Tiềm năng từ việc chỉnh sửa gene phôi thai

06/08/2017 16:11

Phương pháp chỉnh sửa gene do các nhà khoa học tại trường Đại học Y tế và Khoa học Oregon (Mỹ) tiến hành mới đây có thể giúp những đứa bé sơ sinh phòng tránh được những căn bệnh do di truyền.

TIN LIÊN QUAN
tiem nang tu viec chinh sua gene phoi thai Thử nghiệm thành công công nghệ chỉnh sửa gene
tiem nang tu viec chinh sua gene phoi thai Tập yoga và thiền định có thể biến đổi gene?

Thí nghiệm được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y tế và Khoa học Oregon tiến hành được xem là nghiên cứu tiên phong tại Mỹ, trong khi đó, những thí nghiệm tương tự được cho là từng được tiến hành tại Trung Quốc. 

Hồi năm ngoái, các nhà khoa học Anh cũng tuyên bố họ có thể chỉnh sửa gene của phôi thai nhằm mục đích hiểu thêm về quá trình phát triển của loài người. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa biết có bao nhiêu phôi thai đã được tạo ra và biến đổi trong các cuộc thí nghiệm.

Kỳ vọng phòng tránh bệnh di truyền

Trong tuyên bố về thí nghiệm nói trên, các nhà nghiên cứu của Đại học Y tế và Khoa học Oregon bày tỏ hy vọng phương pháp này sẽ giúp những đứa trẻ sơ sinh phòng tránh được những căn bệnh di truyền. 

Đánh giá về tính hợp pháp của thí nghiệm nói trên, nhà đạo lý sinh vật học R. Alta Charo của Đại học Wisconsin-Madison nhận xét: “Đây là một công trình nghiên cứu được thực hiện ở phạm vi phòng thí nghiệm, và nó thực sự mang lại những giá trị lớn lao khi giúp chúng ta biết được cách biến đổi gene một cách chính xác và an toàn. Nhưng đây mới chỉ là bước đầu”.

tiem nang tu viec chinh sua gene phoi thai
Ảnh minh họa. (Nguồn: CDR)

Tuy nhiên, dư luận cũng không khỏi lo lắng khi xuất hiện những ý kiến cho rằng một số người có thể lợi dụng phương pháp này để biến đổi gene và tạo ra những đặc điểm cơ thể theo như ý muốn. 

Hồi đầu năm nay, Viện Hàn Lâm Khoa học và Viện Hàn lâm Y học của Mỹ đã công bố một báo cáo cho thấy, những hoạt động biến đổi gene của phôi thai có thể được thực hiện nếu chịu sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng và các nghiên cứu này phải nhằm mục đích ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm.

Hiện tại, các nhà khoa học Mỹ đang thí nghiệm phương thức sử dụng những tế bào biến đổi gene để cố gắng chữa những căn bệnh trên người. Tuy nhiên, để thật sự chữa được tận gốc căn bệnh, chúng ta phải bắt đầu từ giai đoạn phôi thai" - Tiến sĩ Eric Topol, chuyên gia nghiên cứu gene, Giám đốc Viện Scripps Translational Science tại La Jolla, California cho biết.

Theo Tiến sĩ Eric Topol, có những phương pháp khác giúp những bậc cha mẹ đang mang trong mình những khiếm khuyết gene tránh di truyền cho con cái của họ. Những bậc phụ huynh có thể tạo phôi thai thông qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, nuôi dưỡng những phôi thai này trong phòng thí nghiệm và cho ra đời những đứa trẻ không bị khiếm khuyết về mặt di truyền.

Tiềm năng cho những tiến bộ vượt bậc

Tiến sĩ Robert C. Green, nhà di truyền học y khoa tại Trường Y khoa Harvard, nói rằng việc chỉnh sửa phôi thai để phòng tránh bệnh tật “là một việc tất yếu và vô cùng thú vị”, và “với những biện pháp quản lý hiện thời, nó sẽ dẫn đến những tiến bộ vượt bậc trong ngành y khoa thế giới”.

Hank Greely, Giám đốc của Trung tâm Luật pháp và Sinh học của Đại học Standford đã gọi phương pháp CRISPR của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y tế và Khoa học Oregon là “phương pháp thú vị nhất và có nhiều tiềm năng phát triển nhất trong ngành sinh học trong vòng 25 năm trở lại đây”.

tiem nang tu viec chinh sua gene phoi thai
Ảnh minh họa: Phương pháp CRISPR có thể là thú vị nhất và có nhiều tiềm năng phát triển nhất. (Nguồn: WhatIsEpigenetics)

Hank Greely phát biểu rằng: “Mọi người nên bình tĩnh bởi vì đây chỉ là một trong những bước tiến trong quá trình phát triển và hoàn thiện khoa học. Hiện tại, chúng ta đã có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ và chúng ta có nhiều thời gian để phát triển những nghiên cứu một cách hiệu quả và an toàn”.

Có ý kiến cho rằng, các nhà khoa học chưa nên nhắm tới việc thụ thai từ phôi thai biến đổi gene vào lúc này, nhưng những thí nghiệm trong phạm vi phòng thí nghiệm là một bước đi cần thiết và đúng đắn.

Theo tạp chí MIT Technology Review, đây mới chỉ là một thí nghiệm trong phạm vi nghiên cứu khoa học bởi vì những phôi thai chỉ được lưu giữ trong một vài ngày và sẽ không được phát triển thành trẻ sơ sinh.

tiem nang tu viec chinh sua gene phoi thai Ghép gene như... ghép hình

Việc lắp ghép thành công các hệ gene ở mức giá vừa phải sẽ giúp giảm chi phí trong công tác phòng và điều trị ...

tiem nang tu viec chinh sua gene phoi thai Người biến đổi gene sẽ sớm xuất hiện

Những em bé ra đời theo “mẫu thiết kế”, điều này có thể thành hiện thực hay không?

tiem nang tu viec chinh sua gene phoi thai Có thể đảo ngược quá trình lão hóa?

Các nhà khoa học đã tìm ra biện pháp giúp con người trẻ hóa bằng cách thay đổi gene. 

CKT

(theo The New York Times)