Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch Việt Nam - Nam Phi

31/01/2017 13:10

Nhằm tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ cơ hội và khai phá hiệu quả các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi, ngày 30/1/2017, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Durban (DCCI).

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac dau tu thuong mai va du lich viet nam nam phi Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi trình quốc thư
thuc day hop tac dau tu thuong mai va du lich viet nam nam phi ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi tổ chức đón Tết cổ truyền Đinh Dậu

Nhiệt tình đón tiếp Đại sứ Việt Nam, Giám đốc Marketing & Truyền thông - bà Alta Keyter và Ban Lãnh đạo DCCI đã tích cực trao đổi các vấn đề hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi nói chung và giữa Đại sứ quán và DCCI nói riêng trong việc thúc đẩy đầu tư, thương mại và du lịch.

Trao đổi tại buổi làm việc, Đại sứ Vũ Văn Dũng nhấn mạnh, Nam Phi là một nền kinh tế lớn của châu Phi và của thế giới, dù kim ngạch thương mại 2 chiều của hai nước năm 2016 đạt 1,2 tỷ USD, song vẫn còn nhiều tiềm năng cần được khai phá. Trong dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đại sứ quán và DCCI, đặc biệt, trong việc tăng cường trao đổi thông tin kinh tế, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi và quảng bá thu hút du lịch hai chiều...

thuc day hop tac dau tu thuong mai va du lich viet nam nam phi
Đại diện lãnh đạo DCCI tặng đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam sản phẩm truyền thông của DCCI.

Đại sứ cho biết, năm 2017 là Năm APEC Việt Nam, trong hoạt động đối ngoại quan trọng này, sẽ có khoảng 200 sự kiện quốc tế lớn, nhỏ được tổ chức tại Việt Nam, trong đó, hoạt động quan trọng nhất là Hội nghị Cấp cao các nền kinh tế APEC vào cuối năm. Ngoài ra, Việt Nam sẽ tổ chức nhiều diễn đàn kinh tế-thương mại để thúc đẩy kết nối, tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp Durban và Nam Phi có thể tham dự nhằm tăng cường kết nối với cộng đồng doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Đánh giá cao ý tưởng trên, phía bạn mong muốn nhận được sự hỗ trợ trong việc các doanh nghiệp Durban và Nam Phi tới tham dự các diễn đàn doanh nghiệp ở Việt Nam trong năm 2017.

thuc day hop tac dau tu thuong mai va du lich viet nam nam phi
Đại sứ Vũ Văn Dũng tặng quà kỷ niệm cho Ban Lãnh đạo DCCI.

Cùng tham dự buổi làm việc, Trưởng Bộ phận Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi Đào Mạnh Đức đánh giá, mặc dù hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam rất phù hợp với thị trường Nam Phi, tuy nhiên, việc thiếu thông tin cũng như thiếu các kênh trao đổi giữa doanh nghiệp 2 nước khiến cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Nam Phi chưa biết nhiều tới hàng hóa Việt Nam và ngược lại.

Các sản phẩm thế mạnh của Nam Phi như thịt bò, trái cây, rượu vang hay khoáng sản cũng chưa tìm được thị trường tại Việt Nam do chậm chân và do sự thiếu tích cực từ phía doanh nghiệp Nam Phi. Ông Đức đề nghị DCCI tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp là thành viên của DCCI, đặc biệt là các sự kiện xúc tiến thương mại do DCCI chủ trì, tích cực tổ chức trao đổi các đoàn xúc tiến thương mại của hai nước.

thuc day hop tac dau tu thuong mai va du lich viet nam nam phi
Thời gian tới, DCCI cùng Đại sứ quán Việt Nam sẽ tích cực trao đổi thông tin nhằm giúp doanh nghiệp Nam Phi có nhiều cơ hội hiểu rõ thị trường, sản phẩm cũng như du lịch Việt Nam.

Đại diện Lãnh đạo DCCI - bà Alta Keyter bày tỏ cám ơn các chia sẻ và thông tin của đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam. Bà Alta Keyter cho biết, trong thời gian tới, DCCI sẽ triển khai ngay việc cập nhật thông tin về hàng hóa, du lịch cũng như các hội chợ, triển lãm tại Việt Nam trên các bản tin của DCCI. Đồng thời, trong thời gian tới, DCCI cũng sẽ tích cực trao đổi thông tin với Bộ phận Thương vụ của Đại sứ quán Việt Nam nhằm giúp doanh nghiệp Nam Phi có nhiều cơ hội hiểu rõ thị trường, sản phẩm cũng như du lịch Việt Nam.

Durban không chỉ là thành phố cảng lớn nhất Nam Phi, đây còn là điểm trung chuyển container lớn nhất Nam bán cầu. Durban cũng là một trung tâm kinh tế đa dạng của nền kinh tế lớn nhất và phát triển nhất lục địa với đầy đủ các thành phần phát triển như sản xuất, du lịch, vận tải, tài chính... Nơi đây còn nổi bật với hệ thống cảng biển sâu, rộng - là điểm tập trung hầu hết các hoạt động  xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, với bờ biển dài, khí hậu ấm áp và nền văn hóa đa dạng, Durban còn được biết đến như một điểm du lịch hấp dẫn của thế giới.

Phòng TM&CN Durban có lịch sử hoạt động 160 năm (thành lập từ năm 1856), với số lượng hội viên đông đảo, trên 2.800 doanh nghiệp thành viên. Đây là một trong số các phòng TM&CN có quy mô lớn nhất tại Nam Phi. DCCI thường xuyên tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại và du lịch tại Nam Phi và luôn được đánh giá cao về năng lực, uy tín trong các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.
thuc day hop tac dau tu thuong mai va du lich viet nam nam phi Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi nhận bàn giao chức Chủ tịch APC

Ngày 17/01, Ủy ban ASEAN tại Pretoria, Nam Phi (APC) đã họp phiên thường kỳ đầu năm. Cuộc họp đã thông qua các hoạt động ...

thuc day hop tac dau tu thuong mai va du lich viet nam nam phi Việt Nam – Nam Phi thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cảng biển

Ngày 19/4, tại thủ đô Pretoria (Nam Phi) đã diễn ra Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nam Phi trong lĩnh vực ...

PV.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi)