Tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc

Nguyễn Trùng Khánh
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch
Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Hiệp định Hợp tác Du lịch cấp Chính phủ năm 2002, là tiền đề căn cứ để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác du lịch song phương cũng như tiếp tục ký kết các kế hoạch, chương trình hợp tác giữa cơ quan quản lý du lịch hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
6. Bo truong Nguyen Van Hung va Bo truong HQ Park Bo Gyoon
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Park Bo Gyoon về không gian trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 16/10/2022. (Nguồn: Tổng cục Du lịch)

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 và đặc biệt là sau khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác Hợp tác Chiến lược năm 2009, Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác du lịch ngày càng được triển khai hiệu quả, có nhiều bước phát triển vượt bậc.

Là một đất nước an toàn, thân thiện, mến khách, đang trong quá trình đẩy mạnh hội nhập và phát triển, Việt Nam rất tự hào có tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng, đặc sắc và truyền thống văn hoá lâu đời. Đất nước chúng ta có nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO ghi danh như Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, và những năm gần đây đã nhiều lần được bình chọn là điểm đến hàng đầu ở châu Á, điểm đến golf tốt nhất thế giới.

Hình ảnh du lịch Việt Nam với “áo dài” và “nón lá” ngày càng phổ biến đối với khách du lịch Hàn Quốc khi được du khách đăng tải trên các mạng xã hội, đồng thời Hàn Quốc với thành tựu trong việc xuất khẩu và quảng bá “Làn sóng văn hóa Hàn lưu” cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của người Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài.

Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Hiệp định Hợp tác Du lịch cấp Chính phủ năm 2002, là tiền đề căn cứ để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác du lịch song phương cũng như tiếp tục ký kết các kế hoạch, chương trình hợp tác giữa cơ quan quản lý du lịch hai nước.

Tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc
Lễ ký kết Chương trình Trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022, ngày 14/12/2021. (Nguồn: VGP)

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2017), Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hàn Quốc đã ký “Bản ghi nhớ về việc phối hợp tổ chức hoạt động xúc tiến du lịch trong năm 2017”, trên cơ sở đó đã tích cực hỗ trợ lẫn nhau tổ chức các sự kiện quảng bá du lịch xuyên suốt năm kỷ niệm, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Trong những năm qua, hai nước đã triển khai nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi tăng cường trao đổi khách: Việt Nam áp dụng miễn thị thực đơn phương cho công dân Hàn Quốc trong thời hạn 15 ngày từ năm 2004, Hàn Quốc áp dụng cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn lên đến 5 năm cho công dân Việt Nam.

Kết nối hàng không ngày càng được tăng cường về mạng lưới và tần suất khi có nhiều chuyến bay thẳng thường xuyên hoặc thuê chuyến kết nối các thành phố lớn, du lịch trọng điểm của hai bên như Seoul, Incheon, Busan, Jeju, Daegu của Hàn Quốc với Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Phú Quốc của Việt Nam.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định Hàn Quốc là thị trường trọng điểm truyền thống, có mức tăng trưởng nhanh mà ngành du lịch cần tập trung khai thác lợi thế. Những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam chú trọng hoạt động xúc tiến quảng bá, giới thiệu du lịch tới thị trường Hàn Quốc như tham dự và tổ chức các hoạt động xúc tiến tại Hội chợ Du lịch quốc tế Hàn Quốc (KOTFA), Hội chợ Hana Tour; hỗ trợ Hàn Quốc tham dự Hội chợ ITE-HCMC tại TP. Hồ Chí Minh và Hội chợ VITM tại Hà Nội. Hai bên phối hợp tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch như “Lễ hội Văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc”, “Những ngày Hàn Quốc tại Việt Nam”, “Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc”.

