Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Nam Phi

30/06/2017 14:00

Từ ngày 25-28/6, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đã tham dự các hoạt động của đoàn Việt Nam sang tham gia Hội chợ SAITEX năm 2017, sự kiện thương mại quốc tế thường niên lớn nhất của châu Phi tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170629192157 Việt Nam chủ trì thành công hoạt động Ủy ban ASEAN tại Pretoria
tin nhap 20170629192157 Tăng cường hợp tác giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nam Phi

Đoàn công tác của Bộ Công thương và các DN Việt Nam do ông Ngô Khải Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Tây Á - Nam Á và châu Phi dẫn đầu, đã tham gia Hội chợ, trưng bày gian hàng và tham gia Hội thảo xúc tiến thương mại tại Johannesburg và Capetown.

tin nhap 20170629192157
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng (giữa) và Trưởng đoàn XTTM Việt Nam Ngô Khải Hoàn giới thiệu với quan khách các sản phẩm của Việt Nam.

Ba gian hàng của Việt Nam bao gồm: gian hàng trung tâm của Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, công ty Sunhouse, công ty cổ phần tập đoàn Tân Long đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách tham quan. Các sản phẩm Việt trưng bày như: gạo, hạt tiêu, hạt điều, khoáng sản, đồ gia dụng, đồ nội thất, máy móc kim khí...đã tạo được ấn tượng và sự hấp dẫn với người tiêu dùng châu Phi.

Định hướng mục tiêu đối với thị trường Nam Phi, đại diện tập đoàn Tân Long và công ty cổ phần Hafimex Việt Nam đều cho rằng: xuất khẩu gạo, hạt tiêu, hạt điều, cafe... là những sản phẩm thế mạnh truyền thống của Việt Nam; than, bột ngô, vật liệu xây dựng... cũng là những sản phẩm nhập khẩu tiềm năng từ Nam Phi đối với thị trường Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên về việc làm thế nào để các doanh nghiệp Việt ở quy mô vừa và nhỏ có thể thâm nhập thị trường nước ngoài một cách nhanh nhất, ông Phùng Văn Sâm, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Hanfimex cho rằng, thông qua các hội chợ, triển lãm, hội thảo xúc tiến thương mại song phương trực tiếp và làm thương mại điện tử là cách làm hiệu quả. Tuy nhiên, những khó khăn và rủi ro trong đàm phán, phương thức thanh toán, đặc biệt là tại các thị trường khu vực châu Phi cũng là vấn đề e ngại đối với các DN Việt.

 

tin nhap 20170629192157
Gặp gỡ trao đổi trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước.

Tại Hội thảo xúc tiến thương mại "Doing Business with Vietnam" ngày 27/6 tại Johannesburg và ngày 28/6 tại Cape Town do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg  (JCCI) và Tổ chức Thương mại, Đầu tư và Du lịch Capetown (WESGRO) tổ chức, các doanh nghiệp hai nước đã tiếp xúc kết nối làm ăn và cũng đặt nhiều câu hỏi quan tâm đối với các cơ quan nhà nước về các chính sách thuế ưu đãi, thủ tục thanh toán, sự can thiệp và cảnh báo kịp thời về nguy cơ rủi ro trong kinh doanh, khả năng kết nối mở rộng, thâm nhập từ thị trường Nam Phi đến các thị trường xung quanh khu vực Nam châu Phi...

tin nhap 20170629192157
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng phát biểu.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nam Phi, ông Vũ Văn Dũng cho rằng, tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi là rất lớn. Việt Nam hiện chào đón khoảng 4000 khách du lịch từ Nam Phi mỗi năm, và tương tự, lượng khách du lịch từ Việt Nam đến Nam Phi ngày một đông.

Đầu tư từ Nam Phi vào Việt Nam cũng bắt đầu có dấu hiệu tốt hồi đầu năm 2017 với việc khảo sát thành công của Tập đoàn Năng lượng Phelan Nam Phi và Công ty cổ phần AMI Việt Nam trong việc hợp tác phát triển dự án năng lượng mặt trời 250 MW tại tỉnh Bình Thuận.

tin nhap 20170629192157
Ông Tim Harris, Giám đốc Wesgro (trái) trao đổi cùng các doanh nghiệp hai nước về phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa tỉnh Western Cape và Việt Nam.

Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Tây Á - Nam Á và châu Phi, Bộ Công Thương nhấn mạnh, với tiềm năng hợp tác sẵn có giữa hai nước, Bộ Công Thương Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện và cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và công nghiệp giữa doanh nghiệp hai nước.

tin nhap 20170629192157
Gian hàng SunHouse thu hút lượng lớn khách tham quan và mua hàng vì sản phẩm phù hợp phân khúc người tiêu dùng Nam Phi.

Nhân dịp tham dự Hội chợ Saitex 2017, đại diện Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã gặp làm việc với đại diện Bộ Tài nguyên Khoáng sản và Bộ Công thương Nam Phi để thúc đẩy ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác khoáng sản giữa Việt Nam và Nam Phi cũng như trao đổi các biện pháp thúc đẩy kim ngạch thương mại hai nước trong thời gian tới.

tin nhap 20170629192157
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch Việt Nam - Nam Phi

Nhằm tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ cơ hội và khai phá hiệu quả các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và ...

tin nhap 20170629192157
Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam-Nam Phi lên gấp đôi

Chiều 3/10, lễ đón chính thức Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Phó Chủ ...

tin nhap 20170629192157
Việt Nam – Nam Phi: Thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư – du lịch

Ngày 22/6, Diễn đàn quảng bá thương mại đầu tư và du lịch Việt Nam - Nam Phi đã được tổ chức tại thành phố ...

Văn Anh

(từ ĐSQ VN tại Nam Phi)