Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hy Lạp phát triển hiệu quả và toàn diện

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Hy Lạp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội đàm với Phó Thủ tướng Panagiotis Pikrammenos, gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp Dimitrios Koutsoumpas và chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Hy Lạp.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội đàm với Phó Thủ tướng Panagiotis Pikrammenos. (Nguồn: TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Thủ tướng Panagiotis Pikrammenos. (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc hội đàm, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Hy Lạp Panagiotis Pikrammenos hài lòng nhận thấy trong hơn 45 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hy Lạp luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Trong thời gian tới, hai nước cần tăng cường tiếp xúc và trao đổi, ở cấp cao cũng như ở cấp bộ, ngành, địa phương, tổ chức diễn đàn doanh nghiệp để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và xây dựng biện pháp cụ thể đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả và toàn diện.

Hai bên cũng nhất trí cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác về du lịch Việt Nam-Hy Lạp, đồng thời cần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giáo dục - đào tạo, khảo cổ, trao đổi văn hóa và các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Phó Thủ tướng Hy Lạp chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Hy Lạp thăm chính thức Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ chân thành cảm ơn và đánh giá cao quyết định viện trợ 250.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca mà Hy Lạp dành cho Việt Nam.

Số liều vaccine này dự kiến sẽ về tới Việt Nam ngày 4/11 tới, thể hiện tình cảm tốt đẹp, tình hữu nghị thủy chung son sắt giữa hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Hy Lạp.

Phó Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao việc Hy Lạp đã sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bmBảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại song phương còn khiêm tốn so với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai bên, Phó Chủ tịch nước đề nghị Hy Lạp tiếp tục thúc đẩy việc triển khai hiệu quả các hiệp định, góp phần tạo thuận lợi cho phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với EU nói chung và với Hy Lạp nói riêng.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 337 triệu USD, tăng gần gấp đôi so mức 196 triệu USD năm 2015.

Phó Chủ tịch nước đề nghị Hy Lạp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam phát triển thị trường tại Hy Lạp như cà phê, hoa quả nhiệt đới… Phía Việt Nam cũng sẵn sàng đón nhận những sản phẩm có thế mạnh của Hy Lạp như sữa, hoa quả…

Để bảo đảm hài hòa quyền lợi của các doanh nghiệp hai nước và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như đóng tàu, vận tải biển, Phó Chủ tịch nước đề nghị hai bên sớm trao đổi và ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định vận tải hàng hải.

Việt Nam mong muốn nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Hy Lạp và EU nhằm thực hiện các giải pháp chống đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp (IUU) hiệu quả, phục vụ phát triển bền vững nghề cá của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Panagiotis Pikrammenos khẳng định Chính phủ Hy Lạp coi trọng quan hệ với Việt Nam và ủng hộ thúc đẩy quan hệ Việt Nam với EU, sẽ cùng nỗ lực đẩy mạnh quan hệ hợp tác mọi mặt với Việt Nam cả trên bình diện song phương cũng như tại các diễn đàn đa phương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Panagiotis Pikrammenos nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; triển khai hiệu quả các cơ chế tham vấn hiện có; nhất trí tăng cường sự phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực (Liên hợp quốc, EU, ASEAN...); hợp tác trao đổi cán bộ nghiên cứu và đào tạo.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Chính phủ Hy Lạp tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp hội nhập với xã hội sở tại, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Hy Lạp cũng như vun đắp cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp Dimitrios Koutsoumpas chụp ảnh chung với các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp Dimitrios Koutsoumpas chụp ảnh chung với các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Trong cuộc trao đổi với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp Dimitrios Koutsoumpas, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thông tin về các mục tiêu và định hướng phát triển đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 và 2045.

Việt Nam luôn cam kết là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực. Đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Hy Lạp, Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Hy Lạp.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp đã gửi lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và thông báo với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân về tình hình Hy Lạp trong thời gian gần đây.

Tổng Bí thư Dimitrios Koutsoumpas bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng Cộng sản, giữa Quốc hội hai nước, cũng như giữa Chính phủ, nhân dân Việt Nam và Hy Lạp.

Hai bên nhất trí duy trì đều đặn các cơ chế tham vấn song phương, hợp tác giữa hai Đảng và hai nước, thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm đưa quan hệ vốn đã tốt đẹp giữa hai nước lên tầm cao mới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Hy Lạp. (Nguồn: TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Hy Lạp. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Hy Lạp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam- Hy Lạp.

Phó Chủ tịch nước khẳng định đây chính là thời điểm vàng để Việt Nam và Hy Lạp cùng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước vươn lên tầm cao mới, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Hai bên cần đẩy mạnh trao đổi, buôn bán các mặt hàng thế mạnh trong những lĩnh vực hai bên có nhu cầu và tiềm năng phát triển như vận tải biển và logistics, đóng tàu, khai thác cảng biển, du lịch, chế biến nông sản...

Đại diện đoàn doanh nghiệp Hy Lạp nhấn mạnh, Việt Nam và Hy Lạp có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp 46 năm qua là tiền đề vững chắc để củng cố và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp ông Gabriel Petridis, Chủ tịch Tập đoàn Aries Energy & Transport, đồng thời là Lãnh sự Danh sự Việt Nam tại thành phố cảng Pireus.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp ông Gabriel Petridis, Chủ tịch Tập đoàn Aries Energy & Transport, đồng thời là Lãnh sự Danh sự Việt Nam tại thành phố cảng Pireus. (Nguồn: TTXVN)

Trong cuộc tiếp ông Gabriel Petridis, Chủ tịch Tập đoàn Aries Energy & Transport, đồng thời là Lãnh sự Danh sự Việt Nam tại thành phố cảng Pireus, bày tỏ mong muốn tài trợ toàn bộ kinh phí cho việc mở và vận hành Văn phòng giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Athens.

Hy Lạp là quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất phát triển, đặc biệt có ngành vận tải biển phát triển hàng đầu thế giới. Hai bên đã có những hoạt động trao đổi, tìm hiểu hợp tác trong lĩnh vực này và hiện đang trong quá trình đàm phán ký kết hiệp định hợp tác về vận tải biển.

Có thể nói, đây là lĩnh vực hợp tác tiềm năng nhất mà nếu được triển khai sẽ trở thành một động lực lớn trong thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Ngày 2/11, Đoàn đại biểu cấp cao do Phó Chủ tich nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đã kết thúc thành công tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Hy Lạp và lên đường về nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Cộng hòa Hy Lạp

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Cộng hòa Hy Lạp

Nhận lời mời của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chính thức Hy Lạp từ ngày ...

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Bồ Đào Nha

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Bồ Đào Nha

Tiếp tục chuyến công tác tại Cộng hòa Bồ Đào Nha, chiều 29/10, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Phó Chủ ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Điện chia buồn Phó Tổng thống Liên bang Micronesia

Điện chia buồn Phó Tổng thống Liên bang Micronesia

Baoquocte.vn. Được tin Phó Tổng thống Liên bang Micronesia Yosiwo Palikkun George qua đời, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động