Thượng đỉnh Bộ tứ - Bước ngoặt cho quan hệ Ấn-Mỹ

Lê Na
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tờ Indian Express ngày 9/3 đã đăng bài bình luận về quan hệ Ấn-Mỹ của nhà phân tích chính trị hàng đầu Ấn Độ Raja Mohan.
Bước ngoặt cho quan hệ Ấn-Mỹ
Nhiều khả năng quan hệ Ấn-Mỹ sẽ được nâng tầm Đối tác chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ tứ trong tuần này. (Nguồn: DNA India)

Sớm nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược

Các nhà phân tích ở New Delhi và Washington từng cho rằng quan hệ Ấn-Mỹ sẽ có sự suy giảm, nếu không muốn nói là thụt lùi dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, theo tác giả Raja Mohan - hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Á, Đại học Quốc gia Singapore, thực tế là nhiều khả năng quan hệ giữa hai nước sẽ được nâng tầm Đối tác chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ tứ (Quad) trong tuần này.

Đối thoại Tứ giác an ninh đã đưa Ấn Độ và Mỹ đến với nhau, cùng với các đồng minh hiệp ước lâu đời của Washington là Australia và Nhật Bản.

Giới hoạch định chính sách đối ngoại của New Delhi lâu nay không muốn thừa nhận hay chấp nhận sự chuyển đổi đang diễn ra trong mối quan hệ Ấn-Mỹ. New Delhi liên tục đánh giá thấp năng lực của mình trong việc điều chỉnh lại mối quan hệ với các cường quốc để phù hợp với những lợi ích và hoàn cảnh đang thay đổi của Ấn Độ.

"Ví dụ, hãy xem xét một số xu hướng tranh luận gần đây về quan hệ Ấn-Mỹ. Người ta nói rằng Thủ tướng Narendra Modi đã mắc sai lầm lớn khi đầu tư quá nhiều vào việc lôi kéo cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Biden sẽ không quên cũng như không tha thứ cho điều đó", ông Raja Mohan dẫn chứng.

Một số người lập luận rằng mối quan tâm mạnh mẽ của đảng Dân chủ đối với vấn đề nhân quyền có thể sẽ làm suy yếu mối quan hệ của Mỹ với chính phủ ông Modi.

Nhiều người giữ quan điểm cho rằng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Bộ tứ sẽ chỉ là phần phụ trong chính sách đối ngoại của ông Biden.

Lập luận này là dựa trên việc đánh cược rằng ông Biden có khả năng sẽ tìm cách "nắm lấy" Trung Quốc hơn là đối đầu với nước này theo cách ông Trump đã làm.

Tin liên quan
Nhận diện quan hệ Mỹ-Ấn dưới thời Tổng thống Biden Nhận diện quan hệ Mỹ-Ấn dưới thời Tổng thống Biden

Nhà phân tích chính trị hàng đầu Ấn Độ nhận định, tất cả những giả định này hóa ra không chính xác.

Tân Tổng thống Biden có quá nhiều lợi ích cần phải theo đuổi ở trong nước và trên thế giới nên sẽ cần tới những người bạn quốc tế của ông Trump.

Ông Biden đã ở Washington đủ lâu, gần nửa thế kỷ trước khi ông trở thành tổng thống, nên ông biết rằng việc quốc tế tiếp cận với ông Trump là nhằm duy trì quan hệ đối tác với Mỹ vào một thời điểm khó khăn.

Việc quan tâm đến dân chủ và nhân quyền luôn là một phần trong hệ tư tưởng chính sách đối ngoại của Mỹ. Tuy nhiên, để tin rằng những vấn đề này sẽ định hình sự can dự của Mỹ với Ấn Độ đòi hỏi phải có một bước nhảy vọt về niềm tin.

"Không một nhà nước nào, kể cả một nhà nước cách mạng, có thể điều hành chính sách đối ngoại của mình dựa trên một chương trình nghị sự chỉ có một điểm duy nhất.

Những người đứng đầu nhà nước đều cần phải cân bằng tất cả các lợi ích", ông Raja Mohan khẳng định.

Tổng thống Joe Biden đã báo hiệu ông sẽ tiếp tục - chứ không phải là làm gián đoạn - chính sách Trung Quốc của ông Trump. Ông khẳng định sẽ tiếp tục các cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhóm Bộ tứ.

