Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

13/06/2019 19:28

Chiều 13/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Marise Payne đang có chuyến thăm Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong ngoai giao australia Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga
thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong ngoai giao australia Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Séc
thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong ngoai giao australia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Marise Payne.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thắng lợi của Thủ tướng Scott Morrison trong cuộc tổng bầu cử Liên bang Australia cuối tháng 5 vừa qua và chúc mừng bà Marise Payne được bổ nhiệm lại làm Bộ trưởng Ngoại giao và kiêm thêm chức vụ Bộ trưởng Phụ nữ.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của bà trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia phát triển tốt đẹp những năm qua, trên cả cương vị Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng trước đó, đồng thời hoan nghênh bà lựa chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên đi thăm, ngay trong tuần thứ hai của nhiệm kỳ công tác mới.

Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, quan hệ hai nước phát triển rất tốt đẹp. Hàng năm, Australia đào tạo cho Việt Nam gần 30.000 sinh viên. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 7,7 tỷ USD (tăng 19,3% so với 2017) với xu hướng cân bằng. Hiện Australia có đầu tư hơn 1,84 tỷ USD vào Việt Nam, đứng thứ 19/128 nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Việt Nam cũng có 47 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia.

Không chỉ kinh tế, dư địa hợp tác trong các lĩnh vực khác còn rất lớn, Thủ tướng nói và đề nghị hai bên sớm rà soát, tổng kết việc thực hiện Chương trình hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2016-2019 và tiến hành xây dựng chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn tiếp theo với những mục tiêu và biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên phối hợp phát huy hiệu quả các cơ chế họp tác song phương hiện có, đặc biệt là các cơ chế thường niên cấp bộ trưởng.

Hai bên cần tăng mạnh thương mại và đầu tư hai chiều tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó giảm, bỏ rào cản thương mại.

Hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục và đào tạo, văn hóa, du lịch, thể thao, giao lưu nhân dân..., tạo nền tảng vững chắc cho việc mở rộng và tăng cường họp tác toàn diện cả ở cấp trung ương và địa phương.

Đánh giá cao Australia tiếp tục dành ưu tiên về viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam, Thủ tướng mong Australia không chỉ là hỗ trợ tài chính ODA mà tập trung vào hỗ trợ "phần mềm", nâng cao năng lực, đặc biệt năng lực quản trị, và những kinh nghiệm trong điều hành nền kinh tế trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chính phủ điện tử.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác và phối hợp hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, đối tác ASEAN - Australia và các cơ chế ASEAN mở rộng, APEC, ASEM, CPTPP... Đồng thời, mong Australia tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới, đặc biệt trong quá trình Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020 và Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có việc tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN - Australia trong năm 2020.

Về Biển Đông, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Australia và mong muốn Australia tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông với tinh thần hòa bình, hữu nghị, tự do hàng không, hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong ngoai giao australia

Bày tỏ vinh dự trở lại thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Australia khẳng định, bà sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Bà Marise Payne cho biết, Thủ tướng Scott Morrison rất coi trọng hợp tác với Việt Nam và mong có dịp sang thăm Việt Nam.

Chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Bộ trưởng Ngoại giao Australia nhìn nhận, điều này cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế và Australia sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong việc đảm đương vai trò này một cách tốt nhất.

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia được xây dựng và phát triển trên cơ sở niềm tin, một yếu tố vô cùng quan trọng, bà Marise Payne nói. Hai bên có niềm tin vững chắc vào nhau, cùng chia sẻ nhiều lợi ích, ưu tiên chiến lược.

Chia sẻ với ý kiến của Thủ tướng về thương mại, đầu tư, bà Bộ trưởng cho biết, bà có dịp gặp gỡ nhiều người Australia làm việc tại Việt Nam và họ đều bày tỏ, hiệp định CPTPP mở ra nhiều cơ hội hợp tác. Nhiều doanh nghiệp Australia mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

“Tôi sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới khi chúng ta đã là Đối tác chiến lược của nhau”, bà Marise Payne nói.

Bà cũng khẳng định Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các ưu tiên phát triển của mình như cơ sở hạ tầng, năng lực kỹ thuật số, an ninh mạng; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông để bảo đảm khu vực ổn định, hòa bình, thịnh vượng.

Đánh giá cao các ý kiến của bà Marise Payne, Thủ tướng nhất trí cho rằng, hai bên có lòng tin, sự tin cậy lẫn nhau rất lớn. Là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020 -2021 cũng như Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ làm hết sức mình trong việc xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Thủ tướng hy vọng Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne sẽ thăm Việt Nam nhiều lần hơn nữa.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong ngoai giao australia

Australia coi Việt Nam là đối tác chủ chốt ở Đông Nam Á

TGVN. Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne thăm chính thức Việt ...

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong ngoai giao australia

Thư mừng Bà Marise Payne được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi Thư chúc mừng Bà Marise Payne được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại ...

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong ngoai giao australia

Australia coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 28/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Australia ...