Thêm cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu phát triển Khu kinh tế Vân Đồn

Gia Thành
TGVN. Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn đã được cụ thể hóa các chức năng, nhiệm vụ để tham mưu, định hướng và điều hành KKT phát triển mạnh mẽ trong tương lai.    
TIN LIÊN QUAN
them co hoi de hien thuc hoa muc tieu phat trien khu kinh te van don Thêm tiềm năng cho Vân Đồn, mở vận hội mới cho Quảng Ninh
them co hoi de hien thuc hoa muc tieu phat trien khu kinh te van don Chùm ảnh: Chuyến bay chở công dân Việt Nam từ tâm dịch virus corona hạ cánh tại Vân Đồn
them co hoi de hien thuc hoa muc tieu phat trien khu kinh te van don
Vân Đồn sở hữu nhiều tiềm năng được kỳ vọng sẽ trở thành Khu kinh tế đẳng cấp. (Ảnh: Đỗ Phương)

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý KKT Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh.

Nội dung Quyết định cũng nêu rõ các nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Quản lý. Theo đó, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Quản lý được quy định tại Điều 63, Điều 64 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế (trừ điểm q khoản 2 Điều 63 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP). Nhiệm vụ, quyền hạn khác được cơ quan có thẩm quyền phân cấp, ủy quyền hoặc giao Ban Quản lý thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bộ máy Quản lý mới

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong KKT theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý có tư cách pháp nhân, tài khoản riêng và con dấu hình quốc huy; kinh phí quản lý hành chính nhà nước, hoạt động sự nghiệp và vốn đầu tư phát triển do ngân sách nhà nước cấp theo kế hoạch hàng năm và nguồn kinh phí khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về cơ cấu tổ chức và biên chế, Ban Quản lý gồm Trưởng ban và không quá 2 Phó Trưởng ban. Cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý gồm: Văn phòng, Phòng Nghiệp vụ và Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư. Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về chi thường xuyên và chi đầu tư.

Biên chế công chức của Ban Quản lý do UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định trong tổng biên chế hành chính được cấp có thẩm quyền giao, bảo đảm không làm tăng tổng số biên chế công chức của tỉnh và thực hiện lộ trình tinh giản biên chế theo quy định. Số lượng người làm việc do Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư quyết định theo quy định của pháp luật, bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy, biên chế của Ban Quản lý bảo đảm phù hợp với quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP và các quy định pháp luật khác có liên quan. Ban hành Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn với Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, UBND huyện Vân Đồn và các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện việc chuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với Khu kinh tế Vân Đồn từ Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh về Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn theo quy định của pháp luật.

Thời gian thực hiện thí điểm là 3 năm kể từ ngày 21/4. Sau 3 năm triển khai mô hình thí điểm, UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

them co hoi de hien thuc hoa muc tieu phat trien khu kinh te van don
Việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông cũng được Vân Đồn thúc đẩy mạnh mẽ. Hình ảnh tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. (Nguồn: BQN)

Tiếp tục hiện thực hóa các mục tiêu

Như vậy, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã được cụ thể hóa các chức năng, nhiệm vụ để tham mưu, định hướng và điều hành KKT trong tương lai.

Từ những tiềm năng, lợi thế sẵn có, trong định hướng phát triển được Trung ương xác định, Ban Quản lý sẽ chủ trì tham mưu UBND tỉnh lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội KKT Vân Đồn đến năm 2030 trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, đồng thời là trung tâm kinh tế và văn hoá của khu vực. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành đề xuất UBND tỉnh phương án triển khai thực hiện nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, GPMB theo Luật Đất đai và thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư và kinh doanh...

Về kinh tế, mục tiêu đến năm 2030, tổng giá trị sản xuất của KKT Vân Đồn đạt 5,6 tỷ USD, tương ứng GRDP đạt 1,6 tỷ USD, đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 10% giá trị xuất khẩu. Về xã hội, tốc độ tăng dân số trung bình trong các giai đoạn đến năm 2020, 2021-2025, 2026-2030 tương ứng là 6%, 11% và 8%.

Mục tiêu đến năm 2050 là xây dựng và phát triển KKT Vân Đồn trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, phấn đấu là trung tâm kinh tế năng động, tập trung vào du lịch, sản xuất sản phẩm cao cấp và dịch vụ, thành phố hiện đại, thông minh, một điểm đến hấp dẫn dành cho du khách.

Hiện tại, đã có nhiều nguồn lực từ các nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư vào Vân Đồn. Điển hình như Tập đoàn Sun Group đã huy động nguồn lực đầu tư Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Hạ Long - Mông Dương. Không chỉ thế, KKT Vân Đồn đang đón nhận nhiều nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đến nghiên cứu, triển khai đầu tư với số vốn đăng ký lên đến 56.000 tỷ đồng (tương đương 2,4 tỷ USD).

Riêng đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sau hơn một năm đi vào vận hành, khai thác, đến nay đã đón trên 2.000 chuyến bay đến và đi, trong đó có 122 chuyến bay quốc tế. Tổng lượng khách qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến nay là trên 252.200 lượt khách. 

KKT Vân Đồn đang hiện thực hóa các mục tiêu bằng cách đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, có tính cạnh tranh cao và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp thu hút các nguồn lực đầu tư từ xã hội, nhất là của các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, hạ tầng điện, nước, viễn thông cũng được Vân Đồn thúc đẩy mạnh mẽ.

