Thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người - như rễ gắn 'cây vào đất' để quan hệ Việt Nam-Áo đơm hoa, kết trái

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm chính thức Áo (28-29/9), Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên đã chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm và những nét lớn trong quan hệ song phương.
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên phát biểu tại cuộc họp RCA lần thứ 44.
Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên. (Ảnh: QT)

Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm chính thức Áo lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn?

Chuyến thăm chính thức Áo của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, đồng thời sau một thời gian dài các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. Chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng là trao đổi đoàn Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên giữa hai nước trong vòng 10 năm qua, do đó, rất được trông đợi.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ có các buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Áo như chào xã giao Bộ trưởng Quốc vụ phụ trách các vấn đề về Hiến pháp và châu Âu Chủ tịch Quốc hội; hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác Châu Âu làm việc với Bộ trưởng Kinh tế kiêm Lao động…

Bên cạnh đó, sẽ có rất nhiều hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, các chuỗi hoạt động được chuẩn bị rất toàn diện và chu đáo. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ đến dự buổi giới thiệu sản phẩm nông sản Việt Nam tại Áo. Nông sản Việt Nam đã được đưa vào thị trưởng Áo nhưng còn ít do đây là thị trường khá khó tính, hơn nữa việc lưu thông giữa 2 nước cũng chưa thật sự thuận lợi.

Dịp này, cùng với một số doanh nghiệp trong nước, kết hợp với sự nhiệt tình giúp sức của một số doanh nghiệp phân phối gốc Việt tại Áo, Đại sứ quán đã nỗ lực động viên và đưa thành công sản phẩm dừa Bến Tre sang thị trường Áo, bên cạnh đó là các sản phẩm như trà, cà phê - những sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam.

Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng, một doanh nghiệp đầu mối phân phối hàng thực phẩm châu Á tại Vienna đã quyết định tổ chức buổi ra mắt các sản phẩm dừa, trà làm từ nguyên liệu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Sau buổi ra mắt này, Bộ trưởng sẽ đến tham dự lễ khai trương không gian văn hóa Việt tại cung điện ngay sau cung điện Mùa Đông, một không gian văn hóa Việt, bao gồm âm nhạc truyền thống, thời trang áo dài, nghệ thuật trà, nghệ thuật tranh sơn mài… những đặc trưng của văn hóa truyền thống Việt Nam.

Thực ra, quan hệ ngoại giao giữa hai nước là 50 năm, nhưng mối giao thương chính thức đã bắt đầu hơn 150 năm trước, do vậy, sự đan xen văn hóa đã có từ lâu. Có thể tự hào nói rằng, ở thành phố Vienna có hơn 50 nhà hàng Việt Nam với các loại món ăn khác nhau và thức ăn Việt Nam rất có uy tín trong không gian văn hóa ẩm thực tại thành phố Vienna.

Một hoạt động chính trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn là dự Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Áo, tích hợp với Quốc khánh lần thứ 77 của Việt Nam. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn là người chủ trì với sự hiện diện của nhiều lãnh đạo tại Áo, lãnh đạo một số tổ chức Liên hợp quốc tại Áo, bạn bè quốc tế, đại diện người dân Việt Nam và đại diện người dân Áo. Các tác phẩm âm nhạc cổ điển của Áo, các tác phẩm âm nhạc cổ điển của Việt Nam được biểu diễn bởi nghệ sĩ của hai nước sẽ là điểm nhấn trong sự kiện lần này.

Thêm nữa, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng sẽ dự lễ khai mạc Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Áo tổ chức tại trụ sở Phòng Thương mại Công nghiệp Áo, với sự tham gia của khoảng 40 doanh nghiệp hai nước. Sau đại dịch Covid-19, đây là lần đầu tiên một đoàn doanh nghiệp lớn Việt Nam sang Áo để thúc đẩy giao thương. Đây là dịp để các doanh nghiệp cùng ngồi lại, tìm hiểu sâu về cơ hội làm ăn với nhau nhằm thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế.

Như vậy, chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có ý nghĩa rất quan trọng để hai bên trao đổi các vấn đề chính trị, kinh tế, thể chế, giúp hợp tác toàn diện giữa hai nước bước vào giai đoạn mới, mở rộng và phát triển về chiều sâu.

Chuyến thăm cũng khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam rằng, chúng ta không để đại dịch ngăn bước phát triển mà tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đối tác quan trọng, truyền thống. Áo là một đối tác rất quan trọng của Việt Nam ở châu Âu, đặc biệt về lĩnh vực công nghệ và phát triển bền vững.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên thăm doanh nghiệp địa phương Christof Industries.
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên thăm doanh nghiệp địa phương Christof Industries. (Ảnh: QT)

Đại sứ có thể chia sẻ những nét nổi bật trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Áo trong suốt 50 năm qua?

Như đã nói ở trên, Áo và Việt Nam đã có mối liên hệ về giao thương từ cách đây hơn 150 năm. Vào những năm 1972, ngay trước khi chúng ta ký Hiệp định Paris, Áo chính là một trong những nước đầu tiên tại châu Âu chính thức công nhận và đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Từ đó đến nay, hai nước đã có sự tin cậy về chính trị vững vàng. Mặc dù hai nước có sự cách xa về địa lý, khác biệt về lịch sử phát triển, đặc thù về kinh tế xã hội nhưng lại chia sẻ rất nhiều về nguyên tắc, giá trị, đề cao luật pháp quốc tế, công bằng trong hợp tác quốc tế và cố gắng xây dựng xã hội tốt đẹp bảo đảm lợi ích quốc gia cũng như con người.

Trải qua một thời gian dài, hiện nay hợp tác kinh tế giữa hai nước rất tiềm năng. Mặc dù Áo chỉ có khoảng 9 triệu dân nhưng lại trở thành một trong 5 đối tác hàng đầu của chúng ta tại EU, có giá trị thương mại dao động khoảng 3-5 tỷ USD trong những năm vừa qua. Đặc biệt, hiện nay Việt Nam là nước xuất siêu sang thị trường Áo. Việt Nam cũng đang rất sẵn sàng tăng thêm nhập khẩu hàng hóa Áo vì hàm lượng công nghệ rất cao - có thể giúp ích cho việc phát triển nền kinh tế, công nghiệp tại Việt Nam.

Áo rất mạnh trong công nghệ cao, nghiên cứu khoa học, ứng dụng nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu – đó cũng là những lĩnh vực Việt Nam rất ưu tiên phát triển. Đặc biệt là sau Hội nghị COP26, Việt Nam đã đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm phát thải và cân bằng khí phát thải đảm bảo triển bền vững.

Về văn hóa, đặc biệt là âm nhạc cổ điển châu Âu, Áo có rất nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng và có truyền thống âm nhạc đáng tự hào. Áo cũng dành cho Việt Nam những học bổng, đào tạo về âm nhạc. Hiện nay rất nhiều nhạc sĩ Việt Nam được đào tạo tại các trung tâm âm nhạc Áo.

Về giáo dục, hiện nay Việt nam đã có tham gia mạng lưới ASEA-UNINET là một mạng lưới Áo xây dựng để hỗ trợ các nước châu Á thông qua các chương trình học bổng. Rất nhiều người tham gia chương trình này đã trở thành đội ngũ lãnh đạo khoa học hàng đầu của Việt Nam.

Có thể nói, hợp tác giữa hai nước có rất nhiều tiềm năng và phù hợp ưu tiên để phát triển. Xu hướng phát triển xanh - sạch - bền vững của nước Áo rất khớp với yêu cầu của Việt Nam. Tuy nhiên, yêu cầu về nghiên cứu, đào tạo của nước Áo rất khắt khe, chính sự khắt khe đó đã giúp họ đạt được trình độ và chất lượng nghiên cứu sâu như vậy.

Trong thời gian tới, rất có thể chúng ta sẽ hợp tác cùng nghiên cứu, chuyển giao công nghệ ngành y, ngành năng lượng, công nghệ quản lý đô thị, giao thông thông minh…

Áo cũng rất cần những lao động có tay nghề. Áo nhận ra châu Á-Thái Bình Dương đang là trung tâm động lực phát triển của thế giới trong thời gian tới. Vì thế, khi phía Áo xây dựng chương trình đi thăm Việt Nam, các doanh nghiệp rất quan tâm vì họ cho rằng, Việt Nam sẽ là thị trường tiềm năng trong tương lai.

Đâu là những chương trình trọng tâm trong năm nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cũng như những ý nghĩa của các hoạt động này trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, thưa Đại sứ?

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ quán đã phối hợp với cơ quan chức năng và hội người Việt ở Áo tổ chức nhiều hoạt động.

Đơn cử như đầu năm nay, Đại sứ quán đã động viên và hỗ trợ một nhà hát ở thành phố Vienna trình diễn một số bài hát của nhạc sĩ Schulz trong Hành trình mùa Đông bản tiếng Việt do dịch giả Chu Thu Phương và Ngô Tự Lập thực hiện và các nghệ sĩ Áo trình diễn.

Nhiều hội sinh viên, hội người Việt tại Áo đã tổ chức các giải bóng bàn của Hội sinh viên, giải đánh golf của người Việt tại Áo, nằm trong chuỗi giải golf của cộng đồng người Việt ở châu Âu.

