Tiếp đà quan hệ đối tác chiến lược

17/08/2017 10:54

Chuyến thăm lần này chắc chắn sẽ tăng cường, không ngừng làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế”. Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi đã khẳng định như vậy trong cuộc phỏng vấn của báo TG&VN, trước thềm chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân (17-19/8), theo lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

TIN LIÊN QUAN
tiep da quan he doi tac chien luoc Thái Lan và Việt Nam là đối tác lớn trong thương mại và đầu tư
tiep da quan he doi tac chien luoc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan
tiep da quan he doi tac chien luoc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.

Đại sứ có thể chia sẻ những nội dung quan trọng cũng như những kỳ vọng của mình về chuyến thăm?

Thái Lan rất hân hạnh được chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm đất nước chúng tôi từ ngày 17-18/8. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng tới thăm Thái Lan khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam và tham dự Cuộc họp Nội các chung Thái Lan - Việt Nam tại Nakorn Phanom năm 2004. Năm 2013, trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc là thành viên trong đoàn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Thái Lan. Đó cũng là dịp hai nước chúng ta nâng tầm quan hệ lên thành Đối tác chiến lược. Với những mốc sự kiện đó, có thể nói, Thủ tướng Chính phủ đã tích cực tham gia vào việc thúc đẩy hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam.

Do đó, chuyến thăm lần này chắc chắn sẽ tăng cường mối quan hệ ngày càng mạnh mẽ hơn của hai nước, đồng thời không ngừng làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế. Các nhà lãnh đạo hai bên cũng sẽ có cơ hội thảo luận về một loạt các vấn đề hai bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng tháp tùng Thủ tướng có cơ hội gặp gỡ các đối tác của mình tại Bangkok. Nhiều thỏa thuận, biên bản ghi nhớ sẵn sàng chờ được ký kết trong suốt chuyến thăm. Với những điều tốt đẹp đó, chúng tôi mong muốn chuyến thăm gặt hái nhiều thành công.

tiep da quan he doi tac chien luoc
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vừa qua đã nói quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Đại sứ có thể làm rõ hơn nhận định này?

Việt Nam là một đối tác quan trọng của Thái Lan trong ASEAN và trên thế giới. Minh chứng cho điều này là cho đến nay, Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN mà Thái Lan đã thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược. Đáng lưu ý, năm ngoái, hai nước đã long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm nay, chúng ta lại cùng nhau kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Có thể nói, hai nước đã và đang cam kết tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt ở cả các cấp độ song phương và khu vực trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả chính trị, thương mại, đầu tư, phát triển, quốc phòng, an ninh và giao lưu nhân dân.

Quan hệ hai nước đã phát triển và có ý nghĩa như thế nào trong việc xây dựng

Khoảng 20 năm trước đây, quan hệ thương mại Việt Nam - Thái Lan có kim ngạch trao đổi rất khiêm tốn 0,5 tỷ USD/năm. Đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 11 tỷ USD/năm và phấn đấu đến năm 2020 đạt 20 tỷ USD/năm.

Cộng đồng ASEAN, thưa Đại sứ?

Thái Lan, Việt Nam cùng với các nước thành viên ASEAN khác đã và đang là động lực thúc đẩy ASEAN tiến lên phía trước và nâng cao vị thế cũng như sự hiện diện của mình trên trường quốc tế, từ đó trở thành một tổ chức năng động như ngày nay. Tuyên bố chung vừa qua của Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 ở Philippines đã thực sự chứng tỏ sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như tầm nhìn chung của chúng ta về nhiều vấn đề khác. Tương tự như vậy, việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 gồm ba trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội cũng tạo ra một động lực khác để hai nước xích lại gần nhau, hướng tới một mục tiêu chung.

Tuy nhiên, không nên quên rằng quan hệ đối tác Việt Nam-Thái Lan đã mở rộng ra ngoài ASEAN. Hai nước cùng nhau tăng cường hợp tác trong nhiều khuôn khổ khu vực và toàn cầu, chẳng hạn như Ủy hội sông Mekong (MRC), Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD) và Liên hợp quốc. Thái Lan  hết mình ủng hộ Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC tại Thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

tiep da quan he doi tac chien luoc
Lễ hội Loy Krathong. (Nguồn: factretriever.com).

Những giá trị cốt lõi nào đã tạo nên sự gắn kết giữa hai nước?

Thái Lan và Việt Nam có sự gần gũi về địa lý, sự tương đồng về văn hoá và ý thức về bản sắc chung như là một phần của Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh đó, chúng ta cũng chia sẻ những nguyện vọng và mục tiêu nhằm đạt được sự ổn định chính trị quốc gia, phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, cùng đóng góp cho hoà bình và thịnh vượng khu vực dựa trên sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau.

Bản thân tôi cũng có nhiều gắn bó với Việt Nam. Khi vào làm việc tại Bộ Ngoại giao Thái Lan, năm 1989, tôi được phân công làm việc liên quan tới khu vực Đông Nam Á. Tôi rất ấn tượng với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam trong những năm qua. Vì vậy, tôi lấy làm vinh dự khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam và tôi sẽ trân trọng tất cả những kỷ niệm về đất nước và con người Việt trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Xin cảm ơn Đại sứ !

Dự kiến, sau hội đàm, hai Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp kiến Chủ tịch Hội đồng cơ mật, hội kiến Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan,...

Thủ tướng cũng sẽ tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và lãnh đạo một số tập đoàn lớn; dự Diễn đàn doanh nghiệp; gặp gỡ cán bộ ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan; dự khai mạc Tuần lễ hàng hóa Việt Nam; làm việc với chính quyền tỉnh Nakhon Phanom; thăm và đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm trung tâm giảng dạy tiếng Việt; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan...

tiep da quan he doi tac chien luoc Việt Nam - Thái Lan: thúc đẩy hợp tác ACMECS 2018

Chiều 14/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Vitavas Srivihok, Phó Bí thư thường trực, ...

tiep da quan he doi tac chien luoc Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan

Sáng 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TCC (Thái ...

tiep da quan he doi tac chien luoc Thủ tướng Thái Lan: Quan hệ với Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 1/6 đã khẳng định quan hệ Thái Lan-Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất ...

Phạm Hằng

(thực hiện)