Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe

31/01/2020 16:27

TGVN. Chiều 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong nguyen xuan phuc tiep dai su thuy dien ann mawe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn giáo sư Trường Harvard Kennedy
thu tuong nguyen xuan phuc tiep dai su thuy dien ann mawe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin
thu tuong nguyen xuan phuc tiep dai su thuy dien ann mawe
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua không ngừng được vun đắp và phát triển, nhất là trong bối cảnh hai nước đang triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng chia sẻ, Đại sứ là nhà ngoại giao đầu tiên đến xông đất Chính phủ Việt Nam và theo phong tục Việt Nam, điều đó mang lại nhiều may mắn.

Nhắc lại truyền thống quan hệ hai nước, Thủ tướng khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và khắc sâu trong tim hình ảnh những người bạn Thụy Điển, trong đó có cố Thủ tướng Olof Palme đã xuống đường tuần hành ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như những hỗ trợ quý báu của Thụy Điển trong công cuộc xây dựng đất nước.

Thủ tướng khẳng định Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng và đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2018, hết tháng 9/2019 đạt 1,2 tỷ USD.

Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 364 triệu USD. Cho rằng đây là những con số còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác hai nước, Thủ tướng đề nghị, trong nhiệm kỳ này, Đại sứ thúc đây mạnh mẽ hợp tác thương mại và đầu tư hai nước.

Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe trân trọng cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp và bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm Đại sứ đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ cho rằng, năm 2019 vừa qua đã chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển.

Năm qua cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, quốc gia có môi trường chính trị ổn định. Bà Đại sứ chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đồng thời bày tỏ mong muốn các hiệp định, thỏa thuận giữa Việt Nam và Thụy Điển cũng như với EU sớm đi vào thực tiễn, mang lại lợi ích cho các bên.

Nhắc lại truyền thống hợp tác giữa hai nước, Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Thụy Điển, nhân dân Thụy Điển luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam cả trong giai đoạn cuộc chiến đấu chính nghĩa giành độc lập dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước.

Cho rằng mối quan hệ hai nước đã chuyển sang giai đoạn mới, Đại sứ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư vốn còn nhiều tiềm năng cần khai thác, đặc biệt khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Thụy Điển quan tâm tới Việt Nam.

Hiện có nhiều thương hiệu nổi tiếng của Thụy Điển đầu tư tại Việt Nam, tạo hàng trăm nghìn việc làm và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Đại sứ Thụy Điển đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, một lĩnh vực mà Thụy Điển có thế mạnh với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng không và một số lĩnh vực khác.

Cho biết dự kiến hai tuần tới sẽ có Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Thụy Điển và ASEAN, Đại sứ cho rằng, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Điển lắng nghe quan điểm phát triển kinh tế của ASEAN cũng như Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Thụy Điển đánh giá cao Việt Nam đạt nhiều kết quả quan trọng trong phòng, chống tham nhũng; đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam thông qua những tiêu chuẩn lao động mới phù hợp thông lệ quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành với Đại sứ về nhiều vấn đề thúc đẩy hợp tác hai nước, trong đó có việc tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và mong muốn đón Thủ tướng Thụy Điển sớm thăm Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Thụy Điển đã ủng hộ và đề nghị Thụy Điển tiếp tục quan tâm thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sớm nhất, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Hiện Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện hồ sơ để Quốc hội xem xét, phê chuẩn các Hiệp định này sớm nhất.

Cho biết môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện, Thủ tướng tin tưởng trong nhiệm kỳ của Đại sứ, sẽ có nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, góp phần nâng kim ngạch thương mại song phương cũng như tăng vốn đầu tư vào Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep dai su thuy dien ann mawe

 

Tăng cường đối ngoại nhân dân Việt Nam – Thụy Điển

TGVN. Ngày 23/11, Hội hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển đã tổ chức Tọa đàm “Vai trò của công tác đối ngoại nhân dân ...

thu tuong nguyen xuan phuc tiep dai su thuy dien ann mawe

 

Trải nghiệm một ngày làm Đại sứ Thụy Điển của nữ sinh viên Hà Nội

TGVN. Sinh viên Dương Phương Anh của Đại học Sư phạm Hà Nội vừa có cơ hội trải nghiệm một ngày làm việc của Đại ...

thu tuong nguyen xuan phuc tiep dai su thuy dien ann mawe

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển chào từ biệt

TGVN. Chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg đến chào kết thúc ...

Chu An

(theo TTXVN)