Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Morocco

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 7/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Morocco Habid El Malki.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Cuộc hội đàm diễn ra vào thời điểm hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (27/3/1961-27/3/2021). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Morocco Habid El Malki cùng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước và giữa hai cơ quan lập pháp trên chặng đường 60 năm qua; khẳng định luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt.

Đồng tình với ý kiến Chủ tịch Hạ viện Morocco, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, tuy cách xa địa lý nhưng Việt Nam và Morocco có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và quá trình phát triển, cùng là thành viên phong trào Không liên kết và Cộng đồng Pháp ngữ. Đây là cơ sở thuận lợi cho việc phát triển quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí, thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao; đẩy mạnh các kênh Đảng, Quốc hội, đoàn thể và giao lưu nhân dân nhằm thảo luận các biện pháp và hình thức hợp tác linh hoạt, phù hợp với bối cảnh hiện nay; tăng cường tình đoàn kết và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Cùng với đó, hai nước phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết; tiếp tục nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có như Ủy ban hỗn hợp, Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao…

Nhấn mạnh Việt Nam và Morocco đã ký nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đã thành lập Ủy ban hỗn hợp và đã tổ chức được 4 kỳ họp, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, quan hệ thương mại và đầu tư song phương vẫn còn rất khiêm tốn (kim ngạch trao đổi thương mại song phương mới đạt 200 triệu USD/năm).

Chủ tịch Hạ viện Morocco Habid El Malki nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi thương mại, nâng cao hơn nữa lượng vốn đầu tư vào thị trường của nhau; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp, hoạt động đầu tư khác, cũng như khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, vật liệu xây dựng, hóa chất, dệt may, giầy dép, chế biến thực phẩm.

Chủ tịch Hạ viện Morocco cũng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trong thời gian tới hai bên phối hợp chuẩn bị tốt kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp và Tham vấn chính trị lần thứ 6 tại Morocco.

Để góp phần tháo gỡ trở ngại cho doanh nghiệp, hai bên thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng thương mại hai nước, tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, đầu tư ở cấp độ song phương cũng như cấp độ khu vực, giữa Việt Nam/ASEAN và châu Phi.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đề nghị Morocco tiếp tục duy trì học bổng sinh viên Việt Nam học tiếng Arab, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam theo học tại Morocco; đề nghị Morocco sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư (ký năm 2012) nhằm tạo khuôn khổ và cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Morocco. (Nguồn:  TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Morocco. (Nguồn: TTXVN)

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Morocco nhập tốt vào xã hội sở tại. Chủ tịch Hạ viện Morocco cho biết Morocco cho phép xây dựng cổng làng theo phong cách truyền thống của Việt Nam ở ngoại ô Kesnitra của Morocco để các gia đình Việt Nam-Morocco tại làng Việt Nam bảo tồn giá trị lịch sử của ngôi làng.

Cùng với Cổng Morocco ở Ba Vì do các cựu binh Morocco xây dựng trước đây, cổng làng theo phong cách truyền thống của Việt Nam ở ngoại ô Kesnitra trở thành biểu tượng của quan hệ hữu nghị hai nước và là công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco.

Về hợp tác nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng nhận thấy trong những năm gần đây quan hệ giữa hai Quốc hội có những bước phát triển mới; hai bên triển khai hợp tác tốt đẹp theo nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký tháng 12/2017 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Morocco; duy trì trao đổi Đoàn, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện và trao đổi các vấn đề cùng quan tâm.

Trên diễn đàn đa phương, hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và gần đây là Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA).

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Quốc hội Morocco đã chính thức trở thành Quan sát viên của AIPA tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 (AIPA-41) do Việt Nam làm Chủ tịch; cho rằng đây là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa cơ quan lập pháp hai nước, là sự ghi nhận của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á đối với những đóng góp tích cực và nguyện vọng nhân dân Morocco, vì hoà bình, ổn định, phồn vinh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan lập pháp, hai nhà lãnh đạo nhất trí thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban và nghị sỹ Quốc hội nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Hai bên tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU, APF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cùng với đó hai cơ quan lập pháp phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa chính phủ và các bộ ngành hai nước, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp; phối hợp tham gia, tổ chức thành công các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco trong năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Morocco Habib El Malki. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để Morocco thúc đẩy hợp tác với các nước trong khối ASEAN. Chủ tịch Hạ viện Habid El Malki cho biết Morocco sẵn sàng là cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực châu Phi.

Chủ tịch Hạ viện Morocco Habid El Malki cho rằng Việt Nam có thành tựu lớn trong phát triển, trong đó công nghiệp ôtô, phát triển hàng không vũ trụ, do đó Morocco mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này; khẳng định Morocco sẵn sàng chia sẻ những thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển năng lượng tái tạo, như điện gió, điện Mặt Trời với Việt Nam.

Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Morocco sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới.

Morocco coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Morocco coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Ngày 25/6, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đã đến chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib EL MALKI.

Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Trước đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc về việc nâng cấp quan hệ ngoại giao hai nước lên "Đối tác chiến lược ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng cao

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng cao

Baoquocte.vn. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tuy số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng rất cao, không vì ít thí sinh mà lơ là chủ ...
Cập nhật Covid-19 ngày 5/8: Indonesia vượt mốc 100.000 ca tử vong; biến thể Delta lây lan diện rộng; Chile chuẩn bị sản xuất vaccine Trung Quốc

Cập nhật Covid-19 ngày 5/8: Indonesia vượt mốc 100.000 ca tử vong; biến thể Delta lây lan diện rộng; Chile chuẩn bị sản xuất vaccine Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có gần 201 triệu ca mắc Covid-19, xấp xỉ 4,27 triệu ca tử vong và gần 181 triệu bệnh nhân bình phục.
3 cách xếp chỗ ngồi bàn dài trong chiêu đãi đối ngoại

3 cách xếp chỗ ngồi bàn dài trong chiêu đãi đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi sắp xếp chỗ ngồi cho bàn dài trong tiệc chiêu đãi đối ngoại, các Cơ quan đại diện có thể tham khảo ba cách xếp chỗ cơ bản dưới ...
Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Hé lộ hành trình; Áo nhập cuộc; Ba Lan cấp thị thực cho người chồng

Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Hé lộ hành trình; Áo nhập cuộc; Ba Lan cấp thị thực cho người chồng

Baoquocte.vn. Theo Bộ Nội vụ Áo, nếu vận động viên chạy nước rút Belarus nộp đơn xin tị nạn tại Áo, đơn này sẽ được xử lý trong khuôn khổ luật ...
Tóc Tiên hát tặng bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong bộ đồ bảo hộ kín mít

Tóc Tiên hát tặng bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong bộ đồ bảo hộ kín mít

Baoquocte.vn. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, Tóc Tiên và nhiều nghệ sĩ hát tặng các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện dã chiến gây xúc động.
Truyền thông Đức: Berlin cáo buộc một phụ nữ làm gián điệp cho Trung Quốc

Truyền thông Đức: Berlin cáo buộc một phụ nữ làm gián điệp cho Trung Quốc

Baoquocte.vn. Các công tố viên Đức cáo buộc Klara K., một phụ nữ mang hai quốc tịch Đức và Italy, tội hoạt động gián điệp cho Trung Quốc trong nhiều năm.
Mỹ lên kế hoạch cho phép người nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ nhập cảnh

Mỹ lên kế hoạch cho phép người nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ nhập cảnh

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, Mỹ cho biết sẽ bắt đầu cho phép những người nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ được nhập cảnh vào nước này.
Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam 'hút khách'

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam 'hút khách'

Baoquocte.vn. Thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam thời gian qua vẫn chưa hết nóng và thị trường vẫn còn nhiều dư địa để các công ty nhỏ 'chen ...
Nữ ca sĩ Rihanna gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản 1,7 tỷ USD

Nữ ca sĩ Rihanna gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản 1,7 tỷ USD

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, tạp chí Forbes đưa tin, Rihanna đã chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với giá trị tài sản lên tới 1,7 tỷ USD.
Thực hư Đại sứ Nhật Bản tại Australia bị cáo buộc 'nói xấu' Trung Quốc

Thực hư Đại sứ Nhật Bản tại Australia bị cáo buộc 'nói xấu' Trung Quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia đã công khai chỉ trích Đại sứ Nhật Bản Shingo Yamagami, vì cho rằng ông này đã 'nói xấu' về Trung Quốc.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ từng bước siết gọng kìm thương mại kỹ thuật số đối với Trung Quốc

Mỹ từng bước siết gọng kìm thương mại kỹ thuật số đối với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tác giả Elliot Silverberg và Daniel Aum phân tích về nỗ lực tạo gọng kìm thương mại kỹ thuật số của Mỹ đối với Trung Quốc.
Chính quyền của ông Joe Biden đưa Đông Nam Á 'trở lại tầm ngắm'

Chính quyền của ông Joe Biden đưa Đông Nam Á 'trở lại tầm ngắm'

Baoquocte.vn. Giáo sư Brad Glosserman, cố vấn cấp cao của Pacific Forum, đã phân tích về quá trình trở lại Đông Nam Á của nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden.
Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Nga hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic, thách thức NATO

Baoquocte.vn. Nga đang hoàn tất việc hiện đại hóa căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic ở Kaliningrad nhằm đối phó với các nguy cơ từ NATO.
Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Chuyên gia Nga: Mỹ là người 'buông tay' trước trong mối quan hệ này

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia Nga, một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là phá vỡ lòng tin và gia tăng các nguy cơ.
Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Mỹ ‘đau đầu’ trước bài toán tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Washington chưa thể tìm ra lời giải trước thái độ vaccine Covid-19 của một bộ phận người dân, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh.
Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Vì sao tập trận Nga-Belarus Zapad-2021 khiến phương Tây ‘mất ăn mất ngủ’?

Baoquocte.vn. Quân đội và vũ khí quân sự Nga đã hiện diện ở Belarus, chuẩn bị cho cuộc tập trận 4 năm/lần mang tên Zapad-2021, sự kiện khiến phương Tây quan ngại.
Phiên bản di động