Thổ Nhĩ Kỳ: Ngôi đền cổ nhất thế giới trở thành Di sản Thế giới

02/07/2018 16:46

Ngày 1/7, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã xếp hạng ngôi đền cổ nhất thế giới Gobekli Tepe của Thổ Nhĩ Kỳ và Công viên Quốc gia Chiribiquete của Colombia vào danh sách Di sản Thế giới.

TIN LIÊN QUAN
ngoi den co nhat the gioi o tho nhi ky tro thanh di san the gioi Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy ngôi đền 3.000 năm tuổi tại Syria
ngoi den co nhat the gioi o tho nhi ky tro thanh di san the gioi Phát lộ dấu tích đền thờ có niên đại 3.200 năm tại Ai Cập

Đền Gobekli Tepe nằm tại vùng Lưỡng hà và được xác định khoảng 11.000 năm tuổi, tức là niên đại 7.000 năm trước sự ra đời của vùng Lưỡng hà.

Theo tuyên bố của UNESCO, Đền Gobekli Tepe bao gồm các cột bằng đá xếp vòng tròn, với hai cột đá cao hơn 4m nằm ở giữa và các cột đá nhỏ hơn xếp xung quanh.

Trên các cột đá này chạm khắc hình nhiều loài động vật như cáo, bọ cạp, kền kền và sư tử - những loài động vật định cư ở vùng thung lũng xanh vào thời điểm đó. Nhiều khả năng những cấu trúc này liên quan đến các nghi lễ, có thể là lễ tang.

ngoi den co nhat the gioi o tho nhi ky tro thanh di san the gioi
Ngôi đền cổ nhất thế giới Gobekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngoài ra, hình khắc động vật hoang dã trên các cột đá có thể "cung cấp cái nhìn rõ hơn về cuộc sống và tín ngưỡng của cộng đồng sinh sống tại vùng Lưỡng hà Thượng vào khoảng 11.500 năm trước".

Các nhà khảo cổ cho rằng, việc dựng các cột đá theo vòng tròn là biểu hiện con người nơi đây bắt đầu ổn định cuộc sống trên một vùng đất.

Trong khi đó, Công viên Quốc gia Chiribiquete là vườn quốc gia lớn nhất tại Colombia với diện tích 2,7 triệu ha và có hệ sinh thái đa dạng đại diện cho hệ động thực vật của Amazon, trong đó có nhiều loài quý hiếm chỉ còn sinh sống tại khu vực này, như loài chim ruồi Chiribiquete với màu lông ngọc lục bảo đặc trưng hay loài báo đốm. Đây cũng là khu vực linh thiêng đối với người dân bản địa.

Trong một tuyên bố đăng tải tên Twitter, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos hoan nghênh quyết định của UNESCO đồng thời cho biết Chính phủ Colombia sẽ mở rộng diện tích bảo vệ tại Công viên Quốc gia Chiribiquete.

Thông báo của Phủ Tổng thống cho biết khu vực bảo tồn sẽ được mở rộng thêm 1,5 triệu ha từ ngày 2/7.

Đền Gobekli Tepe là di sản thế giới thứ 18 của Thổ Nhĩ Kỳ trong danh sách của UNESCO, trong khi Công viên Quốc gia Chiribiquete là di sản thứ 9 của Colombia.

ngoi den co nhat the gioi o tho nhi ky tro thanh di san the gioi IS phá hủy ngôi đền 2.000 tuổi ở Syria

Tổ chức Hồi giáo Nhà nước (IS) tự xưng đã cho nổ tung ngôi đền cổ Baal Shamin ở thành phố Palmyra, Đông Bắc Syria.

ngoi den co nhat the gioi o tho nhi ky tro thanh di san the gioi Ngôi đền cổ nhất trên Trái Đất

Trong khoảng thời gian từ 11.000 - 6.000 năm trước Công nguyên, loài người dù không hề có công cụ hay máy móc giúp đỡ ...

ngoi den co nhat the gioi o tho nhi ky tro thanh di san the gioi Phục chế đền Baphuon

Việc phục chế ngôi đền cổ Baphuon (trong quần thể Angkor) được ví như “trò chơi ghép hình lớn nhất thế giới”. Mới đây, Pascal ...

(theo TTXVN)