Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Ukraine

10/07/2020 09:13
Bảo Chi
10/07/2020 09:13

TGVN. Ngày 9/7, Đại sứ các nước ASEAN tại Ukraine gồm Việt Nam, Malaysia và Indonesia đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba để thảo luận phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các nước thành viên ASEAN với Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 9/7: Covid-19 tiếp tục 'hoành hành' ở Indonesia, Philippines, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác số với ASEAN
ASEAN 36: Tăng cường hợp tác, đẩy lùi các thách thức của dịch bệnh Covid-19
ngoai truong ukraine tiep dai su cac nuoc asean
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba làm việc với Đại sứ các nước thành viên ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba và các Đại sứ ASEAN tại Ukraine đều có chung nhận định quan hệ ASEAN-Ukraine thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng; trao đổi thương mại, đầu tư, du lịch… còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Kuleba tái khẳng định quan điểm cho rằng Ukraine có lợi ích ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine nhằm thúc đẩy quan hệ mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Các Đại sứ đánh giá cao quan điểm và cách tiếp cận chính sách của Bộ trưởng Ngoại giao đối với ASEAN. Với những lợi thế sẵn có như có sự phát triển rất năng động, có thị trường rộng lớn với 650 triệu dân, nằm ở vị trí trọng yếu giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ASEAN hoàn toàn có thể trở thành cửa ngõ để kết nối Ukraine với khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương. Các Đại sứ đề nghị tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thành lập Ủy ban ASEAN tại Ukraine, đàm phán ký kết thỏa thuận miễn visa và thiết lập đường bay thẳng giữa Kyiv với thủ đô của một nước thành viên ASEAN, đồng thời thúc đẩy các hoạt động trao đổi văn hóa, giáo dục, thể thao.

ngoai truong ukraine tiep dai su cac nuoc asean
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba và Đại sứ các nước thành viên ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba nhất trí với sáng kiến thành lập Ủy ban ASEAN tại Ukraine. Đây sẽ là cơ chế đối thoại và hợp tác hiệu quả, thể hiện những cam kết mạnh mẽ về chính trị đối với việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kiev để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN; đồng thời nhắc lại đề nghị của Ukraine về việc trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC).

Đặc biệt, Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba gửi lời cảm ơn tới Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraine đã ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, tập đoàn Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng đã tài trợ cho chuyến bay đưa công dân Ukraine về nước khi các quốc gia đóng cửa biên giới do COVID-19. Bộ trưởng Ngoại giao cho biết sẽ đi thăm ASEAN vào cuối năm 2020, trong đó sẽ ưu tiên Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine hỗ trợ thúc đẩy tổ chức tham vấn chính trị Việt Nam-Ukraine, kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine quan tâm tạo điều kiện để cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine hội nhập đầy đủ và toàn diện vào xã hội sở tại cũng như có đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội Ukraine, ủng hộ việc bổ nhiệm lãnh sự danh dự của Việt Nam tại thành phố Odesa.

ngoai truong ukraine tiep dai su cac nuoc asean
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn đã làm việc với Đại sứ Malaysia Dato’ Raja Reza Raja Zaib Shah và Đại sứ Indonesia H. Yuddy Chrisnandi.

Trước đó, ngày 8/7, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn đã làm việc với Đại sứ Malaysia Dato’ Raja Reza Raja Zaib Shah và Đại sứ Indonesia H. Yuddy Chrisnandi để thảo luận kế hoạch tổ chức Ngày ASEAN tại Kyiv.

Đây là sự kiện thường niên, góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh của ASEAN tới Chính quyền và người dân Ukraine. Năm nay, do dịch Covid-19 tại Ukraine vẫn diễn biến phức tạp, các Đại sứ quyết định giảm quy mô và các hoạt động nhằm tuân thủ quy định giãn cách của sở tại. Theo dự kiến, sự kiện Ngày ASEAN sẽ được tổ chức vào 08/8/2020 tại Đại sứ quán Malaysia.

Ngày 3/7/2020, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã tổ chức toạ đàm trực tuyến về “Chính sách kinh tế Việt Nam và triển vọng quan hệ kinh tế Việt Nam-Ukraine sau đại dịch Covid-19” nhằm trao đổi thông tin, tìm ra các biện pháp khắc phục và cơ hội hợp tác kinh tế giữa Ukraine và Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại toạ đàm, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định cho dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020 và dự kiến đạt mức tăng trưởng 4,8% cho cả năm 2020 và triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ukraine sau đại dịch Covid-19 là rất lớn do cơ cấu kinh tế của 2 nước có tính bổ sung cho nhau, chứ không mang tính cạnh tranh với nhau.

Việt Nam đề nghị các nước ASEAN phối hợp thực hiện sáng kiến, chuẩn bị cho cấp cao ASEAN 36 và 37  

 

Việt Nam đề nghị các nước ASEAN phối hợp thực hiện sáng kiến, chuẩn bị cho cấp cao ASEAN 36 và 37  

TGVN. Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam đề nghị sự phối hợp chặt chẽ các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, đảm bảo tiến độ thực hiện ...

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN trong và hậu đại dịch Covid-19

 

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN trong và hậu đại dịch Covid-19

TGVN. Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) đã nhất trí về việc tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

TGVN. Đảng uỷ tại Ukraine phối hợp với Đảng bộ bộ phận Kharkiv vừa long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine)