Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu Đoàn công tác liên ngành làm việc tại Campuchia

22/05/2019 22:36

Về việc di dời người dân ở khu vực Biển Hồ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ mong muốn phía Campuchia quan tâm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho bà con người gốc Việt được di dời, tái định cư theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Samdech Techo Hunsen.

TIN LIÊN QUAN
thu truong ngoai giao nguyen quoc cuong dan dau doan cong tac lien nganh lam viec tai campuchia Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị Chính phủ Lào tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam
thu truong ngoai giao nguyen quoc cuong dan dau doan cong tac lien nganh lam viec tai campuchia Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Lãnh đạo Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài
thu truong ngoai giao nguyen quoc cuong dan dau doan cong tac lien nganh lam viec tai campuchia Nghĩa tình Việt Nam với người dân vùng Biển Hồ Campuchia

Đoàn công tác liên ngành gồm đại diện các Bộ: Ngoại giao, Công an, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu thăm Campuchia từ ngày 22-24/5.

thu truong ngoai giao nguyen quoc cuong dan dau doan cong tac lien nganh lam viec tai campuchia
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu Đoàn công tác liên ngành làm việc tại Campuchia.

Chiều ngày 22/5, Đoàn đã đến chào xã giao và có buổi làm việc với Samdech Kralahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia. Tham dự buổi làm việc, về phía Campuchia có ông Sok Phal, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ, Thống tướng Por Phak, Tổng Thư ký Bộ Nội vụ, Thống tướng Kiet Chantharith, Tổng cục trưởng Tổng cục Di trú, Thống tướng Kong Sokhon, Tổng cục trưởng Tổng cục Căn cước, Thống tướng Thong Lim, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia, Đại tướng Phat Sophanith, Cục trưởng Cục Quan hệ quốc tế. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cùng dự buổi làm việc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường bày tỏ niềm vui mừng chứng kiến Campuchia dưới sự lãnh đạo của của Đảng Nhân dân Campuchia và Thủ tướng Samdech Techo Hunsen ngày một phát triển, thịnh vượng, đồng thời tin tưởng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia sẽ không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Campuchia đã quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt làm ăn, sinh sống ngày càng ổn định tại Campuchia, đồng thời đề nghị Chính phủ Campuchia tiếp tục tháo gỡ một số vấn đề khó khăn mà người gốc Việt tại đây đang gặp phải, đặc biệt là trong quá trình triển khai Nghị định 129 của Chính phủ Campuchia ban hành ngày 15/8/2017 về việc thu hồi giấy tờ bị coi là “bất bình thường” và di dời, tái định cư các hộ dân sống trên nhà nổi ở Biển Hồ.

Cụ thể, về vấn đề giấy tờ pháp lý cho bà con, đồng chí Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đề nghị phía Campuchia sớm có văn bản quy định rõ về quyền lợi, nghĩa vụ của những người được cấp thẻ ngoại kiều, đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản, quyền thực hiện các giao dịch dân sự hợp pháp bằng thẻ ngoại kiều, quyền được khai sinh, học tập của con cái và triển khai cấp các giấy tờ pháp lý khác; đơn giản hóa thủ tục xin nhập quốc tịch Khmer cho những người gốc Việt đã được công nhận ngoại kiều; công nhận hôn nhân thực tế cho những người có vợ hoặc chồng là người Khmer và tạo điều kiện cho con em người gốc Việt được học hết trình độ phổ thông tại các trường công lập của Campuchia.

Về việc di dời người dân ở khu vực Biển Hồ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ mong muốn phía Campuchia quan tâm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho bà con người gốc Việt được di dời, tái định cư theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Samdech Techo Hunsen. Theo đó, việc di dời phải có lộ trình phù hợp, đảm bảo có quy hoạch toàn diện về cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công tối thiểu (như y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường…) cho bà con tại nơi ở mới, giúp bà con có định hướng nghề nghiệp phù hợp để sớm ổn định cuộc sống và hòa nhập với xã hội sở tại.

thu truong ngoai giao nguyen quoc cuong dan dau doan cong tac lien nganh lam viec tai campuchia
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho bà con người gốc Việt.

Về phần mình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Kralahom Sar Kheng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước và chuyển lời cảm ơn tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ và có nhiều sự hỗ trợ thiết thực cho Campuchia trong thời gian vừa qua.

Phó Thủ tướng Sar Kheng khẳng định chủ trương của phía Campuchia là không để bất cứ người dân nào sinh sống trên mặt nước Biển Hồ (kể cả người Khmer và người Chăm); các chính sách phía Campuchia đưa ra là nhằm mang lại cho người dân cuộc sống tốt hơn; dù phải di dời nhưng bà con vẫn được tạo điều kiện tiếp tục các nghề cũ như đánh cá hay nuôi trồng thủy sản trên hồ. Về lâu dài, các chính sách này sẽ giúp cho người dân Biển Hồ, trong đó có người gốc Việt có nghề nghiệp ổn định, thu nhập được nâng cao, được tiếp cận, hưởng lợi từ các dịch vụ công như cơ sở hạ tầng, giáo dục và chăm sóc y tế.

Phó Thủ tướng Sar Kheng cho biết ông vẫn thường xuyên chỉ đạo các cơ quan hữu quan và lãnh đạo tỉnh Kampong Chhnang (là nơi đang tiến hành di dời người dân trên Biển Hồ) quan tâm đến việc đảm bảo cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ y tế và giáo dục cho người dân bị ảnh hưởng, tuy vẫn còn những khó khăn do nguồn lực có hạn.

Về việc giải quyết giấy tờ pháp lý, Phó Thủ tướng Sar Kheng ghi nhận các đề nghị của phía Việt Nam và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan giải quyết trên tinh thần quan hệ hữu nghị giữa hai nước và theo các quy định luật pháp của Campuchia. Phó Thủ tướng Sar Kheng cũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để vận động số bà con còn lại giao nộp giấy tờ “bất bình thường” trước thời hạn cuối cùng là ngày 30/6/2019 để không bị coi là cư trú bất hợp pháp và đối diện với nguy cơ bị xử lý theo quy định của pháp luật Campuchia.

thu truong ngoai giao nguyen quoc cuong dan dau doan cong tac lien nganh lam viec tai campuchia Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phố biến chế độ với người có công đang định cư tại Campuchia

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp cùng đoàn công tác liên ngành đã tổ chức Hội nghị về triển khai chế độ, ...

thu truong ngoai giao nguyen quoc cuong dan dau doan cong tac lien nganh lam viec tai campuchia Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực cao su tại Campuchia

Trong các ngày từ 26-28/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu đã ...

thu truong ngoai giao nguyen quoc cuong dan dau doan cong tac lien nganh lam viec tai campuchia Nghĩa tình Việt Nam với người dân vùng Biển Hồ Campuchia

Ngày 15/9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, đoàn công tác liên ngành, do Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam ...

Phan Như Ý

(Từ Campuchia)