Thời của thiết bị bay không người lái

02/04/2016 20:00

Nhiều chuyên gia công nghệ nhận định, tới đây sẽ là kỷ nguyên của các thiết bị bay không người lái (drone).

thoi cua thiet bi bay khong nguoi lai

Ngày nay, drone đã được thương mại và đại chúng hóa với nhiều ứng dụng đa dạng, tiện ích. (Ảnh: Newsweek)

Chỉ vài năm trước, thuật ngữ “drone” vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người và chủ yếu chỉ được sử dụng trong lĩnh vực khảo sát địa lý, quân sự hay trinh thám. Giờ đây, drone đã được thương mại và đại chúng hóa với nhiều ứng dụng đa dạng, tiện ích.

Phương tiện giao hàng

Mới đây, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã giới thiệu dự án giàu tham vọng Prime Air -  giao hàng bằng máy bay không người lái. Chính thức công bố hồi tháng 12/2013, sau hơn hai năm phát triển, phiên bản hoàn chỉnh nhất của chiếc drone đã được ra mắt và chờ ngày đưa vào sử dụng.

Theo thông số kỹ thuật của Amazon, mẫu máy bay giao hàng mới kết hợp nhiều yếu tố khí động học của một máy bay trực thăng lẫn máy bay phản lực, có khả năng bay được 15 dặm (khoảng 24 km) và đạt cao độ tối đa 0,1 km. Ngoài ra, Amazon còn phát triển công nghệ thiết bị vận chuyển trên không không người lái thu nhỏ có nhiều cánh quạt Miniature UAV khai thác công nghệ định vị toàn cầu (GPS) để có thể tự động giao chuyển hàng hóa tới khách hàng chỉ trong vòng 30 phút sau khi đặt hàng.

Mẫu drone mới nhất của Amazon có khả năng vận chuyển những kiện hàng dưới 2,26 kg, chiếm tới 86% tổng số kiện hàng mà Amazon đang bán ra. Trong mỗi chuyến giao hàng, phi đội drone của hãng này có thể chở tối đa 25kg hàng và hoạt động trong bán kính 16 km khu vực xung quanh kho hàng.

Sau khi Amazon công bố dự án Prime Air, nhiều doanh nghiệp bán lẻ như chuỗi siêu thị Wal-Mart hay thậm chí là các đại gia công nghệ như Google, Facebook… bắt đầu tham gia nghiên cứu, phát triển những mẫu drone của riêng mình.

Bảo vệ động vật hoang dã

Không chỉ là những nhân viên giao hàng tích cực, drone còn được sử dụng như những công cụ đắc lực trong công tác bảo tồn động vật hoang dã. Gần đây, Khu bảo tồn Ol Pejeta Conservancy tại Kenya đã hợp tác với Công ty Công nghệ Airware (Mỹ) cho ra đời hệ thống lái tự động cho drone để bảo vệ tê giác trước nạn săn bắn trái phép. Theo đó, máy bay drone tích hợp camera cố định sẽ chuyển tiếp video kỹ thuật số và hình ảnh tầm nhiệt đến các trạm điều khiển kiểm lâm.

Lực lượng kiểm lâm có thể lập trình đường bay và cho máy bay bay tự động từ quá trình cất cánh đến hạ cánh. Khi drone ghi lại hình ảnh của những đối tượng săn trộm, lực lượng kiểm lâm sẽ ngay lập tức triển khai một đội bảo vệ đến can thiệp kịp thời.

Sau một thời gian đưa vào triển khai, đại diện khu bảo tồn Oj Pejeta Conservancy cho biết, chương trình đã thành công ngoài mong đợi khi giúp bảo vệ được nhiều cá thể tê giác thoát khỏi nạn săn bắt trái phép.

Theo các chuyên gia công nghệ, top 5 ngành công nghiệp sử dụng máy bay không người lái vào năm 2020 sẽ là khoa học vũ trụ, an ninh cá nhân, ứng dụng trong lĩnh vực y tế, chụp ảnh/quay phim và ứng dụng công nghệ trong sinh học. Tạp chí Forbes dự báo, thị trường “drone dân dụng” sẽ đạt doanh thu thường niên năm tỷ USD vào năm 2035.

Đánh giá rủi ro

Đã có nhiều tài liệu phân tích về tiềm năng sử dụng drone đối với các công ty bảo hiểm. Họ có thể sử dụng các thiết bị không người lái để bay phía trên một khu vực bị ảnh hưởng sau thảm họa, đánh giá thiệt hại của các tài sản bảo hiểm, nhận thức tình huống.  Từ đó, triển khai bổ sung các nhân viên giám định trên mặt đất và hỗ trợ quá trình ứng phó và xử lý bồi thường.

Các bản đồ có độ phân giải cao do drone cung cấp về các khu vực cộng đồng có tài sản được bảo hiểm sẽ giúp xác định các khu vực nào có rủi ro cao, ví dụ như các tài sản nằm trong vùng hay bị lũ lụt tấn công.

Đồ chơi công nghệ

Ngoài các lĩnh vực quân sự, dân dụng, công nghệ drone đã mở rộng sang phân khúc đồ chơi công nghệ cao dành cho các thanh niên đam mê công nghệ, đam mê chụp ảnh.

Sau khi được gắn thêm hệ thống máy ảnh hay máy quay phim, drone sẽ trở thành một flycam (thiết bị bay điều khiển từ xa dùng để quay phim, chụp ảnh) tuyệt vời. Những hình ảnh thu được từ thiết bị này luôn đem đến cảm giác mới lạ, độc đáo cho người xem bởi các khuôn hình thường có góc nhìn rộng, bao quát từ trên cao. Với những tính năng ưu việt, flycam đang trở thành món đồ chơi hấp dẫn nhiều tín đồ yêu thích công nghệ, tạo nên một cơn sốt mạnh mẽ không chỉ trên thế giới mà cả tại Việt Nam.

Vân Chi

(tổng hợp)