Thúc đẩy hợp tác an ninh ở Biển Đông

04/12/2018 11:49

Ngày 4/12, Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy hợp tác an ninh biển ở Biển Đông” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Vương quốc Anh và Đại sứ quán Australia phối hợp đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. 

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac an ninh o bien dong Hội thảo Quốc tế Biển Đông lần thứ 10: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực
thuc day hop tac an ninh o bien dong Đại sứ Mỹ Kritenbrink: Chúng tôi muốn thấy một Việt Nam phát triển thành công

Hội thảo là nơi để các học giả, nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách cùng các nhà ngoại giao, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức về phương thức hợp tác cũng như giải quyết tranh chấp trên biển, đặc biệt là tại khu vực Biển Đông.

thuc day hop tac an ninh o bien dong
Hội thảo được tổ chức bởi Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Đại sứ quán Anh và Đại sứ quán Australia. (Ảnh: Duy Quang)

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu, trong đó có các học giả từ các nước trong và ngoài khu vực, đại diện gần 30 phái đoàn ngoại giao tại Việt Nam và các chuyên gia và học giả Việt Nam trên lĩnh vực an ninh và luật pháp quốc tế trên biển. Hội thảo đã nhận được sự đóng góp và hỗ trợ từ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội.

Với sự tham gia của các diễn giả quốc tế và khu vực đến từ Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ (UN ILC), Anh, Australia, Pháp, Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Việt Nam, hội thảo tập trung vào ba phiên với các nội dung sau: (i) Kinh nghiệm khu vực và quốc tế về trên phân định biển và giải quyết tranh chấp trên biển; (ii) Các khía cạnh pháp lý trong hoạt động và hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp lý trên biển; (iii) Thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên Biển Đông.

thuc day hop tac an ninh o bien dong
TS. Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Duy Quang)

TS. Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chia sẻ, hội thảo là một hoạt động khoa học được Học viện Ngoại giao phối hợp với các đối tác nước ngoài tổ chức thể hiện tinh thần chủ động và trách nhiệm trong việc bảo vệ hoà bình và trật tự khu vực và luật pháp quốc tế, là không gian để các học giả chia sẻ nghiên cứu, quan điểm và tìm kiếm các ý tưởng mới phù hợp, thúc đẩy hợp tác vì an ninh và ổn định trong khu vực. 

Theo TS. Phạm Lan Dung, là một quốc gia ven biển, Việt Nam sẽ kiên nhẫn phấn đấu vì một nền hòa bình và ổn định khu vực; xây dựng một trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế, và giải quyết các vấn đề mới nổi bằng các phương pháp hòa bình, theo Hiến chương LHQ, UNCLOS 1982 và các luật pháp quốc tế hiện hành. Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác hàng hải quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế để phục vụ các mục đích nêu trên.

Chia sẻ tại Hội thảo, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cho biết, Australia tin tưởng rằng thông qua việc chia sẻ thông tin, kiến thức và quan điểm, các nước sẽ có sự thấu hiểu nhau và hợp tác với nhau tốt hơn về mọi mặt.

thuc day hop tac an ninh o bien dong
Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick. (Ảnh: Duy Quang)

Đại sứ Craig Chittick khẳng định, hội thảo diễn ra rất đúng thời điểm khi thế giới đang trải qua những thay đổi về địa chính trị quan trọng và gây ảnh hưởng rất nhiều tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Australia, ASEAN và các nước EU cùng chia sẻ một tầm nhìn chung trong khu vực rằng mọi tranh chấp đều được giải quyết bằng hoà bình và dựa theo luật pháp quốc tế. Đại sứ cũng ca ngợi vai trò quan trọng của ASEAN trong việc xây dựng và gìn giữ hoà bình tại khu vực biển Đông.

Ông Steph Lysaght, Phó Đại sứ Anh tại Hà Nội, nhấn mạnh việc Vương quốc Anh chia sẻ lợi ích trong việc bảo an ninh hàng hải và hội thảo là một cơ hội quý báu để tăng cường hiểu biết về an ninh hàng hải và vai trò của tự do hàng hải đối với thương mại toàn cầu.

thuc day hop tac an ninh o bien dong
"Vương quốc Anh rất vinh dự khi được tham gia vào hội thảo để tìm ra những phương pháp thực tế nhằm đẩy mạnh an ninh hàng hải" - Phó Đại sứ Anh Steph Lysaght chia sẻ. (Ảnh: Duy Quang)

Phó Đại sứ Steph Lysaght ca ngợi quá trình đổi mới và hội nhập của Việt Nam trong suốt 30 năm vừa qua đã giúp Việt Nam tái hội nhập với cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định sự cam kết và tăng cường ảnh hưởng của mình tới nhằm giải quyết các vấn đề trong khu vực và quốc tế.

Đây là lần thứ ba hội thảo được Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Anh phối hợp với các đối tác tổ chức, với lần đầu tiên vào năm 2016. Trọng tâm của hội thảo sẽ về an ninh hàng hải và nỗ lực ủng hộ hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật. 

thuc day hop tac an ninh o bien dong Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada tại khu vực

Ngày 22/11, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề "Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Canada: ...

thuc day hop tac an ninh o bien dong Sáng kiến Vành đai - Con đường và hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 14/11, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán CHND Trung Hoa tổ chức Hội thảo ...

thuc day hop tac an ninh o bien dong Italy tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển khu vực còn khó khăn

Chiều ngày 6/11, nói chuyện với giảng viên và các sinh viên khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao, Đại sứ Italy, bà ...

Duy Quang