Dự kiến vào khoảng tháng 11 tới, Hội hữu nghị Áo-Việt và Học viện Ngoại giao Áo sẽ tổ chức một buổi tọa đàm bàn về ứng xử trong một môi trường cạnh tranh gay gắt, đặt ra vấn đề các nước như Việt Nam và Áo sẽ phải ứng xử như thế nào để vừa bảo đảm lợi ích, vừa thích nghi được với môi trường khó khăn như hiện nay.

Chúng tôi luôn đặt việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người giữa hai nước làm nền tảng. Đại sứ quán sẽ luôn luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp phát triển làm ăn, cùng học sinh, sinh viên trao đổi học tập. Tôi cho rằng, đó chính là cái rễ để gắn kết “cây vào đất” cho mối quan hệ Việt-Áo phát triển lâu bền.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Áo: Động lực chính trị mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ song phương

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Áo: Động lực chính trị mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ song phương

Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Áo (28-29/9), Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer trả lời phỏng ...

Nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

Nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

Hạ nghị sĩ Nhật Bản Aoyagi Yoichiro-Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản thăm và làm việc tại Việt Nam ...

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Sáng 8/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách ...

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào sẽ tiếp tục nở hoa thơm, kết trái ngọt

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào sẽ tiếp tục nở hoa thơm, kết trái ngọt

Nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn ...

Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand: Thúc đẩy phục hồi toàn diện, lấy kinh tế là trọng tâm

Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand: Thúc đẩy phục hồi toàn diện, lấy kinh tế là trọng tâm

Trên nền tảng sẵn có của quan hệ Đối tác chiến lược, cũng như các hiệp định quan trọng như AANZFTA, RCEP, ASEAN-New Zealand đang ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/12 tăng trở lại sau phiên giảm mạnh. Dự báo giá vàng biến động sau khi thị trường bị những người đầu cơ giá lên kiểm ...
Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn coi Mông Cổ là đối tác quan trọng trong khu vực, mong muốn quan hệ Việt Nam-Mông Cổ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả hơn nữa.
Xây dựng lộ trình thực hiện rõ ràng, khả thi, hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 6, khóa XIII

Xây dựng lộ trình thực hiện rõ ràng, khả thi, hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 6, khóa XIII

Baoquocte.vn. Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành yêu cầu ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo

Baoquocte.vn. Ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Ngày 6/12, Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào được tổ chức tại Nghệ An.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp Thống đốc bang Oregon Kate Brown

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp Thống đốc bang Oregon Kate Brown

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức đóng góp vào việc thúc đẩy, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, trong đó có tiểu bang Oregon.
Brazil là đối tác lớn và quan trọng của Việt Nam ở Nam Mỹ

Brazil là đối tác lớn và quan trọng của Việt Nam ở Nam Mỹ

Baoquocte.vn. Phát biểu tại Hội thảo 'Brazil và ASEAN', Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cho biết, Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ của Việt Nam.
Đại sứ Phan Chí Thành thăm, làm việc tại tỉnh Saraburi, Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành thăm, làm việc tại tỉnh Saraburi, Thái Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ Phan Chí Thành đã tham dự cắt băng khánh thành Nghĩa trang người Thái gốc Việt tại tỉnh Saraburi, Thái Lan.
Việt Nam và Venezuela nhất trí thúc đẩy hợp tác xuất, nhập khẩu song phương

Việt Nam và Venezuela nhất trí thúc đẩy hợp tác xuất, nhập khẩu song phương

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ hoạt động ngoại giao kinh tế, Đại sứ Lê Viết Duyên thăm và làm việc tại bang Zulia, tham gia Diễn đàn Thủy hải sản Venezuela.
Lễ kỷ niệm Quốc khánh Thái Lan và sinh nhật cố Quốc vương Bhumibol Aduljyadej tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Thái Lan và sinh nhật cố Quốc vương Bhumibol Aduljyadej tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Thái Lan tổ chức Lễ kỷ niệm sinh nhật cố Quốc vVương Bhumibol Aduljyadej, Quốc khánh Thái Lan và Ngày của Cha tại Thái Lan.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân ...
Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Baoquocte.vn. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 67 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Baoquocte.vn. Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, được biết đến với văn hóa Hồi giáo. Dưới đây là quy tắc ứng xử mà người hâm mộ bóng đá nên biết.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử được người Đức coi như một thước đo để đánh giá. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng mực.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử của người Đức như một thước đo để đánh giá về chuẩn mực. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng.
3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

Baoquocte.vn. Văn hóa và xã hội của Đan Mạch có một lịch sử lâu dài. Ở Đan Mạch, văn hóa giao tiếp có thể gói gọn trong 3 từ: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm.
Phiên bản di động