Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Đàm phán JCPOA hiệu quả, Nga-Ukraine bên bờ chiến sự, EU-Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực 'làm lành'

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thế giới tuần này chứng kiến những tiến triển tích cực trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, cuộc gặp lãnh đạo EU và Thổ Nhĩ Kỳ trong khi căng thẳng Nga-Ukraine tiếp tục leo thang...
Đàm phán thỏa thuận hạt nhân: Cuộc họp 'suôn sẻ', Iran đánh giá tích cực, Pháp hoan nghênh. (Nguồn: BBC)
Cuộc đàm phán trực tiếp về thỏa thuận hạt nhân mang tên JCPOA ngày 6/4 được đánh giá là một bước đi mang tính xây dựng, đáng hoan nghênh và hữu ích. (Nguồn: BBC)

Đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna (Áo)

Ngày 6/4, Iran và các nước tham gia Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Ðức đã có cuộc đàm phán trực tiếp do Ủy ban Hỗn hợp về JCPOA tổ chức tại Vienna (Áo), nhằm tìm cách cứu vãn thỏa thuận đang trên bờ vực sụp đổ.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Iran nhiều lần chỉ trích châu Âu không thực thi cam kết bảo vệ lợi ích của Tehran trước lệnh trừng phạt của Mỹ còn Mỹ thì vẫn kiên quyết sử dụng biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép, đòi Iran tuân thủ mọi cam kết trước khi xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Việc yêu cầu đối phương đưa ra hành động trước khiến cả Mỹ và Iran không thể khởi động đối thoại, đẩy JCPOA vào bế tắc.

Sau cuộc đàm phán ngày 6/4, các bên đã thống nhất giao cho hai Ủy ban chuyên gia làm việc song song. Theo đó vào ngày 9/4, nhóm công tác của Ủy ban đầu tiên xem xét cách Mỹ có thể quay trở lại tuân thủ thỏa thuận, cụ thể là bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với Iran sau khi Mỹ rút lui.

Nhóm Ủy ban thứ hai sẽ nghiên cứu cách Iran có thể trở lại tuân thủ thỏa thuận ra sao, với việc yêu cầu nước này một lần nữa hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đánh giá việc hai bên thiết lập hai nhóm làm việc là một bước tiến đáng hoan nghênh. Ông Ned Price nhận định dù không họp trực tiếp với Iran, nhưng cuộc đàm phán này là một bước đi mang tính xây dựng và hữu ích.

Cho rằng các cuộc đàm phán tại Vienna đã có kết quả, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/4 hy vọng rằng Tehran sẽ thể hiện thái độ mang tính xây dựng hơn trong các cuộc đàm phán được lên lịch vào tuần tới.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đánh giá các cuộc đàm phán đã mở ra "một chương mới" trong nỗ lực cứu vãn JCPOA và nếu (Washington) thể hiện sự chân thành và thiện chí thì quá trình đàm phán có thể sẽ không kéo dài.

(04.06) Nga đã điều động lực lượng áp sát biên giới với miền Đông Ukraine. (Nguồn: TASS)
Nga điều động lực lượng áp sát biên giới với miền Đông Ukraine. (Nguồn: TASS)

Nga, Ukraine leo thang căng thẳng

Căng thẳng tại khu vực giữa biên giới Nga và Ukraine đang cực kỳ căng thẳng khi đều triển khai lực lượng quân sự hùng hậu, đồng thời Moscow sẵn sàng hỗ trợ phe chống đối Kiev đang kiểm soát vùng Donbas.

Thậm chí, ngày 8/4, Nga tuyên bố sẽ không rút quân khỏi đây và để ngỏ khả năng sẽ hành động khi cần thiết.

Hai bên đều cáo buộc nhau về sự gia tăng bạo lực giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine dẫn đến lệnh ngừng bắn bị phá hoại.

Hình ảnh lan truyền cho thấy xe tăng lăn bánh trên các tuyến phố ở thành phố Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây khi nước này cho rằng Nga đang gia tăng các hành động khiêu khích ở các khu vực biên giới.

Để tạo sức ép với Moscow, Kiev tiếp tục công khai kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này. Trong khi đó, NATO đang thể hiện sự thận trọng trước yêu cầu của Ukraine.

Theo yêu cầu của Ukraine, một cuộc họp khẩn cấp của nhóm liên lạc ba bên (TCG) về tình hình Donbass đã được tổ chức ngày 7/4 để thảo luận về các vụ vi phạm ngừng bắn tại miền Đông Ukraine. Song theo đặc phái viên của Nga tại TCG, ông Boris Gryzlov, cuộc họp đã kết thúc sau 4 tiếng mà không đạt kết quả nào đáng kể.

