![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới thăm rốn lũ Hòa Thịnh, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Đắk Lắk. (Nguồn: VGP) |
Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Sát cánh bên bà con
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm một số xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại rất nặng nề về người và của trong cơn lũ lịch sử; trong đó có rốn lũ Hòa Thịnh, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Đắk Lắk.
![]() |
| Thủ tướng xúc động xem những vật dụng của người dân còn sót lại sau lũ lụt. (Nguồn: VGP) |
Đến nay, xã đã ghi nhận 25 người thiệt mạng, 96 căn nhà bị sập đổ hoàn toàn, hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng, gần 5.000 nhà bị ngập nước hoàn toàn. Hàng nghìn tấn lương thực, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi. Nhiều trang thiết bị thiết yếu, công cụ sản xuất bị hư hỏng hết; nhiều ha hoa màu không thể cứu vãn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên một số hộ gia đình có nhà bị sập hoàn toàn tại thôn Phú Hữu; thắp hương tưởng nhớ người đã khuất, thăm, động viên thân nhân gia đình có người bị thiệt mạng do mưa lũ.
Tại hiện trường, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, bày tỏ chia sẻ sâu sắc với bà con nhân dân trước những mất mát, thiệt hại vô cùng to lớn về người và của do thiên tai.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác khắc phục lũ lụt lịch sử tại Đắk Lắk. (Nguồn: VGP) |
Triển khai "chiến dịch Quang Trung" thần tốc, táo bạo
Tiếp đó, chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã họp trực tuyến với các bộ, ngành và 4 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Lâm Đồng để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đến nay, đợt mưa lũ kéo dài 6 ngày đã gây thiệt hại gần 16.200 tỷ đồng, làm 108 người chết và mất tích, gần 1.000 nhà sập hoàn toàn, gần 3.400 nhà bị hư hỏng nặng.
Thủ tướng nhấn mạnh, đợt mưa lũ trên địa bàn 4 tỉnh vừa qua là trận mưa lũ lịch sử; thiệt hại rất lớn, chưa từng có về người và tài sản; nhưng đã có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động rất quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang trong phòng chống thiên tai.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên 9 hộ gia đình có nhà bị sập hoàn toàn do mưa lũ tại thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh. (Nguồn: VGP) |
Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi, chia sẻ của Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến các địa phương, đồng chí, đồng bào trước thảm họa thiên tai này. Chia sẻ sự mất mát, vất vả của các lực lượng trong quá trình phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, Thủ tướng, biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, nhân dân, các lực lượng vũ trang đã ngày đêm sớm tối phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc, thực hiện nghiêm, hiệu quả, kịp thời các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có Nghị quyết 380 của Chính phủ về các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất tại các địa phương khu vực miền Trung.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính thắp hương tưởng nhớ người đã khuất trong đợt mưa lũ lịch sử. (Nguồn: VGP) |
Thủ tướng yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo trong việc xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong cho tất cả các gia đình; đồng thời hoàn thành sửa chữa nhà bị hư hỏng trước ngày 31/12/2025. Cùng với đó, phải ổn định cuộc sống các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, ngập úng trước ngày 10/12.
Đánh giá cao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an vừa qua đã triển khai hỗ trợ rất nhanh, rất tích cực, kịp thời, Thủ tướng đề nghị lực lượng vũ trang tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong việc xây dựng mới, sửa chữa nhà ở cho người dân, huy động tối đa lực lượng.
Thủ tướng giao Bộ Xây dựng thống nhất một số mẫu nhà. Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn vấn đề đất đai nếu như phải di dời các hộ dân ra khu tái định cư; triển khai các nhiệm vụ, dự án cấp bách về đê điều, công trình thiết yêu theo tinh thần khẩn cấp.
Về các nhiệm vụ cấp bách, quan trọng khác, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung sửa chữa, khôi phục xong trường học, trạm y tế để học sinh đi học trở lại sớm nhất có thể, người bệnh được khám chữa bệnh kịp thời; hỗ trợ sách vở, trang thiết bị học tập. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hỗ trợ đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn dịch bệnh, khử trùng, khử khuẩn. Về tái thiết sản xuất, Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn sản xuất, cung cấp giống rau màu, cây trồng, cây lương thực, tái đàn vật nuôi và khôi phục sản xuất kinh doanh.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên, tặng quà hỗ trợ bà con nhân dân thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh. (Nguồn: VGP) |
Về nguồn lực, Thủ tướng yêu cầu phải huy động nguồn lực của Trung ương, địa phương, nhà hảo tâm và chính từ các gia đình; phát huy tinh thần "ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của, tiện ở đâu thì giúp ở đó".
Đến nay, Chính phủ đã hỗ trợ 4 địa phương 2.140 tỷ đồng. Chính phủ sẽ nghiên cứu với các đề xuất hỗ trợ tiếp của các địa phương trên nguyên tắc sẽ đồng ý.
Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai một cách tập trung, quyết liệt, phân công bảo đảm "6 rõ": Rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ sản phẩm; kêu gọi sự chung tay của nhân dân, doanh nghiệp với tình dân tộc, nghĩa đồng bào.
Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các bộ ngành, cơ quan, địa phương chủ động triển khai ứng phó với bão số 15 trên tinh thần không được chủ quan, bởi cấp bão có thể không lớn nhưng mưa có thể lớn.
Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao 50 tỷ đồng tiền ủng hộ của đồng bào cả nước hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai. Đến nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phân bổ hỗ trợ 4 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Lâm Đồng tổng số tiền là 275 tỷ đồng.
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khẳng định vị thế đầu tàu và là niềm tự hào của cả nước Chiều ngày 25/11, tại Thisky Hall, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025, sự kiện CEO 500 - TEA CONNECT diễn ... |
| Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó, tinh thần đoàn kết khắc phục thiên tai của Việt Nam Truyền thông quốc tế đưa tin sát sao đồng thời đánh giá cao nỗ lực ứng phó quyết liệt của Việt Nam trước tình hình ... |
| Thủ tướng: Nhanh chóng ký ban hành Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục hậu quả sau bão Chiều 24/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Chính phủ và tập thể Văn phòng Chính ... |
| Bạn bè quốc tế hỗ trợ Việt Nam gần 16 triệu USD để khắc phục hậu quả bão lũ Tính đến ngày 27/11, Việt Nam đã nhận được hỗ trợ về tài chính cùng với các nhu yếu phẩm, các trang thiết bị từ ... |
| Khắc phục hậu quả thiên tai đối với di tích tại các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên Bộ VHTT&DL đã ban hành văn bản số 6473/BVHTTDL-DSVH về việc khắc phục hậu quả thiên tai đối với di tích, bảo tàng tại các ... |





