Kinh tế châu Á bị dịch bệnh Covid-19 'tàn phá', sinh viên mới tốt nghiệp làm gì?

Quang Chinh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Hàng triệu người trẻ ở châu Á đang bước vào một thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với rất ít cơ hội việc làm. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng cho rằng đây là thời điểm tuyệt vời để học các kĩ năng mới, tận dụng các sáng kiến của chính phủ và gặt hái những kinh nghiệm quý báu.
TIN LIÊN QUAN
kinh te chau a bi dich benh covid 19 tan pha sinh vien moi tot nghiep lam gi Hậu Covid-19: Một góc nhìn từ Mỹ
kinh te chau a bi dich benh covid 19 tan pha sinh vien moi tot nghiep lam gi Gia tăng cơ hội phát triển, Việt Nam cần thúc đẩy chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu
kinh te chau a bi dich benh covid 19 tan pha sinh vien moi tot nghiep lam gi
Thị trường việc làm tại châu Á chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý của không ít sinh viên sắp tốt nghiệp trên khắp châu Á. (Nguồn: THX)

Khi công ty đặt xe trực tuyến Uber thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự, Gavin Ng - nghiên cứu sinh Tiến sĩ người Singapore tại Đại học Illinois (Mỹ), tự trấn an bản thân trước hàng loạt tin tức tiêu cực.

Dù vậy, nỗi lo sợ của Gavin cuối cùng cũng trở thành hiện thực khi anh nhận được cuộc gọi thông báo rằng vị trí chuyên gia dữ liệu mà anh đã trúng tuyển tại Uber bị hủy bỏ. “Điều này thực sự rất buồn, nhưng tôi hiểu rằng đó là chuyện kinh doanh thường tình - không có gì nặng nề cả”, Gavin nói.

Nghiên cứu sinh 29 tuổi sau đó đã không nhận được lời mời làm việc nào, trong khi thị thực sinh viên cũng gây không ít phiền toái cho anh. Gavin chia sẻ: “Hiện tại, tôi không có bất cứ lời mời làm việc nào, nên tôi thực sự không dám chắc mình sẽ nhận được những cơ hội tốt. Tôi cũng chưa có kế hoạch cụ thể, đồng thời đang lâm vào một tình huống phức tạp liên quan đến thị thực sinh viên cũng như chuyện học Tiến sĩ”.

Hàng triệu người trẻ gặp khó

Gavin là một trong số hàng triệu người trẻ trên khắp châu Á nói riêng và thế giới nói chung đang đối mặt với khó khăn khi dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế, buộc các công ty phải cắt giảm nhân sự, ngừng tuyển người mới, cắt lương,…

Tin liên quan
kinh te chau a bi dich benh covid 19 tan pha sinh vien moi tot nghiep lam gi The Economist phân tích 3 xu hướng mới trong trật tự toàn cầu thời hậu Covid-19

Những người mới tốt nghiệp thậm chí còn viết hashtag #offerrescinded (“Lời mời làm việc bị hủy bỏ”) trên mạng xã hội LinkedIn, nơi vốn hay được những người tìm việc sử dụng để kết nối với nhà tuyển dụng.

Shrish Pandey, sinh viên Đại học Kĩ thuật Punjab (Ấn Độ), tưởng đã nắm chắc vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu tại một hãng hàng không Mỹ sau đợt tuyển dụng hồi năm ngoái. Tuy nhiên, “vì dịch bệnh Covid-19, hãng đã hủy bỏ tất cả thư mời làm việc trên toàn cầu”, Shrish viết.

Xingcheng Sun, một sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Đại học Nam California (Mỹ) vào mùa Hè này, đã kể lại việc lời mời anh làm việc tại công ty cho thuê văn phòng WeWork bị hủy bỏ như thế nào. Theo Sun, chỉ còn 2 ngày nữa là anh tốt nghiệp và có thể bắt đầu công việc sớm, nhưng công ty không hề gọi đi làm.

Chính phủ các nước vào cuộc

Trước tình hình hiện nay, nhiều chính phủ và cơ sở giáo dục trên khắp thế giới cũng đang vào cuộc để giúp đỡ những sinh viên mới tốt nghiệp. Trung Quốc triển khai chiến dịch 100 ngày gồm việc mở rộng tuyển dụng cho các doanh nghiệp, trường học công, đồng thời tăng trợ cấp cho các công ty nhỏ.

Đại học Trung văn Hong Kong (Trung Quốc) thành lập một quỹ để tạo ra khoảng 100 công việc cho sinh viên. Đây là một phần trong kế hoạch của trường nhằm làm giảm nhẹ ảnh hưởng của các cuộc biểu tình chống Chính phủ ở đặc khu hành chính cũng như dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, các cựu sinh viên của Đại học Baptist Hong Kong (Trung Quốc) lại cung cấp hàng trăm công việc bán thời gian và vị trí thực tập cho sinh viên. Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở đây được dự đoán có thể đạt mốc hai con số.

Ở Australia, nơi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 này đạt mức cao nhất trong 5 năm qua với 13,8%, Thủ tướng Scott Morrison cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp 130 tỷ AUD để duy trì công ăn việc làm.

kinh te chau a bi dich benh covid 19 tan pha sinh vien moi tot nghiep lam gi
Singapore đã tập trung vào việc nâng cao các kỹ năng và kinh nghiệm của sinh viên tốt nghiệp. (Nguồn: AP)

Còn ở quốc đảo Singapore, trọng tâm được đặt vào sự tiếp cận giáo dục - đào tạo, với việc 6 trường đại học cùng cung cấp cho 16.000 sinh viên mới tốt nghiệp cơ hội học thêm 4 môn miễn phí. Những tân cử nhân còn được nhận 70% trợ cấp học phí khi theo học các khóa dạy kĩ năng tại SkillsFutureSingapore - một cơ quan chính phủ chuyên giúp đỡ người lao động nâng cao kĩ năng làm việc.

