Thúc đẩy công tác hội đoàn giữa mùa dịch Covid-19 tại Thụy Điển

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đại sứ Phan Đăng Đương đã nhiều lần tâm sự trong các cuộc họp cơ quan, nếu cứ e ngại và chờ hết dịch thì biết đến bao giờ mới gặp được bà con...
TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Công dân Việt Nam từ Thụy Điển và Phần Lan về nước được cách ly tập trung
Việt Nam trao tặng vật tư y tế phòng, chống Covid-19 cho Thụy Điển

Trong hai ngày từ 9-10/8, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển (ĐSQ) do Đại sứ Phan Đăng Đương làm Trưởng đoàn đã thực hiện chuyến công tác tại một số thành phố phía Nam Thụy Điển là Malmö, Helsingborg, Lund. Mục đích của chuyến công tác là thăm hỏi, động viên bà con người Việt hiện đang sinh sống, học tập, làm ăn tại các địa phương này, ngoài ra cũng là dịp để Cơ quan đại diện có cơ hội trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, sinh viên, doanh nghiệp khi họ mong muốn phát triển cộng đồng ngày càng lớn mạnh thông qua các hội đoàn chính thức của cộng đồng.

Mục đích là như vậy nhưng để có được chuyến công tác này, Đại sứ quán đã có một quá trình chuẩn bị kỹ càng và đầy quyết tâm vì đây là chuyến công tác giữa mùa dịch Covid-19. Cả người đi và người đón chắc không thể không có những phút giây phân tâm, suy nghĩ, lo ngại nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Nhưng theo Đại sứ Phan Đăng Đương đã nhiều lần tâm sự trong các cuộc họp cơ quan, nếu cứ e ngại và chờ hết dịch thì biết đến bao giờ mới gặp được bà con? Với tinh thần chủ động, ĐSQ đã quyết định triển khai đợt công tác này.

thuc day cong tac hoi doan giua mua dich covid 19 tai thuy dien
Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Phan Đăng Đương trò chuyện với sinh viên Việt Nam tại Đại học Lund.

Đoàn công tác đã chọn sinh viên là điểm đến đầu tiên trong hành trình công tác của Đoàn. Tại Đại học Lund, Trần Hoàng Hải Yến, nghiên cứu sinh ngành Hóa Lý và hơn chục bạn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại thành phố Lund đã có mặt trước cả tiếng đồng hồ để chào đón Đoàn. Em và các bạn phấn khởi giới thiệu với Đoàn về trường đại học được xếp hạng top 100 trường đại học hàng đầu thế giới, vừa kể vừa dẫn Đoàn đi thăm khuôn viên Đại học Lund, thăm phòng thí nghiệm của khoa Lý Hóa được đánh giá là phòng thí nghiệm đứng đầu khu vực Bắc Âu. Các em chia sẻ với Đại sứ về cuộc sống sinh viên xa nhà, môi trường học tập hiện đại tiên tiến, ước mơ, hoài bão nghiên cứu khoa học, cả những chuyện lo tìm kiếm công ăn việc làm sau khi tốt nghiệp...

Trao đổi với các em sinh viên, nghiên cứu sinh, Đại sứ Phan Đăng Đương đánh giá cao kết quả học tập, nghiên cứu của lưu học sinh Việt Nam tại Thụy Điển nói chung và tại Trường Lund nói riêng trong thời gian vừa qua. Đại sứ động viên các em cố gắng khắc phục mọi khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay, thực hiện tốt các quy định của nước sở tại về phòng chống dịch bệnh Covid-19, tiếp tục phấn đấu học tập để giành kết quả cao nhất.

Đại sứ hoan nghênh và bày tỏ sự ủng hộ của Đại sứ quán đối với nguyện vọng thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển được các bạn sinh viên nêu lên tại buổi gặp gỡ này. Đại sứ khẳng định đây là một nguyện vọng chính đáng, thiết thực nhằm tạo ra một diễn đàn chính thức để sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Thụy Điển giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như cuộc sống, đồng thời là cầu nối giữa lưu học sinh Việt Nam tại Thụy Điển với lưu học sinh Việt Nam trên toàn thế giới.