Những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột khiến 14.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014 diễn ra không dễ dàng. Thỏa thuận Minsk, được đàm phán ở thủ đô Belarus vào năm 2015, đã chấm dứt cuộc giao tranh tồi tệ nhất nhưng những bất đồng trong việc thực hiện khiến xung đột vẫn âm ỉ trong những năm qua.

IMF nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu. (Nguồn: Daily Sabah
IMF một lần nữa tăng dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, lên mức 6% trong năm 2021. (Nguồn: Daily Sabah)

Triển vọng kinh tế toàn cầu tươi sáng hơn

Ngày 6/4, tại phiên khai mạc Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), IMF đã đưa ra báo cáo về triển vọng kinh thế thế giới (WEO) mới nhất, theo đó IMF một lần nữa tăng dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, lên mức 6% trong năm 2021.

Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ những năm 1970, phần lớn là nhờ các chính sách chưa từng thấy của các nước nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Mức tăng trưởng nói trên cao hơn con số 5,5% được dự báo cách đây gần 3 tháng, cao hơn mức 5,1% đưa ra trong dự báo hồi cuối tháng 1/2021 và cao gần gấp đôi mức dự báo hồi tháng 10/2020.

Việc IMF nâng dự báo tăng trưởng cho thấy triển vọng tươi sáng hơn của nền kinh tế toàn cầu. Nếu dự báo của IMF trở thành hiện thực, con số này sẽ đánh dấu mức tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế thế giới kể từ năm 1976.

Báo cáo mới của IMF cho thấy sự khác biệt lớn giữa triển vọng kinh tế của Mỹ và nhiều nước khác, nhờ gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD mới nhất của Washington.

Trong khi các nền kinh tế phát triển khác như Đức, Pháp và Nhật Bản đều đang vật lộn với khó khăn từ tháng 1, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ từ 4,3% lên 5,1% trong năm nay. Mỹ sẽ cùng với Trung Quốc là những nước có GDP vượt quá mức đã đạt được trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát...

Nhìn chung, IMF cho rằng việc triển khai tiêm phòng vaccine cùng với các gói hỗ trợ lớn ở nhiều nước sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức kỷ lục trong năm nay sau một thời gian suy thoái do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên mức độ phục hồi kinh tế sẽ không đồng đều ở các nước khác nhau.

(04.08) Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Nguồn: Reuters)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại thủ đô Ankara ngày 6/4. (Nguồn: Reuters)

Cơ hội 'tan băng' quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 6/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và tiến hành hội đàm với Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan tại thủ đô Ankara.

Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai bên kể từ khi ông Erdogan thực hiện chuyến công du tới Brussels vào tháng 3/2020.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU liên tục đối mặt với nhiều thách thức do sự khác biệt trong quan điểm giữa hai bên. Là một ứng cử viên gia nhập EU từ năm 1999 song Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đứng ngoài khối này.

Năm vừa qua đã chứng kiến khá nhiều sóng gió giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới các hoạt động thăm dò dầu khí của Ankara ở phía Đông Ðịa Trung Hải cũng như các chính sách đối với khu vực Trung Ðông-Bắc Phi.

Tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 3/2021, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua cách tiếp cận “dần dần, có điều kiện và có thể đảo ngược”, song yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải giảm leo thang căng thẳng, nhất là giải quyết tranh chấp với hai thành viên EU là Hy Lạp và Cyprus, rút quân khỏi Libya. Nếu không tuân thủ các quy tắc, Thổ Nhĩ Kỹ có thể sẽ phải chịu thêm các biện pháp trừng phạt từ EU.

Tại cuộc gặp hôm 6/4, cả EU và Thổ Nhĩ Kỳ đều ưu tiên xúc tiến các biện pháp xây dựng lòng tin. Các nhà lãnh đạo EU đã bày tỏ sẵn sàng phối hợp Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến một chương trình nghị sự cụ thể, tập trung thúc đẩy hợp tác về kinh tế và vấn đề di cư.

Nhằm thực hiện giấc mơ gia nhập "ngôi nhà chung" châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện thiện chí rõ hơn trong hợp tác với EU về một loạt lĩnh vực, trong đó có vấn đề di cư. EU cũng có phát tín hiệu hồi đáp tích cực, vì những lợi ích chung của cả hai bên.