Du lịch Việt Nam đã tổ chức các Chương trình giới thiệu du lịch tại Hàn Quốc và đón các đoàn doanh nghiệp, báo chí Hàn Quốc tới Việt Nam khảo sát sản phẩm du lịch; đồng thời hỗ trợ các hoạt động của Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động hợp tác song phương, hai nước cũng đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ đa phương với ASEAN và các nước đối tác, trong Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), thông qua Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC). Hợp tác du lịch với Hàn Quốc được đẩy mạnh tập trung vào lĩnh vực xúc tiến quảng bá - đặc biệt là quảng bá trên các trang mạng xã hội, du lịch thông minh, chuyển đổi số trong ngành du lịch, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển du lịch bền vững và bao trùm…

Hoi nghi Nganh DL The gioi (Pho Tong cuc truong Ha Van Sieu)
Hội nghị ngành du lịch thế giới năm 2022 tại Hàn Quốc, ngày 23/6. (Nguồn: Tổng cục Du lịch)

Với những nỗ lực hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho khách du lịch, trao đổi khách hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2014-2019, từ gần 1 triệu lượt khách năm 2014 lên đến 4,8 triệu lượt năm 2019. Riêng khách du lịch từ Hàn Quốc sang Việt Nam đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng bình quân 38%/năm.

Trong hai năm 2020-2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch chủ yếu quảng bá tới thị trường Hàn Quốc thông qua các chương trình xúc tiến trực tuyến nhằm kết nối và cập nhật thông tin, tình hình du lịch tới các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong giai đoạn thí điểm mở cửa du lịch quốc tế vào cuối năm 2021, các đoàn khách từ Hàn Quốc là những du khách đầu tiên quay trở lại Việt Nam sau thời gian dài đóng cửa do đại dịch, khách được bố trí lịch trình khép kín và có mục đích chính là du lịch golf, nghỉ dưỡng.

Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 15/3/2022. Ngay sau đó, du lịch Việt Nam đã tích cực triển khai các chiến dịch truyền thông trực tuyến “Live Fully in Vietnam” tới thị trường khách trọng điểm Hàn Quốc và các sự kiện trực tiếp như tổ chức Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Seoul và Gwangju, tham dự Hội nghị Ngành Du lịch Thế giới trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch KOTFA tại Seoul và Ulsan, ủng hộ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Thẻ BC Card (BC Card) nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán số giữa hai nước và hỗ trợ phát triển du lịch.

Dự kiến trong tháng 12/2022, Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Xúc tiến Du lịch Việt Nam-Hàn Quốc giai đoạn 2023-2024 nhằm chào mừng 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992- 2022). Trong 10 tháng đầu năm 2022, đã có 423.420 lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam, đứng đầu trong các thị trường gửi khách và dự kiến đà tăng trưởng sẽ còn tiếp diễn trong năm tới.

Có thể khẳng định tiềm năng hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc là rất lớn và có nhiều triển vọng. Việt Nam đang khai thác các sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu của nhiều đối tượng khách Hàn Quốc.

Hội An – nơi hội tụ tinh hoa vẻ đẹp, văn hoá, lịch sử Việt Nam
Hội An – nơi hội tụ tinh hoa vẻ đẹp, văn hoá, lịch sử Việt Nam. (Nguồn: Vntrip.vn)

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch di sản, du lịch văn hóa như tuyến Đà Nẵng-Hội An-Huế đã thu hút đông du khách Hàn Quốc, các điểm đến và sản phẩm du lịch mới bao gồm du lịch golf và du lịch ẩm thực cũng đang được tập trung khai thác và xúc tiến tới thị trường khách Hàn Quốc.

Đồng thời, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, đặc biệt trong bối cảnh lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng nhanh trong thời gian gần đây, du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm du lịch dành cho khách Hàn Quốc và chú trọng phát triển lực lượng hướng dẫn viên du lịch tiếng Hàn đảm bảo về số lượng và chất lượng.