Với quyết tâm và nỗ lực của tuổi trẻ, bằng nhiệt huyết của mình, các bạn sinh viên dự kiến sẽ khởi đầu bằng kế hoạch thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Trường Lund, sau đó sẽ lan toả ra toàn khu vực phía Nam và đích cuối cùng là Hội sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển.

thuc day cong tac hoi doan giua mua dich covid 19 tai thuy dien
Đại sứ Phan Đăng Đương làm việc với Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển

Đến thăm bà con người Việt đang sinh sống, làm ăn tại tỉnh Skäne, Đoàn công tác đã có buổi gặp, làm việc với Ban chấp hành Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển, đại diện bà con Việt kiều tiêu biểu tại một số tỉnh phía nam Thụy Điển, đại diện các doanh nghiệp người Việt tại các thành phố Malmö, Lund, Helsinborg, Göteborg…

Trong bài phát biểu giới thiệu, ông Lê Sơn Hà, Chủ tịch Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển cho biết Ban chấp hành Hội và đại diện các doanh nghiệp người Việt tại các tỉnh miền Nam Thụy Điển rất phấn khởi cũng như cảm động khi biết cộng đồng bà con, doanh nghiệp người Việt ở miền Nam Thụy Điển được Đại sứ lựa chọn là nơi khởi đầu cho đợt triển khai công tác cộng đồng trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Thụy Điển.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Đăng Đương đã thông báo vắn tắt tới bà con tình hình kinh tế, xã hội nổi bật trong nước thời gian qua, đặc biệt là những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Chính phủ đối với công tác Người Việt Nam ở nước ngoài và những kết quả đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Với chủ trương cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Đảng, Nhà nước ta hết sức coi trọng công tác Người Việt Nam ở nước ngoài, điều này thể hiện rõ nét thông qua những nỗ lực của Chính phủ trong việc đón hàng ngàn công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại nhiều nước trên thế giới do đại dịch Covid-19, trong có Thụy Điển.

Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, Chính phủ và các bộ, ngành vẫn cố gắng dồn sức lo cho đồng bào ở nước ngoài về nước tránh dịch Covid-19, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất có thể cho người cách ly. Những gì Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang làm một cách vô tư, thiện tâm để cứu từng mạng người trong cơn hoạn nạn của dịch Covid-19 không phân biệt quốc tịch, màu da, giàu nghèo đã nói lên tinh thần nhân đạo, đầy trách nhiệm vốn là truyền thống đạo lý, là chính sách đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, không để một ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19.

thuc day cong tac hoi doan giua mua dich covid 19 tai thuy dien
Đại sứ Phan Đăng Đương phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển.

Tại cuộc gặp mặt, Đoàn công tác đã thông báo cho bà con về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2020, ý nghĩa của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam-EU (EVIPA) đã ký vừa qua. Đặc biệt, Hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, khẳng định vị trí số 1 của Việt Nam trong khu vực ASEAN về hội nhập kinh tế quốc tế và Việt Nam cũng là quốc gia đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ký được FTA với EU.

Việc các doanh nghiệp hai nước Việt Nam-EU, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển, tận dụng triệt để lợi thế trước những cam kết mở cửa thị trường sâu rộng do EVFTA mang lại sẽ góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU nói chung và Thuỵ Điển nói riêng trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như dệt may, da giày, nông thuỷ sản…

Tham tán Thương mại Nguyễn Thị Hoàng Thuý đã trình bày với các doanh nghiệp về những vấn đề mà các doanh nghiệp đang quan tâm liên quan đến Hiệp định EVFTA, trong đó nhấn mạnh tiềm năng và cơ hội cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ Việt Nam vào thị trường Thụy Điển (gạo, cà phê, thủy sản...).

Đại sứ Phan Đăng Đương đã biểu dương những thành tích nổi bật của Hội Văn hoá Việt Nam tại Thụy Điển đã đạt được trong thời gian qua, góp phần xây dựng một cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, gắn bó, tương thân, tương ái tại Thụy Điển; đồng thời khẳng định sự tham gia tích cực của Hội trong các hoạt động do Đại sứ quán tổ chức có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào thành công của Đại sứ quán trong công tác Người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua.

Tại buổi gặp gỡ, làm việc, Đoàn công tác đã chia sẻ với bà con, doanh nhân người Việt tại Thụy Điển những khó khăn trong cuộc sống, kinh doanh giữa đại dịch Covid-19, đồng thời đánh giá cao và ủng hộ nguyện vọng của các doanh nghiệp mong muốn thành lập Hội doanh nghiệp người Việt tại Thụy Điển.

