Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Morocco

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 7/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Morocco Habid El Malki.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Cuộc hội đàm diễn ra vào thời điểm hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (27/3/1961-27/3/2021). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Morocco Habid El Malki cùng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước và giữa hai cơ quan lập pháp trên chặng đường 60 năm qua; khẳng định luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt.

Đồng tình với ý kiến Chủ tịch Hạ viện Morocco, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, tuy cách xa địa lý nhưng Việt Nam và Morocco có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và quá trình phát triển, cùng là thành viên phong trào Không liên kết và Cộng đồng Pháp ngữ. Đây là cơ sở thuận lợi cho việc phát triển quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí, thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao; đẩy mạnh các kênh Đảng, Quốc hội, đoàn thể và giao lưu nhân dân nhằm thảo luận các biện pháp và hình thức hợp tác linh hoạt, phù hợp với bối cảnh hiện nay; tăng cường tình đoàn kết và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Cùng với đó, hai nước phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết; tiếp tục nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có như Ủy ban hỗn hợp, Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao…

Nhấn mạnh Việt Nam và Morocco đã ký nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đã thành lập Ủy ban hỗn hợp và đã tổ chức được 4 kỳ họp, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, quan hệ thương mại và đầu tư song phương vẫn còn rất khiêm tốn (kim ngạch trao đổi thương mại song phương mới đạt 200 triệu USD/năm).

Chủ tịch Hạ viện Morocco Habid El Malki nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi thương mại, nâng cao hơn nữa lượng vốn đầu tư vào thị trường của nhau; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp, hoạt động đầu tư khác, cũng như khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, vật liệu xây dựng, hóa chất, dệt may, giầy dép, chế biến thực phẩm.

Chủ tịch Hạ viện Morocco cũng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trong thời gian tới hai bên phối hợp chuẩn bị tốt kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp và Tham vấn chính trị lần thứ 6 tại Morocco.

Để góp phần tháo gỡ trở ngại cho doanh nghiệp, hai bên thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng thương mại hai nước, tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, đầu tư ở cấp độ song phương cũng như cấp độ khu vực, giữa Việt Nam/ASEAN và châu Phi.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đề nghị Morocco tiếp tục duy trì học bổng sinh viên Việt Nam học tiếng Arab, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam theo học tại Morocco; đề nghị Morocco sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư (ký năm 2012) nhằm tạo khuôn khổ và cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Morocco. (Nguồn:  TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu dự hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Morocco. (Nguồn: TTXVN)

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Morocco nhập tốt vào xã hội sở tại. Chủ tịch Hạ viện Morocco cho biết Morocco cho phép xây dựng cổng làng theo phong cách truyền thống của Việt Nam ở ngoại ô Kesnitra của Morocco để các gia đình Việt Nam-Morocco tại làng Việt Nam bảo tồn giá trị lịch sử của ngôi làng.

Cùng với Cổng Morocco ở Ba Vì do các cựu binh Morocco xây dựng trước đây, cổng làng theo phong cách truyền thống của Việt Nam ở ngoại ô Kesnitra trở thành biểu tượng của quan hệ hữu nghị hai nước và là công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco.

Về hợp tác nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng nhận thấy trong những năm gần đây quan hệ giữa hai Quốc hội có những bước phát triển mới; hai bên triển khai hợp tác tốt đẹp theo nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký tháng 12/2017 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Morocco; duy trì trao đổi Đoàn, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện và trao đổi các vấn đề cùng quan tâm.

Trên diễn đàn đa phương, hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và gần đây là Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA).

