Tiêu điểm quốc tế trong tuần: G7 'trở lại', EU vẫn 'giận dỗi' Nga, Trung Quốc-Australia lại xích mích

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thế giới tuần này cho thấy "ngoại giao đã trở lại" với Hội nghị Ngoại trưởng G7 song vẫn nhuộm màu u ám với bế tắc chính trị ở Israel, căng thẳng EU-Nga, Trung Quốc-Australia leo thang, hay đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp...
Hội nghị Ngoại trưởng G7 tìm cách lập 'chiến tuyến' ứng phó Trung Quốc? (Nuồn: PA)
Hội nghị Ngoại trưởng G7 cho thấy mong muốn duy trì ưu thế của các nước phương Tây trước sự cạnh tranh của các cường quốc mới nổi khác. (Nuồn: PA)

G7 nỗ lực tìm lại vai trò đầu tàu

Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), diễn ra từ ngày 3-5/5 tại thủ đô London (Anh), đánh dấu lần họp trực tiếp đầu tiên của nhóm G7 trong 2 năm qua.

Trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới, chương trình nghị sự của Hội nghị tập trung vào các vấn đề như phân phối vaccine, hồi phục kinh tế hậu Covid-19, biến đổi khí hậu, mối quan hệ với Nga, Trung Quốc.

Hội nghị cũng nhằm chuẩn bị sự kiện quan trọng là Hội nghị thượng đỉnh G7 do Anh chủ trì, dự kiến diễn ra ở Cornwall, Tây Nam nước Anh vào tháng 6 tới.

Ngoài Ngoại trưởng của các nước thành viên G7 gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada, việc nước chủ nhà Anh mời thêm một số vị khách đặc biệt, gồm Ngoại trưởng các nước Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Brunei - Chủ tịch ASEAN, cho thấy mối quan tâm của Anh cũng như nhóm G7 đa dạng hơn nhiều, ngoài vấn đề ứng phó đại dịch.

Theo thông cáo của nước chủ nhà, điều này “mang tới kinh nghiệm và sự hiện diện rộng lớn hơn, cũng như chứng tỏ tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Những cam kết tại Hội nghị cũng như việc mời các vị khách đặc biệt cho thấy G7 muốn tạo được dấu ấn trong nỗ lực tìm lại vai trò đầu tàu trên trường quốc tế, duy trì ưu thế của các nước phương Tây trước sự cạnh tranh của các cường quốc mới nổi khác.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Dominic Raab nhận định hội nghị lần này cho thấy “ngoại giao đã trở lại” và là cơ hội để các quốc gia cùng nhau giải quyết những vấn đề quốc tế.

Theo các nhà phân tích, rõ ràng Hội nghị Ngoại trưởng G7 lần này đã phần nào nhen nhóm tinh thần đối thoại, hợp tác sau năm 2020 ảm đạm vì dịch Covid-19 và các chính sách đơn phương.

Tuy nhiên, liệu đồng thuận về tinh thần ấy có được chuyển hóa thành hành động hay không thì phải đợi những kết quả cụ thể của Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng tới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục thất bại trong việc thành lập chính phủ mới. (Nguồn: EPA)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thất bại trong việc thành lập chính phủ mới theo đúng thời hạn. (Nguồn: EPA)

Israel: Kỳ vọng mới liệu mong manh?

Sau cuộc tổng tuyển cử Israel hồi cuối tháng 3/2021, ngày 5/5 là thời hạn chót để đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu thành lập một chính phủ liên minh. Tuy nhiên, ông Netanyahu đã không thể thực hiện được nhiệm vụ này trong thời hạn 28 ngày theo quy định.

Phần lớn sự bế tắc trong thành lập chính phủ mới của ông Netanyahu được cho là do lập trường một số đảng phái không muốn phục vụ dưới quyền một Thủ tướng đang bị xét xử.

Hiện Thủ tướng Netanyahu đang hầu tòa vì một loạt cáo buộc tham nhũng, dù ông nhiều lần bác bỏ các cáo buộc chống lại mình. Phiên tòa xét xử ngày 5/4 vừa qua đã đánh dấu là phiên tòa hình sự đầu tiên ở Israel đối với một thủ tướng đương nhiệm.

