Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Đã rõ những 'lằn ranh đỏ', mọi 'nút thắt' được gỡ từ đây?

Vy Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc lần này được coi là cơ hội để vực dậy mối quan hệ đang "xuống dốc không phanh" giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Những “lằn ranh đỏ” trong trong cuộc gặp Biden-Tập
Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bali, Indonesia, ngày 14/11. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi quan điểm thẳng thắn và sâu sắc về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược trong quan hệ song phương và những vấn đề lớn của khu vực, thế giới.

Đưa quan hệ trở lại bình thường

Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ ra tình trạng của quan hệ Trung Quốc-Mỹ hiện tại không phục vụ các lợi ích cơ bản của hai nước và người dân hai nước, và không phải là điều mà cộng đồng quốc tế mong đợi.

Theo ông, Trung Quốc và Mỹ cần có tinh thần trách nhiệm đối với lịch sử, đối với thế giới và đối với người dân, tìm ra con đường đúng đắn để hòa hợp với nhau trong kỷ nguyên mới, đưa mối quan hệ quay trở lại đúng hướng, đưa nó trở lại con đường hướng tới mục tiêu tăng trưởng lành mạnh và ổn định vì lợi ích của cả hai quốc gia và toàn cầu.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, quan hệ Trung Quốc-Mỹ không nên là một “trò chơi có tổng bằng 0”, với một bên cạnh tranh hoặc phát triển mạnh hơn gây tổn hại tới bên còn lại. Thành công của Trung Quốc và Mỹ là cơ hội chứ không phải thách thức của nhau.

Thế giới đủ rộng lớn để hai nước cùng phát triển và thịnh vượng. Hai bên cần hình thành nhận thức đúng đắn về chính sách đối nội, đối ngoại và ý định chiến lược của nhau. Tương tác giữa Trung Quốc-Mỹ cần được xác định bằng đối thoại và hợp tác cùng có lợi, chứ không phải đối đầu và cạnh tranh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc bổ sung, hai bên cần tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại trong hòa bình, theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi và hợp tác để đảm bảo rằng quan hệ Trung Quốc-Mỹ sẽ tiến về phía trước theo đúng hướng mà không xảy ra va chạm.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc họp báo sau đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Joe Biden cho biết, họ đã có cuộc nói chuyện thẳng thắn về nhiều vấn đề đang khiến mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Tuy nhiên, ông Biden nói rằng, một cuộc chiến tranh lạnh mới là không cần thiết và Trung Quốc hiện không lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh lạnh.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đã trở nên xấu đi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết, cả Bắc Kinh và Washington đều tiến hành những nỗ lực thầm lặng trong 2 tháng qua để hàn gắn quan hệ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trước đó đã nói với các phóng viên ở Bali (Indonesia) rằng, cuộc gặp thượng đỉnh này nhằm ổn định mối quan hệ và tạo ra một "bầu không khí chắc chắn hơn" cho các doanh nghiệp Mỹ.

Bà cho biết, Tổng thống Biden đã nói rõ với Chủ tịch Trung Quốc về những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến các hạn chế đối với các công nghệ nhạy cảm của Mỹ và bày tỏ quan ngại về độ tin cậy của chuỗi cung ứng hàng hóa của nền kinh tế hàng đầu châu Á.

“Lằn ranh đỏ” đầu tiên

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, trong một tuyên bố sau cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) là “lằn ranh đỏ đầu tiên” không được vượt qua trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc.

Cụ thể, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, vấn đề Đài Loan là cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, nền tảng của nền tảng chính trị Trung Quốc-Mỹ và là "lằn ranh đỏ" đầu tiên không được vượt qua trong quan hệ hai nước.

Nhà lãnh đạo nói thêm, bất cứ ai tìm cách tách Đài Loan (Trung Quốc) khỏi Trung Quốc sẽ vi phạm các lợi ích cơ bản của quốc gia Trung Quốc; người dân nước này sẽ tuyệt đối không để điều đó xảy ra.

Trong khi đó, Tổng thống Biden cho biết, ông đảm bảo với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan (Trung Quốc) không thay đổi, đồng thời tìm cách hạ nhiệt căng thẳng tại đây.

Vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, Trung Quốc không thể kiềm chế các chương trình vũ khí của Triều Tiên, Mỹ sẽ làm nhiều hơn nữa để bảo vệ các đồng minh trong khu vực.

Ông Biden nói với ông Tập Cận Bình rằng, Trung Quốc có nghĩa vụ cố gắng thuyết phục Triều Tiên không nối lại các vụ thử hạt nhân, mặc dù không rõ liệu Bắc Kinh có thể lay chuyển được Bình Nhưỡng hay không.