"Các bộ trưởng ngoại giao của Bộ tứ đã nhanh chóng nhóm họp với nhau dưới hình thức trực tuyến và hội nghị thượng đỉnh dường như là một bước tiếp theo theo cách tự nhiên", ông Raja Mohan bình luận.

Mỹ vẫn là đối tác toàn diện nhất của Ấn Độ

Phân tích các động lực quốc tế, đặc biệt là tại một thời điểm dễ biến động, không phải là việc dễ dàng.

Quan hệ Ấn-Mỹ đang trên đà đi lên ổn định trong 3 thập kỷ qua, trụ vững trước những thay đổi chính trị lớn ở cả hai nước và vượt qua được nhiều rào cản khó khăn.

Mỹ hiện là đối tác toàn diện nhất của Ấn Độ. Mỹ có một sự hiện diện đáng kể trên cả trên khía cạnh kinh tế và an ninh và điểm chung chính trị với Ấn Độ đã được mở rộng một cách đều đặn.

Mối quan hệ với Nga chủ yếu về quốc phòng nhưng ít về thương mại. Quan hệ với châu Âu chủ yếu là về thương mại nhưng ít hợp tác an ninh.

Quan hệ thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc rất lớn, nhưng nghiêng nhiều về phía có lợi cho Bắc Kinh; trong khi đó, lòng tin chính trị của New Delhi đối với Bắc Kinh đã dần tan biến khi Trung Quốc có những hành động gây hấn ở khu vực biên giới có tranh chấp giữa hai nước.

Vậy tại sao ở New Delhi lại có những nghi ngờ dai dẳng về mối quan hệ đối tác của Mỹ?

Lý do một phần là sự thiên vị ý thức hệ đã ăn sâu trong tầng lớp chóp bu chính sách đối ngoại. New Delhi hết sức rộng lượng khi đánh giá về các lợi ích và động cơ của Trung Quốc, nhưng luôn nghi ngờ Mỹ một cách thái quá.

Tuy nhiên, New Delhi đã rời xa di sản của chủ nghĩa chống Mỹ. Dư luận Ấn Độ - hay còn gọi là “đường phố” như cách nói của Ngoại trưởng Jaishankar - tỏ ra rất nhiệt tình về quan hệ đối tác với Mỹ.

"Thật không may, cuộc tranh luận gay gắt của New Delhi về Mỹ lại được củng cố bởi sự vắng mặt đáng buồn của việc đầu tư vào các năng lực thể chế để nghiên cứu chính trị, kinh tế và quan hệ quốc tế của Mỹ", ông Raja Mohan nhận định.

Ngay cả khi liên tục đánh giá sai về Mỹ, giới tinh hoa trong lĩnh vực chính sách đối ngoại của Ấn Độ cũng không đánh giá cao sức mạnh của Ấn Độ trong việc định hình mối quan hệ với Mỹ.

Tin liên quan
Ấn Độ nêu 3 lý do coi trọng đối thoại với Mỹ Ấn Độ nêu 3 lý do coi trọng đối thoại với Mỹ

Ông Raja Mohan cho rằng, có 2 yếu tố định hình cách tiếp cận mới của Ấn Độ với Mỹ. Một là sự gia tăng đáng kể về khả năng vật chất của Ấn Độ. Tổng GDP của Ấn Độ tăng gấp 10 lần từ năm 1990 (270 tỷ USD) đến năm 2020 (khoảng 2.700 tỷ USD) và đưa Ấn Độ vào nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Những lợi ích tương đối này đã mở rộng đáng kể khả năng địa chính trị của Ấn Độ.

Quan trọng không kém là ý chí chính trị mới ở New Delhi. Chính phủ UPA (2004-2014) đã điêu đứng vì những sáng kiến lịch sử mà họ đã ký với Mỹ vào giữa năm 2005. Họ đã phải vật lộn để thực hiện thỏa thuận hạt nhân và bắt đầu quay trở lại khuôn khổ hợp tác quốc phòng.

Chính phủ NDA, nắm quyền từ năm 2014, có ý chí chính trị để phát triển các sáng kiến của Mỹ do chính phủ UPA đưa ra.

Một Ấn Độ mới không còn phải "vò đầu bứt tai" khi đối phó với Mỹ; họ đã có cơ hội lớn để thương lượng chiến lược với Mỹ. Quan trọng hơn, New Delhi không còn là đối tác miễn cưỡng của Washington.

