'Thổi hồn' vào lanh trắng giúp phụ nữ dân tộc Mông thoát nghèo

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Là người con của xã Sà Phìn, chị Vàng Thị Cầu hiện là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đồng Văn (Hà Giang) trở thành điểm tựa vững chắc cho chị em người Mông là nạn nhân của bạo lực gia đình và buôn bán người trong tỉnh.
TIN LIÊN QUAN
Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 16/4: Thêm 1 bệnh nhân nhiễm, BN268 là người dân tộc Mông, 16 tuổi
Bức chân dung mẹ con dân tộc H'Mông đạt giải thưởng nhiếp ảnh danh giá
Thực trạng chính sách dân tộc để đồng bào tự vươn lên thoát nghèo
thoi hon vao lanh trang giup phu nu dan toc mong thoat ngheo
Chị Vàng Thị Cầu, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đồng Văn là điểm tựa vững chắc cho chị em người Mông. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Học lớp 1 ở tuổi 17

Giữa trưa, ngay lối vào dinh thự Vua Mèo, Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang là cửa hàng giới thiệu các sản phẩm từ Lanh trắng của Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp Sà Phìn A (HTX Lanh trắng) vẫn tấp nập khách tham quan và mua sắm.

Trong cửa hàng, chị Vàng Thị Cầu - người sáng lập HTX đang chăm chú hướng dẫn chị em trong cửa hàng cách se lanh, kéo sợi và thêu trang trí sản phẩm. Trò chuyện cùng chị Vàng Thị Cầu, chúng tôi mới biết rằng, để thoát nghèo và trở thành điểm tựa vững chắc cho chị em người Mông của địa phương là nhờ quyết tâm đi học lớp 1 ở tuổi 17 – một điều mà không phải bất kỳ trẻ em gái ở Hà Giang vào thời điểm khi đó làm được.

Xuất thân gia đình làm nông, nhà có 11 anh chị em (mỗi người cách nhau chưa đầy 1 tuổi), ba anh trai chị Cầu cứ được hai tuổi rưỡi thì mất, bởi vậy, chị Cầu trở thành chị cả của 7 đứa em. Đến tuổi 14-15, khi những đứa trẻ dưới xuôi vẫn cắp sách đến trường thì khắp các bản làng ở Hà Giang, những em gái cùng trang lứa thậm chí chưa biết tình yêu là gì nhưng đã “một nách ba con”, cuộc sống lại quẩn quanh với nương rẫy, con cái và đói nghèo. Không nằm ngoài “xu thế chung”, bố mẹ chị Cầu cũng không muốn con gái đến trường, bởi với họ “đi học mà bụng to thì xấu hổ với làng xóm”.

“Ngày đó, ở Hà Giang chỉ có học sinh nam mới được đi học hết cấp 2, còn trẻ em gái thường phải bỏ học giữa chừng để giúp cha mẹ làm việc nhà, nương rẫy hoặc đi lấy chồng”, chị Cầu kể. Thế nhưng, không chấp nhận số phận, ước mơ đến trường để thoát nghèo luôn đeo đuổi cô gái Mông này. Biết khó để thuyết phục bố mẹ cho đi học nên chị Cầu âm thầm nộp đơn xin đi học. Sinh năm 1973, nhưng đến tháng 9/1990, chị Cầu mới chính thức vào học lớp 1. Khi đó chị vừa tròn 17 tuổi.

Chị Cầu nhớ lại ngày nhận giấy gọi nhập học, “Bố đang đi chợ Yên Minh, sợ bố ngăn cản nên tôi trốn nhà lên trường, không kịp mang theo quần áo. Học được 3 tháng thì có người ở cùng thôn ra bảo bố không cấm đi học nữa, cho về nhà lấy quần áo. Năm đó có 8 người đi học nhưng về sau chỉ còn lại mình tôi. Tôi xác định, dù khổ đến mấy cũng sẽ quyết tâm học”.

Vì lớn tuổi nên chị Cầu gặp nhiều khó khăn trong việc học. Để theo kịp, chị Cầu học ngày, học đêm với nỗ lực không mệt mỏi, trong 4 năm (1990-1994) chị hoàn thành chương trình tiểu học và trung học cơ sở. Đầu năm 1995, chị đăng ký theo học hệ sư phạm 9+1 và tháng 8/1996, chị được phân công dạy nhóm trẻ tại Trường Mầm non Đồng Văn.