Trước cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Biden sẽ cảnh báo Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi phát triển vũ khí sẽ dẫn đến tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, điều mà Bắc Kinh không muốn thấy.

Tổng thống Biden nói: "Tôi nghĩ họ có nghĩa vụ phải cố gắng nói rõ với Triều Tiên rằng nước này không nên tiến hành một vụ thử hạt nhân".

Khi được hỏi về khả năng của Bắc Kinh trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng không thử vũ khí hạt nhân, ông Biden nói, ông không chắc liệu Bắc Kinh "có thể kiểm soát" nước láng giềng và đồng minh của mình hay không.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: “Tôi tin rằng Trung Quốc không muốn Triều Tiên tham gia vào các biện pháp leo thang hơn nữa”.

Xung đột Nga-Ukraine

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu như cuộc khủng hoảng ở Ukraine, điều quan trọng là phải suy nghĩ nghiêm túc về những điều sau: Thứ nhất, không có ai là người chiến thắng trong xung đột và chiến tranh; thứ hai, không có giải pháp đơn giản cho một vấn đề phức tạp và thứ ba, phải tránh đối đầu giữa các nước lớn.

Trung Quốc đã đứng về phía hòa bình và sẽ tiếp tục khuyến khích các cuộc đàm phán hòa bình. Bắc Kinh ủng hộ và mong muốn các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine được nối lại.

Đồng thời, Trung Quốc hy vọng rằng, Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành các cuộc đối thoại toàn diện với Nga.

Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đều coi cuộc gặp ngày 14/11 là có chiều sâu, thẳng thắn và mang tính xây dựng.

Hai bên đã chỉ đạo cho cấp dưới nhanh chóng tiếp tục và thực hiện các hành động cụ thể để đưa quan hệ Trung Quốc-Mỹ trở lại đà phát triển ổn định, đồng thời nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên.

Hội nghị thượng đỉnh EU: Quan hệ với Trung Quốc sẽ được 'định danh'?

Hội nghị thượng đỉnh EU: Quan hệ với Trung Quốc sẽ được 'định danh'?

EU đã từng cân nhắc có nên coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh hay không. Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ ...

Tình hình Ukraine: Nga thông báo về tổn thất mới nhất của Kiev, cảnh báo Đức 'vượt qua ranh giới đỏ'

Tình hình Ukraine: Nga thông báo về tổn thất mới nhất của Kiev, cảnh báo Đức 'vượt qua ranh giới đỏ'

Trong một cuộc phỏng vấn công bố ngày 12/9, Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cảnh báo Đức đã vượt qua ranh giới đỏ ...

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Trong bối cảnh hiện nay, hơn bao giờ hết Mỹ muốn hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc. Điều này buộc Cơ quan ...

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Các thỏa thuận liên quan đến việc khởi động lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga và Ukraine mang lại hy vọng giải ...

Nga quyết mở cửa Biển Đen, gỡ nút thắt khủng hoảng lương thực, Ukraine chỉ việc xuất hàng?

Nga quyết mở cửa Biển Đen, gỡ nút thắt khủng hoảng lương thực, Ukraine chỉ việc xuất hàng?

Biển Đen - nút thắt của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Điều gì xảy ra nếu lệnh phong tỏa Biển Đen được dỡ ...

(theo Reuters, Tân Hoa xã)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 10/12, xuất khẩu suy giảm trở lại, thị trường Trung Quốc không ‘mạnh tay’ mua như kỳ vọng

Giá tiêu hôm nay 10/12, xuất khẩu suy giảm trở lại, thị trường Trung Quốc không ‘mạnh tay’ mua như kỳ vọng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 10/12: Giá vàng 'chiếm sóng', chạm ngưỡng quan trọng, kim loại quý sẽ tăng gấp đôi nhờ Nga?

