Tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc

Nguyễn Trùng Khánh
Theo dõi TGVN trên
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch
Baoquocte.vn. Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Hiệp định Hợp tác Du lịch cấp Chính phủ năm 2002, là tiền đề căn cứ để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác du lịch song phương cũng như tiếp tục ký kết các kế hoạch, chương trình hợp tác giữa cơ quan quản lý du lịch hai nước.
6. Bo truong Nguyen Van Hung va Bo truong HQ Park Bo Gyoon
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Park Bo Gyoon về không gian trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 16/10/2022. (Nguồn: Tổng cục Du lịch)

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 và đặc biệt là sau khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác Hợp tác Chiến lược năm 2009, Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác du lịch ngày càng được triển khai hiệu quả, có nhiều bước phát triển vượt bậc.

Là một đất nước an toàn, thân thiện, mến khách, đang trong quá trình đẩy mạnh hội nhập và phát triển, Việt Nam rất tự hào có tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng, đặc sắc và truyền thống văn hoá lâu đời. Đất nước chúng ta có nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO ghi danh như Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, và những năm gần đây đã nhiều lần được bình chọn là điểm đến hàng đầu ở châu Á, điểm đến golf tốt nhất thế giới.

Hình ảnh du lịch Việt Nam với “áo dài” và “nón lá” ngày càng phổ biến đối với khách du lịch Hàn Quốc khi được du khách đăng tải trên các mạng xã hội, đồng thời Hàn Quốc với thành tựu trong việc xuất khẩu và quảng bá “Làn sóng văn hóa Hàn lưu” cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của người Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài.

Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Hiệp định Hợp tác Du lịch cấp Chính phủ năm 2002, là tiền đề căn cứ để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác du lịch song phương cũng như tiếp tục ký kết các kế hoạch, chương trình hợp tác giữa cơ quan quản lý du lịch hai nước.

Tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc
Lễ ký kết Chương trình Trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022, ngày 14/12/2021. (Nguồn: VGP)

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2017), Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hàn Quốc đã ký “Bản ghi nhớ về việc phối hợp tổ chức hoạt động xúc tiến du lịch trong năm 2017”, trên cơ sở đó đã tích cực hỗ trợ lẫn nhau tổ chức các sự kiện quảng bá du lịch xuyên suốt năm kỷ niệm, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Trong những năm qua, hai nước đã triển khai nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi tăng cường trao đổi khách: Việt Nam áp dụng miễn thị thực đơn phương cho công dân Hàn Quốc trong thời hạn 15 ngày từ năm 2004, Hàn Quốc áp dụng cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn lên đến 5 năm cho công dân Việt Nam.

Kết nối hàng không ngày càng được tăng cường về mạng lưới và tần suất khi có nhiều chuyến bay thẳng thường xuyên hoặc thuê chuyến kết nối các thành phố lớn, du lịch trọng điểm của hai bên như Seoul, Incheon, Busan, Jeju, Daegu của Hàn Quốc với Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Phú Quốc của Việt Nam.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định Hàn Quốc là thị trường trọng điểm truyền thống, có mức tăng trưởng nhanh mà ngành du lịch cần tập trung khai thác lợi thế. Những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam chú trọng hoạt động xúc tiến quảng bá, giới thiệu du lịch tới thị trường Hàn Quốc như tham dự và tổ chức các hoạt động xúc tiến tại Hội chợ Du lịch quốc tế Hàn Quốc (KOTFA), Hội chợ Hana Tour; hỗ trợ Hàn Quốc tham dự Hội chợ ITE-HCMC tại TP. Hồ Chí Minh và Hội chợ VITM tại Hà Nội. Hai bên phối hợp tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch như “Lễ hội Văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc”, “Những ngày Hàn Quốc tại Việt Nam”, “Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc”.

Du lịch Việt Nam đã tổ chức các Chương trình giới thiệu du lịch tại Hàn Quốc và đón các đoàn doanh nghiệp, báo chí Hàn Quốc tới Việt Nam khảo sát sản phẩm du lịch; đồng thời hỗ trợ các hoạt động của Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động hợp tác song phương, hai nước cũng đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ đa phương với ASEAN và các nước đối tác, trong Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), thông qua Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC). Hợp tác du lịch với Hàn Quốc được đẩy mạnh tập trung vào lĩnh vực xúc tiến quảng bá - đặc biệt là quảng bá trên các trang mạng xã hội, du lịch thông minh, chuyển đổi số trong ngành du lịch, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển du lịch bền vững và bao trùm…

Hoi nghi Nganh DL The gioi (Pho Tong cuc truong Ha Van Sieu)
Hội nghị ngành du lịch thế giới năm 2022 tại Hàn Quốc, ngày 23/6. (Nguồn: Tổng cục Du lịch)

Với những nỗ lực hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho khách du lịch, trao đổi khách hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2014-2019, từ gần 1 triệu lượt khách năm 2014 lên đến 4,8 triệu lượt năm 2019. Riêng khách du lịch từ Hàn Quốc sang Việt Nam đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng bình quân 38%/năm.

