Thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu trong bối cảnh mới

Hương Lan
TGVN. Ngày 20/5, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề “Thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu trong bối cảnh mới “ theo hình thức trực tuyến.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Kinh tế Nga 'quay cuồng' trong khủng hoảng Covid-19
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Dịch Covid-19: Liên hợp quốc quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi
Tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề “Thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu trong bối cảnh mới “ đã diễn ra ngày 20/5 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Hương Lan)

Đây là hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, đồng thời tăng cường hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa các nhà khoa học Việt Nam và các nhà khoa học từ các nước thuộc Liên minh.

Tọa đàm đã được tổ chức trên cơ sở phối hợp giữa Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, trường Đại học Kinh tế quốc dân với Viện nghiên cứu Châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và các đối tác ở Liên bang Nga (Học viện Quan hệ quốc tế MGIMO, Viện nghiên cứu chính trị - xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga), Cộng hòa Belarus (Đại học Tổng hợp kinh tế quốc gia Belarus), Cộng hòa Kazakhstan (Viện Kinh tế trực thuộc Bộ Khoa học, giáo dục Kazakhstan), Cộng hòa Kyrgyzstan (Học viện quản lý trực thuộc Tổng thống Cộng hòa Kyrgyzstan) với sự bảo trợ về mặt kỹ thuật từ Vietnam Start up TV.

Tọa đàm thu hút sự tham gia của các cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện thương mại LB Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, Vụ châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam và các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Tin liên quan
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Kinh tế châu Á bị dịch bệnh Covid-19 'tàn phá', sinh viên mới tốt nghiệp làm gì?

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS. Bùi Đức Thọ, Phó Hiệu trưởng Trưởng Đại học Kinh tế quốc dân nhận định: “Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) là khu vực có quan hệ chính trị - kinh tế đặc biệt đối với Việt Nam. Các nước thành viên của Liên minh đều là những đối tác truyền thống của Việt Nam từ thời Xô Viết. Sau một thời gian ngưng trệ trong mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với các nước thuộc Liên minh, hiện nay thị trường Liên minh kinh tế Á – Âu với thị trường Việt Nam mang những sắc thái vừa lạ, vừa quen đối với nhau".

Với dân số trên 180 triệu người, chiếm gần 20% diện tích đất liền thế giới với cơ cấu kinh tế mang tính bổ sung cho Việt Nam, PGS.TS. Bùi Đức Thọ cho rằng, Liên minh là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu hàng hóa nông thủy sản, dệt may, giày dép… của Việt Nam, cũng như là nguồn cung cấp máy móc thiết bị, hóa chất, các sản phẩm công nghệ sinh học, năng lượng giá thành thấp, chất lượng cao cho Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện chỉ đứng khoảng thứ 24 trong số các nước nhập khẩu từ EAEU và đứng khoảng thứ 11 trong số các nước xuất khẩu sang EAEU.

Chia sẻ ý kiến tại Tọa đàm, ông Erlan Baizhanov - Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, ông Aleksander Cardo-Sysoev - Phó Tham tán thương mại LB Nga tại Việt Nam, ông Denis Nicolaev - Tham tán kinh tế - thương mại Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam đều nhận định, Việt Nam được coi là một đối tác quan trọng của các nước thành viên Liên minh ở khu vực này cả về khía cạnh chính trị lẫn kinh tế. Do đó, thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nước thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu thâm nhập vào thị trường khu vực ASEAN rộng lớn. Đối với Việt Nam, việc khôi phục và phát triển các thị trường truyền thống ở Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước SNG và Đông Âu.

thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi
Các diễn giả tham gia trao đổi, thảo luận tại tọa đàm. (Ảnh: Hương Lan)

Mặc dù có nhiều thuận lợi như nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống được thử thách qua thời gian, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các bên, nền kinh tế mang tính chất bổ sung cho nhau, cộng đồng người nói tiếng Nga tại Việt Nam còn đông đảo, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu đã được thực thi hơn 3 năm… song quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các nước thuộc Liên minh còn dưới mức tiềm năng.

Bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, kể từ khi Hiệp định có hiệu lực (tháng 10/2016) đến năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa các bên liên tục tăng trưởng với mức trung bình gần 30%/năm. Năm 2019 có sự giảm nhẹ. Cơ cấu hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu mang tính bổ sung, không cạnh tranh trực tiếp nên những tác động bất lợi truyền thống của việc mở cửa thị trường Việt Nam cho đối tác qua FTA được giảm nhiều. Bà Ngọc cũng cho biết, dấu hiệu đáng mừng là qua hơn 3 năm thực thi Hiệp định, mức độ tận dụng ưu đãi từ Hiệp định của các doanh nghiệp ngày càng tăng.

