Mexico coi trọng phát triển quan hệ mọi mặt với Việt Nam

24/10/2018 21:21

Mexico coi trọng phát triển quan hệ mọi mặt với Việt Nam, một đất nước ổn định về chính trị - xã hội, một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng bình quân cao trên 6%/năm, lực lượng lao động trẻ và có vị thế, vai trò và trách nhiệm cao trong cộng đồng quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
mexico coi trong phat trien quan he moi mat voi viet nam Quảng bá Văn hóa Việt tại Mexico
mexico coi trong phat trien quan he moi mat voi viet nam Khánh thành tượng Bác Hồ tại thành phố Guadalajara, Mexico

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại châu Á-Thái Bình Dương và châu Phi của Thượng viện Mexico, thượng nghị sỹ Cora Cecilia Pinedo Alonso khẳng định tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương ngày 23/10. Thượng nghị sỹ Cora Cecilia nhấn mạnh rằng Mexico và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, sự mến khách cũng như vị trí địa chính trị quan trọng trong khu vực, những yếu tố góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Mexico nhìn thấy ở Việt Nam qua hơn 40 năm thiết lập quan hệ là một đất nước bạn bè, với các mối quan hệ sâu rộng về chính trị, văn hóa và kinh tế. Có thể nói đây là một mối quan hệ tiêu biểu của Mexico đối với một quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Quan hệ giữa 2 nước sau cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã bước sang một giai đoạn phát triển mới với một chương trình nghị sự hợp tác chặt chẽ hơn trên nhiều lĩnh vực mới hướng tới việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược song phương.

mexico coi trong phat trien quan he moi mat voi viet nam
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương chụp ảnh lưu niệm cùng thượng nghị sỹ Cora Cecilia Pinedo Alonso và thượng nghị sỹ Ricardo Ahueo Bardahuil.

Theo thượng nghị sỹ Cora Cecilia, quan hệ hữu nghị giữa hai nước cũng được vun đắp qua các chuyến thăm nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý trên nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến các chuyến thăm làm việc của quan chức cấp cao của Quốc hội hai nước, cũng với đó là sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương như chống biến đổi khí hậu và an ninh toàn cầu.

Quan hệ kinh tế, thương mại cũng phát triển mạnh mẽ, với kim ngạch trao đổi thương mại đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2017. Mexico trở thành đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh và ngược lại Việt Nam hiện là bạn hàng lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

mexico coi trong phat trien quan he moi mat voi viet nam

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban đối ngoại châu Á-Thái Bình Dương và châu Phi của Thượng viện Mexico, thượng nghị sỹ Cora Cecilia Pinedo Alonso.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, trong đó có hợp tác nghị viện. Đại sứ nước ta đánh giá cao sự giúp đỡ và phối hợp của Quốc hội lưỡng viện Mexico trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, qua đó tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước con nhiều dư địa để phát triển, nhất là trên các mặt kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục và du lịch; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khi đi vào hiệu lực, sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico./.

mexico coi trong phat trien quan he moi mat voi viet nam

Hội thảo nghiên cứu về Việt Nam tại Mexico

Vừa qua, Viện nghiên cứu kinh tế thuộc Đại học tự trị quốc gia Mexico (IIEc-UNAM) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu về Việt ...

mexico coi trong phat trien quan he moi mat voi viet nam

Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Mexico - Việt Nam

Từ ngày 18-21/7, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đã thăm làm việc tại bang Zacatecas, miền Trung Mexico, nhằm tìm hiểu, ...

mexico coi trong phat trien quan he moi mat voi viet nam

Rực rỡ sắc màu văn hóa Việt Nam tại Mexico

Ngày 28/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Trường trung học Frambuyán thuộc thành phố Cuernavaca, bang Morelos, Mexico đã tổ ...