Trong hai năm 2020-2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch chủ yếu quảng bá tới thị trường Hàn Quốc thông qua các chương trình xúc tiến trực tuyến nhằm kết nối và cập nhật thông tin, tình hình du lịch tới các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong giai đoạn thí điểm mở cửa du lịch quốc tế vào cuối năm 2021, các đoàn khách từ Hàn Quốc là những du khách đầu tiên quay trở lại Việt Nam sau thời gian dài đóng cửa do đại dịch, khách được bố trí lịch trình khép kín và có mục đích chính là du lịch golf, nghỉ dưỡng.

Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 15/3/2022. Ngay sau đó, du lịch Việt Nam đã tích cực triển khai các chiến dịch truyền thông trực tuyến “Live Fully in Vietnam” tới thị trường khách trọng điểm Hàn Quốc và các sự kiện trực tiếp như tổ chức Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Seoul và Gwangju, tham dự Hội nghị Ngành Du lịch Thế giới trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch KOTFA tại Seoul và Ulsan, ủng hộ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Thẻ BC Card (BC Card) nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán số giữa hai nước và hỗ trợ phát triển du lịch.

Dự kiến trong tháng 12/2022, Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Xúc tiến Du lịch Việt Nam-Hàn Quốc giai đoạn 2023-2024 nhằm chào mừng 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992- 2022). Trong 10 tháng đầu năm 2022, đã có 423.420 lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam, đứng đầu trong các thị trường gửi khách và dự kiến đà tăng trưởng sẽ còn tiếp diễn trong năm tới.

Có thể khẳng định tiềm năng hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc là rất lớn và có nhiều triển vọng. Việt Nam đang khai thác các sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu của nhiều đối tượng khách Hàn Quốc.

Hội An – nơi hội tụ tinh hoa vẻ đẹp, văn hoá, lịch sử Việt Nam
Hội An – nơi hội tụ tinh hoa vẻ đẹp, văn hoá, lịch sử Việt Nam. (Nguồn: Vntrip.vn)

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch di sản, du lịch văn hóa như tuyến Đà Nẵng-Hội An-Huế đã thu hút đông du khách Hàn Quốc, các điểm đến và sản phẩm du lịch mới bao gồm du lịch golf và du lịch ẩm thực cũng đang được tập trung khai thác và xúc tiến tới thị trường khách Hàn Quốc.

Đồng thời, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, đặc biệt trong bối cảnh lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng nhanh trong thời gian gần đây, du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm du lịch dành cho khách Hàn Quốc và chú trọng phát triển lực lượng hướng dẫn viên du lịch tiếng Hàn đảm bảo về số lượng và chất lượng.

Theo xu hướng chung của thế giới trong quá trình phục hồi du lịch quốc tế và lấy lại niềm tin của du khách, ngành du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục khai thác thị trường trọng điểm Hàn Quốc thông qua các hoạt động quảng bá trực tiếp cũng như trực tuyến trên các kênh truyền thông, mạng xã hội phổ biến với người Hàn Quốc; đẩy mạnh hợp tác với đơn vị hàng không, lữ hành, khách sạn để xây dựng các chương trình khám phá điểm đến hấp dẫn dành cho du khách; thường xuyên cập nhật và chia sẻ các thông tin hữu ích về sản phẩm và xu hướng du lịch quốc tế mới của du khách Hàn Quốc và Việt Nam để hỗ trợ lẫn nhau xây dựng chính sách phù hợp.

Ngành du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục lan tỏa chiến dịch quảng bá “Live Fully in Vietnam” tới người dân Hàn Quốc và mời các Bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp của Hàn Quốc tham gia các sự kiện du lịch quan trọng thường niên của Việt Nam như Hội chợ Du lịch quốc tế ITE-HCMC và VITM, Năm Du lịch Quốc gia, các Lễ hội Du lịch lớn...

Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, với những điều kiện thuận lợi hiện có cùng nhu cầu đi du lịch ngày càng cao của nhân dân hai nước, có thể khẳng định hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong những năm tới, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc và củng cố mối quan hệ đang bước vào một giai đoạn phát triển mới toàn diện, sâu rộng và thực chất hơn.

Việt Nam-Hàn Quốc: 30 năm phát triển mạnh mẽ, thần kỳ

Việt Nam-Hàn Quốc: 30 năm phát triển mạnh mẽ, thần kỳ

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022), Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc diễn ra từ ...

Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc cam kết đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc cam kết đầu tư tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhiều tập đoàn hàng ...

Thành tựu và triển vọng hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc

Thành tựu và triển vọng hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ trên các lĩnh vực giữa Việt Nam-Hàn Quốc, quan hệ hợp tác khoa học & công ...

Hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc: Gieo những hạt giống hữu ích để phát triển kinh tế*

Hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc: Gieo những hạt giống hữu ích để phát triển kinh tế*

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ-Thông tin & Truyền thông Hàn Quốc Lee Jong ...

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện

Ngay sau hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn ...

(Bài viết trên Đặc san 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 28/1/2023: Tuổi Sửu tài lộc đầy đủ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 28/1/2023: Tuổi Sửu tài lộc đầy đủ

Baoquocte.vn. Xem tử vi 28/1 - tử vi 12 con giáp ngày 28/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/1/2023: Song Ngư tài chính xuống dốc

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/1/2023: Song Ngư tài chính xuống dốc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/1/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Baoquocte.vn. Là lễ hội lớn đầu Xuân vùng Kinh Bắc, Hội Lim Bắc Ninh năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 2-3/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng ...
Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/1 đã tăng khoảng 300 USD kể từ tháng 11/2022 và giữ ở mức cao trên 1.920 USD/ounce.
Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Baoquocte.vn. Ukraine kêu gọi thế giới chống lại ‘sự bàng quan và thù hận’, Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran bị tấn công… là một số tin thế giới đáng chú ...
Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị khẩn trương, bắt tay ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Baoquocte.vn. Tôi diễm phúc có một vài người bạn nước ngoài thiết tha với mình, da vàng mũi tẹt.
Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Baoquocte.vn. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo bởi đây là loài vật có ma thuật huyền bí và có thể mang lại vận may tới cho những ai nuôi chúng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 52]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 52]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 51]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 51]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 50]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 50]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

Baoquocte.vn. Tác phẩm 'Một họa sĩ phù thế' đưa độc giả dõi theo những lời bộc bạch của một họa sĩ Nhật Bản đã về hưu ở nước Nhật thời hậu chiến.
Cuốn sách chỉ bí quyết làm nghề 'con sen'

Cuốn sách chỉ bí quyết làm nghề 'con sen'

Baoquocte.vn. Cuốn sách 'Hơi thở con sen' cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quát và kiến thức quý giá để phát triển content – một nghề đang phổ biến hiện nay.
Hành trình để có cuốn sách mang tên mình

Hành trình để có cuốn sách mang tên mình

Baoquocte.vn. Trung tâm Tư vấn và hợp tác xuất bản trực thuộc Alpha Books đã tổ chức talkshow ‘Hành trình viết sách - Từ ý tưởng tới hiện thực’ với nhiều chia sẻ thú vị.
Đặc san 'Tình Việt-Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ phai' thu hút sự quan tâm của độc giả Lào

Đặc san 'Tình Việt-Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ phai' thu hút sự quan tâm của độc giả Lào

Baoquocte.vn. Giữa rất nhiều hình ảnh, sách và kỷ vật, ấn phẩm song ngữ đặc biệt 'Tình Việt-Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ phai' đã đến tay và thu hút được sự quan tâm ...
Phong phú ấn phẩm sách dịp Tết Nguyên đán 2023

Phong phú ấn phẩm sách dịp Tết Nguyên đán 2023

Baoquocte.vn. Dịp Tết Nguyên đán là những người yêu sách lại đón chờ ấn phẩm đặc biệt là sách Tết. Mỗi năm có khoảng 3-5 đơn vị xuất bảnn tham gia mảng sách Tết.
Vẻ đẹp vật lý hiện đại dưới góc nhìn của GS Phạm Xuân Yêm

Vẻ đẹp vật lý hiện đại dưới góc nhìn của GS Phạm Xuân Yêm

Baoquocte.vn. Cuốn sách của GS Phạm Xuân Yêm tập hợp các bài viết về cơ học lượng tử và thuyết tương đối cũng như những ứng dụng của nó trong vật lý hạt cơ bản.
Phiên bản di động