Tin liên quan
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Covid-19 và dịch vụ giao hàng đẩy 'nền kinh tế Gig' phát triển mạnh tại Trung Quốc

Đối với thương mại dịch vụ, trao đổi dịch vụ giữa Việt Nam và các nước Liên minh còn hết sức khiêm tốn. Ngoài dịch vụ vận tải, bảo hiểm gắn liền với thương mại hàng hóa, hiện dịch vụ du lịch và giáo dục là hai loại hình dịch vụ được trao đổi phổ biến hơn cả. Đối với 4 phương thức cung ứng dịch vụ theo GATS, tại Tọa đàm các nhà khoa học cũng chia sẻ và thảo luận về vấn đề di chuyển lao động giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu. Thị trường Liên minh là thị trường triển vọng cho việc thu hút lao động từ Việt Nam sang. Tuy nhiên, vấn đề di chuyển thể nhân hiện mới chỉ được đàm phán song phương giữa Việt Nam và LB Nga.

Các diễn giả tại Tọa đàm đã chỉ ra những khó khăn, rào cản trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu chủ yếu liên quan đến vấn đề logistic, rào cản phi thuế như thủ tục hải quan, thanh toán, tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ, hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT)…Đại diện Kazakhstan cho rằng, mức độ bảo hộ trên thị trường Việt Nam đối với hàng nông sản thực phẩm là khá cao. Ngoài các hàng rào phi thuế, thuế quan cũng như thuế tiêu thụ đặc biệt cũng là rào cản để thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Với tâm huyết và nỗ lực của giới chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, hi vọng trong thời gian tới thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ có những bước phát triển mới về chất để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của các bên.

Thông qua hoạt động này, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân mong muốn đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu về kinh tế - thương mại với các đối tác truyền thống của Việt Nam ở khu vực SNG để có những đóng góp thực tiễn cho sự phát triển quan hệ kinh tế giữa các bên, đồng thời tạọ nền tảng cho những hoạt động hợp tác khác trong tương lai của Nhà trường với các đối tác ở Liên minh kinh tế Á - Âu như hợp tác trao đổi dịch vụ giáo dục, di chuyển nhân lực khoa học – công nghệ…

thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Thế giới sau dịch Covid-19 (Kỳ 1): Kinh tế và Thương mại sẽ thế nào?

TGVN. Ngay giữa đại dịch Covid-19, các quốc gia đã phải tính đến những kịch bản ‘lối ra’, nhất là về kinh tế. Thương mại ...

thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi WB: Kinh tế Nam Á khốn đốn do dịch Covid-19, tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm

TGVN. Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 12/4 dự báo năm 2020, Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác có thể ghi nhận tăng ...

thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Phục hồi kinh tế hậu Covid-19: Đại dịch không giống chiến tranh và không hẳn mọi thứ đều tồi tệ

TGVN. Khi đại dịch qua đi, nhiều yếu tố trong nền kinh tế sẽ thay đổi, ngành nghề, tiền lương, nguồn vốn, kể cả cơ ...

Hương Lan

Đọc thêm

Loạt địa danh nổi tiếng Hà Nội xuất hiện trên nền tiếng kèn saxophone của Kenny G

Loạt địa danh nổi tiếng Hà Nội xuất hiện trên nền tiếng kèn saxophone của Kenny G

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam ra mắt MV Going Home - sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam.
Ngủ và uống nước có làm giảm nồng độ cồn?

Ngủ và uống nước có làm giảm nồng độ cồn?

Theo Đại học Bowling Green State, uống nước và ngủ sẽ không đẩy nhanh quá trình giảm nồng độ cồn.
Tin tốt 'lũ lượt' cập bến Ấn Độ, nền kinh tế 3,7 nghìn tỷ USD có thể trở thành siêu cường?

Tin tốt 'lũ lượt' cập bến Ấn Độ, nền kinh tế 3,7 nghìn tỷ USD có thể trở thành siêu cường?

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ sẵn sàng trở thành cường quốc kinh tế thế kỷ XXI.
Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Thị trường chung cư, đất nền, thổ cư nhộn nhịp, người dân tránh rơi vào bẫy giá cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
PGS. TS. Chu Cẩm Thơ: Để lan tỏa văn hóa đọc, cần có chiến lược đầu tư cho phát triển sách

PGS. TS. Chu Cẩm Thơ: Để lan tỏa văn hóa đọc, cần có chiến lược đầu tư cho phát triển sách

Cần thấy trách nhiệm của chính chúng ta, mỗi người lớn là không thể thiếu trong xây dựng, phát triển văn hóa đọc.
Cuộc sống làm dâu hào môn của 'ngọc nữ' Tăng Thanh Hà

Cuộc sống làm dâu hào môn của 'ngọc nữ' Tăng Thanh Hà

Với nhan sắc xinh đẹp, lối diễn tự nhiên, Tăng Thanh Hà từng là nữ diễn viên được yêu thích của màn ảnh Việt.
Tin tốt 'lũ lượt' cập bến Ấn Độ, nền kinh tế 3,7 nghìn tỷ USD có thể trở thành siêu cường?

Tin tốt 'lũ lượt' cập bến Ấn Độ, nền kinh tế 3,7 nghìn tỷ USD có thể trở thành siêu cường?