Đây là những bước tiến tích cực cho thấy thiện chí cải thiện quan hệ giữa hai bên, đánh dấu sự 'tan băng' trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU, mở ra cơ hội hóa giải mâu thuẫn, tăng cường xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác hai bên trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm G20 ngày 7/4. (Nguồn: G20.org)
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm G20 ngày 7/4. (Nguồn: G20.org)

Nhóm G20 thể hiện trách nhiệm dẫn dắt thế giới

Ngày 7/4, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 diễn ra theo hình thức trực tuyến nhằm thảo luận cách hợp tác về chính sách kinh tế để cùng phục hồi sau đại dịch Covid-19, hoãn nợ cho các nước nghèo và đề ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.

Các nước G20 đã nhất trí tiếp tục giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới đến tháng 12/2021 nhằm hỗ trợ các nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế. Chương trình này được áp dụng vào tháng 4/2020 và gia hạn lần đầu vào tháng 10/2020, đến hết ngày 30/6/2021.

Theo các Bộ trưởng G20, đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng, tạo điều kiện cho các quốc gia nghèo huy động thêm các nguồn lực để tập trung ứng phó với các thách thức của cuộc khủng hoảng và khi thích hợp sẽ chuyển sang một cách tiếp cận có tổ chức hơn để tháo gỡ những vấn đề về nợ công.

Bên cạnh đó, G20 ủng hộ kế hoạch của IMF nâng các mức dự trữ để giúp đỡ các quốc gia nghèo và cam kết đạt thỏa thuận về cải cách thuế toàn cầu trước giữa năm 2021.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện khiến nhiều nền kinh tế trên thế giới gặp khó khăn, G20 đã có nhiều biện pháp để thể hiện trách nhiệm dẫn dắt thế giới giải quyết các thách thức hiện nay, giúp ngăn chặn nguy cơ phá sản hàng loạt, đồng thời cũng là để vừa tự giúp mình kiểm soát đại dịch từ đó vực dậy nền kinh tế.

Tuy nhiên tới nay, chương trình giãn nợ cho các nước nghèo của G20 được cho là vẫn chưa phát huy hiệu quả đáng kể. Các số liệu chính thức cho thấy, mới chỉ có 46 trên tổng số 73 quốc gia đủ điều kiện đề nghị và được chấp thuận hoãn trả khoản nợ tổng trị giá 5,7 tỷ USD.

Ấn Độ đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ hai. (Nguồn: PTI)
Hiện tổng số ca nhiễm ở Ấn Độ lên tới hơn 13,21 triệu ca, đứng thứ ba thế giới, sau Mỹ và Brazil. (Nguồn: PTI)

Ấn Độ đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ hai

Sau khi ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục vào ngày 5/4, Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ hai, chỉ sau Mỹ, báo cáo hơn 100 nghìn ca bệnh trong một ngày.

Đến ngày 8/4, Ấn Độ tiếp tục là quốc gia báo cáo nhiều ca mới nhất với 131,8 nghìn ca, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này lên tổng cộng hơn 13 triệu ca mắc, chỉ đứng sau Mỹ và Brazil. Đặc biệt, trong ngày 10/4, Ấn Độ ghi nhận thêm 145.384 ca mắc Covid -19 và số ca tử vong mới (794 ca) ở mức cao nhất trong vòng 5 tháng

Tuy nhiên, xét về tỷ lệ tử vong do Covid-19 thì Ấn Độ vẫn thuộc top thấp nhất toàn cầu. Đến nay, Covid-19 đã cướp đi tính mạng của hơn 167 nghìn người tại Ấn Độ.

Tình hình nguy hiểm trên diễn ra chỉ hai tháng sau khi giới chức nước này tuyên bố đã cơ bản kiềm chế được dịch bệnh. Theo một số chuyên gia dịch tễ, sự xuất hiện của các biến chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn của virus SARS-CoV-2 có thể đóng vai trò nhất định trong đợt bùng phát mới tại Ấn Độ. Nước này đã phát hiện hàng trăm ca nhiễm biến thể lần đầu được tìm thấy tại Anh, Nam Phi và Brazil.

Trong khi đó, không ít chuyên gia cho rằng, đợt bùng phát hiện nay xuất hiện một phần do người dân ngày càng coi nhẹ các biện pháp giãn cách xã hội và quy định đeo khẩu trang tại địa điểm công cộng.

