Thế lực nào thực sự đứng sau Huawei?

21/04/2019 18:08

Washington khẳng định, ông chủ của Huawei nhất định phải có Bắc Kinh chống lưng.    

TIN LIÊN QUAN
the luc nao thuc su dung sau huawei Tập đoàn Huawei đề nghị ký thỏa thuận "không do thám" với Đức
the luc nao thuc su dung sau huawei Mỹ tìm ra bằng chứng Huawei vi phạm lệnh cấm vận

Đứng ở khuôn viên mới, bề thế của Huawei Technologies Co. vừa mọc lên ở gần Thâm Quyến, thật khó có thể tin rằng, Nhậm Chính Phi có thể một tay biến start-up nhỏ bé của mình thành một bức tượng khổng lồ về công nghệ.

Làm thế nào mà ông Nhậm, khi đó đã ở độ tuổi 40 và không sở hữu bất cứ tài sản trí tuệ nào, đã đưa một Huawei thành công ty thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là một trong những đế chế sản xuất điện thoại thông minh khổng lồ, với 188.000 nhân viên tại 170 quốc gia?, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia hàng đầu sở hữu công nghệ 5G.

the luc nao thuc su dung sau huawei
Khuôn viên giống công viên Disney, trị giá 1,5 tỷ USD của Huawei. (Nguồn: Times)

Theo Chính phủ Mỹ, điều đó không thể có thực và hoàn toàn không thể tin được.

Washington cho rằng, lịch sử của Huawei hoàn toàn là một sự giả tạo - rằng Huawei sự thực là một sáng tạo của Chính phủ Trung Quốc và thành công của nó dựa trên mối quan hệ chặt chẽ của ông chủ họ Nhậm với các đơn vị tình báo trong Quân đội Trung Quốc. Tất nhiên, Ban lãnh đạo Huawei không thể từ chối lời đề nghị này.

Mặc dù nguồn gốc của Huawei hay sự độc lập của nó đang còn là tranh cãi, nhưng những thành tựu và tham vọng của nó thì không thể phủ nhận.

Huawei hiện đi đầu trong việc phát triển thế hệ tiếp theo của công nghệ không dây 5G, với lời hứa về bước nhảy vọt trong kết nối. Huawei đang nỗ lực duy trì và mở rộng vị trí dẫn đầu, trong khi tiến mạnh mẽ trên các mặt trận khác bằng cách mở rộng hoạt động, Trung Quốc có thể là nơi đầu tiên sản xuất một hệ thống quân sự nhạy cảm mới, lưới điện thông minh, phương tiện vận tải tự vận hành và các sản phẩm công nghệ thông minh quan trọng khác.

Mỹ đang tỏ rõ lo ngại về sự dịch chuyển trong cán cân quyền lực giữa họ và Bắc Kinh, sẽ đe dọa tới an ninh quốc gia. Nhà Trắng đã đạt được sự đồng thuận hiếm có với các cơ quan tình báo để chuẩn bị đưa ra những hành động chưa từng có.

Còn Huawei hiện đang sử dụng các phương tiện truyền thông để phản công Nhà Trắng. Trong một loạt các cuộc phỏng vấn gần đây tại trụ sở ở Thâm Quyến, ông Nhậm và các quan chức Huawei đều lên tiếng phủ nhận việc Tập đoàn này được kiểm soát bởi Chính phủ hoặc quân đội Trung Quốc.

"Mỹ đã tấn công Huawei trong hơn 10 năm qua, nhưng không sao. Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để giữ im lặng và khoan dung. Nhưng khoan dung không có nghĩa là chúng tôi tê liệt. Im lặng không có nghĩa là chúng tôi hèn nhát ", ông chủ Huawei tuyên bố.

Người sáng lập Huawei 74 tuổi cũng khẳng định rằng, ông và công ty chưa bao giờ cố ý làm tổn hại đến tính bảo mật của sản phẩm và họ sẽ không bao giờ làm như vậy. Ông nói rằng, thà đóng cửa công ty còn hơn làm bất cứ điều gì để làm tổn thương khách hàng của Huawei. Và con gái của ông không hề phạm tội.

Huawei cho rằng, Mỹ đã không thể đưa ra được bằng chứng nào để củng cố cho những tuyên bố của mình. Mỹ hoàn toàn không có trải nghiệm gì về sản phẩm của Huawei nhưng luôn khẳng sản phẩm của Huawei không an toàn. Đó là điều kỳ lạ. Trong khi đó, hiện nay, thương mại, công nghệ và bảo mật được liên kết chặt chẽ, Huawei có thể được coi như sự lên ngôi của Trung Quốc và vì thế có thể khẳng định, Huawei chỉ là một con tin, “con tốt trên bàn cờ” chiến tranh thương mại và công nghệ Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, ông Nhậm cũng đưa ra bình luận rằng, Huawei không thể tạo ảnh hưởng lên cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. "Nếu Mỹ cho rằng, có thể dùng chúng tôi như một “nước thí tốt”, thì tôi muốn nói rằng, họ đã chọn nhầm đối tượng. Chúng tôi không thể giúp giải quyết tranh chấp thương mại Trung - Mỹ, vì chúng tôi hầu như không bán được gì cho Mỹ và không có ảnh hưởng gì đến quan hệ Trung - Mỹ", ông Nhậm nói.

the luc nao thuc su dung sau huawei
Ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một sự kiện. (Nguồn: QZ)

Huawei đã dành 14% doanh thu hàng năm cho R & D trong mỗi hai năm qua và dành 45% lực lượng lao động cho mũi nhọn này. Bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế sự lớn mạnh của Huawei, doanh thu hàng năm của hãng này vẫn tăng gần 20% trong năm 2018 lên 105 tỷ USD.

Huawei đang tiếp tục khắc phục sự can thiệp của Mỹ, ông chủ của Huawei dự đoán, doanh số của đế chế công nghệ này có thể tăng gấp ba trong vòng 5 năm tới. Và không ai có thể phủ nhận rằng, vài năm nữa thôi, GDP của Trung Quốc - mà dẫn đầu bởi Huawei và các công ty công nghệ khác - có khả năng vượt qua Mỹ.

Thật khó để nghĩ làm thế nào Mỹ có thể ngăn chặn được Huawei mà không gây ra một cuộc chiến bầm dập, hay công nghệ hủy diệt lẫn nhau trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Trong khi, Trung Quốc có thể quá yếu để giành chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại, thì nó cũng có thể quá mạnh để thua.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hồi đầu tháng 4, Nhà sáng lập Huawei cho rằng, chính chiến dịch “tấn công và dồn ép” của chính phủ Mỹ đã giúp cho công ty này và mọi nhân viên thức tỉnh, sau nhiều năm thành công đã khiến họ trở nên “lười biếng, quan liêu và yếu đuối”.

the luc nao thuc su dung sau huawei “Vết thương” Huawei khoét sâu vào quan hệ Mỹ - Trung

Sự việc liên quan đến Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu đã khoét sâu thêm bất đồng về thương mại, công ...

the luc nao thuc su dung sau huawei Thủ tướng New Zealand khẳng định tầm quan trọng của Bắc Kinh nhưng tảng lờ vụ đầu tư 5G

Trong cuộc gặp người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern ngày 1/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hối thúc New Zealand cung ...

the luc nao thuc su dung sau huawei Huawei kêu gọi Mỹ từ bỏ "thái độ của người thua cuộc"

Lãnh đạo Huawei đã kêu gọi chính quyền Mỹ từ bỏ "thái độ của người thua cuộc," và tái bác bỏ những cáo buộc của ...

Minh Anh

(theo Latimes)