Thêm một mùa Giải Báo chí Quốc gia sôi động và mới mẻ

13/06/2019 21:17

TGVN. Chiều 13/6, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo công bố Giải Báo chí Quốc gia 2018. Theo đó, 106 tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được vinh danh, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải khuyến khích.

TIN LIÊN QUAN
them mot mua giai bao chi quoc gia soi dong va moi me Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI: Tạo hiệu ứng xã hội tích cực
them mot mua giai bao chi quoc gia soi dong va moi me Giải Báo chí Quốc gia 2015: Chất lượng đặt lên hàng đầu

Qua 13 năm tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, Giải tiếp tục là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước và là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.

Năm nay, đã có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định, trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc tham dự Giải. Hội đồng Chung khảo Giải đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo - số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

them mot mua giai bao chi quoc gia soi dong va moi me
Ông Hồ Quang Lợi (ở giữa) cùng đại diện Hội đồng Giải tại buổi họp báo. (Ảnh: T.P)

Theo đánh giá của Hội đồng Giải, các tác phẩm tham dự phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018, các hoạt động đối ngoại của Việt Nam, những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến…

Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, phản biện tốt, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức lan tỏa cao. Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo địa phương.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia lần thứ XIII cho biết, đây là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới được sử dụng ngày càng nhiều như: longform, megastory... Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn.

Đặc biệt, tại giải năm nay, lần đầu tiên Hội đồng giải đã thành lập ban thẩm định, nhằm phản biện khách quan, độc lập các tác phẩm vào chung khảo cung cấp thêm những đánh giá, phân tích, tư vấn sâu của các chuyên gia.

Trước đó, Hội đồng chung khảo đã bỏ phiếu, xác định được 7 giải A ở kỳ giải năm nay. Tuy nhiên, sau khi xem xét, thẩm định kỹ, Thường trực Hội đồng Chung khảo đã nhất trí chuyển một tác phẩm từ giải A xuống giải B do có sơ suất trong sử dụng bản quyền ảnh.

Cũng theo ông Hồ Quang Lợi, mùa giải năm nay vẫn còn những hạn chế như các tác phẩm còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá; thiếu dấu ấn trong các bài chính luận; không có xã luận; thể loại ký còn ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa; ảnh báo chí vẫn còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí…

Hội đồng Giải cho biết Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam vào ngày 21/6 tới và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

them mot mua giai bao chi quoc gia soi dong va moi me Giải Báo chí quốc gia 2017: Tăng mạnh về số lượng tác phẩm dự thi

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 (năm 2017) đã chính thức diễn ra tối 21/6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm ...

them mot mua giai bao chi quoc gia soi dong va moi me Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII sẽ vinh danh 105 tác phẩm xuất sắc

Chiều 12/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã tổ chức họp báo về Giải Báo chí quốc gia năm 2017. ...

them mot mua giai bao chi quoc gia soi dong va moi me Trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 11 cho 95 tác phẩm

Nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), tối 21/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam ...

T.P