Thượng đỉnh Bộ tứ - Bước ngoặt cho quan hệ Ấn-Mỹ

Lê Na
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tờ Indian Express ngày 9/3 đã đăng bài bình luận về quan hệ Ấn-Mỹ của nhà phân tích chính trị hàng đầu Ấn Độ Raja Mohan.
Bước ngoặt cho quan hệ Ấn-Mỹ
Nhiều khả năng quan hệ Ấn-Mỹ sẽ được nâng tầm Đối tác chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ tứ trong tuần này. (Nguồn: DNA India)

Sớm nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược

Các nhà phân tích ở New Delhi và Washington từng cho rằng quan hệ Ấn-Mỹ sẽ có sự suy giảm, nếu không muốn nói là thụt lùi dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, theo tác giả Raja Mohan - hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Á, Đại học Quốc gia Singapore, thực tế là nhiều khả năng quan hệ giữa hai nước sẽ được nâng tầm Đối tác chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ tứ (Quad) trong tuần này.

Đối thoại Tứ giác an ninh đã đưa Ấn Độ và Mỹ đến với nhau, cùng với các đồng minh hiệp ước lâu đời của Washington là Australia và Nhật Bản.

Giới hoạch định chính sách đối ngoại của New Delhi lâu nay không muốn thừa nhận hay chấp nhận sự chuyển đổi đang diễn ra trong mối quan hệ Ấn-Mỹ. New Delhi liên tục đánh giá thấp năng lực của mình trong việc điều chỉnh lại mối quan hệ với các cường quốc để phù hợp với những lợi ích và hoàn cảnh đang thay đổi của Ấn Độ.

"Ví dụ, hãy xem xét một số xu hướng tranh luận gần đây về quan hệ Ấn-Mỹ. Người ta nói rằng Thủ tướng Narendra Modi đã mắc sai lầm lớn khi đầu tư quá nhiều vào việc lôi kéo cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Biden sẽ không quên cũng như không tha thứ cho điều đó", ông Raja Mohan dẫn chứng.

Một số người lập luận rằng mối quan tâm mạnh mẽ của đảng Dân chủ đối với vấn đề nhân quyền có thể sẽ làm suy yếu mối quan hệ của Mỹ với chính phủ ông Modi.

Nhiều người giữ quan điểm cho rằng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Bộ tứ sẽ chỉ là phần phụ trong chính sách đối ngoại của ông Biden.

Lập luận này là dựa trên việc đánh cược rằng ông Biden có khả năng sẽ tìm cách "nắm lấy" Trung Quốc hơn là đối đầu với nước này theo cách ông Trump đã làm.

Tin liên quan
Nhận diện quan hệ Mỹ-Ấn dưới thời Tổng thống Biden Nhận diện quan hệ Mỹ-Ấn dưới thời Tổng thống Biden

Nhà phân tích chính trị hàng đầu Ấn Độ nhận định, tất cả những giả định này hóa ra không chính xác.

Tân Tổng thống Biden có quá nhiều lợi ích cần phải theo đuổi ở trong nước và trên thế giới nên sẽ cần tới những người bạn quốc tế của ông Trump.

Ông Biden đã ở Washington đủ lâu, gần nửa thế kỷ trước khi ông trở thành tổng thống, nên ông biết rằng việc quốc tế tiếp cận với ông Trump là nhằm duy trì quan hệ đối tác với Mỹ vào một thời điểm khó khăn.

Việc quan tâm đến dân chủ và nhân quyền luôn là một phần trong hệ tư tưởng chính sách đối ngoại của Mỹ. Tuy nhiên, để tin rằng những vấn đề này sẽ định hình sự can dự của Mỹ với Ấn Độ đòi hỏi phải có một bước nhảy vọt về niềm tin.

"Không một nhà nước nào, kể cả một nhà nước cách mạng, có thể điều hành chính sách đối ngoại của mình dựa trên một chương trình nghị sự chỉ có một điểm duy nhất.

Những người đứng đầu nhà nước đều cần phải cân bằng tất cả các lợi ích", ông Raja Mohan khẳng định.

Tổng thống Joe Biden đã báo hiệu ông sẽ tiếp tục - chứ không phải là làm gián đoạn - chính sách Trung Quốc của ông Trump. Ông khẳng định sẽ tiếp tục các cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhóm Bộ tứ.

