"Tiếng Pháp góp phần thúc đẩy đa ngôn ngữ"

16/03/2017 14:56

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3), ông Eric-Normand Thibeault, Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã trả lời phỏng vấn về những dự án của OIF tại Việt Nam và trong khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
tieng phap gop phan thuc day da ngon ngu Bế mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16
tieng phap gop phan thuc day da ngon ngu Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16: Việt Nam tham gia Làng Pháp ngữ

Xin ông cho biết vai trò và sự phát triển của cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á-Thái Bình Dương? 

Ông Eric-Normand Thibeault: Cộng đồng Pháp ngữ là một đại gia đình tập hợp hơn 80 Nhà nước và chính phủ trên khắp thế giới. Phần lớn các nước Pháp ngữ tập trung ở châu Phi, Trung Âu và Đông Âu, châu Mỹ và Ấn Độ Dương, trong đó có Madagascar, nơi vừa diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ vào tháng 11 năm 2016.

Cộng đồng Pháp ngữ được thành lập vào năm 1970 và từ đó đã phát triển ở nhiều nước như Việt Nam, Vanuatu, Lào và Campuchia. Cộng đồng Pháp ngữ cũng đồng ý kết nạp Hàn Quốc trở thành quan sát viên và New Caledonia với vai trò là chính phủ liên kết.

Từ năm 2008, Thái Lan trở thành quan sát viên trong cộng đồng Pháp ngữ. Cộng đồng Pháp ngữ là cộng đồng lớn, đa dạng trong đó các Nhà nước và chính phủ khu vực châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ các giá trị đoàn kết, hòa bình và đối thoại giữa các nền văn hóa và thúc đẩy đa ngôn ngữ. 

Trong những năm gần đây, nhờ nỗ lực của toàn bộ đội ngũ của Trung tâm giáo dục và đào tạo khu vực, thông qua hệ thống giảng dạy tiếng Pháp do OIF triển khai, một lượng lớn học sinh tiểu học và trung học cơ sở được đào tạo thường xuyên tiếng Pháp tại Campuchia. Tại Việt Nam và Lào, việc đào tạo tiếng Pháp vẫn được duy trì và tại Thái Lan, số người học tiếng Pháp có xu hướng tăng lên. 

tieng phap gop phan thuc day da ngon ngu
Giám đốc Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ EricNormand Thibeault trao giải Nhất cho thí sinh dự thi Phóng viên trẻ Pháp ngữ  - Việt Nam 2016. (Nguồn: TTXVN)

Ông hãy chia sẻ đôi điều về những dự án hoặc chương trình mới của OIF tại châu Á-Thái Bình Dương trong năm nay và những năm tiếp theo? 

OIF đang triển khai một chương trình tổng thể 4 năm đã được các nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng phê chuẩn. Chương trình này bắt đầu từ năm 2015 và sẽ tiếp tục đến năm 2018. Có tổng cộng 16 chương trình, trong đó có chương trình hỗ trợ việc giảng dạy tiếng pháp, hỗ trợ công nghiệp văn hóa, nỗ lực của cộng đồng Pháp ngữ cùng chính phủ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

Chúng tôi cũng hỗ trợ các hoạt động báo chí tại các nước khu vực phía Nam, trong đó có báo Le Courier du Vietnam và các phương tiện truyền thông khác. OIF cũng góp phần vào việc nâng cao năng lực cho các nhà ngoại giao để họ giao tiếp và đàm phán tốt hơn bằng tiếng Pháp. Thanh niên là hạt nhân trong các hoạt động của chúng tôi và tất nhiên, thông qua Trung tâm giáo dục và đào tạo khu vực, chúng tôi ủng hộ việc tăng cường năng lực cho giáo viên tiếng Pháp, cũng như các chuyên gia sư phạm và giáo dục. 

Một điều quan trọng cần thúc đẩy đó là cải tiến phương pháp giảng dạy cho các giáo viên trẻ tiếng Pháp, giúp họ đổi mới các giờ lên lớp bằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số nhờ kết nối Internet vì thanh niên là những người tiên phong trong việc sử dụng công nghệ mới. Họ không chỉ học hỏi, tự đào tạo qua mạng, mà còn tìm kiếm các nguồn tài nguyên miễn phí cho việc giảng dạy trên Internet; lưu trữ hình ảnh, âm thanh, các tập tin bài giảng, nhất là qua TV5 Monde. Kênh này có các chương trình như "7 ngày trên hành tinh", "Tôi dạy và học với TV5 Monde". 

Các phương tiện truyền thông kỹ thuật số là một công cụ quan trọng và tôi đánh giá cao ê kíp thực hiện chuyên mục truyền hình "Espace fracophone" (Không gian Pháp ngữ) của báo Le Courrier du Việt Nam được phát trên kênh truyền hình cáp VNews của Thông tấn xã Việt Nam. Chuyên mục này đã góp phần quảng bá tiếng Pháp thông qua phương tiện kỹ thuật số. 

OIF quyết định tiếp tục đồng hành cùng báo Le Courrier du Vietnam trong việc tổ chức cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2017”. Xin ông cho biết lí do và phương thức hỗ trợ ? 

Tiếng Pháp góp phần thúc đẩy đa ngôn ngữ. Việc học các ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục. Việc sử dụng và thực hành tiếng Pháp có thể được thể hiện thông qua viết văn, viết blog, các phương tiện giải trí, trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram. Giới trẻ yêu thích điều đó.  Báo Le Courrier du Việt Nam, với sự hỗ trợ của OIF, đã tổ chức thành công cuộc thi “Phóng viên trẻ pháp ngữ” lần thứ nhất năm 2016. Qua cuộc thi này, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều tài năng trẻ và năm nay chúng tôi muốn tiếp tục tổ chức cuộc thi này cùng với Le Courier của Việt Nam để tôn vinh cộng đồng Pháp ngữ. 

Năm 2016, các thí sinh dự thi không chỉ ở Hà Nội mà còn đến từ nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước như Cần Thơ, Vinh (tỉnh Nghệ An), Đà Lạt (Lâm Đồng), Huế (Thừa Thiên-Huế). Ban tổ chức cuộc thi cũng nhận được những bất ngờ ngoài dự kiến như bài dự thi của một chiến sĩ biên phòng trẻ, người đã đoạt giải “Thí sinh ấn tượng”.

tieng phap gop phan thuc day da ngon ngu "Hãy để cho tiếng Pháp tiếp tục làm chúng ta ngạc nhiên"

Nói nhiều ngôn ngữ sẽ mở ra cho chúng ta nhiều cánh cửa, bắc những cây cầu giao lưu với nhiều dân tộc trên thế giới. ...

tieng phap gop phan thuc day da ngon ngu Tom Hanks tham gia phim mới về đề tài chiến tranh Việt Nam

Theo tờ The Hollywood Reporter, Tom Hanks và nữ diễn viên Meryl Streep sẽ tham gia dự án “The Post” - một bộ phim về ...

tieng phap gop phan thuc day da ngon ngu Nhìn lại hoạt động của Chủ tịch nước tại Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ

Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 (từ ngày 26-27/11) theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa ...

(theo TTXVN)