Khái niệm “người Viking” dùng để chỉ những chiến binh, hải tặc, thương nhân sống ở Bắc Âu vào thời đại Đồ Đá Muộn, trên bán đảo Scandinavia, Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển và Phần Lan ngày nay.
Những chiến binh Viking đều rất khỏe mạnh, lực lưỡng. (Nguồn: AFP) |
Người Viking là những chiến binh to lớn và dũng mãnh, cũng là những kẻ cướp biển lênh đênh trên các chiến thuyền, nhưng họ cũng là các nông dân và các nhà buôn. Họ đi biển rất giỏi, thường giong buồm đi khắp châu Âu và vùng Bắc Đại Tây Dương trên những chiếc thuyền dài, đánh phá, cướp bóc phần lớn các vùng đất trù phú tại châu Âu, rồi định cư tại những vùng đất họ chiếm được. Thời đại Viking bắt đầu khoảng cuối thế kỷ 8 và kéo dài đến giữa thế kỷ 11.
Công việc lái thuyền lênh đênh trên biển rất nặng nhọc khiến cho người Viking nhanh bị đói. Thật dễ dàng tưởng tượng ra cảnh một nhóm chiến binh Viking ngồi xung quanh một chiếc bàn, bụng đói cồn cào sau một ngày dài đi biển, nhai nuốt những miếng thịt to và tu bia đựng trong những chiếc cốc làm từ sừng bò.
Tuy vậy trên thực tế, thực đơn hàng ngày của họ còn bao gồm một loạt các loại thực phẩm mà một người hiện đại có trách nhiệm với sức khoẻ của mình cần quan tâm.
Phục dựng một khu định cư của người Viking ở Đan Mạch. (Nguồn: National Geographic) |
Bà Diana Bertelsen, người đã nghiên cứu và phát triển các công thức nấu ăn cho Trung tâm Ribe Viking của Đan Mạch (đây là một khu định cư của người Viking được phục dựng nhằm giúp du khách tìm hiểu về cuộc sống của người Viking) cho biết: "người Viking có rất nhiều loại thực phẩm và các loại thảo mộc hoang dã để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng".
Tại Trung tâm Ribe Viking, khách tham quan được thấy những hoạt cảnh tái hiện cuộc sống của người Viking. Thức ăn được nướng chín trên ngọn lửa của lò sưởi, và thực đơn của người Viking bao gồm cá trích muối, cháo lúa mạch và đầu cừu luộc.
Tất nhiên khẩu phần ăn uống cụ thể của người Viking còn phụ thuộc vào nơi họ sinh sống, theo học giả chuyên nghiên cứu về thời Trung cổ - bà Eleanor Rosamund Barraclough. Ví dụ như ở vùng ven biển Scandinavia có khí hậu lạnh và khô, các loại hải sản như cá trích và cá hồi cung cấp một nguồn protein quan trọng và thường được họ sấy khô hoặc ướp trong muối.
Bà Barraclough nói: "Những món cá này là thức ăn phổ biến của dân Viking, giống như thịt bò đối với chúng ta vậy. Nó còn là một nguồn thực phẩm có giá trị trong những chuyến đi biển dài."
Bà Barraclough cũng cho biết, sự giàu có cũng góp phần quyết định chế độ ăn uống của mỗi người. "Ở đảo Greenland, người Viking, đặc biệt là những người nghèo, phải săn bắt và ăn thịt hải cẩu, trong khi người ở những trang trại giàu có hơn thích ăn thịt tuần lộc”, bà nói.
Các mùa cũng có ảnh hưởng đến thực đơn hàng ngày của người Viking. Tùy thuộc vào thời gian trong năm, các bữa ăn có thể bao gồm nhiều loại quả mọng, củ cải, bắp cải và các loại rau xanh khác - gồm cháo nấu từ rong biển và lúa mạch, và bánh mì làm từ lúa mạch đen. Món ăn của họ thường đơn giản, nhưng "chúng ta không thể nói rằng thức ăn của họ nhạt nhẽo và không ngon", bà Bertelsen nói.
Một món thịt trong bữa ăn của người Viking. (Nguồn: history.com) |
Thật vậy, bằng chứng khảo cổ học cho thấy các đầu bếp người Viking rất thích các thành phần làm tăng hương vị như hành, tỏi, rau mùi, và thì là.
Người Vikings cũng chuẩn bị thức ăn đặc biệt để kỷ niệm các sự kiện theo mùa. "Trong lễ hội mùa Đông Yule, họ giết lợn để hiến tế. Còn trong những lễ ăn thề, người ta giết cừu"- bà Barraclough cho biết.
Sữa xuất hiện thường xuyên trong nhiều chế độ ăn uống của người Viking. Các chiến binh thạo nghề đi biển này cũng là những người nông dân và có tay nghề chăn nuôi giỏi. Bò và cừu đã cung cấp cho những người Viking thịt, sữa, pho mát, bơ, và các sản phẩm khác như da và sừng.
Những người Viking ở Iceland đặc biệt rất thích uống sữa, và thường ăn bánh mì nướng cùng pho mát, sữa chua lên men - ngày nay đôi khi được quảng cáo là "siêu thực phẩm" của bò sữa, theo bà Barraclough.
“Trên thực tế, chế độ ăn uống lành mạnh của người Viking góp phần tạo nên sức mạnh thể chất đáng ngạc nhiên của họ. Chúng ta nên tự hỏi: liệu "thực đơn kiểu Viking" có nên trở thành một trào lưu mới không?” – bà nói.