Kĩ năng cần cho thế giới hậu đại dịch

Kitty Tan, Giám đốc Công ty tư vấn tuyển dụng EPS (Singapore), khuyên những sinh viên mới tốt nghiệp không nên “đánh cược” vào 1-2 vị trí nhất định mà nên tìm kiếm nhiều cơ hội mới. “Tùy thuộc vào ảnh hưởng của dịch bệnh, các công ty có thể không tuyển mới, thậm chí hủy bỏ những vị trí đã có người ứng tuyển thành công”, Tan nhận định.

Một số người khác lại cho rằng giai đoạn hiện nay là cơ hội cho các sinh viên mới tốt nghiệp thực hiện những điều có ý nghĩa cho bản thân, vốn giúp họ dễ kiếm việc làm hơn khi nền kinh tế phục hồi.

Ian Lee, Trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn cung cấp nhân sự Adecco, nói rằng các sáng kiến của chính phủ như Singapore sẽ cho phép sinh viên đạt được “kinh nghiệm, kĩ năng cần thiết trong một thế giới hậu dịch bệnh”.

Ông nhận định: “Các công ty sẽ tiếp tục tuyển dụng trong dài hạn. Chúng tôi đoán chắc rằng các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những thứ bên ngoài điểm số và kiến thức sách vở”.

kinh te chau a bi dich benh covid 19 tan pha sinh vien moi tot nghiep lam gi Thế giới hậu Covid-19: Góc nhìn từ Trung Quốc

TGVN. Đại dịch Covid-19 đang có tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực đến Trung Quốc, nơi xuất phát đầu tiên của virus ...

kinh te chau a bi dich benh covid 19 tan pha sinh vien moi tot nghiep lam gi Mỹ-Trung Quốc: Tin cậy thấp nhất kể từ 1979

TGVN. Đại dịch Covid-19 đã đẩy mức độ tin cậy giữa Mỹ-Trung Quốc xuống mức thấp nhất kể từ năm 1979 - tờ The Economist ...

kinh te chau a bi dich benh covid 19 tan pha sinh vien moi tot nghiep lam gi Mỹ - Trung Quốc: Cuộc khẩu chiến mới

TGVN. Có thể đã có hy vọng đại dịch sẽ đưa thế giới lại gần nhau hơn, nhưng thực tế Covid-19 khiến mâu thuẫn thêm ...

Quang Chinh (theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Mão học thêm kiến thức

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Mão học thêm kiến thức

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 1/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
NASA sẽ đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng

NASA sẽ đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng

Baoquocte.vn. Với hy vọng hỗ trợ sự sống của con người trên Mặt Trăng, NASA đang lên kế hoạch lắp đặt một lò phản ứng hạt nhân trên vệ tinh tự ...
Tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Baoquocte.vn. Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022.
Lãnh đạo Nga nói về thành công trong việc phát triển vũ khí laser

Lãnh đạo Nga nói về thành công trong việc phát triển vũ khí laser

Baoquocte.vn. Trong việc tạo ra công nghệ laser tác chiến nitride ở trạng thái rắn, Nga đang đi trước các cường quốc hàng đầu thế giới từ 3-5 năm.
Gia nhập Pau FC, Quang Hải lọt Top 500 cầu thủ có tầm ảnh hưởng nhất bóng đá thế giới

Gia nhập Pau FC, Quang Hải lọt Top 500 cầu thủ có tầm ảnh hưởng nhất bóng đá thế giới

Baoquocte.vn. Quang Hải đã chính thức gia nhập CLB Pau FC (Ligue 2) với thời hạn 2 năm sau khi hoàn tất mọi thủ tục, từ hợp đồng cho tới kiểm ...
Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội Đại biểu Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam lần thứ V

Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội Đại biểu Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam lần thứ V

Baoquocte.vn. Thực hiện phân công của Lãnh đạo Văn phòng Bộ Ngoại giao, Phòng Lưu trữ đã tham dự Đại hội Đại biểu Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam lần ...
Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos tuyên thệ nhậm chức

Baoquocte.vn. Ông Ferdinand Romualdez Marcos đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines ở thủ đô Manila trước hàng nghìn người.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam-Anh và lãnh đạo một số tập đoàn của Anh

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam-Anh và lãnh đạo một số tập đoàn của Anh

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Vietnam-UK Network và lãnh đạo một số tập đoàn của Anh.
Giải Vô địch Các CLB Golf Hà Nội mở rộng năm 2022 chính thức khởi động

Giải Vô địch Các CLB Golf Hà Nội mở rộng năm 2022 chính thức khởi động

Baoquocte.vn. Ngày 30/6 đã diễn ra Lễ công bố Giải Vô địch các Câu lạc bộ Golf Hà Nội mở rộng, với quy mô là giải đấu đồng đội golf số ...
Thượng đỉnh Caspi: Tung tuyên bố chung, Iran muốn hợp tác với Nga

Thượng đỉnh Caspi: Tung tuyên bố chung, Iran muốn hợp tác với Nga

Baoquocte.vn. Các quốc gia Iran, Nga, Turkmenistan, Azerbaijan và Kazakhstan đã ra tuyên bố chung khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Caspi lần thứ 6.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Thủ tướng Nhật Bản và khả năng về cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ là điểm nhấn nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm 2022.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Baoquocte.vn. Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh đang ngày một khốc liệt, trong bối cảnh các cường quốc quân sự liên tục thử nghiệm các loại vũ khí mới và hiện đại.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Phiên bản di động