Là một trong những quốc gia sản xuất vaccine ngừa Covid-19 lớn nhất thế giới, Ấn Độ đã tiêm 77 triệu liều trong nước kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ giữa tháng 1/2021 đến nay. Hiện Ấn Độ đang trong giai đoạn ba của chiến dịch tiêm chủng, dành cho những người từ 45 tuổi.

Trước đó, trong giai đoạn 1, nhân viên y tế và nhân viên trên tuyến đầu chống dịch được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên. Bước sang giai đoạn 2, người từ 60 tuổi trở lên và người từ 45 tuổi trở lên mắc nhiều bệnh trở thành đối tượng ưu tiên.

TIN LIÊN QUAN
Hộ chiếu vaccine và những nút thắt mới
Du học ở Mỹ: Cơ hội trong tình hình mới
Đặc phái viên Mỹ về Iran tới Vienna: Đi cờ khéo, gieo hy vọng
Tin thế giới 9/4: Kremlin thẳng thừng 'Nga có quyền!' đáp trả 'ì xèo' với Ukraine; Mỹ định nắn gân Nga, tung đòn tổng lực với Trung Quốc?
Tin thế giới 8/4: Nga hành động 'khủng' gần Ukraine, cảnh giác với Mỹ; Động thái mới của Trung Quốc ở Biển Đông; Hé lộ vụ quan chức Mỹ tự tử ở Kenya
Mỹ và Thỏa thuận hạt nhân Iran: Nút thắt chờ tháo gỡ

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Xem nhiều

Đọc thêm

Việt Nam tham gia phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 về đại dương và luật biển

Baoquocte.vn. Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của Công ước Luật Biển.

Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Không phải học sinh đến trường mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Baoquocte.vn. TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc cho rằng, đây là thời điểm cần nhìn nhận lại để lập kế hoạch, cố gắng sớm nhất có thể cho học sinh đến ...

Lang thang những cung đường Bình Thuận

Baoquocte.vn. Không chỉ nổi tiếng bởi biển xanh, cát trắng, nắng vàng, Bình Thuận còn có vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, độc đáo với những mùa hoa tuyệt đẹp.
Vietlott 8/12, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 8/12/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 8/12, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 8/12/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 8/12. xổ số Vietlott Max 3D 8/12. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 8/12/2021 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 9/12/2021: Tuổi Tuất không thể cân đối chi tiêu

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 9/12/2021: Tuổi Tuất không thể cân đối chi tiêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 9/12/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 9/12, Xem âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 9/12/2021 tốt hay xấu?

Lịch âm 9/12, Xem âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 9/12/2021 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 9/12. âm lịch hôm nay 9/12. Xem âm lịch hôm nay ngày 9/12/2021 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 9 tháng 12 năm 2021 hôm nay.

Tăng Thanh Hà với các kiểu tóc ngắn cá tính mà 'hack' tuổi

Baoquocte.vn. Diễn viên Tăng Thanh Hà được khen năng động, trẻ trung khi đã lâu mới cắt tóc ngắn đến tai, khác biệt hình ảnh so với lúc để tóc dài.

Báo Lào: Đội tuyển Việt Nam chứng tỏ mạnh nhất bảng B, AFF Cup 2020

Baoquocte.vn. Đội tuyển Lào kỳ vọng sẽ gặp may mắn hơn trong các trận đấu tiếp theo tại AFF Cup 2020 dù đã thua Việt Nam 0-2 trong trận ra quân ...

Khinh hạm Nga được bổ sung những tính năng tác chiến mới

Baoquocte.vn. Hệ thống tên lửa phòng không (SAM) Poliment-Redut được lắp đặt trên khinh hạm có thể đồng thời tấn công các mục tiêu trên không và trên biển.

Dàn người đẹp thanh lịch tông trắng mừng sinh nhật 'nữ hoàng ảnh lịch' Diễm My

Baoquocte.vn. Hoa hậu Hà Kiều Anh, MC Thanh Mai cùng dàn mẫu diện váy trắng dự tiệc sinh nhật thứ 59 của diễn viên Diễm My, hôm 7/12.

Mỹ coi Dòng chảy phương Bắc 2 là 'con tin', tuyên bố sẽ xem xét số phận dự án

Baoquocte.vn. Mỹ cho biết, Dòng chảy phương Bắc 2 là đòn bẩy của phương Tây để gây sức ép lên Nga nhằm chặn 'nguy cơ Moscow tấn công Ukraine'.