Khi thực hiện tốt các mục tiêu này, Vân Đồn sẽ thực sự thay đổi diện mạo và trở thành động lực quan trọng trong cực tăng trưởng Quảng Ninh ở khu vực phía Bắc.

them co hoi de hien thuc hoa muc tieu phat trien khu kinh te van don

Quảng Ninh tập trung phát triển hai trụ cột kinh tế mới, tạo bứt phá thời Covid-19

TGVN. Quảng Ninh đang nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn trong phát triển công nghiệp, xây dựng nhằm tạo bứt phá, bù đắp thiếu ...

them co hoi de hien thuc hoa muc tieu phat trien khu kinh te van don

Quảng Ninh thực hiện ‘nhiệm vụ kép’, thúc đẩy phát triển kinh tế ổn định trong ‘bão’ Covid-19

TGVN. Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đang dốc sức tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp ...

them co hoi de hien thuc hoa muc tieu phat trien khu kinh te van don

Quảng Ninh nỗ lực phòng chống Covid-19 nhưng không lơ là phát triển kinh tế - xã hội

TGVN. Cùng với nhiệm vụ cấp bách là đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã quyết liệt bám sát chỉ tiêu phát triển ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

ty gia usd hom nay 209 tiep tuc am dam du bao chua the tang gia

Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tiếp tục ảm đạm, dự báo chưa thể tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục ảm đạm và chưa thể tăng trở lại sau khi Fed đưa ra cảnh báo về sự phục hồi chậm chạp của kinh ...
van de beek chi trich dong doi mu sau tran thua soc ra mat

Van de Beek chỉ trích đồng đội MU sau trận thua sốc ra mắt

Van de Beek đã ghi bàn trong trận ra mắt MU nhưng thất vọng bởi trận thua sốc 1-3 của đội nhà trước Crystal Palace, ra quân Ngoại hạng Anh ...
gia vang hom nay 209 tang khiem ton du doan di ngang tuan toi vang mat bao lau de lay lai phong do

Giá vàng hôm nay 20/9: Tăng khiêm tốn, dự đoán đi ngang tuần tới, vàng mất bao lâu để ‘lấy lại phong độ’?

Giá vàng đã có một tuần tăng khiêm tốn. Dù mức tăng thấp, nhưng giá vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp.
my de doa se co hau qua neu cac nuoc khong thuc thi lenh trung phat iran

Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran có hiệu lực trở lại. Mỹ yêu cầu các thành viên LHQ thực ...
covid 19 anh huong toi viec giam sat bau cu my

Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Ngày 19/9, OSCE cho biết, do tình hình Covid-19, tổ chức này sẽ chỉ triển khai một nhóm nhỏ tới giám sát cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 ...
cap nhat 7h ngay 209 an do indonesia so ca nhiem covid 19 trong ngay cao ky luc so ca tu vong o phap tang dot bien

Cập nhật 7h ngày 20/9: Ấn Độ, Indonesia số ca nhiễm Covid-19 trong ngày cao kỷ lục; số ca tử vong ở Pháp tăng đột biến

Tính đến 21h00 ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 30.755.101 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 957.436 ca tử vong.
covid 19 o viet nam sang 209 ngay thu 18 khong co ca mac moi ngoai cong dong da nang chi con 2 benh nhan

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/9: Ngày thứ 18 không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, Đà Nẵng chỉ còn 2 bệnh nhân

Bản tin sáng ngày 20/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay cũng đã sang ngày thứ 18, ...
an do bat nha bao tuon thong tin nhay cam cho trung quoc

Ấn Độ bắt nhà báo tuồn thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc

Cảnh sát New Delhi ngày 19/9 cho biết đã bắt giữ một nhà báo tự do của Ấn Độ với cáo buộc chuyển 'thông tin nhạy cảm' cho các nhân ...
du bao thoi tiet ngay va dem nay 209 ca nuoc co mua dong bang ven bien dong bac bo co noi mua rat to va dong

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (20/9): Cả nước có mưa; Đồng bằng ven biển Đông Bắc Bộ có nơi mưa rất to và dông

Dự báo thời tiết phía Đông Bắc Bộ vùng đồng bằng, ven biển sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào ...
phong bi chat doc gui den nha trang

Phong bì chất độc gửi đến Nhà Trắng

Ngày 19/9 Báo chí Mỹ đưa tin, một phong bì chứa chất độc có thể gây chết người, được xác định là ricin, đã được gửi đến Nhà Trắng.
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
mau chot de xoa diu tranh chap kinh te trung quoc australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
kinh te trung quoc co ban da phuc hoi gdp nam 2020 co the dat 41

Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Theo một khảo sát với các nhà kinh tế do Tạp chí China Economist, GDP của Trung Quốc trong quý III/2020 sẽ đạt 5,2%, cả năm 2020 đạt 4,1%.
dau tu giua my va trung quoc thap nhat trong 9 nam

Đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc thấp nhất trong 9 năm

Dòng tiền đầu tư vào nhiều lĩnh vực giữa Mỹ và Trung Quốc giảm sút, chạm mức thấp nhất 9 năm qua.
Phiên bản di động