Trước sự có mặt của Đoàn công tác, đại diện đông đảo các doanh nghiệp tham dự buổi làm việc đã nhất trí bầu Ban chấp hành lâm thời để tiến hành các bước tiến tới thành lập Hội doanh nghiệp người Việt tại Thụy Điển.

thuc day cong tac hoi doan giua mua dich covid 19 tai thuy dien
Thăm Công ty A Chau Lien Import and Export AB.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã tới thăm cơ sở kinh doanh của một số doanh nghiệp người Việt tại thành phố Helsingborg. Đây là những doanh nghiệp có quá trình kinh doanh ổn định, lâu dài tại Thụy Điển và có uy tín, thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm châu Á, trong đó có nhiều mặt hàng nông sản, tiêu dùng của Việt Nam như công ty East Asian Food AB, A Chau Lien Import and Export AB.

Ông Diệp Văn Tỷ, Giám đốc Công ty East Asian Food AB, sang lập nghiệp tại Thụy Điển từ cuối những năm 1970, bắt đầu bằng nghề dạy học, sau đó chuyển sang kinh doanh hàng tiêu dùng, sau nhiều năm đã gây dựng được một cơ sở kinh doanh bề thế, có tiếng tăm trong khu vực. Sau nhiều năm sinh sống và kinh doanh ở nước ngoài, ông muốn dành thời gian còn lại để trở về đầu tư phát triển quê hương.

thuc day cong tac hoi doan giua mua dich covid 19 tai thuy dien
Thăm Công ty công ty East Asian Food AB.

Đoàn công tác cũng tới thăm trang trại trồng dưa chuột của Công ty Phan Handelsträdgår AB của ông Phan Văn Chính, một Việt kiều với hơn 30 năm sinh sống, lập nghiệp tại Thụy Điển. Sản phẩm dưa chuột của Công ty được phân phối tiêu thụ tại các siêu thị lớn của Thụy Điển cũng như được xuất khẩu sang các thị trường khu vực Bắc Âu.

Cũng giống như nhiều chủ doanh nghiệp người Việt khác tại Thụy Điển, ông Phan Văn Chính muốn chứng minh cho bạn bè nước sở tại thấy người Việt ở đây hoàn toàn có khả năng tiếp cận với công nghệ hiện đại để kinh doanh, sản xuất lớn.

thuc day cong tac hoi doan giua mua dich covid 19 tai thuy dien
Trang trại trồng dưa chuột của Công ty Phan Handelsträdgår AB.

Với sự giúp đỡ nhiệt thành của Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển, chuyến công tác của Đoàn Đại sứ quán giữa mùa dịch Covid-19 đã thành công tốt đẹp, mang lại niềm tin ấm áp, là bước khởi đầu thuận lợi để thành lập Hội sinh viên Việt Nam và Hội Doanh nghiệp người Việt đầu tiên tại Thụy Điển.

Đại sứ Phan Đăng Đương chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển

Đại sứ Phan Đăng Đương chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển

TGVN. Ngày 12/5, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Phan Đăng Đương đã chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde. Đại ...

Tinh thần tương trợ trong mùa dịch của người Việt tại Thụy Điển

Tinh thần tương trợ trong mùa dịch của người Việt tại Thụy Điển

TGVN. Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển đã đặt may 20.000 chiếc khẩu trang tặng miễn phí cho bà con người Việt nhằm ...

'Chị Thanh Tâm' ở ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển hỗ trợ bà con sở tại chống dịch Covid-19

'Chị Thanh Tâm' ở ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển hỗ trợ bà con sở tại chống dịch Covid-19

TGVN. Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển luôn cảm thấy hạnh phúc khi được trong vai trò "chị Thanh ...

QT.
(theo ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Việt Nam đã bước đầu tháo gỡ được nút thắt thao túng tiền tệ, tránh được biện pháp trừng phạt thương mại...
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Liên ...
Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Nikhil Kamath trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ ở tuổi 34, được Forbes bình chọn vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ (10/2020).
Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2021, Thanh Hóa có 56 thí sinh đoạt giải, riêng Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh.
Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Trong thời kỳ đại dịch hoành hành, nhận nuôi thú cưng gia tăng đang kể. Tuy nhiên, liệu họ có thật sự yêu thương thú cưng hay nuôi theo phong ...
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump được cho là sẽ ban hành từ 50-100 lệnh ân xá hoặc giảm án trước khi ông rời nhiệm sở trong tuần ...
Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay (19/1) tiếp tục tăng nhẹ tại một số địa phương trên toàn quốc.
Lý do Iran và 6 quốc gia mất quyền bỏ phiếu ở Liên hợp quốc

Lý do Iran và 6 quốc gia mất quyền bỏ phiếu ở Liên hợp quốc

Lý do là 7 quốc gia này không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp ngân sách đúng hạn cho Liên hợp quốc.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Phiên bản di động