Tuy nhiên, chị Cầu không muốn dừng việc học ở đó. Với quyết tâm cao, chị thi đỗ vào Khoa Mầm non, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 2013, một tháng sau khi tốt nghiệp đại học, chị lại xa chồng con, khăn gói về TP. Hà Giang theo học đại học văn bằng 2 chuyên ngành Lịch sử Đảng.

Trở về quê, vừa gìn giữ bản sắc dân tộc...

Ra trường với hai tấm bằng đại học, chị trở về quê nhà ở xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn làm cô giáo mầm non, được học trò và phụ huynh tin tưởng, yêu mến. Với sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ, chị Vàng Thị Cầu không những đóng góp cho sự phát triển của quê hương mà còn trở thành tấm gương sáng để thế hệ trẻ ở Đồng Văn học tập, noi theo nhất là những em gái.

Kể từ khi làm công tác xã hội, chị Vàng Thị Cầu có điều kiện gặp gỡ, tiếp xúc nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu việc làm. Sau mỗi lần trở về từ những cuộc gặp gỡ đó, chị Cầu lại trăn trở làm sao để giúp những người phụ nữ đó bớt khó khăn.

Đặc biệt, sau trường hợp của chị Hầu Thị Vá thường xuyên bị chồng đánh đập, thậm chí bị đánh đến nỗi gãy chân không đi lại được, thấy hoàn cảnh đáng thương, chị Cầu đưa chị Vá 500.000 đồng để mua phân và giống lanh về trồng. Vài tháng sau, chị Vá mang lanh tới nhờ chị Cầu bán. Bán giúp được vài lần, chị Cầu thấy không ổn liền nghĩ “thay bằng bán hộ, nên chăng tạo việc làm mới cho chị em?”.

Thế nhưng, việc đào tạo nghề mới không phải đơn giản, chi bằng hướng vào những việc làm mà chị em đã biết làm, không cần phải học nhiều. “Ý tưởng thành lập HTX sản xuất lanh của tôi xuất hiện từ đó”, chị Cầu chia sẻ. Với chị Cầu, đây là thành công của Hội LHPN huyện Đồng Văn nói chung và cá nhân chị nói riêng.

Là người con mảnh đất Sà Phìn, từ nhỏ, chị Vàng Thị Cầu đã được mẹ truyền dạy cách làm ra những chiếc váy trắng, áo trắng của người Mông bằng sợi lanh. Chị thành thạo tới 40 công đoạn như trồng, chăm sóc cây lanh, tước vỏ, se lanh, kéo sợi, dệt vải, hấp, nhuộm, vẽ hoa văn, thêu, may thành váy, áo của phụ nữ Mông.

Nhớ lại những ngày mới thành lập (tháng 11/2017), HTX Lanh trắng Sà Phìn với 20 thành viên nòng cốt. Đến đầu năm 2020, HTX do chị sáng lập đã có 95 thành viên làm việc cho HTX và các tổ sản xuất, chủ yếu là các chị em người Mông.

Ngày đầu hợp tác xã thành lập, chị Cầu phải xuống từng nhà, từng thôn bản vận động từng người tham gia. “Khi ấy chị em còn chưa mạnh dạn, cứ nghĩ là những đồ thổ cẩm này làm ra thì ai mua, tại vì bây giờ nhập từ Trung Quốc rất nhiều. Sau khi được phân tích rõ ràng, các chị em hiểu ra, tìm đến học và làm nghề ngày càng nhiều”.

Cũng khoảng thời gian đó, HTX gặp không ít trở ngại do thiếu vốn, thiếu đất trồng cây lanh làm nguyên liệu, các thành viên HTX chưa quen với việc sản xuất hàng hóa, nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực của mình, chị và các thành viên đã từng bước tháo gỡ khó khăn, đưa HTX ngày một phát triển.

thoi hon vao lanh trang giup phu nu dan toc mong thoat ngheo
Những người phụ nữ làm việc tại HTX Lanh trắng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

… vừa giúp phụ nữ Mông thoát nghèo

Khác với nhiều cơ sở sản xuất ở địa phương, HTX Lanh Trắng tập hợp những chị em thuộc hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, nhiều mảnh đời bất hạnh. Trong đó, 2 chị từng là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, 2 chị là người khuyết tật, 10 chị từng là nạn nhân của bạo lực gia đình, 1 người (nam giới) đã từng là tác nhân gây ra bạo lực gia đình nay đã thay đổi nhận thức và đang là thành viên lao động tích cực của HTX…

