Giải Báo chí quốc gia 2017: Tăng mạnh về số lượng tác phẩm dự thi

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 (năm 2017) đã chính thức diễn ra tối 21/6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018).
TIN LIÊN QUAN
giai bao chi quoc gia 2017 tang manh ve so luong tac pham du thi Báo Thế giới & Việt Nam đoạt giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017
giai bao chi quoc gia 2017 tang manh ve so luong tac pham du thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII sẽ vinh danh 105 tác phẩm xuất sắc

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam…

giai bao chi quoc gia 2017 tang manh ve so luong tac pham du thi
Các tác giả đoạt giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất

105 tác phẩm xuất sắc đã được lựa chọn trao giải (trong đó có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích). Theo đánh giá của hội đồng giải thưởng, đây là những tác phẩm đảm bảo đúng đắn về nội dung, có tính phát hiện, tính định hướng tư tưởng, chính trị, tiêu biểu về mặt nghiệp vụ, nêu cao được tính cách mạng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí.

Bên cạnh đó, những tác phẩm được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 (năm 2017) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, phản ánh kịp thời, sinh động, đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, những chủ trương, quyết sách của Chính phủ.

Tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12, Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam đã giành tám thưởng (trong đó có một giải A, bốn giải B và ba giải C).

Tại lễ trao giải, nhà báo Thuận Hữu - Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Giải Báo chí quốc gia được tổ chức nghiêm túc, chất lượng và ngày càng chuyên nghiệp

Đây là mùa giải có số lượng tác phẩm dự thi lớn nhất từ trước đến nay (với 1.846 tác phẩm, trong đó có 1.735 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định). Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 thu hút sự tham gia của 118 đơn vị cấp hội. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên 63/63 hội nhà báo tỉnh/thành phố trong cả nước đều có tác phẩm tham dự giải thưởng, khẳng định sức hút của giải thưởng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, các tác phẩm dự thi tương đối đồng đều về chất lượng, tuy không có tác phẩm yếu kém nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc, nổi trội.

Các tác phẩm đều đáp ứng được các tiêu chí xét chọn: bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, ngành, địa phương năm 2017; phản ánh kịp thời, sinh động tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước…

Nhiều tác phẩm đi sâu phân tích những vấn đề thời sự, giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, những vấn đề kinh tế, văn hóa ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Đảng, Nhà nước; vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới các mặt của đời sống xã hội…

giai bao chi quoc gia 2017 tang manh ve so luong tac pham du thi
Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 thu hút số lượng bài dự thi lớn nhất từ trước tới nay. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Không ngừng lớn mạnh

Chúc mừng những tác giả đã được vinh danh tối 21/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủTrương Hòa Bình cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ người làm báo cả nước.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, trong năm 2017, các cơ quan báo chí đã luôn bám sát, phản ánh kịp thời sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế. Các cơ quan báo chí cũng đã kịp thời cổ vũ nhân tố mới, gương người tốt việc tốt và phản ánh trung thực, sinh động tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, Đảng, Nhà nước và người dân luôn trân trọng, đánh giá cao vai trò xung kích của báo chí, góp phần tăng cường sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân và thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

“Trong suốt 93 năm qua, dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân, báo chí cả nước đã ngày càng lớn mạnh, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Báo chí đã thực sự trở thành vũ khí sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn tin cậy của nhân dân, luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối Đổi mới của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước,” Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các đơn vị báo chí cần không ngừng sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức thể hiện, cập nhật những thành tựu khoa học công nghệ, để bắt kịp xu thế để chủ động hội nhập quốc tế và khu vực.

giai bao chi quoc gia 2017 tang manh ve so luong tac pham du thi
Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 12 diễn ra tối 21/6 tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước đó, tại buổi gặp mặt với các lãnh đạo cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (diễn ra sáng 20/6 tại Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao đóng góp của đội ngũ người làm báo và các cơ quan báo chí trong tuyên truyền đưa các đường lối của Đảng, chính sách của nhà nước vào cuộc sống.