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ sẵn sàng trở thành cường quốc kinh tế thế kỷ XXI.
Kinh tế Ukraine: Lộ số tiền cần để tái thiết trong năm nay, EIB cam kết 'bắn' 560 triệu Euro

Kinh tế Ukraine: Lộ số tiền cần để tái thiết trong năm nay, EIB cam kết 'bắn' 560 triệu Euro

Ngày 19/4, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, nước này sẽ nhận được khoản tài trợ 560 triệu Euro từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).
Tài sản Nga bị phong tỏa: G7 đang 'ủ mưu' tiêu tiền của Moscow, Mỹ nêu quan điểm, Pháp nói phải làm điều này

Tài sản Nga bị phong tỏa: G7 đang 'ủ mưu' tiêu tiền của Moscow, Mỹ nêu quan điểm, Pháp nói phải làm điều này

G7 sẽ tiếp tục tìm kiếm các phương thức sử dụng tài sản công của Nga bị đóng băng để hỗ trợ tài chính cho Ukraine.
Giá vàng hôm nay 20/4/2024: Giá vàng 'bay' nhanh sau tin từ Israel, sẽ lên mức 2.500 USD/ounce? SJC hết trợ lực?

Giá vàng hôm nay 20/4/2024: Giá vàng 'bay' nhanh sau tin từ Israel, sẽ lên mức 2.500 USD/ounce? SJC hết trợ lực?

Giá vàng hôm nay 20/4/2024 trên thị trường thế giới tăng mạnh sau hành động quân sự của Israel làm tăng sức hấp dẫn của tài sản an toàn này.
Kinh tế toàn cầu: Một chút hy vọng vào Hội nghị mùa Xuân!

Kinh tế toàn cầu: Một chút hy vọng vào Hội nghị mùa Xuân!

Tổng giám đốc IMF cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đối mặt với một thập kỷ 'tăng trưởng ảm đạm' và 'mất lòng tin của người dân'.
Ngân hàng Nga yêu cầu lấy lại tiền bị phong tỏa, JPMorgan Chase của Mỹ có hành động bất ngờ

Ngân hàng Nga yêu cầu lấy lại tiền bị phong tỏa, JPMorgan Chase của Mỹ có hành động bất ngờ

JPMorgan Chase đã kiện VTB nhằm ngăn chặn nỗ lực của ngân hàng này tìm cách lấy lại tiền trong tài khoản bị phong tỏa.
Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Thị trường chung cư, đất nền, thổ cư nhộn nhịp, người dân tránh rơi vào bẫy giá cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Thị trường nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới, giá chung cư mới tại Hà Nội cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Thị trường sẽ được khơi thông nhờ Luật Đất đai, đất nền đang ‘ấm dần’, Hà Nội sắp đấu giá nhiều thửa đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

'Băng' đất nền đã tan, thị trường đón dòng tiền lớn, giá chung cư Hà Nội tăng vùn vụt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh, đất nền hút quan tâm, giá nhà ở xã hội cũ tăng chóng mặt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đã đến lúc mua nhà, địa ốc công nghiệp trỗi dậy, thị trường TPHCM khởi sắc, thông báo đăng ký nhà ở xã hội ở Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Đã đến lúc mua nhà, địa ốc công nghiệp trỗi dậy, thị trường TPHCM khởi sắc, thông báo đăng ký nhà ở xã hội ở Hà Nội

Đã tới thời điểm để xuống tiền đầu tư, quy định cụ thể điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4 giảm lần đầu tiên sau chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp, trong khi đó, đồng Euro tăng 0,5%.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4 ghi nhận đồng USD đạt đỉnh 5 tháng so với đồng Euro.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD bứt phá mạnh mẽ, Euro bị giới hạn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD bứt phá mạnh mẽ, Euro bị giới hạn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4 ghi nhận chỉ số Dollar Index bứt phá mạnh mẽ lên trên mốc 105, tiến thẳng lên vùng 106.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4: USD giữ nhịp, Euro 'thoát đáy', Yen Nhật vẫn ở mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4: USD giữ nhịp, Euro 'thoát đáy', Yen Nhật vẫn ở mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4 ghi nhận đồng USD tiếp tục tăng do giá sản xuất tháng 3 của Mỹ thấp hơn dự kiến.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4: USD tăng 'bốc đầu', Nhật Bản không thể hỗ trợ đồng Yen lúc này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4: USD tăng 'bốc đầu', Nhật Bản không thể hỗ trợ đồng Yen lúc này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4 ghi nhận USD tăng và đạt đỉnh 34 năm so với Yen, sau khi dữ liệu mới công bố về lạm phát ở Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Yen Nhật bất ngờ leo đỉnh, vì sao?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Yen Nhật bất ngờ leo đỉnh, vì sao?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4 ghi nhận tiệm cận trở lại với mức cao nhất trong 34 năm là 151,975 USD/Yen hồi tháng 3.
Phiên bản di động