Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp Giám đốc Văn phòng LHQ về hợp tác Nam-Nam

28/08/2019 09:54

TGVN. Chiều ngày 27/8, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp ông Jorge Chediek, Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác Nam-Nam kiêm Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về hợp tác Nam-Nam đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
thu truong ngoai giao nguyen quoc dung tiep giam doc van phong lhq ve hop tac nam nam Tổng giám đốc FAO: Việt Nam có nhiều thế mạnh trong hợp tác Nam-Nam
thu truong ngoai giao nguyen quoc dung tiep giam doc van phong lhq ve hop tac nam nam Hội nghị Cấp cao Á – Phi 2015: Tăng cường hợp tác Nam-Nam
thu truong ngoai giao nguyen quoc dung tiep giam doc van phong lhq ve hop tac nam nam
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp ông Jorge Chediek, Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác Nam-Nam kiêm Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về hợp tác Nam-Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chào mừng ông Jorge Chediek có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam và cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và LHQ.

Nhấn mạnh Việt Nam coi trọng hợp tác với LHQ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả và thiết thực của các cơ quan LHQ đối với sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua.

Nhân đây, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng chúc mừng Văn phòng LHQ về hợp tác Nam-Nam và cá nhân ông Jorge Chediek đã tổ chức thành công Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của LHQ về hợp tác Nam Nam (Buenos Aires, Argentina, tháng 3/2019) và tin tưởng kết quả Hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác Nam - Nam thời gian tới.

Thứ trưởng cũng đề nghị LHQ tiếp tục có sự hỗ trợ, tư vấn chính sách đối với Việt Nam trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn 2021-2030.

Khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác Nam-Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết Việt Nam đã tích cực hợp tác với các nước đang phát triển trong khuôn khổ song phương, đa phương và hợp tác ba bên. Trong đó, Việt Nam đã hoàn thành một số dự án trong nông nghiệp ở các nước châu Phi, bao gồm sản xuất lúa gạo ở Mozambique, Senegal, Benin, Madagascar, Guinea Conakry.

Xuất phát từ sự thành công của các dự án đã triển khai, nhiều nước châu Phi bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác sản xuất lúa gạo với Việt Nam. Thứ trưởng đã đề nghị LHQ giúp hỗ trợ Việt Nam và các nước đang phát triển tìm kiếm nguồn lực cho các dự án hợp tác ba bên.

Về sự đóng góp của Việt Nam trong hợp tác Nam-Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển của mình với các nước đang phát triển, bao gồm giảm nghèo, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế, hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt, với các thành công trong phát triển nông nghiệp, Việt Nam mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ canh tác, góp phần hỗ trợ các nước đang phát triển bảm đảm an ninh lương thực.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, Việt Nam đang tăng tốc phát triển kinh tế số và đạt một số thành tựu trong phát triển công nghệ thông tin và viễn thông. Hiện một số công ty công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu của Việt Nam đang triển khai các dự án hợp tác tại các nước châu Phi, Myanmar, một số nước Mỹ Latin…

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết Việt Nam khuyến khích các công ty mở rộng hợp tác với các nước đang phát triển trong lĩnh vực này với mong muốn góp phần giúp các nước thu hẹp khoảng cách phát triển, bao gồm cả khoảng cách kỹ thuật số.

thu truong ngoai giao nguyen quoc dung tiep giam doc van phong lhq ve hop tac nam nam
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã dành thời gian tiếp, ông Jorge Chediek cho biết rất vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Việt Nam.

Ông Chediek đánh giá Việt Nam là một trong những hình mẫu thành công về tái thiết đất nước sau chiến tranh và đã đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội to lớn từ quá trình Đổi mới. Do đó, việc quảng bá rộng rãi về các thành tựu kinh tế - xã hội, kinh nghiệm phát triển của Việt Nam sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy chia sẻ thông tin, học hỏi lẫn nhau trong hợp tác Nam-Nam.

Ông Jorge Chediek tỏ mong muốn và cho biết Văn phòng LHQ về hợp tác Nam-Nam sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng các ấn phẩm, tổ chức các hoạt động để chia sẻ thành tựu và kinh nghiệm phát triển của Việt Nam tới các nước đang phát triển khác.

Nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Jorge Chediek cũng sẽ có cuộc làm việc với Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tập đoàn Viettel.

thu truong ngoai giao nguyen quoc dung tiep giam doc van phong lhq ve hop tac nam nam

 

Chưa có quốc gia nào đạt được tất cả 17 mục tiêu SDG của LHQ, Việt Nam vươn thêm 3 bậc​

TGVN. Bất chấp những cam kết đối với các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), nhiều chính phủ vẫn chưa triển khai những bước ...

thu truong ngoai giao nguyen quoc dung tiep giam doc van phong lhq ve hop tac nam nam

 

Việt Nam tham dự Hội nghị Công ước Quyền của Người Khuyết tật

Từ ngày 11-13/6, Hội nghị lần thứ 12 các bên tham gia Công ước Quyền của Người Khuyết tật (CRPD) đã diễn ra tại New ...

thu truong ngoai giao nguyen quoc dung tiep giam doc van phong lhq ve hop tac nam nam

 

Hội nghị Cấp cao Á – Phi 2015: Tăng cường hợp tác Nam-Nam

Sáng 22/4, Hội nghị cấp cao Á – Phi (AACC2015) đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế Jakatar (Indonesia). Hội nghị sẽ ...

Hoàng Nam