Thúc đẩy giao thương giữa các nước ASEAN với bang Jalisco tại Mexico

15/04/2019 15:40

Vừa qua, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) hiện do Việt Nam làm chủ tịch luân phiên, phối hợp với Hội đồng Ngoại thương miền Tây Mexico (COMCE Occidente), đã tổ chức diễn đàn hợp tác kinh tế tại bang Jalisco, trung tâm kinh tế lớn thứ hai ở Mexico.    

TIN LIÊN QUAN
thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico Hợp tác ASEAN - Trung Quốc phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực
thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico Việt Nam tham dự Hội thảo tăng cường kết nối ASEAN - Mỹ Latin

Diễn đàn nhằm thúc đẩy quan hệ mọi mặt với địa phương, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục và du lịch.

Các diễn đàn về tiềm năng kinh tế ASEAN, hội thảo “Cơ hội của Mexico tại ASEAN”, Networking B2B và không gian trưng bày giới thiệu thành tựu về kinh tế, xã hội và văn hóa của các quốc gia ASEAN ở sở tại, gồm Indonesia, Malasia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm của gần 300 quan khách và doanh nhân tại Jalisco.

thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Việt Hùng)

Phát biểu tại các sự kiện, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương - Chủ tịch luân phiên của ACMC, đã thay mặt các Đại sứ và đại diện các Đại sứ quán ASEAN nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương giữa Jalisco nói riêng và Mexico nói chung với các nước ASEAN trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, đầu tư, giáo dục và du lịch.

thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico
Toàn cảnh hội thảo “Cơ hội của Mexico tại ASEAN”. (Ảnh: Việt Hùng)
thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico
Các diễn giả tại hội thảo “Cơ hội của Mexico tại ASEAN”. (Ảnh: Việt Hùng)

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá Mexico là một thị trường quan trọng của ASEAN trong khu vực Mỹ Latin và là cửa ngõ để thúc đẩy quan hệ hợp tác với Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru); đồng thời khẳng định, với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Brunei, Malasia, Singapur, Việt Nam và Mexico là thành viên, giao thương giữa Mexico và ASEAN sẽ ngày càng tăng mạnh.

Riêng đối với Việt Nam, Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại khu vực Mỹ Latin và ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất-nhập khẩu quan trọng thứ 8 của Mexico tại châu Á. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2018 đạt gần 5 tỷ USD, tăng 6,5 lần so với năm 2009.

thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico
Phái đoàn ACMC tại cuộc gặp với Thống đốc bang Jalisco, Enrique Alfaro Ramírez. (Ảnh: Việt Hùng)

Sau khi nghe các thông tin giới thiệu về tiềm năng hợp tác của các Đại sứ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Indonesia, Malasia, Philipines và Thái Lan, các quan chức và doanh nhân Jalisco đã cùng thảo luận về các cơ hội hợp tác giữa Mexico nói chung và địa phương nói riêng với ASEAN. Các doanh nhân đánh giá nhiều sản phẩm của địa phương nói riêng và Mexico nói chung có cơ hội lớn để xuất khẩu sang thị trường ASEAN như ô tô và phụ tùng ô tô, máy móc thiết bị, sản phẩm da, thịt bò, thực phẩm chế biến, trái cây và rau quả.

thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương trao quà lưu niệm cho Thống đốc Enrique Alfaro Ramírez. (Ảnh: Việt Hùng)

Trong khi đó, tại Networking B2B, hàng chục doanh nghiệp địa phương đã tiếp xúc với đại diện thương mại của các Đại sứ quán Indonesia, Malasia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam để tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực và ngành hàng nhằm tìm kiếm các đối tác thương mại.

Trong thời gian thăm và làm việc tại địa phương, phái đoàn ACMC đã có các cuộc tiếp xúc và làm việc với Thống đốc bang Enrique Alfaro Ramírez, thị trưởng các thành phố Guadalajara, Ismael del Toro, và thành phố Zapopan, Jesús Pablo Lemus. Các quan chức địa phương đều đáng giá cao khả năng tăng cường hợp tác trên mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư, qua đó giúp Mexico đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico
Các Đại sứ Malasia (ngoài cùng bên phải), Việt Nam (thứ 2 từ phải sang), Thái Lan (thứ 3 từ trái sang) và Indonesia (thứ 2 từ trái sang), và đại diện Đại sứ quán Philipines (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm với Thị trưởng Jesús Pablo Lemus. (Ảnh: Việt Hùng)
thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cùng Phu nhân và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trước tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara. (Ảnh: Việt Hùng)

Theo số liệu thống kê của bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa Indonesia, Malasia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân trên 10%/năm và đạt 25,51 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2018.

thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico Việt Nam - Mexico hợp tác nghiên cứu nông nghiệp

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, Nông nghiệp và Chăn nuôi Quốc gia Mexico (INIFAP) và Viện Khoa học Nông nghiệp ...

thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico Mexico coi trọng phát triển quan hệ mọi mặt với Việt Nam

Mexico coi trọng phát triển quan hệ mọi mặt với Việt Nam, một đất nước ổn định về chính trị - xã hội, một nền ...

thuc day giao thuong giua cac nuoc asean voi bang jalisco tai mexico Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về giáo dục mầm non tại Mexico

​Hội thảo quốc tế về giáo dục mầm non (Cendi) lần thứ 18 với chủ đề “Giáo dục trí tuệ, ngôn ngữ và sư phạm ...