IS phá hủy ngôi đền 2.000 tuổi ở Syria

24/08/2015 18:01

Tổ chức Hồi giáo Nhà nước (IS) tự xưng đã cho nổ tung ngôi đền cổ Baal Shamin ở thành phố Palmyra, Đông Bắc Syria.

Phần còn lại của ngôi đền Baal Shamin mang phong cách La Mã. (Nguồn: AFP)

Thông tin trên được xác nhận bởi Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, các nhà hoạt động ở Syria và Giám đốc Viện Cổ vật nước này Maamoun Abdulkarim. Theo đó, hôm 23/8, lực lượng IS đã sử dụng một lượng thuốc nổ lớn phá tan ngôi đền cổ Baal Shamin 2.000 tuổi - một trong những địa điểm lịch sử quan trọng nhất ở Trung Đông.

Bên cạnh đó, lực lượng khủng bố này còn cho nổ tung ngôi mộ của Mohammed bin Ali, hậu duệ của nhà tiên tri Mohammed và mộ của Nizar Abu Bahaaeddine, một nhân vật tôn giáo có tiếng ở Palmyra.

Hành động trên của IS diễn ra một ngày sau khi Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nói rằng, IS đang tàn phá các di sản văn hóa ở mức độ nghiêm trọng chưa từng có và một cách có hệ thống. Điều nguy hiểm là chúng hành động bằng tất cả sự hận thù đối với những gì mà chúng gọi là dị giáo. Theo bà Bokova, việc cộng đồng quốc tế chỉ trông cậy vào ngăn chặn buôn bán các cổ vật bị cướp phá nhằm cắt đứt nguồn thu nhập cho tổ chức này hiện nay là chưa đủ và hiện có rất ít quốc gia chú trọng ngăn chặn phần tử cực đoan phá hủy di sản văn hóa. Bà Bokova kêu gọi thế giới tăng cường sức mạnh và sự đoàn kết để chiến đấu chống lại lực lượng IS cũng như bảo vệ những báu vật văn hóa.

Tuần trước, IS đã chặt đầu và treo thi thể nhà khảo cổ học 81 tuổi Khaled Asaad - người dành 50 năm cuộc đời để bảo tồn và nghiên cứu Khu di tích Palmyra, được UNESCO công nhận là di sản thế giới này.

IS giành quyền kiểm soát thành phố di sản Palmyra hồi tháng Năm vừa qua. Ngay lúc đó, các nhà sử học lập tức lên tiếng báo động toàn cầu. Các phần tử chủ chiến của IS nói rằng, những hiện vật và tượng cổ là báng bổ. Theo nhà chức trách Syria, may mắn là hàng trăm bức tượng cổ đã được di dời khỏi thành phố này đến các địa điểm an toàn, trước khi bị các binh sĩ IS chiếm đóng.

Kể từ khi chiếm giữ khoảng 1/3 diện tích lãnh thổ Syria và Iraq, IS đã phá hủy tất cả những gì chúng không thể lấy đi đem bán được như nhà thờ Hồi giáo cổ, các địa điểm khảo cổ, công trình văn hóa… gây thiệt hại lớn cho các thành phố cổ.

Phú Hà (tổng hợp)