"Các bộ trưởng ngoại giao của Bộ tứ đã nhanh chóng nhóm họp với nhau dưới hình thức trực tuyến và hội nghị thượng đỉnh dường như là một bước tiếp theo theo cách tự nhiên", ông Raja Mohan bình luận.

Mỹ vẫn là đối tác toàn diện nhất của Ấn Độ

Phân tích các động lực quốc tế, đặc biệt là tại một thời điểm dễ biến động, không phải là việc dễ dàng.

Quan hệ Ấn-Mỹ đang trên đà đi lên ổn định trong 3 thập kỷ qua, trụ vững trước những thay đổi chính trị lớn ở cả hai nước và vượt qua được nhiều rào cản khó khăn.

Mỹ hiện là đối tác toàn diện nhất của Ấn Độ. Mỹ có một sự hiện diện đáng kể trên cả trên khía cạnh kinh tế và an ninh và điểm chung chính trị với Ấn Độ đã được mở rộng một cách đều đặn.

Mối quan hệ với Nga chủ yếu về quốc phòng nhưng ít về thương mại. Quan hệ với châu Âu chủ yếu là về thương mại nhưng ít hợp tác an ninh.

Quan hệ thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc rất lớn, nhưng nghiêng nhiều về phía có lợi cho Bắc Kinh; trong khi đó, lòng tin chính trị của New Delhi đối với Bắc Kinh đã dần tan biến khi Trung Quốc có những hành động gây hấn ở khu vực biên giới có tranh chấp giữa hai nước.

Vậy tại sao ở New Delhi lại có những nghi ngờ dai dẳng về mối quan hệ đối tác của Mỹ?

Lý do một phần là sự thiên vị ý thức hệ đã ăn sâu trong tầng lớp chóp bu chính sách đối ngoại. New Delhi hết sức rộng lượng khi đánh giá về các lợi ích và động cơ của Trung Quốc, nhưng luôn nghi ngờ Mỹ một cách thái quá.

Tuy nhiên, New Delhi đã rời xa di sản của chủ nghĩa chống Mỹ. Dư luận Ấn Độ - hay còn gọi là “đường phố” như cách nói của Ngoại trưởng Jaishankar - tỏ ra rất nhiệt tình về quan hệ đối tác với Mỹ.

"Thật không may, cuộc tranh luận gay gắt của New Delhi về Mỹ lại được củng cố bởi sự vắng mặt đáng buồn của việc đầu tư vào các năng lực thể chế để nghiên cứu chính trị, kinh tế và quan hệ quốc tế của Mỹ", ông Raja Mohan nhận định.

Ngay cả khi liên tục đánh giá sai về Mỹ, giới tinh hoa trong lĩnh vực chính sách đối ngoại của Ấn Độ cũng không đánh giá cao sức mạnh của Ấn Độ trong việc định hình mối quan hệ với Mỹ.

Tin liên quan
Ấn Độ nêu 3 lý do coi trọng đối thoại với Mỹ Ấn Độ nêu 3 lý do coi trọng đối thoại với Mỹ

Ông Raja Mohan cho rằng, có 2 yếu tố định hình cách tiếp cận mới của Ấn Độ với Mỹ. Một là sự gia tăng đáng kể về khả năng vật chất của Ấn Độ. Tổng GDP của Ấn Độ tăng gấp 10 lần từ năm 1990 (270 tỷ USD) đến năm 2020 (khoảng 2.700 tỷ USD) và đưa Ấn Độ vào nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Những lợi ích tương đối này đã mở rộng đáng kể khả năng địa chính trị của Ấn Độ.

Quan trọng không kém là ý chí chính trị mới ở New Delhi. Chính phủ UPA (2004-2014) đã điêu đứng vì những sáng kiến lịch sử mà họ đã ký với Mỹ vào giữa năm 2005. Họ đã phải vật lộn để thực hiện thỏa thuận hạt nhân và bắt đầu quay trở lại khuôn khổ hợp tác quốc phòng.

Chính phủ NDA, nắm quyền từ năm 2014, có ý chí chính trị để phát triển các sáng kiến của Mỹ do chính phủ UPA đưa ra.