"Trong 3 năm qua, Ấn Độ đã hồi sinh Bộ tứ, định hình cách tiếp cận của liên minh này đối với sự kết nối chiến lược và đã thể hiện vai trò lãnh đạo của mình trong lĩnh vực ngoại giao vaccine.

New Delhi hiện đã có vị trí tốt để nâng chương trình nghị sự của Bộ Tứ lên một cấp độ cao hơn tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm này trong tuần này", tác giả Raja Mohan bình luận.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Góc nhìn từ Ấn Độ
Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn
Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến
Đối đầu Mỹ - Trung gia tăng, Bộ Tứ rủ nhau nhóm họp
Mỹ khẳng định giám sát chặt chẽ tình hình Ấn Độ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 26/9/2021: Bạch Dương cung tài lộc không sáng, Thiên Bình mệt mỏi trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 26/9/2021: Bạch Dương cung tài lộc không sáng, Thiên Bình mệt mỏi trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo các nước đang sử dụng chủ nghĩa khủng bố như một "công cụ chính trị"...
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Toàn cảnh lô vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế của các đối tác Hoa Kỳ tài trợ về đến Sân bay Nội Bài

Toàn cảnh lô vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế của các đối tác Hoa Kỳ tài trợ về đến Sân bay Nội Bài

Baoquocte.vn. Tối 25/9, 1,05 triệu liều vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế của các đối tác Hoa Kỳ tài trợ đã về đến Sân bay ...
Lễ bàn giao vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Lễ bàn giao vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Baoquocte.vn. 1,05 triệu liều vaccine Covid-19 Abdala của Cuba đã về đến Sân bay Nội Bài trên chuyến chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về Việt Nam.
Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và để lại nhiều ấn tượng với khách mời.
AUKUS đang 'phủ bóng đen' lên thỏa thuận thương mại tự do EU-Australia?

AUKUS đang 'phủ bóng đen' lên thỏa thuận thương mại tự do EU-Australia?

Baoquocte.vn. Liệu mối quan hệ Australia-Pháp đang bị xấu đi do tác động của thỏa thuận an ninh AUKUS có khiến FTA EU-Australia bị ảnh hưởng?
Trung Quốc chi kỷ lục cho nghiên cứu và phát triển

Trung Quốc chi kỷ lục cho nghiên cứu và phát triển

Baoquocte.vn. Nghiên cứu mới đây của Viện Aspen cho thấy, số tiền Trung Quốc chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển đang trên đà vượt Mỹ vào năm 2025.
Indonesia tăng tốc phát triển nền kinh tế Hồi giáo

Indonesia tăng tốc phát triển nền kinh tế Hồi giáo

Baoquocte.vn. Chính phủ Indonesia đưa ra các trọng tâm để phát triển nền kinh tế Hồi giáo, trong đó nhấn mạnh phát triển ngành tài chính Hồi giáo.
Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu được đáp ứng các ...
Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo các nước đang sử dụng chủ nghĩa khủng bố như một "công cụ chính trị"...
Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu được đáp ứng các điều kiện.
Lệnh cấm vừa dỡ, Ấn Độ sẵn sàng giao hàng 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 10

Lệnh cấm vừa dỡ, Ấn Độ sẵn sàng giao hàng 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 10

Baoquocte.vn. Do các ca lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 mới chậm lại, Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vaccine và sẵn sàng giao 8 triệu liều vaccine Covid-19 trong tháng tới.
Morocco tiếp nhận lô máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Morocco tiếp nhận lô máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Morocco vừa tiếp nhận lô máy bay chiến đấu không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Rabat với Algeria trong những tuần gần đây.
Lithuania cân nhắc cấm một số thiết bị xuất xứ Trung Quốc

Lithuania cân nhắc cấm một số thiết bị xuất xứ Trung Quốc

Baoquocte.vn. Với mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia, Bộ Quốc phòng Lithuania đang soạn thảo luật cấm các tổ chức công mua sắm thiết bị ‘không đáng tin cậy’ của Trung Quốc.
Liên hợp quốc kêu củng cố hệ thống năng lượng toàn cầu theo hướng bền vững

Liên hợp quốc kêu củng cố hệ thống năng lượng toàn cầu theo hướng bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới chuyển đổi năng lượng để giải quyết các vấn đề về khí hậu và thiếu năng lượng toàn cầu.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Phiên bản di động