Theo xu hướng chung của thế giới trong quá trình phục hồi du lịch quốc tế và lấy lại niềm tin của du khách, ngành du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục khai thác thị trường trọng điểm Hàn Quốc thông qua các hoạt động quảng bá trực tiếp cũng như trực tuyến trên các kênh truyền thông, mạng xã hội phổ biến với người Hàn Quốc; đẩy mạnh hợp tác với đơn vị hàng không, lữ hành, khách sạn để xây dựng các chương trình khám phá điểm đến hấp dẫn dành cho du khách; thường xuyên cập nhật và chia sẻ các thông tin hữu ích về sản phẩm và xu hướng du lịch quốc tế mới của du khách Hàn Quốc và Việt Nam để hỗ trợ lẫn nhau xây dựng chính sách phù hợp.

Ngành du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục lan tỏa chiến dịch quảng bá “Live Fully in Vietnam” tới người dân Hàn Quốc và mời các Bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp của Hàn Quốc tham gia các sự kiện du lịch quan trọng thường niên của Việt Nam như Hội chợ Du lịch quốc tế ITE-HCMC và VITM, Năm Du lịch Quốc gia, các Lễ hội Du lịch lớn...

Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, với những điều kiện thuận lợi hiện có cùng nhu cầu đi du lịch ngày càng cao của nhân dân hai nước, có thể khẳng định hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong những năm tới, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc và củng cố mối quan hệ đang bước vào một giai đoạn phát triển mới toàn diện, sâu rộng và thực chất hơn.

Việt Nam-Hàn Quốc: 30 năm phát triển mạnh mẽ, thần kỳ

Việt Nam-Hàn Quốc: 30 năm phát triển mạnh mẽ, thần kỳ

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022), Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc diễn ra từ ...

Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc cam kết đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc cam kết đầu tư tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhiều tập đoàn hàng ...

Thành tựu và triển vọng hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc

Thành tựu và triển vọng hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ trên các lĩnh vực giữa Việt Nam-Hàn Quốc, quan hệ hợp tác khoa học & công ...

Hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc: Gieo những hạt giống hữu ích để phát triển kinh tế*

Hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc: Gieo những hạt giống hữu ích để phát triển kinh tế*

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ-Thông tin & Truyền thông Hàn Quốc Lee Jong ...

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện

Ngay sau hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn ...

(Bài viết trên Đặc san 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc)

Đọc thêm

Hà Nội: 99 trường THPT tư thục và công lập tự chủ không tổ chức thi riêng

Hà Nội: 99 trường THPT tư thục và công lập tự chủ không tổ chức thi riêng

99 trường THPT tư thục và công lập tự chủ trên địa bàn Hà Nội không được tổ chức kỳ thi riêng mà chỉ có hai phương thức tuyển sinh.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Cuba và Venezuela: Làm sâu sắc tình anh em, đồng chí

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Cuba và Venezuela: Làm sâu sắc tình anh em, đồng chí

Chuyến thăm Cuba và Venezuela của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện tình cảm son sắt, thủy chung của Việt Nam tới hai đất nước anh em.
Quảng Nam xuất hiện mưa đá hiếm thấy

Quảng Nam xuất hiện mưa đá hiếm thấy

Giông lốc kèm mưa đá xuất hiện tại xã Trà Mia và trung tâm huyện Nam Trà My, Quảng Nam khiến nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại.
Vietjet tăng chuyến bay đến Điện Biên dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Vietjet tăng chuyến bay đến Điện Biên dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Vietjet tăng tần suất bay giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với Điện Biên lên 28 ...
Lo gặp 'nguy hiểm', Mỹ khiến Trung Quốc nổi giận với toan tính mới

Lo gặp 'nguy hiểm', Mỹ khiến Trung Quốc nổi giận với toan tính mới

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét áp mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của Trung Quốc.
Đức bắt hai nghi phạm liên quan mật vụ Nga, Moscow nói gì?

