Thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu trong bối cảnh mới

Hương Lan
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngày 20/5, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề “Thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu trong bối cảnh mới “ theo hình thức trực tuyến.
TIN LIÊN QUAN
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Kinh tế Nga 'quay cuồng' trong khủng hoảng Covid-19
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Dịch Covid-19: Liên hợp quốc quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi
Tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề “Thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu trong bối cảnh mới “ đã diễn ra ngày 20/5 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Hương Lan)

Đây là hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, đồng thời tăng cường hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa các nhà khoa học Việt Nam và các nhà khoa học từ các nước thuộc Liên minh.

Tọa đàm đã được tổ chức trên cơ sở phối hợp giữa Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, trường Đại học Kinh tế quốc dân với Viện nghiên cứu Châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và các đối tác ở Liên bang Nga (Học viện Quan hệ quốc tế MGIMO, Viện nghiên cứu chính trị - xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga), Cộng hòa Belarus (Đại học Tổng hợp kinh tế quốc gia Belarus), Cộng hòa Kazakhstan (Viện Kinh tế trực thuộc Bộ Khoa học, giáo dục Kazakhstan), Cộng hòa Kyrgyzstan (Học viện quản lý trực thuộc Tổng thống Cộng hòa Kyrgyzstan) với sự bảo trợ về mặt kỹ thuật từ Vietnam Start up TV.

Tọa đàm thu hút sự tham gia của các cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện thương mại LB Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, Vụ châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam và các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Tin liên quan
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Kinh tế châu Á bị dịch bệnh Covid-19 'tàn phá', sinh viên mới tốt nghiệp làm gì?

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS. Bùi Đức Thọ, Phó Hiệu trưởng Trưởng Đại học Kinh tế quốc dân nhận định: “Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) là khu vực có quan hệ chính trị - kinh tế đặc biệt đối với Việt Nam. Các nước thành viên của Liên minh đều là những đối tác truyền thống của Việt Nam từ thời Xô Viết. Sau một thời gian ngưng trệ trong mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với các nước thuộc Liên minh, hiện nay thị trường Liên minh kinh tế Á – Âu với thị trường Việt Nam mang những sắc thái vừa lạ, vừa quen đối với nhau".

Với dân số trên 180 triệu người, chiếm gần 20% diện tích đất liền thế giới với cơ cấu kinh tế mang tính bổ sung cho Việt Nam, PGS.TS. Bùi Đức Thọ cho rằng, Liên minh là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu hàng hóa nông thủy sản, dệt may, giày dép… của Việt Nam, cũng như là nguồn cung cấp máy móc thiết bị, hóa chất, các sản phẩm công nghệ sinh học, năng lượng giá thành thấp, chất lượng cao cho Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện chỉ đứng khoảng thứ 24 trong số các nước nhập khẩu từ EAEU và đứng khoảng thứ 11 trong số các nước xuất khẩu sang EAEU.

Chia sẻ ý kiến tại Tọa đàm, ông Erlan Baizhanov - Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, ông Aleksander Cardo-Sysoev - Phó Tham tán thương mại LB Nga tại Việt Nam, ông Denis Nicolaev - Tham tán kinh tế - thương mại Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam đều nhận định, Việt Nam được coi là một đối tác quan trọng của các nước thành viên Liên minh ở khu vực này cả về khía cạnh chính trị lẫn kinh tế. Do đó, thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nước thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu thâm nhập vào thị trường khu vực ASEAN rộng lớn. Đối với Việt Nam, việc khôi phục và phát triển các thị trường truyền thống ở Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước SNG và Đông Âu.

thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi
Các diễn giả tham gia trao đổi, thảo luận tại tọa đàm. (Ảnh: Hương Lan)

Mặc dù có nhiều thuận lợi như nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống được thử thách qua thời gian, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các bên, nền kinh tế mang tính chất bổ sung cho nhau, cộng đồng người nói tiếng Nga tại Việt Nam còn đông đảo, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu đã được thực thi hơn 3 năm… song quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các nước thuộc Liên minh còn dưới mức tiềm năng.

Bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, kể từ khi Hiệp định có hiệu lực (tháng 10/2016) đến năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa các bên liên tục tăng trưởng với mức trung bình gần 30%/năm. Năm 2019 có sự giảm nhẹ. Cơ cấu hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu mang tính bổ sung, không cạnh tranh trực tiếp nên những tác động bất lợi truyền thống của việc mở cửa thị trường Việt Nam cho đối tác qua FTA được giảm nhiều. Bà Ngọc cũng cho biết, dấu hiệu đáng mừng là qua hơn 3 năm thực thi Hiệp định, mức độ tận dụng ưu đãi từ Hiệp định của các doanh nghiệp ngày càng tăng.

