Trao giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ Ba

03/12/2012 23:15

Chiều 3/12/2012, CLB Nhà báo Việt Nam với công tác phòng, chống HIV/AIDS (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức lễ trao giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ Ba tại Hà Nội.

Ông Trần Bá Dung, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải.

Đến dự, có ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, cùng đại diện các đơn vị tài trợ và đông đảo các phóng viên, nhà báo.

Theo Ban Tổ chức cuộc thi, tính từ ngày phát động Giải đến ngày kết thúc nhận tác phẩm, Ban Tổ chức đã nhận được gần 600 tác phẩm dự Giải ở các loại hình báo chí như báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và lần đầu tiên các tác giả gửi tác phẩm Ảnh báo chí tham dự Giải.

Giải đã thu hút nhiều tác giả ở các địa phương, vùng miền tham gia. Các cây bút chuyên và không chuyên tham gia Giải với nhiều tác phẩm tốt, phản ánh khá sinh động và phong phú về thực tế công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Nhiều câu chuyện đã ghi lại những số phận bằng những xúc cảm mãnh liệt, gợi lên sự sẻ chia sâu sắc của cộng đồng và tạo được niềm lạc quan cho chính những người có HIV. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm còn phản ánh gương những người không nhiễm HIV nhưng dành nhiều công sức, thời gian, tự nguyện giúp đỡ những người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS...

Ban Giám khảo đã chọn ra 28 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, bao gồm 4 giải A, 6 giải B, 8 giải C, 10 giải Khuyến khích; Đồng thời, trao 1 giải tập thể, 2 giải cá nhân cho 1 tập thể và 2 cá nhân có nhiều tác phẩm gửi tham dự Giải.

Đánh giá về kết quả của Giải, ông Trần Bá Dung, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo Việt Nam với công tác phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh: Cuộc thi đã đã thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần định hướng dư luận xã hội quan tâm hơn đến công tác phòng, chống HIV/AIDS, nâng cao một bước trình độ nhận thức và thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS của cộng đồng. Xã hội đã có nhận thức đúng, xoá dần sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS, chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ họ”.

Khánh Nguyễn