Đức bắt hai nghi phạm liên quan mật vụ Nga, Moscow nói gì?

Hai nghi phạm là công dân Đức gốc Nga, bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu thực hiện các vụ phá hoại nhằm làm suy yếu sự hỗ trợ ...
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 3]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 3]

Trong những năm 60 và 70 thế kỷ trước, khi những biến thiên xã hội gây đảo lộn trong văn hóa Mỹ, có những nhà văn vẫn giữ những giá trị cơ bản.
'Thư cho em': Chuyện tình đẹp trong chiến tranh

'Thư cho em': Chuyện tình đẹp trong chiến tranh

Cuốn sách kể lại chuyện tình hơn 40 năm của thiếu tướng Hoàng Đan và vợ ông là bà An Vinh, thông qua lời kể của tác giả Hoàng Nam Tiến.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 2]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 2]

Vào thập niên 1920, 'thế hệ mất mát' gồm những nhà văn còn bi quan, chán chường, cảm thấy lạc lõng trong một xã hội mất lý tưởng.
Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm của chủ nhân giải Nobel Văn học 1994

Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm của chủ nhân giải Nobel Văn học 1994

'Tiếng thét câm lặng' là tác phẩm tiêu biểu, cũng là một trong năm tác phẩm được dẫn chứng cho giải Nobel Văn học năm 1994 của nhà văn Nhật Bản Oe Kenzaburo.
Quỹ Dàn nhạc trẻ thế giới khởi động dự án ‘Âm thanh của tình anh em’ tại Việt Nam

Quỹ Dàn nhạc trẻ thế giới khởi động dự án ‘Âm thanh của tình anh em’ tại Việt Nam

Quỹ Dàn nhạc trẻ thế giới cam kết truyền bá lý tưởng hòa bình và đối thoại giữa các dân tộc thông qua dự án 'Âm thanh của tình anh em' tại Việt Nam.
Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 1]

Dạo chơi vườn văn Mỹ [Kỳ 1]

Văn học phản ánh xã hội và lịch sử, những sự kiện lớn ở Mỹ luôn luôn gắn với những sự kiện lớn ở châu Âu từ khi lập quốc cho đến nay.
Giỗ Tổ Hùng Vương: Sợ dây văn hoá vô hình kết nối cộng đồng người Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương: Sợ dây văn hoá vô hình kết nối cộng đồng người Việt

Việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm, đặc biệt là ở nước ngoài, chính là sợi dây gắn kết các thế hệ người Việt.
Hội Xoan 2024: Chương trình ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ

Hội Xoan 2024: Chương trình ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ

Hàng trăm nghệ sỹ, vũ công, sinh viên trình diễn những tiết mục nghệ thuật dân gian độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam tại Hội Xoan 2024.
Trà Vinh: Thêm một lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trà Vinh: Thêm một lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trà Vinh hiện có 7 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; trong đó có 4 di sản là nghệ thuật và lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của Khu Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của Khu Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy

Chùa Thầy là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam nằm trong Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hà Nội.
Độc đáo nghi lễ 'Kéo co ngồi' tại Lễ hội đền Trấn Vũ ở Hà Nội

Độc đáo nghi lễ 'Kéo co ngồi' tại Lễ hội đền Trấn Vũ ở Hà Nội

Lễ hội Đền Trấn Vũ được tổ chức thường niên vào ngày mùng 3 tháng 3 (âm lịch) hàng năm, nhằm biểu hiện sự tôn kính của con người với thần linh.
Tinh hoa Bắc Bộ: Sứ mệnh lan tỏa văn hóa vùng châu thổ sông Hồng

Tinh hoa Bắc Bộ: Sứ mệnh lan tỏa văn hóa vùng châu thổ sông Hồng

'Tinh hoa Bắc Bộ' là sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam, khẳng định vị thế của vở diễn văn hoá hàng đầu dành cho du khách đặt chân đến Hà Nội.
Phiên bản di động