Theo chị Cầu, trước đây, do khó khăn trong canh tác nông nghiệp, chăn nuôi nên nhiều người Mông từ Sà Phìn đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc để kiếm kế sinh nhai. Tiền làm thuê ít, rủi ro lại cao nên nhiều người phải bỏ trốn, trở về quê. Cái khó, cái nghèo cứ bám dai dẳng theo họ. Nhiều người đàn ông bất lực trước số phận đã trút giận lên đầu vợ con. Tình trạng bạo hành gia đình có lúc tăng đột biến.

“Riêng việc đi vận động để họ vào làm việc ở HTX đã là thành công lớn”, chị Cầu nhấn mạnh.

Là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Sà Phìn, nhưng nay cuộc sống ổn định nhờ được dạy nghề dệt lanh trắng, chị Sùng Thị Si – một trong những thành viên sáng lập HTX, Giám đốc HTX Lanh trắng kể, gia đình chị rất nghèo, không có tiền cho con đi học, ăn uống thiếu thốn. Để có tiền, chồng chị sang Trung Quốc làm thêm nhưng bị lừa và phải trở về quê. Bức bối và bất lực trước nghèo khó, chồng chị Si tìm đến rượu để giải sầu và thường xuyên đánh đập vợ thậm tệ.

“Nhiều lúc, tôi muốn bỏ nhà đi nhưng vì thương các con còn nhỏ nên cam lòng ở lại”, chị Si kể.

Đúng lúc đó, chị Cầu vận động chị Si tham gia HTX, chị đồng ý, đến nay “tôi đã có thu nhập ổn định, gia đình ngày càng hòa thuận. Không những vậy, chồng tôi hiện giờ còn là thành viên tích cực của HTX”, chị Si khoe.

Không chỉ chị Si, phần lớn thành viên trong HTX đều là nạn nhân của bạo lực gia đình. Được chị Cầu vận động và chính quyền giúp đỡ, họ đã đến với HTX Lanh Trắng và gắn bó với nhau như chị em trong gia đình.

Cho đến nay, sau 3 năm thành lập, HTX Lanh trắng có bước phát triển nhanh chóng, hình thành chuỗi khép kín, tự cung cấp nguyên vật liệu, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm cho 95 hội viên ở xã Sà Phìn và bà con ở nhiều xã trong huyện Đồng Văn.

Các thành viên HTX Lanh trắng Sà Phìn đã làm được 45 dòng sản phẩm thổ cẩm thủ công với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông, qua đó tạo việc làm, thu nhập ổn định, bình quân hằng tháng đạt từ 3 - 6,5 triệu đồng/người.

Khoản thu nhập này giúp chị em từng bước vượt lên đói nghèo, làm chủ cuộc sống và dần hòa nhập với cộng đồng. Ngoài ra, HTX Lanh trắng cùng với Hội LHPN huyện Đồng Văn đang nuôi dạy 50 cháu có hoàn cảnh đặc biệt (bố hoặc mẹ mất, hoặc đi làm ăn xa, bơ vơ không nơi nương tựa).

Sản phẩm làm ra được bày bán ngay tại chỗ, phục vụ nhu cầu mua đồ lưu niệm của du khách, nhất là khách nước ngoài. Chị Cầu cho biết, thời gian qua, HTX còn nhận được các đơn đặt hàng từ nước ngoài như Hà Lan, Đức, Mỹ, Nhật Bản… Các nhà thời trang trong nước và nước ngoài cũng nhập sản phẩm lanh của HTX.

Niềm vui lớn nhất của chị Cầu và HTX là đã phát huy, gìn giữ được nghề truyền thống, tạo việc làm ổn định với mức thu nhập khá cho nhiều lao động địa phương, trong đó có những mảnh đời bất hạnh mà với họ cuộc sống như được hồi sinh.

Theo ông Dinh Chí Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, HTX Lanh Trắng ra đời góp phần giải quyết đáng kể việc làm, tăng thu nhập cho người dân, luôn là điểm tựa vững chắc cho phụ nữ Mông ở xã Sà Phìn.

Tham gia hoạt động của HTX Lanh trắng, phụ nữ địa phương phát huy được năng lực và có nguồn thu nhập ổn định, qua đó bình đẳng giới cũng được phát huy, bạo lực gia đình cũng giảm bớt, người phụ nữ có vai trò, vị trí trong gia đình và xã hội.