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Quốc hội Morocco đã chính thức trở thành Quan sát viên của AIPA tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 (AIPA-41) do Việt Nam làm Chủ tịch; cho rằng đây là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa cơ quan lập pháp hai nước, là sự ghi nhận của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á đối với những đóng góp tích cực và nguyện vọng nhân dân Morocco, vì hoà bình, ổn định, phồn vinh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan lập pháp, hai nhà lãnh đạo nhất trí thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban và nghị sỹ Quốc hội nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Hai bên tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU, APF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cùng với đó hai cơ quan lập pháp phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa chính phủ và các bộ ngành hai nước, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp; phối hợp tham gia, tổ chức thành công các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco trong năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Morocco Habib El Malki. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để Morocco thúc đẩy hợp tác với các nước trong khối ASEAN. Chủ tịch Hạ viện Habid El Malki cho biết Morocco sẵn sàng là cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực châu Phi.

Chủ tịch Hạ viện Morocco Habid El Malki cho rằng Việt Nam có thành tựu lớn trong phát triển, trong đó công nghiệp ôtô, phát triển hàng không vũ trụ, do đó Morocco mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này; khẳng định Morocco sẵn sàng chia sẻ những thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển năng lượng tái tạo, như điện gió, điện Mặt Trời với Việt Nam.

Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Morocco sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới.

Morocco coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Morocco coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Ngày 25/6, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đã đến chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib EL MALKI.

Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Trước đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc về việc nâng cấp quan hệ ngoại giao hai nước lên "Đối tác chiến lược ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Tổng thống Nga phê chuẩn thỏa thuận với Nam Ossetia về hai quốc tịch

Tổng thống Nga phê chuẩn thỏa thuận với Nam Ossetia về hai quốc tịch

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga đã ký một đạo luật phê chuẩn thỏa thuận với Nam Ossetia về hai quốc tịch, cho phép công dân hai quốc gia này đồng thời có ...
Nhiều nước ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều nước ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, các cơ quan y tế Ireland và Malta cho biết đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.
Fado Group, DC Media và Theanh28 ký kết hợp tác tại 'TikTok Blue Ocean - Vạn đơn không khó'

Fado Group, DC Media và Theanh28 ký kết hợp tác tại 'TikTok Blue Ocean - Vạn đơn không khó'

Baoquocte.vn. Theo đó, Fado Group, DC Media và Theanh28 sẽ tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như truyền thông, thương mại điện tử, khai thác doanh thu ...
Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, hơn 1.000 công nhân may mặc Thái Lan bị sa thải được hãng nội y lớn nhất nước Mỹ Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD.
Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Baoquocte.vn. Gen Z Trung Quốc đang ngày càng lười kết hôn và ngại sinh con. Họ muốn tập trung cho công việc, sự nghiệp hoặc theo đuổi những sở thích, đam ...
Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Baoquocte.vn. Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga do lo ngại hậu quả. Sri Lanka đã nhận được dầu thô từ Nga giữa lúc khủng ...
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học tại Hy Lạp

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học tại Hy Lạp

Baoquocte.vn. Ngày 24-25/5, Đại học Nội vụ Hà Nội đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với hai trường đại học của Hy Lạp.
Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm kêu gọi hệ thống y tế thế giới hành động sớm để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ, rút kinh nghiệm ...
Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Baoquocte.vn. Fiji không phải là sân sau của bất kỳ nước nào, mà là một phần của gia đình Thái Bình Dương.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/5/2022: Cự Giải xích mích với đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/5/2022: Cự Giải xích mích với đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết, Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện chuyến công du ba ngày đến Đông Bắc Á thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong tuyên bố về một chính phủ Australia khác biệt trong hành động trách nhiệm về biến đối khí hậu.
Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Baoquocte.vn. Bài phát biểu dài 45 phút của Ngoại trưởng Mỹ đã cho thấy đầy đủ cách tiếp cận mới của chính quyền Tổng thống Biden với Trung Quốc.
Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Baoquocte.vn. Chuyến công du củaTổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản là cơ hội để kết nối Seoul-Tokyo lại gần nhau hơn.
Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Baoquocte.vn. Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến công du châu Á, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng 25/5.
Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Baoquocte.vn. Dường như đã có một sự thay đổi của Mỹ rằng việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ tốt hơn những lựa chọn thay thế khác.
Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Baoquocte.vn. Các nước thành viên nhóm Bộ tứ đã thể hiện được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.