Thuốc lá có thể giết chết người vì gây bệnh tim mạch và đột quỵ

31/05/2018 11:53

Ngày 31/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới hàng triệu người tử vong do đau tim và đột quỵ.

TIN LIÊN QUAN
hut thuoc la nguyen nhan gay tu vong vi tim mach va dot quy Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy dự luật nói "không" với thuốc lá
hut thuoc la nguyen nhan gay tu vong vi tim mach va dot quy Rau quả tươi giúp phục hồi tổn thương phổi ở người đã cai thuốc

Ai cũng biết rõ về mối liên quan giữa hút thuốc lá và một loạt bệnh ung thư, song lại hầu như không biết về tác động của hút thuốc lá đối với tim mạch.

WHO cho biết hút thuốc lá có liên quan tới hơn 7 triệu trường hợp tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, khoảng 890.000 ca trong đó là do hút thuốc lá "thụ động". WHO cảnh báo nguyên nhân dẫn tới gần một nửa trong số các trường hợp tử vong này (khoảng 3 triệu người) là do các bệnh về tim mạch, như đau tim và đột quỵ.

hut thuoc la nguyen nhan gay tu vong vi tim mach va dot quy
Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới hàng triệu người tử vong. (Nguồn: Oh Health Yeah)

Các nghiên cứu cho thấy trong thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có hắc ín và các hóa chất khác có thể làm hẹp động mạch và làm vỡ mạch máu, trong khi chất nicotin có liên quan tới huyết áp cao và khiến nhịp tim đập nhanh.

Hút thuốc lá cũng thải ra các khí độc hại như carbon monoxide, thay thế ôxy trong máu, do vậy làm giảm hàm lượng ôxy cần để cung cấp cho cơ tim hoạt động.

WHO cho biết trong số gần 18 triệu người tử vong do bệnh tim mạch trên toàn thế giới mỗi năm, gần 17% trong số này là do hút thuốc lá.

Mặc dù vậy, tại nhiều nước, ít người nhận thức được rằng, hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus, hầu hết mọi người biết rằng hút thuốc lá gây ra ung thư và các bệnh về phổi, nhưng ít người biết rằng hút thuốc lá còn gây ra bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Theo cuộc khảo sát quy mô của WHO, hơn 60% dân số Trung Quốc không biết rằng, hút thuốc lá có thể gây ra bệnh đau tim, trong khi một nửa dân số tại Ấn Độ và Indonesia, không biết hút thuốc có thể gây đột quỵ.

Nhân Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5), WHO cho biết số người hút thuốc trên thế giới đã giảm từ năm 2000, song tốc độ giảm quá chậm vì vẫn còn quá nhiều người chưa từ bỏ được thói quen nguy hiểm này.

Theo ông Douglas Bettcher, người phụ trách phòng chống các bệnh không lây nhiễm thuộc WHO, do dân số gia tăng, số người hút thuốc lá trên thế giới vẫn khá ổn định, vào khoảng 1,1 tỷ người.

hut thuoc la nguyen nhan gay tu vong vi tim mach va dot quy ​Dân Nga ngày càng chuộng lối sống lành mạnh

So với thời điểm năm 1991, người dân Nga hiện nay có lối sống lành mạnh hơn khi bớt uống rượu và hút thuốc lá. 

hut thuoc la nguyen nhan gay tu vong vi tim mach va dot quy Thuốc lá điện tử giúp hàng triệu người nghiện kéo dài tuổi thọ

Ngày 3/10, một nghiên cứu tiến hành tại Mỹ gần đây được công bố cho biết, việc chuyển từ hút thuốc lá truyền thống sang ...

hut thuoc la nguyen nhan gay tu vong vi tim mach va dot quy Tỷ phú Australia phát động chiến dịch nâng độ tuổi hút thuốc lá

Cho rằng hút thuốc lá trước tuổi đôi mươi là quá sớm, ông trùm khoáng sản Australia Andrew Forrest đang nỗ lực kêu gọi nâng ...

(theo TTXVN, AFP)