Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn điện đàm với Cao ủy Thương mại EU về triển khai EVFTA

15/05/2020 17:49

TGVN. Chiều ngày 15/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan trao đổi về quan hệ hợp tác Việt Nam-EU và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

TIN LIÊN QUAN
thu truong thuong truc bui thanh son dien dam voi cao uy thuong mai eu ve trien khai evfta Hiệp định EVFTA dự kiến được Quốc hội họp phê chuẩn ngay ngày khai mạc Kỳ họp thứ 9
thu truong thuong truc bui thanh son dien dam voi cao uy thuong mai eu ve trien khai evfta Liên minh châu Âu hoàn tất thủ tục nội bộ để EVFTA có hiệu lực
thu truong thuong truc bui thanh son dien dam voi cao uy thuong mai eu ve trien khai evfta
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan. (Ảnh: Phạm Anh Tuấn)

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cảm ơn Cao ủy Phil Hogan đã tích cực thúc đẩy Nghị viện châu Âu và Hội đồng Liên minh châu Âu hoàn thành phê chuẩn hai Hiệp định EVFTA và EVIPA trong quý I/2020. Thứ trưởng thông báo Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ xem xét phê chuẩn hai Hiệp định tại kỳ họp lần thứ 9 Quốc hội khóa XIV trong tháng 5/2020.

Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh việc ký và triển khai Hiệp định EVFTA là dấu mốc lớn trong quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-EU, tạo động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại song phương trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế khu vực và toàn cầu. Trên tinh thần đó, các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan EU để sớm hoàn thành các thủ tục phê chuẩn Hiệp định.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn Cao ủy Phil Hogan và Ủy ban châu Âu tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam thực thi hiệu quả các cam kết trong Hiệp định EVFTA, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp EU đẩy mạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực doanh nghiệp EU có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, nhằm tận dụng những cơ hội to lớn từ Hiệp định.

Cao ủy Phil Hogan cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan Chính phủ và Quốc hội Việt Nam trong tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA. Cao ủy Phil Hogan bày tỏ tin tưởng, Hiệp định EVFTA sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và đi vào triển khai sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ EU-Việt Nam, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên. Các cơ quan EU sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết, để Hiệp định EVFTA sớm có hiệu lực.

Theo Cao ủy Phil Hogan, trong thời gian tới, EU và Việt Nam cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên nhanh chóng tiếp cận và tận dụng các cam kết tự do thương mại và đầu tư của Hiệp định EVFTA và EVIPA.

Cao ủy Phil Hogan khẳng định phía EU đánh giá cao các nỗ lực chuẩn bị triển khai Hiệp định EVFTA của Việt Nam và sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các cơ quan Việt Nam thực thi đầy đủ và hiệu quả các cam kết trong khuôn khổ Hiệp định.

Đánh giá cao các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Cao ủy Phil Hogan cảm ơn tình cảm và sự hỗ trợ chân thành của Chính phủ, các tổ chức, đoàn thể và cá nhân Việt Nam dành cho EU và các nước thành viên trong tình hình dịch bệnh tại EU còn khó khăn, phức tạp.

Cao ủy Thương mại EU và Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thống nhất hai bên sẽ phối hợp để cung cấp thông tin về các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất khẩu trang y tế đạt chuẩn cho phía EU giúp EU khắc phục tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng khẩu trang và các thiết bị y tế hiện nay.

thu truong thuong truc bui thanh son dien dam voi cao uy thuong mai eu ve trien khai evfta

 

Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn EVFTA

TGVN. Ngày 30/3 (giờ Việt Nam), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn y quyết định của Nghị viện Châu Âu phê chuẩn ...

thu truong thuong truc bui thanh son dien dam voi cao uy thuong mai eu ve trien khai evfta

 

Xuất khẩu sang EU và những lưu ý cho doanh nghiệp Việt 'hậu dịch' Covid-19

TGVN. Theo Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần tính đến khả ...

thu truong thuong truc bui thanh son dien dam voi cao uy thuong mai eu ve trien khai evfta

 

GS.TS. Andreas Stoffers: Tối ưu hóa EVFTA

TGVN. Hiệp định EVFTA sẽ mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội, dẫu vẫn còn chặng đường khá chông gai ở phía trước.

Văn Anh