Thúc đẩy hợp tác giáo dục, văn hóa và khoa học công nghệ Việt Nam - Mông Cổ

15/06/2018 17:14

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học theo thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước Việt Nam và Mông Cổ, vừa qua tại thủ đô Ulan Bator, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ (ĐSQ) đã có buổi làm việc với bà Ts.Tsogzolmaa,  Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ.

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac giao duc van hoa va khoa hoc cong nghe viet nam mong co Biểu tượng cho quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Mông Cổ
thuc day hop tac giao duc van hoa va khoa hoc cong nghe viet nam mong co Việt Nam - Mông Cổ: Nhiều dư địa hợp tác chưa khai thác hết

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa đã thông báo một số kết quả thực hiện Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mông Cổ. Theo Hiệp định này, mỗi năm sẽ có 15 sinh viên Mông Cổ sang Việt Nam du học và Mông Cổ tiếp nhận 5 sinh viên Việt Nam sang Mông Cổ du học. 

Trong thời gian qua, hai nước đã có nhiều cố gắng thực hiện những nội dung của Hiệp định. Tuy nhiên số lượng sinh viên của mỗi nước có năm chưa đạt chỉ tiêu.

thuc day hop tac giao duc van hoa va khoa hoc cong nghe viet nam mong co
Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương làm việc việc với bà Ts.Tsogzolmaa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Văn hóa - Khoa học và Thể thao Mông Cổ. (Nguồn: ĐSQ)

Về vấn đề học bổng cho sinh viên, Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa cho biết, theo thỏa thuận tại Biên bản kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban Liên Chính phủ trong tháng 8/2017 tại Ulan Bator, từ năm 2018, Mông Cổ sẽ tăng mức học bổng cho sinh viên Việt Nam du học tại Mông Cổ lên 150 USD/tháng. Từ năm 2018 đến năm 2020, Mông Cổ sẽ tăng thêm chỉ tiêu học bổng cho sinh viên Việt Nam đến du học tại Mông Cổ.

Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa đề nghị hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp để chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Bên cạnh đó, Bộ trưởng mong muốn được cử một số giáo viên chuyên ngành công nghệ thông tin sang Việt Nam học tập .​

Cảm ơn và đánh giá cao Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ trong thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên và con em cộng đồng người Việt đang học tập tại Mông Cổ, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đề nghị: Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ hỗ trợ triển khai mở lớp dạy tiếng Việt tại Trường số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ulan Bator để dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt ở Mông Cổ và những sinh viên Mông Cổ trước khi đến Việt Nam du học.

Về vấn đề du học sinh trong một số năm qua chưa đạt chỉ tiêu theo Hiệp định hai nước đã ký kết, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng đây là vấn đề cần tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh.

thuc day hop tac giao duc van hoa va khoa hoc cong nghe viet nam mong co
Đại sứ Đoàn Thị Hương trao quà kỷ niệm cho Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa. (Nguồn: ĐSQ)

Thông qua kết nối của ĐSQ, hợp tác giữa các tỉnh của Mông Cổ với các tỉnh của Việt Nam trong hai năm qua đã mở rộng mạnh mẽ. Nhiều tỉnh của Mông Cổ có nguyện vọng được cử học sinh của địa phương sang Việt Nam du học.

Đại sứ Đoàn Thị Hương đề nghị Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa quan tâm, ưu tiên phân bổ chỉ tiêu học bổng du học tại Việt Nam cho những tỉnh có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam như Nam Gobi, Khuvsgul, Tuv. Việc này không những tạo nguồn nhân lực, mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa giữa các tỉnh đó với Việt Nam có hiệu quả hơn.

Về vấn đề hợp tác khoa học, công nghệ, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, sau khóa họp Tiểu ban Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam và Mông Cổ vào tháng 6/2016, hai bên đã tiến hành kêu gọi dự án hợp tác và tiếp nhận Dự án nghiên cứu tác dụng của một số vị thuốc dân tộc của Việt nam – Mông Cổ. Hiện phía Việt Nam đã tích cực triển khai để Dự án này sớm được thực hiện.

Bên cạnh những vấn đề nêu trên, Đại sứ Đoàn Thị Hương đề nghị Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa quan tâm thúc đẩy việc hợp tác khoa học trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất thuốc.

thuc day hop tac giao duc van hoa va khoa hoc cong nghe viet nam mong co
Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa. (Nguồn: ĐSQ)

Nhân dịp này, Đại sứ Đoàn Thị Hương cũng đề nghị Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa có kế hoạch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ chuẩn bị các chương trình giao lưu văn hóa, thể thao chào mừng Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -  Mông Cổ vào năm 2019.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa đã trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phùng Xuân Nhạ sang thăm Mông Cổ.

thuc day hop tac giao duc van hoa va khoa hoc cong nghe viet nam mong co Mông Cổ: "Khi phụ nữ là lãnh đạo"

Vừa qua, tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức hội thảo với các nữ ...

thuc day hop tac giao duc van hoa va khoa hoc cong nghe viet nam mong co Thúc đẩy hợp tác tư pháp Việt Nam - Mông Cổ

Vừa qua, Đoàn đại biểu Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh dẫn đầu đã có chuyến công tác làm việc tại Mông ...

thuc day hop tac giao duc van hoa va khoa hoc cong nghe viet nam mong co Chủ tịch nước tiếp Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Mông Cổ

Chiều 2/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Ngài Amarjargal Gansukh, Thư ký Hội đồng An ninh ...

Lê Chiên

(từ Ulan Bator)