Thêm một ngân hàng ngừng tài trợ cho dự án nhiệt điện than

27/09/2018 16:31

Ngân hàng Standard Chartered vừa cho biết, sẽ ngừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than mới nhằm thực hiện cam kết chống biến đổi khí hậu.

TIN LIÊN QUAN
them mot ngan hang ngung tai tro cho du an nhiet dien than Phát triển công nghiệp từ nguồn lực địa phương
them mot ngan hang ngung tai tro cho du an nhiet dien than Khởi công Nhà máy nhiệt điện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam

Nhiệt điện than tạo ra một lượng lớn khí carbon dioxide và các chất khí nhà kính khác làm trầm trọng thêm vấn đề biến đổi khí hậu. Theo Hiệp định Paris năm 2015, các nước đã cam kết cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Thời gian qua, nhiều ngân hàng toàn cầu đã rút lui hoặc cắt giảm hỗ trợ cho nhiệt điện than. Mới đây, ngày 18/9, Tập đoàn Marubeni của Nhật Bản - một nhà đầu tư lớn trong các nhà máy điện đốt than cho biết, Tập đoàn này sẽ ngừng đầu tư vào bất kỳ dự án điện than mới nào và sẽ giảm một nửa công suất nhiệt điện than của họ vào năm 2030. Hồi tháng 4/2018, Ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC cũng cho biết sẽ ngừng tài trợ các nhà máy điện than mới.

them mot ngan hang ngung tai tro cho du an nhiet dien than
Việc ngừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than mới là một trong những cam kết chống biến đổi khí hậu của Ngân hàng Standard Chartered. (Nguồn: Dân trí)

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cho biết, bằng cách ngừng tài trợ các dự án nhiệt điện đốt than mới trên toàn cầu, Standard Chartered đã gửi đi thông điệp rằng, các nước đang phát triển như Việt Nam xứng đáng được bầu không khí và nguồn nước sạch. Ngân hàng này đã nhận ra rằng, sự phát triển kinh tế của đất nước nên bắt nguồn từ các dạng năng lượng sạch chứ không phải được đánh đổi bằng sức khỏe và khí hậu.

“Sự rút lui của Standard Chartered khỏi các nhà máy nhiệt điện Nam Định 1, Nghi Sơn 2 và Vĩnh Tân 3 là một ví dụ cho các ngân hàng khác đang hoạt động tại Việt Nam. Tương lai cho nhiệt điện than mới ở Việt Nam sắp chấm dứt. Các doanh nghiệp và cộng đồng cần năng lượng tái tạo”, bà Khanh nhận định.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình mới đây, tổ chức về môi trường Market Forces cho rằng, đây là một bước chuyển lớn với Standard Chartered. Kể từ năm 2010, Ngân hàng này đã cho vay 1,8 tỷ USD đối với các dự án nhiệt điện than.

them mot ngan hang ngung tai tro cho du an nhiet dien than Việt Nam có thể cắt giảm 25 nhà máy nhiệt điện than vào năm 2030

Nếu có thể áp dụng các chính sách sử dụng năng lượng hiệu quả kết hợp phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam có ...

them mot ngan hang ngung tai tro cho du an nhiet dien than Cuba xây nhà máy nhiệt điện lớn nhất đất nước

Nhật báo "5 de Septiembre” của Cuba cho biết nhà máy điện lớn nhất và hiện đại nhất của đảo quốc Caribbean này sẽ được ...

them mot ngan hang ngung tai tro cho du an nhiet dien than Nhiệt điện than làm suy giảm năng suất lúa Đồng bằng sông Cửu Long?

Việc “làm giàu năng lượng" này đang đặt ra những thách thức lớn trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường, sinh kế, ...

PV.

(theo Green ID)