Thực hư chuyện cá voi trắng nghi là "gián điệp của Nga" lạc sang Na Uy

08/05/2019 11:29

Một chú cá voi trắng được ngư dân Na Uy tìm thấy hồi cuối tháng trước làm dấy lên đồn đoán nó được huấn luyện làm “tình báo” cho quân đội Nga. Tuy nhiên, truyền thông Na Uy mới đây đã đưa ra một lý giải khác.

TIN LIÊN QUAN
ly giai chuyen ca voi trang nghi la gian diep cua nga lac sang na uy Cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” được phát hiện ở Na Uy
ly giai chuyen ca voi trang nghi la gian diep cua nga lac sang na uy Bộ tộc bản địa New Zealand và nỗi buồn mùa cá voi mắc cạn

Truyền thông Na Uy những ngày qua rộ lên thông tin về một chú cá voi trắng được tìm thấy ở vùng biển nước này. Điều đáng nói là, con cá voi này đeo trên cổ một chiếc vòng có khắc dòng chữ “thiết bị từ St.Petersburg” (Nga) và rất thân thiện với con người giống như từng được tiếp xúc và trải qua huấn luyện với con người.

Nhiều người cho rằng, con cá voi trắng này có thể đã thoát ra từ một trại huấn luyện quân đội của Nga. Ông Audun Rikardsen, một giảng viên đại học ở Na Uy, cho rằng con cá voi có thể thuộc sở hữu của một đơn vị hải quân của Nga ở Murmansk.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất đăng tải trên báo Fiskeribladet lý giải rằng, đây có thể chỉ là chú cá voi được huấn luyện nhằm mục đích giải trí và trị liệu cho những trẻ em gặp vấn đề về sức khỏe thần kinh.

ly giai chuyen ca voi trang nghi la gian diep cua nga lac sang na uy
Chú cá voi trắng được tìm thấy ở vùng biển phía Đông Na Uy. (Nguồn: Reuters)

Morten Vikeby, một cựu phóng viên của Fiskeribladet, cho biết ông từng viết những bài báo về các chú cá voi được huấn luyện cho mục đích trị liệu ở khu vực gần biên giới giữa Nga và Na Uy năm 2008. Ông tin rằng, chú cá voi được phát hiện mới đây có tên gọi là Semion mà ông từng gặp.

Từ thời cổ đại, động vật đã được sử dụng làm nguồn lực đáng kể cho hoạt động thu thập thông tin. Tuy nhiên, với động vật biển, Liên Xô được cho là đi đầu về ý tưởng nuôi, huấn luyện và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Năm 1967, Liên Xô mở chương trình huấn luyện động vật biển có vú tại một căn cứ hải quân ở Sevastopol. Đến năm 1991, chương trình đã nuôi hơn 100 con cá heo Biển Đen, hải cẩu, sư tử biển và cá voi trắng. Cá heo đã được huấn luyện để phục vụ mục đích quân sự, bởi tầm nhìn xa, khả năng ẩn náu, và trí nhớ tốt.

Chương trình huấn luyện động vật biển trên kết thúc vào những năm 90 của thế kỷ trước. Mặc dù vậy, một báo cáo năm 2017 nói rằng, Hải quân Nga dường như đã nối lại chương trình huấn luyện này.

ly giai chuyen ca voi trang nghi la gian diep cua nga lac sang na uy Lời cảnh báo của cá voi tới con người

Cá voi mẹ đã mang theo xác con tại ngoài khơi bờ biển Canada như để tiếc thương. Vụ việc xảy ra tuần qua gióng ...

ly giai chuyen ca voi trang nghi la gian diep cua nga lac sang na uy Hàng trăm con cá voi mắc cạn ở bờ biển New Zealand

Hơn 400 con cá voi đã bơi dạt và mắc kẹt ở một bờ biển của New Zealand và 3/4 trong số đó bị chết. ...

ly giai chuyen ca voi trang nghi la gian diep cua nga lac sang na uy Sử dụng phần mềm nhận diện để cứu cá voi đầu bò

Sử dụng phần mềm nhận diện là cách mới, góp phần cứu cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương đang có nguy cơ tuyệt ...

(theo Dân trí/RT)