Theo chân Đại sứ đi xem... hầu đồng

27/02/2016 08:48

Tối 26/2, 22 Đại sứ và 50 các nhà ngoại giao nước ngoài đã có mặt tại Phủ Dầy (Nam Định) để được tận mắt thưởng thức nghi lễ hầu đồng của đạo Mẫu. 

theo chan dai su di xem hau dong

Buổi lễ nằm trong chương trình “Hành trình tới ba đạo” do Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức.

Việt Nam đã đệ trình hồ sơ lên UNESCO để xét duyệt và công nhận “Tín ngưỡng thờ Mẫu” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã phối hợp với lãnh đạo tỉnh Nam Định tổ chức cho đoàn ngoại giao gồm 22 Đại sứ và 50 các nhà ngoại giao của đại sứ quán các nước tại Việt Nam đến Phủ Dầy, Nam Định để được tận mắt thưởng thức nghi lễ hầu đồng của đạo Mẫu.

theo chan dai su di xem hau dong

Đến dự buổi lễ có bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; Đại sứ Mỹ Ted Osius; Đại sứ Nga Konstantin Vasilievich Vnukov; Đại sứ Mexico Sara Valdés Bolaro; Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui... cùng các vị lãnh đạo của tỉnh Nam Định.

theo chan dai su di xem hau dong

Nhân vật chính trong buổi lễ là thanh đồng Huệ.

theo chan dai su di xem hau dong

Bà Katherine Muller-Marin (thứ ba từ phải) và các vị Đại sứ chăm chú theo dõi buổi lễ.

theo chan dai su di xem hau dong

Đại sứ Phạm Sanh Châu (thứ hai từ trái), Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam giải thích ý nghĩa của từng giá hầu cho các vị khách nước ngoài.

theo chan dai su di xem hau dong

Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui bất ngờ và thích thú khi liên tục nhận được lộc từ thanh đồng.

theo chan dai su di xem hau dong

Đại diện của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Shaman giáo của đất nước họ có nhiều điểm tương đồng với Đạo Mẫu. Tuy nhiên, nghi lễ hầu thành của họ nhằm hướng tới cõi kiếp sau. Nghi lễ hầu đồng trong Đạo Mẫu của Việt Nam là để hướng về cõi hiện tại, cầu mong cho bản thân có sức khỏe và một cuộc sống ấm no.

theo chan dai su di xem hau dong

Rất nhiều người dân địa phương cũng đến theo dõi buổi lễ.

theo chan dai su di xem hau dong

Tiếng nhạc và lời hát vui tươi của giá hầu Mẫu Thượng Ngàn và giá hầu cô bé Sapa khiến cho các đại sứ rất thích thú.

theo chan dai su di xem hau dong

Đại sứ Mỹ Ted Osius cũng rút điện thoại để ghi lại những hình ảnh đầy màu sắc và không khí rộn ràng của buổi lễ.

theo chan dai su di xem hau dong

Kết thúc buổi lễ, bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam chia sẻ: “Đối với tất cả những người ngoại quốc như chúng tôi, được đến một nơi linh thiêng như Phủ Dầy là một niềm vinh hạnh lớn. Hồ sơ của Việt Nam đệ trình lên UNESCO để xét duyệt và công nhận “Tín ngưỡng thờ Mẫu” là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại sẽ được 24 nước thành viên của UNESCO xem xét và quyết định lựa chọn vào tháng 12/2016 tại kỳ họp ở Ethiopia. Rất nhiều Đại sứ của các nước thành viên đó đã có mặt trong buổi tối ngày hôm nay. Tôi xin chúc các bạn thành công với hồ sơ này”.

theo chan dai su di xem hau dong

Đại sứ Venezuela – trưởng đoàn các Đại sứ tin tưởng rằng, tất cả các vị Đại sứ có mặt trong buổi lễ hôm nay đều đã cảm nhận được các giá trị tốt đẹp thông qua những hoạt động của thanh đồng. Ông đặc biệt ấn tượng với các nghệ sĩ hát chầu văn và nhận thấy giọng hát của họ rất quyến rũ và đam mê.

theo chan dai su di xem hau dong

Với Đại sứ Mỹ Ted Osius, đây là lần đầu tiên ông được xem nghi lễ hầu đồng. Ông cho biết: “Buổi lễ rất hấp dẫn và lôi cuốn. Tôi cảm thấy rất thú vị khi mỗi giá đồng lại là một câu chuyện khác nhau. Khi thì thanh đồng hóa thân thành nhân vật nữ nhưng ngay sau đó lại trở thành một nhân vật nam. Một trong số các nhân vật mà thanh đồng đó là về Nguyễn Xí (ông Hoàng Mười) - vị tướng mặc bộ trang phục màu vàng, quê ở Nghệ An”.

Ngày 27/2, vẫn trong chương trình "Hành trình tới ba đạo", đoàn ngoại giao do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu sẽ đến thăm nhà thờ Phát Diệm và chùa Bái Đính tại tỉnh Ninh Bình.

Hoàng Quân - Thúy Hằng