Giá vàng hôm nay 10/12: Giá vàng 'chiếm sóng', chạm ngưỡng quan trọng, kim loại quý sẽ tăng gấp đôi nhờ Nga?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 10/12 ghi nhận thị trường thế giới tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD suy yếu.
Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Baoquocte.vn. Nhân dịp dự Hội nghị về Quản lý nợ lần thứ 13 của UNCTAD, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đã làm việc với Tổng thư ký UNCTAD ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Luxembourg.
Việt Nam đại diện hơn 40 nước khẳng định Công ước Luật Biển 1982 có ý nghĩa lịch sử với nhân loại

Việt Nam đại diện hơn 40 nước khẳng định Công ước Luật Biển 1982 có ý nghĩa lịch sử với nhân loại

Baoquocte.vn. UNCLOS có những ý nghĩa lịch sử đối với cả nhân loại, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển lâu dài của luật biển quốc ...
Link xem trực tiếp Hà Lan vs Argentina (02h00 ngày 10/12) tứ kết World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Link xem trực tiếp Hà Lan vs Argentina (02h00 ngày 10/12) tứ kết World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Hà Lan vs Argentina tứ kết World Cup 2022 02h00 ngày 10/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Tin thế giới 9/12: Quan hệ Nga-Mỹ chưa cải thiện, Trung Quốc-Saudi Arabia ra tuyên bố chung

Tin thế giới 9/12: Quan hệ Nga-Mỹ chưa cải thiện, Trung Quốc-Saudi Arabia ra tuyên bố chung

Baoquocte.vn. Bolivia nói về vai trò của Liên hợp quốc trước tình hình ở Ukraine, Nga chỉ trích Mỹ ‘bóp nghẹt’ xuất khẩu… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Trung Quốc: Mỹ không có quyền tùy tiện trừng phạt các nước khác

Trung Quốc: Mỹ không có quyền tùy tiện trừng phạt các nước khác

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng Mỹ không thể lấy lý do nhân quyền để áp đặt các lệnh trừng phạt, can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.
Một nước châu Á là nhà xuất khẩu vũ khí thứ 8 thế giới, Phần Lan cân nhắc một điều để đổi lấy 'cái gật đầu' gia nhập NATO

Một nước châu Á là nhà xuất khẩu vũ khí thứ 8 thế giới, Phần Lan cân nhắc một điều để đổi lấy 'cái gật đầu' gia nhập NATO

Baoquocte.vn. Hàn Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 8 thế giới, Phần Lan đang xem xét cho phép xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ theo từng trường hợp cụ thể.
Nhật Bản, Anh, Italy chính thức tiết lộ dự án máy bay chiến đấu chung

Nhật Bản, Anh, Italy chính thức tiết lộ dự án máy bay chiến đấu chung

Baoquocte.vn. Nhật Bản, Anh, Italy khẳng định dự án máy bay chiến đấu này là một phần trong nỗ lực ‘cam kết duy trì các quy tắc dựa trên luật lệ, tự do và rộng mở’ ...
Bước ngoặt mới trong cuộc đình công của tài xế xe tải tại Hàn Quốc

Bước ngoặt mới trong cuộc đình công của tài xế xe tải tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông Hàn Quốc ngày 9/12 cho rằng cuộc đình công của tài xế xe tải chở hàng, hiện đã bước sang ngày thứ 16, đang đứng trước những bước ngoặt mới.
Tình hình Ukraine: Kiev theo dõi sát Hải quân Nga, Mỹ ‘bật đèn xanh’ về Leopard 2?

Tình hình Ukraine: Kiev theo dõi sát Hải quân Nga, Mỹ ‘bật đèn xanh’ về Leopard 2?

Baoquocte.vn. Ngày 8/12, Lực lượng Hải quân Ukraine cho hay Nga đã triển khai 6 tàu mang tên lửa ở Biển Đen và Địa Trung Hải, với tổng số khoảng 80 tên lửa.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Emmanuel Macron đã làm nên lịch sử khi trở thành lãnh đạo đầu tiên của Pháp hai lần thăm cấp Nhà nước đến Mỹ.
Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Kết quả COP27: Cần nhưng đã đủ?

Baoquocte.vn. COP27 mang lại nhiều kết quả đáng chú ý trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng hiện nay.
Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Căng thẳng Serbia-Kosovo: Không chỉ chuyện biển số

Baoquocte.vn. Những căng thẳng mới đây chỉ là một phần nổi trong mối quan hệ Serbia-Kosovo phức tạp và nhiều sóng gió.
‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

‘Dấu chân’ Trung Quốc tại Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Trong thời gian gần đây, việc Trung Quốc tích cực mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ Latinh đã không còn xa lạ.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

COP27 và kỳ vọng của các nước nhỏ

Baoquocte.vn. Năm nay, các quốc gia dự COP27 sẽ cùng thoả thuận về bồi thường khí hậu.
Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Những điều có thể bạn chưa biết về bầu cử giữa kỳ Mỹ

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể mang lại nhiều thay đổi đáng chú ý tới chính sách của Washington dưới thời ông Joe Biden trong hai năm tới.
Phiên bản di động