Một Ấn Độ mới không còn phải "vò đầu bứt tai" khi đối phó với Mỹ; họ đã có cơ hội lớn để thương lượng chiến lược với Mỹ. Quan trọng hơn, New Delhi không còn là đối tác miễn cưỡng của Washington.

"Trong 3 năm qua, Ấn Độ đã hồi sinh Bộ tứ, định hình cách tiếp cận của liên minh này đối với sự kết nối chiến lược và đã thể hiện vai trò lãnh đạo của mình trong lĩnh vực ngoại giao vaccine.

New Delhi hiện đã có vị trí tốt để nâng chương trình nghị sự của Bộ Tứ lên một cấp độ cao hơn tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm này trong tuần này", tác giả Raja Mohan bình luận.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Góc nhìn từ Ấn Độ
Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn
Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến
Đối đầu Mỹ - Trung gia tăng, Bộ Tứ rủ nhau nhóm họp
Mỹ khẳng định giám sát chặt chẽ tình hình Ấn Độ-Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/4. Âm lịch hôm nay 14/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Bùi Thanh Sơn được được bầu làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế đã gửi điện, ...
Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện chúc mừng lãnh đạo Việt Nam

Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện chúc mừng lãnh đạo Việt Nam

Baoquocte.vn. Lãnh đạo các nước đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Bịden gọi 'thảm kịch'

Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Bịden gọi 'thảm kịch'

Baoquocte.vn. Làn sóng biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn nhầm công dân da màu dẫn đến tử vong ở Minneapolis, Mỹ, đã biến thành bạo lực.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Chiều ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện ASEAN đến chúc mừng nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước.
Quan hệ Mỹ-Ấn: Tưởng vậy, không phải vậy!

Quan hệ Mỹ-Ấn: Tưởng vậy, không phải vậy!

Baoquocte.vn. Những thiếu sót của chính quyền Joe Biden làm dấy lên những lo ngại về tương lai quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn Độ.
Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-NATO, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Biển Đông, Iran-Israel và sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là một số tin thế giới nổi bật.
3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

Baoquocte.vn. Dưới đây là 3 loại quả được nhiều chị em yêu thích có khả năng loại bỏ mỡ thừa cơ thể và nội tạng.
Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Đối thoại Nhân quyền Ấn Độ-EU lần thứ 9 đã diễn ra tại New Delhi.
Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-NATO, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Biển Đông, Iran-Israel và sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là một số tin thế giới nổi bật.
Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản, gấp rút đối phó, Trung Quốc phản ứng

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản, gấp rút đối phó, Trung Quốc phản ứng

Baoquocte.vn. Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản tại Seoul sau khi Tokyo thông báo quyết định xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
Nga: Nguy cơ 'chiến' rất lớn, Mỹ hãy tránh xa Nga và bán đảo Crimea

Nga: Nguy cơ 'chiến' rất lớn, Mỹ hãy tránh xa Nga và bán đảo Crimea

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow đã cảnh báo Mỹ tránh xa Nga và Crimea, cho rằng nguy cơ xung đột là rất lớn.
Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Nga kỳ vọng cứu vãn, Iran cảnh báo hành vi phá hoại, Mỹ vững quan điểm

Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Nga kỳ vọng cứu vãn, Iran cảnh báo hành vi phá hoại, Mỹ vững quan điểm

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga cho biết, Moscow kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ được cứu vãn.
Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã có các cuộc gặp đầu tiên sau sự cố ngoại giao được gọi là 'bê bối ghế sofa'.
Tự nhận là 'tuyến phòng thủ chống Nga' của phương Tây, Ukraine mời gọi Mỹ mang tên lửa Patriot đến 'nhà'

Tự nhận là 'tuyến phòng thủ chống Nga' của phương Tây, Ukraine mời gọi Mỹ mang tên lửa Patriot đến 'nhà'

Baoquocte.vn. Tự nhận giữ tuyến phòng thủ chống Nga vì lợi ích của phương Tây, Kiev muốn Mỹ triển khai hệ thống tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ukraine.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Không phải ngẫu nhiên mà chuyện xuất khẩu, phân bố và hộ chiếu vaccine Covid-19 lại là tâm điểm thảo luận của EU. Bình luận của TG&VN.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Phiên bản di động