Vùng duyên hải Nam Trung Bộ được xem là thủ phủ của cá ngừ đại dương. Những con cá này thường di cư theo mùa, theo bầy và chỉ có ở những tầng nước sâu.
Cá ngừ đại dương Quy Nhơn là loại đặc sản đem lại giá trị kinh tế cao và tạo nên nhiều món ăn độc đáo.
Nhiều quốc gia trên thế giới rất ưa chuộng loại cá này. Tuy nhiên, họ chỉ dùng thịt cá để chế biến thức ăn, phổ biến nhất là làm đồ hộp, sashimi hay sushi.
Đặc trưng của cá này là thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đôi mắt rất to, sáng. Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia sử dụng mắt cá ngừ để làm nên món ăn tuyệt phẩm.
Mắt cá ngừ đại dương đã trở thành đặc sản của những vùng đất ven biển miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa. Hình ảnh mắt cá ngừ đại dương om tiêu xanh. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Trước đây, mắt cá ngừ đại dương là món ăn “độc quyền” của người Phú Yên. Khi mới biết đến loại cá này, người dân còn chưa thành thạo kỹ thuật chế biến và sơ chế nên cá vẫn giữ mùi tanh, khó ăn. Đôi mắt to của cá ngừ cũng không được người dân sử dụng.
Đến năm 1999, người dân Phú Yên đã tìm được cách chế biến mắt cá và kết quả là tạo nên một món ăn ngon miệng đến bất ngờ.
Hiện tại, món ăn độc đáo này đã trở thành đặc sản của những vùng đất ven biển miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa.
Ở Quy Nhơn, mắt cá ngừ đại dương được chế biến thành nhiều món như om tiêu xanh, hầm thuốc bắc, nấu lá giang hoặc lẩu mắt cá… (Ảnh: Linh Chi) |
Món mắt cá ngừ đại dương thường được bày trong thố sành nhằm giữ độ nóng. Để có được những thố mắt cá ngừ ngon đúng chuẩn, người ta thường khai thác mắt từ những con cá có trọng lượng từ 40kg trở lên.
Với những con cá có kích thước lớn, mắt cá có thể to bằng cả chén ăn cơm. Đặc trưng của mắt cá ngừ đại dương là ít thịt, phần sụn giòn, hương vị thì béo ngậy, lạ miệng.
Khâu sơ chế mắt cá rất quan trọng. Người ta thường chần mắt cá với nước muối đun sôi, sau đó rửa sạch rồi dùng tới hơn nhiều loại gia vị khác nhau. Đồ ăn kèm của món sẽ là hai loại rau xanh gồm cải cay và tía tô thái nhỏ.
Ở Quy Nhơn, mắt cá ngừ đại dương được chế biến thành nhiều món như om tiêu xanh, hầm thuốc bắc, nấu lá giang hoặc lẩu mắt cá…
Khâu sơ chế mắt cá rất quan trọng. (Ảnh: Linh Chi) |
Có cơ hội thưởng thức món mắt cá ngừ đại dương hầm tiêu xanh tại Quy Nhơn, tôi tấm tắc: "Thật không bỏ phí của trời"!
Hương vị chủ đạo của món này được quyết định bởi những chùm tiêu xanh tươi. Hương vị cay của tiêu đã giúp khử đi mùi tanh cho mắt cá.
Bên cạnh tiêu xanh, thì món hầm này còn có thêm nhiều nguyên liệu khác để nước hầm thêm phần đậm đà như gừng, ớt, hành tím, gừng, tiêu xanh, cần tây...
Thực khách thưởng thức món mắt cá ngừ om tiêu tại một quán ăn trên đường Nguyễn Trung Tín, phường Nguyễn Văn Cừ, Quy Nhơn, Bình Định. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Chia sẻ với phóng viên TG&VN, chị Thu Sáng, quản lý một nhà hàng bán món mắt cá ngừ đại dương tại Quy Nhơn, Bình Định cho hay, mắt cá ngừ đại dương Quy Nhơn là nét ẩm thực độc đáo có một không hai. Mỗi thực khách tới nhà hàng sẽ thưởng thức 1 thố (tương đương 1 mắt cá ngừ) là vừa đủ để không ngán.
Tuy nhiên, theo chị, cũng có một số khách hàng thưởng thức được 2 mắt cá/lần bởi sự hấp dẫn của món ăn này.
"Món mắt cá ngừ đại dương là món ăn du khách nhất định phải thử khi tới Quy Nhơn. Tôi mong rằng, với món ăn độc đáo, đặc sắc này, khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ đến vùng đất được mệnh danh là 'đất võ, trời văn' này nhiều hơn", chị Thu Sáng nói.
Mắt cá ngừ đại dương Quy Nhơn là nét ẩm thực độc đáo có một không hai. (Ảnh: Linh Chi) |