Trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 11 cho 95 tác phẩm

22/06/2017 08:07

Nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), tối 21/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI - năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ VII
trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham Trao giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ Ba

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Minh Chính, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chung Lưu; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và TP. Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam.

Năm 2016, Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI đã nhận được 1637 tác phẩm được gửi từ 214 đơn vị và cá nhân.

Trong số đó có 1550 tác phẩm vào vòng sơ khảo, 129 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo và lựa chọn được 95 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. 95 tác phẩm xuất sắc nhất gồm có 7 Giải A; 24 Giải B; 39 Giải C và 25 Giải khuyến khích.

trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt Đảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp, lời thăm hỏi ân cần nhất đến những nhà báo lão thành cách mạng, nhưng nhà báo đã gắn bó suốt cuộc đời cho sự nghiệp báo chí, những người đã, đang làm nghề báo.

trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

92 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện ngày càng lớn mạnh, trưởng thành trên mọi mặt.

Chủ tịch nước đánh giá cao các thế hệ nhà báo cách mạng Việt Nam thực sự là chiến sĩ cách mạng, người lính xung kích của Đảng, Nhà nước trên mọi mặt trận văn hóa – tư tưởng, luôn là những người “đầu sóng ngọn gió” sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp báo chí cách mạng vẻ vang của Đảng và Nhà nước. Chủ tịch nước khẳng định, Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi công và tri ân vì những hiến dâng cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Báo chí phải thực hiện tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tham gia giám sát, phản biện xã hội; đẩy mạnh hơn nữa việc phát hiện, biểu dương, nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Đẩy mạnh việc phát hiện, tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội. Chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động".

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí tiếp tục đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý để kịp thời phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, là kênh thông tin phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Đồng thời, với sức mạnh vốn có của mình, Chủ tịch nước tin tưởng đội ngũ những người làm báo Việt Nam luôn xung kích, kiên cường để góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, suy thoái đạo đức, tư tương. Qua đó, cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mãi xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, thực hiện Đề án Giải báo chí quốc gia và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia, năm nay là năm thứ 11 Giải báo chí quốc gia được tổ chức nghiêm túc, có chất lượng. Giải đã thu hút hơn 1.630 tác phẩm tham dự từ khắp nơi trên cả nước, ở mức cao nhất trong các mùa giải. Các cấp Hội địa phương tham dự cũng đạt mức cao, với 59/63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố có tác phẩm dự giải, khẳng định sức thu hút của Giải đối với hội viên cả nước.

Từ 129 tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo, Hội đồng chung khảo đã chấm và quyết định trao giải cho 95 tác phẩm thuộc 11 loại giải ở cả 4 loại hình báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử. Trong đó có 7 Giải A; 24 Giải B; 39 Giải C và 25 Giải khuyến khích. Số tác phẩm đoạt giải của các cơ quan báo chí địa phương là 48 tác phẩm, chiếm tỉ lệ hơn 50%.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá những tác phẩm được trao giải năm nay đều là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, có tính lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước. Nhiều tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc về công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm cao và đặc biệt là tính sáng tạo của từng tác giả và nhóm tác giả trong cách thể hiện, nhất là áp dụng công nghệ làm báo tiên tiến; góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu của giải thưởng báo chí quốc gia.

Một số hình ảnh về lễ trao giải: 

trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải A cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải B cho các tác giả. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc, Bí thư thành ủy TP. HCM trao giải B cho các tác giả. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham
Các tác giả đoạt giải C. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham
Các tác giả đoạt giải C. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham Trao giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ nhất

Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng (hay giải Búa ​liềm vàng) lần thứ nhất đã được tổ chức tại Nhà ...

trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham Trao giải báo chí toàn quốc về BHXH , BHYT năm 2015 - 2016

Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đã trao giải thưởng Giải Báo chí toàn ...

trao giai bao chi quoc gia lan thu 11 cho 95 tac pham Giải Báo chí lần thứ 8 và tác phẩm đối ngoại

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ trao giải ...

Nguyễn Hồng