Trong thời gian tới, với phương châm “xã hội muốn tiến lên thì phụ nữ phải có việc làm”, huyện sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ để mô hình này tiếp tục phát triển và nhân rộng.

Với tinh thần trách nhiệm của Đảng viên, chị Cầu luôn nỗ lực tạo việc làm cho chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn, góp phần giảm bạo lực gia đình tại địa phương.

Những đóng góp trên của chị Vàng Thị Cầu được UBND tỉnh Hà Giang ghi nhận và trao tặng bằng khen về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 và năm 2019 chị lại được nhận bằng khen của UBND tỉnh Hà Giang về thực hiện 8 lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang.

Tín dụng chính sách xã hội đã giúp nhiều người thoát nghèo

Tín dụng chính sách xã hội đã giúp nhiều người thoát nghèo

TGVN. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW (CT40) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về tín dụng Chính sách xã ...

Lên Sà Phìn A xem người Mông đổi đời từ tấm lanh trắng

Lên Sà Phìn A xem người Mông đổi đời từ tấm lanh trắng

TGVN. Những tấm lanh trắng đã "dệt cuộc đời" mới cho những người phụ nữ bất hạnh của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp ...

Bay cao với ước mơ thoát nghèo

Bay cao với ước mơ thoát nghèo

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, phong cảnh núi rừng hùng vĩ và thửa ruộng bậc thang độc đáo nhất thế giới, Mù Cang ...

Minh Nhật

Đọc thêm

Đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam giới thiệu về các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.
Vòng knock-out EURO 2021: ‘Vận rủi’ tiếp tục bám gót Bồ Đào Nha, Hà Lan ‘số hưởng’

Vòng knock-out EURO 2021: ‘Vận rủi’ tiếp tục bám gót Bồ Đào Nha, Hà Lan ‘số hưởng’

Baoquocte.vn. Sau khi nhọn nhằn vượt qua bảng 'tử thần', Bồ Đào Nha tiếp tục bị rơi vào nhánh khó nhất tại EURO 2021
'Việt Nam qua ảnh' của nhà báo kỳ cựu Cộng hòa Czech

'Việt Nam qua ảnh' của nhà báo kỳ cựu Cộng hòa Czech

Baoquocte.vn. Ngày 23/6, Triển lãm 'Việt Nam qua ảnh' đã được khai mạc tại thành phố Rakovník, miền Trung Cộng hòa Czech nhằm giới thiệu về đất nước, con người ...
XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 24/6. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 24 tháng 6 năm 2021. KQXSAG 24/6. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 25/6 - xổ số hôm nay 25/6 - kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN ...
XSMT 25/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 25/6 - KQXSMT

XSMT 25/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 25/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 25/6. XSMT thứ 6. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. KQSXMT. SXMT 25/6. xổ số hôm nay.
XSMT 24/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT - KQXSMT 24/6

XSMT 24/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT - KQXSMT 24/6

Baoquocte.vn. XSMT 24/6. xo so mien trung. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMT 24/6. KQSXMT. xổ số hôm nay 24/6.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/6/2021: Tuổi Thân dễ bị đồng nghiệp chơi xấu, tuổi Hợi công việc có nhiều bước tiến

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 25/6/2021: Tuổi Thân dễ bị đồng nghiệp chơi xấu, tuổi Hợi công việc có nhiều bước tiến

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

Baoquocte.vn. XSMB 25/6. XSMB thứ 6. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. KQSXMB. SXMB 25/6. xổ số hôm nay.
XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 24/6 - xổ số hôm nay 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMN 24/6. KQSXMN. xo so ...
Đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam giới thiệu về các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.
Bất bình đẳng giới ở nơi làm việc: G20 kêu gọi tăng nhiều việc tốt hơn, trả công bình đẳng cho phụ nữ

Bất bình đẳng giới ở nơi làm việc: G20 kêu gọi tăng nhiều việc tốt hơn, trả công bình đẳng cho phụ nữ

Baoquocte.vn. Các Bộ trưởng Lao động của Nhóm G20 đã cam kết giải quyết bất bình đẳng giới tại nơi làm việc.
UNFPA hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4

