Thế giới thiệt hại 1.400 tỷ USD vì thuốc lá

31/01/2017 17:29

Nền kinh tế thế giới đã tiêu tốn hơn 1.400 tỷ USD (tương đương 1.300 tỷ Euro) cho thói quen hút thuốc lá  và chiếm đến 1/20 tổng số tiền chi cho chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
the gioi thiet hai 1400 ty usd vi thuoc la Tôn vinh các bài viết xuất sắc về phòng, chống tác hại của thuốc lá
the gioi thiet hai 1400 ty usd vi thuoc la Những bí kíp để bỏ thuốc lá hiệu quả

Đó là thông tin về tổng chi phí liên quan đến việc hút thuốc lá trên toàn cầu, mới được công bố trên tạp chí Tobacco Control.

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) và Hiệp Hội Ung Thư Mỹ (ACS) phối hợp thực hiện này, “thói quen giết người” này đã tước đi gần 2% GDP thế giới, với 40% thiệt hại đè nặng lên các quốc gia đang phát triển như Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiêu thụ hơn 1/3 tổng số thuốc lá trên toàn cầu và đứng thứ sáu trong số các quốc gia có số người chết vì “khói thuốc” cao nhất.

Các chi phí có thể kể đến bao gồm chi phí điều trị và nằm viện, cùng chi phí gián tiếp liên quan đến những trường hợp thiếu hụt nguồn nhân lực do người lao động bị bệnh hoặc chết sớm. Hút thuốc lá là một gánh nặng kinh tế lớn đối với thế giới, đặc biệt là tại châu Âu và Bắc Mỹ. Năm 2012, có đến 12% (tương đương 2,1 triệu người) chết vì những căn bệnh gây ra bởi thuốc lá ở độ tuổi từ 30-69, trong đó tỷ lệ cao nhất xảy ra ở châu Âu và châu Mỹ.

the gioi thiet hai 1400 ty usd vi thuoc la
Một tác phẩm điêu khắc trên cát hưởng ứng ngày Thế giới không hút thuốc lá tại bãi biển Puri Ấn Độ, năm 2015. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, Báo cáo trên chưa phản ánh hết chi phí của việc tiêu thụ thuốc lá vì còn chưa tính đến thiệt hại về sức khỏe và kinh tế đối với những người bị hút thuốc thụ động - những người bị phơi nhiễm khói thuốc tại những nơi có người hút thuốc hay các loại thuốc lá dạng nhai. Theo báo cáo, hút thuốc thụ động là nguyên nhân dẫn đến cái chết của khoảng 6 triệu người mỗi năm.

Các kết quả đều cho thấy tính cấp bách của việc tăng cường các biện pháp kiểm soát việc tiêu thụ thuốc lá để kiếm chế các chi phí gia tăng.

Theo nhóm tác giả, báo cáo được thực hiện trên 152 quốc gia, đại diện cho 97% những người hút thuốc tại các châu Phi, châu Mỹ, phía Đông khu vực Địa Trung Hải, châu Âu, Đông Nam Á và phía Tây khu vực Thái Bình Dương. Đây là bản báo cáo đầu tiên có bao gồm cả các nước có mức thu nhập thấp và trung bình, với một ước tính chính xác hơn về thiệt hại toàn cầu của nạn hút thuốc lá. Phần lớn những nghiên cứu trước đó đều chỉ tập trung vào các quốc gia giàu có.

the gioi thiet hai 1400 ty usd vi thuoc la Hút thuốc lá mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra?

Hút 1 điếu thuốc lá tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ...

the gioi thiet hai 1400 ty usd vi thuoc la Dừng hút thuốc lá để bảo vệ những người thân yêu

Tỷ lệ phụ nữ ở Việt Nam không hút thuốc chiếm tới 20% số ca mắc ung thư phổi và con số này vẫn có ...

Phương Nga

(theo AFP)