Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn làm việc tại tỉnh Điện Biên

22/08/2019 17:50

TGVN. Ngày 22/8, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên, nhằm trao đổi, cung cấp thông tin về công tác Đảng và công tác phối hợp giữa Bộ Ngoại giao với địa phương trong triển khai các hoạt động đối ngoại.

TIN LIÊN QUAN
thu truong thuong truc bui thanh son lam viec tai tinh dien bien Điện Biên Phủ: Kể chuyện ở thời bình
thu truong thuong truc bui thanh son lam viec tai tinh dien bien Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
thu truong thuong truc bui thanh son lam viec tai tinh dien bien
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những kết quả, thành tựu trên các lĩnh vực đời sống, xã hội, kinh tế, đối ngoại của tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Điện Biên có: ông Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở/ban/ngành của tỉnh Điện Biên.

Về phía Bộ Ngoại giao có ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Ngoại vụ; ông Hoàng Xuân Hải, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ và thủ trưởng các đơn vị: Vụ Đông Bắc Á; Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương; Vụ Kinh tế đa phương...

Tại buổi làm việc, ông Lò Văn Muôn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên đã khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua; những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức bộ máy hệ thống chính trị; khái quát tiềm năng, thế mạnh và những kết quả đã đạt được của tỉnh Điện Biên trong hoạt động đối ngoại.

Ông Lò Văn Muôn cho biết, Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, có đường biên giới dài hơn 455km (trong đó giáp Lào hơn 414km; giáp với Trung Quốc hơn 40km). Những năm qua, công tác xây dựng Đảng ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó vai trò, năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng ngày càng được nâng lên. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp trong tuyên truyền, quán triệt, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định… của Đảng về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong đó có việc quản lý cán bộ, đảng viên ra nước ngoài được thực hiện nghiêm túc.

thu truong thuong truc bui thanh son lam viec tai tinh dien bien
Ông Lò Văn Muôn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong công tác đối ngoại thời gian tới. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hoạt động đối ngoại tại địa phương được tăng cường, mở rộng, tạo điều kiện khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Địa phương cũng đã chủ động tham gia các diễn đàn giao lưu, hợp tác quốc tế, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư nước ngoài và các nguồn viện trợ khác, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh; tình hình an ninh, trật tự khu vực biên giới đảm bảo ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Tại buổi làm việc, tỉnh Điện Biên kiến nghị, đề xuất với Bộ Ngoại giao và các bộ/ngành Trung ương tham mưu Chính phủ trong hỗ trợ kinh phí xây dựng các chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ đầu mối nông sản các khu vực theo các quyết định đã được phê duyệt, nhằm sớm đưa các dự án vào sử dụng, phục vụ các hoạt động giao thương biên giới.

Tỉnh cũng đề nghị hỗ trợ địa phương trong quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh đến các đối tác quốc tế, đồng thời giới thiệu các đối tác tiềm năng đến tham quan, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Điện Biên; Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho tỉnh trong việc kêu gọi, vận động các tổ chức phi chính phủ, các nguồn vốn ODA, FDI đầu tư vào các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh, nhất là các chương trình giảm nghèo, phát triển sự nghiệp y tế, giáo dục.

Tỉnh Điện Biên đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong việc kết nối kết nghĩa với một số địa phương của Pháp cũng như các nước tiềm năng để tỉnh trao đổi tìm hiểu về công tác quản lý di sản văn hóa và quy hoạch kiến trúc, bảo tồn, trùng tu, phát huy giá trị di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch…

thu truong thuong truc bui thanh son lam viec tai tinh dien bien
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những kết quả, thành tựu trên các lĩnh vực đời sống, xã hội, kinh tế, đối ngoại của địa phương đã đạt được trong thời gian qua.

Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh, Điện Biên là địa phương còn khó khăn, là địa bàn chiến lược, những kết quả đạt được đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, tinh thần đoàn kết, chung tay của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác đối ngoại, phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng.

Đặc biệt, Điện Biên đã duy trì quan hệ hợp tác, duy trì hợp tác đào tạo tốt với các tỉnh giáp biên giới, qua đó đã góp phần tích cực, ý nghĩa trong mối quan hệ đối ngoại với các nước láng giềng; có sự chuyển biến mạnh từ hợp tác chính trị sang hợp tác kinh tế, xây dựng đường biên ổn định, hợp tác, hòa bình.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, trong công tác đối ngoại, địa phương cần xác định và thực hiện được mục tiêu là giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phục vụ phát triển kinh tế xã hội; bảo vệ vững vàng an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ quyền biên giới; chuyển mạnh sang hợp tác phát triển kinh tế.

Qua ý kiến trao đổi của đại diện các đơn vị trong Bộ và lãnh đạo các sở/ban/ngành của tỉnh tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tán thành việc xác định lĩnh vực mà tỉnh Điện Biên đặt trọng tâm, trong đó tập trung vào du lịch lịch sử với quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ và phát triển cây công nghiệp gắn với chế biến; tận dụng hợp tác kinh tế với các nước bạn qua các cửa khẩu, lối mở mà địa phương sẵn có; nâng cấp đường giao thông, các cửa khẩu quan trọng để khai thác hợp tác thương mại; xây dựng cơ sở hạ tầng…

thu truong thuong truc bui thanh son lam viec tai tinh dien bien
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao tặng 50 triệu đồng cho Qũy Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, thời gian qua, Bộ Ngoại giao luôn hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường hoạt động công tác đối ngoại; xác định được tầm quan trọng, vị trí chiến lược của tỉnh Điện Biên ở Tây Bắc của Tổ quốc, là cầu nối quan trọng trong công tác đối ngoại, hợp tác phát triển với các nước có chung đường biên giới. Các đề xuất, kiến nghị của tỉnh tại buổi làm việc sẽ được Bộ ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp báo cáo trong chuyến công tác và có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ.

Nhân dịp này, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao cũng đã trao tặng 50 triệu đồng cho Qũy Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên.

thu truong thuong truc bui thanh son lam viec tai tinh dien bien Bộ Ngoại giao hỗ trợ địa phương Tây Bắc Bộ hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

TGVN. Sáng ngày 22/8, tại TP Điện Biên Phủ, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Hội nghị ...

thu truong thuong truc bui thanh son lam viec tai tinh dien bien Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp đoàn Không quân Hoa Kỳ

TGVN. Ngày 19/8, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn Không quân Hoa Kỳ do Tham mưu trưởng không ...

thu truong thuong truc bui thanh son lam viec tai tinh dien bien Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc Thủ tướng Pháp thăm Điện Biên Phủ

Chiều tối ngày 2/11, cùng Thủ tướng Pháp Édouard Philippe chủ trì cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày ...

Anh Sơn