UNFPA hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4

Baoquocte.vn. Khoảng 5.100 bộ đồ dùng thiết yếu được UNFPA trao cho phụ nữ và trẻ em gái ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và TP. Hồ Chí Minh.
Ngoại trưởng Hungary: Đại dịch Covid-19 'tương hỗ' vấn nạn di cư

Ngoại trưởng Hungary: Đại dịch Covid-19 'tương hỗ' vấn nạn di cư

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 và vấn đề di cư có mối quan hệ tác động lẫn nhau.
Haiti ngổn ngang trước 'chu kỳ bạo lực', Liên hợp quốc lên tiếng

Haiti ngổn ngang trước 'chu kỳ bạo lực', Liên hợp quốc lên tiếng

Baoquocte.vn. Điều phối viên Liên hợp quốc về vấn đề nhân đạo tại Haiti Bruno Lemarquis kêu gọi chấm dứt bạo lực băng đảng và bảo vệ người dân tại Haiti.
Công bằng trong tiếp cận vaccine ngừa Covid-19: Cảnh báo về chủ nghĩa dân tộc

Công bằng trong tiếp cận vaccine ngừa Covid-19: Cảnh báo về chủ nghĩa dân tộc

Baoquocte.vn. Đại diện Trung Quốc tại LHQ kêu gọi thúc đẩy phân phối công bằng vaccine ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.
Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Kiên định, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là luận điểm thống nhất, xuyên suốt thể hiện trong văn kiện các kỳ Đại hội Đảng.
Lựa chọn mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia thích hợp cho Việt Nam

Lựa chọn mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia thích hợp cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Nghiên cứu lựa chọn mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia phù hợp ở Việt Nam nhằm bảo đảm sự phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của đất nước.
Định hướng xây dựng cơ quan nhân quyền quốc gia ở Việt Nam

Định hướng xây dựng cơ quan nhân quyền quốc gia ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc xây dựng cơ quan nhân quyền quốc gia ở Việt Nam nhằm mục tiêu bảo vệ quyền con người, đồng thời gắn chặt với sự ổn định và phát triển đất nước.
Cơ quan nhân quyền quốc gia khu vực Đông Nam Á và giá trị tham khảo cho Việt Nam

Cơ quan nhân quyền quốc gia khu vực Đông Nam Á và giá trị tham khảo cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Cơ quan nhân quyền quốc gia là một thiết chế ngày càng phổ biến trên thế giới, tuy nhiên mô hình ít nhiều khác nhau ở các nước.
Chuyên gia nước ngoài: Quốc hội 'thực sự thể hiện khát vọng' của dân tộc Việt Nam

Chuyên gia nước ngoài: Quốc hội 'thực sự thể hiện khát vọng' của dân tộc Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV ngày 23/5 theo đúng kế hoạch mặc dù phải đối mặt với khó khăn do dịch Covid-19.
Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Baoquocte.vn. Cuộc đua xe đạp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của các nhân viên y tế tử vong trong cuộc chiến chống Covid-19.
Covid-19 làm gia tăng tỷ lệ người dân nghèo đói ở Mỹ Latinh

Covid-19 làm gia tăng tỷ lệ người dân nghèo đói ở Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Tỷ lệ người dân sống dưới mức nghèo đói tại Mỹ Latinh và Caribe hiện đang ở mức 12,5% dân số, mức cao nhất ghi nhận trong hai thập kỷ qua.
Xung đột Israel-Palestine: Trên 40% người tử vong tại Gaza là phụ nữ và trẻ em

Xung đột Israel-Palestine: Trên 40% người tử vong tại Gaza là phụ nữ và trẻ em

Baoquocte.vn. Các cuộc giao tranh quân sự giữa Israel và lực lượng Hamas làm ít nhất 132 người Palestine thiệt mạng, trong đó có hơn 50 phụ nữ và trẻ em.
Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Lần đầu tiên hai 'phó tướng' WTO là phụ nữ

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WTO bổ nhiệm 2 phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp phó của WTO là bà Angela Ellard (người Mỹ) và bà Anabel Gonzalez (người Costa Rica).
Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Những điều cần biết về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng vừa được Hội đồng Bảo an thông qua

Baoquocte.vn. Ngày 27/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2573 về Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang.
Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Mỹ thông qua dự luật để hạn chế tội ác gia tăng nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á

Baoquocte.vn. Ngày 22/4, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm hạn chế các tội ác gia tăng gần đây nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Phiên bản di động