Tin liên quan
thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Covid-19 và dịch vụ giao hàng đẩy 'nền kinh tế Gig' phát triển mạnh tại Trung Quốc

Đối với thương mại dịch vụ, trao đổi dịch vụ giữa Việt Nam và các nước Liên minh còn hết sức khiêm tốn. Ngoài dịch vụ vận tải, bảo hiểm gắn liền với thương mại hàng hóa, hiện dịch vụ du lịch và giáo dục là hai loại hình dịch vụ được trao đổi phổ biến hơn cả. Đối với 4 phương thức cung ứng dịch vụ theo GATS, tại Tọa đàm các nhà khoa học cũng chia sẻ và thảo luận về vấn đề di chuyển lao động giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu. Thị trường Liên minh là thị trường triển vọng cho việc thu hút lao động từ Việt Nam sang. Tuy nhiên, vấn đề di chuyển thể nhân hiện mới chỉ được đàm phán song phương giữa Việt Nam và LB Nga.

Các diễn giả tại Tọa đàm đã chỉ ra những khó khăn, rào cản trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu chủ yếu liên quan đến vấn đề logistic, rào cản phi thuế như thủ tục hải quan, thanh toán, tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ, hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT)…Đại diện Kazakhstan cho rằng, mức độ bảo hộ trên thị trường Việt Nam đối với hàng nông sản thực phẩm là khá cao. Ngoài các hàng rào phi thuế, thuế quan cũng như thuế tiêu thụ đặc biệt cũng là rào cản để thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Với tâm huyết và nỗ lực của giới chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, hi vọng trong thời gian tới thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ có những bước phát triển mới về chất để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của các bên.

Thông qua hoạt động này, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân mong muốn đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu về kinh tế - thương mại với các đối tác truyền thống của Việt Nam ở khu vực SNG để có những đóng góp thực tiễn cho sự phát triển quan hệ kinh tế giữa các bên, đồng thời tạọ nền tảng cho những hoạt động hợp tác khác trong tương lai của Nhà trường với các đối tác ở Liên minh kinh tế Á - Âu như hợp tác trao đổi dịch vụ giáo dục, di chuyển nhân lực khoa học – công nghệ…

thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Thế giới sau dịch Covid-19 (Kỳ 1): Kinh tế và Thương mại sẽ thế nào?

TGVN. Ngay giữa đại dịch Covid-19, các quốc gia đã phải tính đến những kịch bản ‘lối ra’, nhất là về kinh tế. Thương mại ...

thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi WB: Kinh tế Nam Á khốn đốn do dịch Covid-19, tăng trưởng thấp nhất trong 40 năm

TGVN. Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 12/4 dự báo năm 2020, Ấn Độ và các quốc gia Nam Á khác có thể ghi nhận tăng ...

thuong mai hang hoa va dich vu giua viet nam va lien minh kinh te a au trong boi canh moi Phục hồi kinh tế hậu Covid-19: Đại dịch không giống chiến tranh và không hẳn mọi thứ đều tồi tệ

TGVN. Khi đại dịch qua đi, nhiều yếu tố trong nền kinh tế sẽ thay đổi, ngành nghề, tiền lương, nguồn vốn, kể cả cơ ...

Hương Lan

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chất lượng không khí hôm nay lại 'về' màu cam

Chất lượng không khí hôm nay lại 'về' màu cam

Sau hai ngày được cải thiện, chất lượng không khí Hà Nội hôm nay lại trở xấu khi 'quay lại' ngưỡng màu cam với chỉ số AQI là 109.
Giá cà phê hôm nay 28/1: Thị trường cà phê khó bền; Giá hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày lặng sóng

Giá cà phê hôm nay 28/1: Thị trường cà phê khó bền; Giá hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày lặng sóng

Giá cà phê không ổn định, tăng giảm nhanh trong biên độ hẹp, thể hiện sự không bền, giá không ổn định, tăng giảm nhanh trong biên độ hẹp
Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.
Messi trở lại, ghi dấu ấn đặc biệt đưa Barcelona vào tứ kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha

Messi trở lại, ghi dấu ấn đặc biệt đưa Barcelona vào tứ kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha

Sau khi mãn hạn treo giò, Messi ghi dấu ấn trong 2 bàn thắng giúp Barcelona có mặt ở tứ kết Cúp Nhà vua sau khi đánh bại Vallecano 2-1.
Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNRCCA và chia sẻ các thách thức mà các nước Trung Á phải đối mặt trong bối cảnh đại ...
Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại Hà Lan trong hai ngày 25-26/1 đã kết thúc thành công.
Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh: Man Utd dâng ngôi đầu cho Man City