Covid-19: EU chính thức khuyến nghị tiêm kết hợp vaccine, Italy đồng ý tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin cập nhật về tình hình liên quan vaccine Covid-19 trên thế giới ngày 8/12.
Thủ tướng Đức tương lai gửi tín hiệu mạnh mẽ: Châu Âu là trọng tâm, Đức là một phần quan trọng

Thủ tướng Đức tương lai gửi tín hiệu mạnh mẽ: Châu Âu là trọng tâm, Đức là một phần quan trọng

Baoquocte.vn. Thủ tướng tương lai Đức Olaf Scholz đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới.
Tổng thống Mỹ gọi cho đồng minh châu Âu sau thượng đỉnh Nga-Mỹ, nhắc nhau 'cảnh giác' và 'đối thoại'

Tổng thống Mỹ gọi cho đồng minh châu Âu sau thượng đỉnh Nga-Mỹ, nhắc nhau 'cảnh giác' và 'đối thoại'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo khác trong nhóm đồng minh thân cận 'QINT' gồm Anh, Pháp, Đức và Italy về Thượng đỉnh với Nga.
Đàm phán hạt nhân chưa đi đến đâu, Mỹ lại áp đòn lên Tehran, Iran phản pháo

Đàm phán hạt nhân chưa đi đến đâu, Mỹ lại áp đòn lên Tehran, Iran phản pháo

Baoquocte.vn. Mỹ đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với 15 cá nhân và 4 thực thể tại Iran, Syria và Uganda.
Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Sau 'phát súng' của Mỹ, Ủy ban Olympic Quốc tế nói tôn trọng, Australia tiếp bước, Pháp tham vấn EU

Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Sau 'phát súng' của Mỹ, Ủy ban Olympic Quốc tế nói tôn trọng, Australia tiếp bước, Pháp tham vấn EU

Baoquocte.vn. Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết tôn trọng quyết định tẩy chay ngoại giao của chính phủ Mỹ đối với Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Baoquocte.vn. Dù coi mình là người cầm trịch trong các thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng xem ra Mỹ lại đang trong thế kẹt.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Giải mã bức 'tối hậu thư' bị lãng quên thời hậu Liên Xô

Giải mã bức 'tối hậu thư' bị lãng quên thời hậu Liên Xô

Baoquocte.vn. Năm 1991, một bức 'tối hậu thư' liên quan đến vấn đề biên giới đã khiến dư luận nước Nga và các nước Liên Xô cũ 'sục sôi'.
Làn gió mới trên chính trường Đức?

Làn gió mới trên chính trường Đức?

Baoquocte.vn. Thủ tướng kế nhiệm của Đức, ông Olaf Scholz được truyền thông phương Tây nhận định là một chính trị gia kỳ cựu có nhiều điểm tương đồng với bà Merkel.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Sóng gió trong quan hệ Anh-Pháp và câu chuyện niềm tin

Sóng gió trong quan hệ Anh-Pháp và câu chuyện niềm tin

Baoquocte.vn. Nhằm 'hạ nhiệt' căng thẳng với Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh yêu cầu không trả đũa những gì London coi là hành động khiêu khích gần đây từ Paris.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Ngày về còn xa

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Ngày về còn xa

Baoquocte.vn. Đã gần một năm kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền tại Mỹ, song triển vọng về nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn mông lung hơn bao giờ hết.
Dịch Covid-19: Biến thể Omicron và những kịch bản 'đau đầu' đối với tăng trưởng toàn cầu

Dịch Covid-19: Biến thể Omicron và những kịch bản 'đau đầu' đối với tăng trưởng toàn cầu

Baoquocte.vn. Trước mối đe dọa về làn sóng Covid-19 mới, giới nghiên cứu kinh tế đã thận trọng xem lại các dự báo về tăng trưởng toàn cầu.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga sẽ diễn ra vào ngày 7/12, hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ tập trung bàn luận vấn đề Ukraine.
Nga tăng quân tới biên giới Ukraine: Chỉ là gây chú ý và tìm kiếm sự nhượng bộ?

Nga tăng quân tới biên giới Ukraine: Chỉ là gây chú ý và tìm kiếm sự nhượng bộ?

Baoquocte.vn. Những tin tức tình báo đang làm dấy lên lo ngại về việc Nga chuẩn bị cho một cuộc chiến tại biên giới với Ukraine.

Mỹ-Israel: Sự xa cách của 'đồng minh chiến lược'

Baoquocte.vn. Mỹ-Israel được coi là một 'đồng minh chiến lược', thế nhưng, từ trước tới nay giữa hai bên chưa bao giờ thống nhất được quan điểm trên mọi vấn đề.
Phiên bản di động