Trong thời gian qua, với sự lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, báo chí đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước. Nhiều nhà báo đã dũng cảm dấn thân khi đưa tin về những sự kiện nóng, thiên tai bão lũ, đi tiên phong trong việc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Gửi lời chúc đến hơn 36.000 người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí, đồng thời biểu dương nỗ lực của các cơ quan báo chí thời gian qua, Thủ tướng mong muốn, trong thời gian tới, báo chí cần hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin và định dướng dư luận xã hội, chủ động tuyên truyền nhiều hơn nữa về những tấm gương người tốt, việc tốt để lan toả những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

Thủ tướng lưu ý, báo chí khi góp ý, phản biện phải trên tinh thần xây dựng, tạo đồng thuận xã hội, tránh thông tin giật gân, kích động; tích cực đấu tranh với các thông tin sai trái, bôi nhọ, bịa đặt; đồng thời phản bác kịp thời các thông tin xấu trên mạng xã hội gây mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.

Chia sẻ với những khó khăn của báo chí trước áp lực cạnh tranh, Thủ tướng cũng yêu cầu báo chí cần khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, đặc biệt là tình trạng thương mại hoá, lợi ích nhóm, đưa tin giật gân câu khách thậm chí có cả những nhà báo vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí quản lý tốt hơn người làm báo, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, không để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh,” ảnh hưởng tới uy tín của báo chí cách mạng Việt Nam.

giai bao chi quoc gia 2017 tang manh ve so luong tac pham du thi
Những bức ảnh ấn tượng đề cử giải Báo chí Quốc tế 2018

Đây là những bức ảnh mang đậm tính báo chí và thể hiện rõ sự dấn thân của các phóng viên vào những sự kiện ...

giai bao chi quoc gia 2017 tang manh ve so luong tac pham du thi
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Tối 3/2, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình ...

giai bao chi quoc gia 2017 tang manh ve so luong tac pham du thi
Phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Tối 2/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao Giải báo ...

giai bao chi quoc gia 2017 tang manh ve so luong tac pham du thi
Sẽ vinh danh 32 tác phẩm đoạt giải Báo chí về phòng chống tham nhũng

Ngày 29/12, tại Trụ sở của Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo, thông báo kết quả Giải báo chí toàn ...

(theo Vietnam+)

Đọc thêm

Việt Nam tích cực cùng ASEAN đẩy lùi tội phạm xuyên quốc gia

Việt Nam tích cực cùng ASEAN đẩy lùi tội phạm xuyên quốc gia

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với ASEAN thúc đẩy hiệu quả hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc ...
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là một mục tiêu quan trọng

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là một mục tiêu quan trọng

Baoquocte.vn. Ngày 12/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khẳng định như vậy trong buổi hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.
Ngành giáo dục nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo

Ngành giáo dục nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo

Baoquocte.vn. Ngành giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là 'đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng...'
Trận U16 Việt Nam vs U16 Indonesia: Món quà nhân văn dành cho các cầu thủ chủ nhà

Trận U16 Việt Nam vs U16 Indonesia: Món quà nhân văn dành cho các cầu thủ chủ nhà

Baoquocte.vn. Trước trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 với U16 Việt Nam, PSSI đã chuẩn bị món quà tinh thần rất ý nghĩa với những cầu thủ U16 Indonesia.
Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Việc Sa Pa chính thức gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh sẽ thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa ...
Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine 'lênh đênh' như số phận các chuyến tàu hàng rời Biển Đen

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine 'lênh đênh' như số phận các chuyến tàu hàng rời Biển Đen

Baoquocte.vn. Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine, tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực và cả mục tiêu để các con tàu hàng rời Biên Đen an toàn ...
Nhà máy Zaporizhzhia: Nga nói Mỹ, Ukraine chịu trách nhiệm về 'hậu quả bi thảm tiềm tàng’

Nhà máy Zaporizhzhia: Nga nói Mỹ, Ukraine chịu trách nhiệm về 'hậu quả bi thảm tiềm tàng’

Baoquocte.vn. Chủ tịch Duma Quốc gia Nga khẳng định, trách nhiệm về hậu quả bi thảm tiềm tàng của các cuộc tấn công vào nhà máy Zaporizhzhia thuộc về Mỹ và ...
Thời trang của đương kim Miss World Vietnam 2019 Lương Thùy Linh sau 3 năm nhiệm kỳ

Thời trang của đương kim Miss World Vietnam 2019 Lương Thùy Linh sau 3 năm nhiệm kỳ

Baoquocte.vn. Sau ba năm đăng quang Miss World Vietnam, Lương Thùy Linh ngày càng chuộng phong cách gợi cảm, khoe tối đa hình thể.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam-Ai Cập

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam-Ai Cập

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã thăm Học viện Ngoại giao (IDS) trực thuộc Bộ Ngoại giao Ai Cập, làm việc với Đại sứ Walid Haggag, Giám đốc IDS.
Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 8-12/8.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động