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh: Man Utd dâng ngôi đầu cho Man City

Cập nhật bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2020-2021 mới nhất sau các trận đấu sớm của vòng 20 diễn ra hôm nay (28/1).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Đại dịch Covid-19 đang gây ra “mô hình phục hồi chữ K” trên khắp thế giới, với đặc điểm là một phần của nền kinh tế được cải thiện, trong ...
Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch.
Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.
Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Đại dịch Covid-19 đang gây ra “mô hình phục hồi chữ K” trên khắp thế giới, với đặc điểm là một phần của nền kinh tế được cải thiện, trong khi phần còn lại thì ...
‘Ghi điểm’ trong năm 2020, Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trên ‘mặt trận’ kinh tế?

‘Ghi điểm’ trong năm 2020, Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trên ‘mặt trận’ kinh tế?

Giới chuyên gia đặt câu hỏi, liệu GDP của Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào cuối thập kỷ này, sớm hơn nhiều năm so với dự kiến hay không?
Cuộc họp đầu tiên trong năm 2021 của Fed dưới thời ông Biden chú trọng phục hồi kinh tế Mỹ

Cuộc họp đầu tiên trong năm 2021 của Fed dưới thời ông Biden chú trọng phục hồi kinh tế Mỹ

Fed đã khai mạc cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2021 trong hai ngày 26-27/1, trong đó, chú trọng vào quỹ đạo phục hồi của kinh tế Mỹ.
Nhật Bản - 'Người gác cổng' cần mẫn của CPTPP

Nhật Bản - 'Người gác cổng' cần mẫn của CPTPP

Nhật Bản đang đứng trước nhiều thách thức khi đảm nhận vai trò Chủ tịch CPTPP năm nay.
Tỷ giá USD hôm nay 27/1: Triển vọng kinh tế Mỹ ảm đạm, USD giảm giá

Tỷ giá USD hôm nay 27/1: Triển vọng kinh tế Mỹ ảm đạm, USD giảm giá

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế giảm trong bối cảnh triển vọng của nền kinh tế Mỹ không mấy sáng sủa.
Tin bất động sản hôm nay 28/1: Sẽ có thêm sân bay 8.000 tỷ ở miền Trung; Đất Thủ Đức 'sốt' sình sịch

Tin bất động sản hôm nay 28/1: Sẽ có thêm sân bay 8.000 tỷ ở miền Trung; Đất Thủ Đức 'sốt' sình sịch

Quảng Trị dự kiến khởi công xây dựng sân bay; bất động sản phía Đông TP.HCM tiếp tục 'sốt'… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 27/1: Đất dự án Tây Hà Nội lại 'sốt'; thị trường căn hộ TP.HCM diễn biến bất ngờ

Tin bất động sản hôm nay 27/1: Đất dự án Tây Hà Nội lại 'sốt'; thị trường căn hộ TP.HCM diễn biến bất ngờ

Tây Hà Nội lại 'sốt' đất với hàng loạt dự án cũ bỏ hoang; Bộ Xây dựng tính xây nhà ở giá rẻ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Thị trường bất động sản châu Á 2021 vẫn tiếp đà hồi phục vốn đã xuất hiện từ quý trước đó.
Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt  sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Lâm Đồng quy định điều kiện tách thửa đất, ‘lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ, Hà Nội đang gấp rút triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Thủ tục pháp lý TNR Star Đồng Văn chưa đủ; cảnh báo dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán căn hộ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Thị trường chứng khoán ngày 27/1: 'Gẫy' trend?

Thị trường chứng khoán ngày 27/1: 'Gẫy' trend?

Thị trường chứng khoán hôm nay 27/1 sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế ngay đầu, càng về giữa và cuối phiên áp lực càng bán mạnh mẽ. Thanh khoản vẫn ở mức cao.
Thị trường tài chính toàn cầu sẽ thế nào trong năm 2021?

Thị trường tài chính toàn cầu sẽ thế nào trong năm 2021?

Biến động là trạng thái giao dịch có thể nhận thấy rõ và đây được cho là đặc điểm của các thị trường tài chính trong phần lớn năm 2021.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán phiên ngày 26/1 chìm trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên, càng về cuối phiên áp lực bán bán càng trở nên ồ ạt. Chốt phiên giảm điểm mạnh.
Lợi nhuận ACB cao kỷ lục gần 9.600 tỷ đồng nhờ tăng cho vay mới

Lợi nhuận ACB cao kỷ lục gần 9.600 tỷ đồng nhờ tăng cho vay mới

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và cả năm 2020 với khoản lợi nhuận trước và sau thuế cao kỷ lục.
Phiên bản di động