Trong hoàn cảnh này, Tổng thống Israel Reuven Rivlin ngày 5/5 đã có cuộc gặp với lãnh đạo các đảng tại nước này nhằm tìm ra ứng cử viên có thể thành lập chính phủ mới. Ông Rivlin đã giao trách nhiệm thành lập chính phủ mới cho lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập, ông Yair Lapid.

Ngay sau đó, ông Lapid đã tuyên bố sớm xúc tiến đàm phán thành lập chính phủ thống nhất, khẳng định chính phủ mới sẽ hợp tác nhằm giải quyết những thách thức về kinh tế và an ninh. Lãnh đạo đảng Yesh Atid cũng có thời hạn 28 ngày để công bố thành phần chính phủ.

Trong khi đó, ông Netanyahu sẽ vẫn nắm quyền thủ tướng cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Nếu ứng cử viên mới không thể thành lập chính phủ trong vòng 28 ngày, Tổng thống có thể ủy quyền cho Quốc hội trong vòng 21 ngày. Nếu tiếp tục thất bại, Israel sẽ tổ chức vòng bầu cử thứ 5 trong hơn 2 năm. Đồng nghĩa, Israel lại rơi vào “vòng luẩn quẩn” của bế tắc chính trị kéo dài.

EU trừng phạt Nga, bổn cũ soạn lại. (Nguồn: RIA Novosti)
Quan hệ Nga-EU lại có dấu hiệu xuống dốc khi liên tục trả đũa nhau. (Nguồn: RIA Novosti)

Nốt nhạc trầm trong quan hệ Nga-EU

Quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) vốn đang căng thẳng đã tiếp tục “lao dốc” mạnh khi các động thái trừng phạt-đáp trả giữa hai bên ngày càng gia tăng.

Sau khi Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/4 thông báo cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức châu Âu để đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào giới chức Nga hồi tháng 3, EU ngày 3/5 đã triệu Đại sứ Nga tại khối này tới phản đối về động thái này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli ra tuyên bố chung lên án quyết định của Nga, cho rằng điều này là "không thể chấp nhận được, không có bằng chứng pháp lý và hoàn toàn không có cơ sở".

EU tuyên bố "bảo lưu quyền đưa ra những biện pháp thích hợp để đáp trả".

Trước khi đưa ra lệnh trừng phạt các quan chức châu Âu, Moscow cũng đã trục xuất một loạt nhân viên ngoại giao của các nước thành viên EU như Czech, Ba Lan, Thụy Sỹ… để trả đũa các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga.

Những động thái nêu trên cho thấy, một “vòng xoáy đối đầu” mới lại xuất hiện trong mối quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa Nga và EU. Trong bối cảnh “cuộc chiến trừng phạt” không ngừng gia tăng giữa Nga và EU, Nghị viện châu Âu mới đây ra một nghị quyết tuyên bố Nga không còn là một đối tác chiến lược của EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cũng khẳng định với lập trường cứng rắn rằng, Moscow sẵn sàng cắt đứt hoàn toàn quan hệ nếu EU tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc với Nga.

Những động thái trừng phạt lẫn nhau giữa Nga và EU gia tăng nhanh gần đây đang gây nhiều quan ngại, có thể khiến tiến trình đàm phán, giải quyết một loạt vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống của khu vực và toàn cầu trước nguy cơ bị đình trệ.

5305-a7b61710-573e-496b-bcda-ea0fa2fb4313
Việc Trung Quốc đình chỉ cơ chế đối thoại kinh tế với Australia được xem là một bước lùi mới trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước. (Nguồn: AFP)

Trung Quốc lại "chơi khó" Australia

Ngày 6/5, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) thông báo đình chỉ "vô thời hạn" tất cả hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung Quốc-Australia.

Theo cơ quan trên, quyết định này xuất phát từ "thái độ gần đây" của chính phủ Australia trong quan hệ hợp tác với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 6/5 bày tỏ sự "thất vọng" trước động thái mới của Trung Quốc. Canberra sẵn sàng và có thể tham gia Đối thoại Kinh tế chiến lược, song quyết định cuối cùng thuộc về phía Bắc Kinh.

Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung Quốc-Australia, một diễn đàn quan trọng nằm trong các cuộc gặp thường kỳ của thủ tướng hai nước, là một phần quan trọng của các cơ chế khác nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước.

Bởi vậy, việc Trung Quốc đình chỉ cơ chế đối thoại kinh tế với Australia được xem là một bước lùi mới trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai quốc gia.

Gần đây, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới liên tục đưa ra các quyết định áp thuế cao đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Australia bị áp thuế cao vượt bậc hoặc bị đình chỉ nhập khẩu vào Trung Quốc, như lúa mạch, sợi bông, thịt bò, tôm hùm, rượu vang, gỗ và than đá…

Mới đây nhất, ngày 26/3, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các mức thuế chống bán phá giá dao động từ 116,2% đến 218,4% đối với rượu vang Australia nhập khẩu, có hiệu lực trong vòng 5 năm tới.

Trước đó vào tháng 12/2020, Australia đã chính thức khởi kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc áp đặt mức thuế cao hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu của Australia.

Giá trị thương mại của Australia với Trung Quốc tại hầu hết các ngành giảm 40% kể từ khi tranh chấp thương mại gia tăng.

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: G7 'trở lại', EU vẫn 'giận dỗi' Nga, Trung Quốc-Australia lại xích mích
Thông điệp "Hãy ở nhà" nhằm phòng tránh dịch Covid-19 lan truyền ở Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Chưa thể cản đường Covid-19!

Tính đến sáng 12h trưa ngày 8/5, theo trang Worldometers, thế giới đã ghi nhận 157.551.182 ca mắc Covid-19, trong đó 3.284.031 ca tử vong và gần 135,6 triệu ca đã hồi phục.

Với con số hơn 800 nghìn ca mắc mới và gần 13,7 nghìn ca tử vong trong 24 giờ qua, thế giới vẫn đang quay cuồng với thảm họa Covid-19, trong khi đó các chiến dịch tiêm vaccine đều chậm trễ.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 594.909 ca tử vong trong tổng số hơn 33,4 triệu ca nhiễm. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vừa tuyên bố mục tiêu tiêm chủng ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19 cho 70% người Mỹ trưởng thành vào đúng ngày quốc khánh 4/7.

Ấn Độ xếp thứ hai thế giới về số ca nhiễm với 21,8 triệu ca, song đứng thứ ba thế giới về số ca tử vong với 238.265 ca. Với hơn 15 triệu ca nhiễm và 419.393 ca tử vong, Brazil xếp thứ ba thế giới về số ca mắc và thứ hai thế giới về số bệnh nhân không qua khỏi

Tính theo tỷ lệ dân số, Hungary là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất, theo đó cứ 100.000 người dân thì có 293 người tử vong. Tiếp đến là CH Czech với 276 người và Bosnia-Herzegovina với 267 người/100.000 dân.

Nhật Bản ngày 7/5 ghi nhận thêm 6.057 ca mắc mới, lần đầu tiên vượt ngưỡng 6.000 ca/ngày kể từ ngày 16/1. Thủ tướng Suga Yoshihide đã tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với 4 địa phương là Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto đến hết ngày 31/5, đồng thời bổ sung thêm 2 tỉnh Aichi và Fukuoka vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp từ ngày 12/5.

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm trong trường hợp khẩn cấp.

Như vậy, vaccine của Sinopharm trở thành vaccine ngừa Covid-19 thứ sáu được WHO phê chuẩn. Đây cũng là lần đầu tiên WHO cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho một loại vaccine do Trung Quốc phát triển và bào chế.

Đoạn cầu vượt metro đổ sập đúng lúc đoàn tàu đang chạy qua khiến cả tàu lẫn hành khách rơi thẳng xuống lòng đường, Mexico ngày 3/5. (Nguồn: Reuters)
Nhân viên cứu hộ và cứu hỏa nhanh chóng có mặt, triển khai công tác tìm kiếm các nạn nhân của vụ sập cầu vượt metro ở Mexico City tối ngày 3/5. (Nguồn: Reuters)

Tai nạn thương tâm ở thủ đô Mexico City

Ngày 3/5, một vụ tai nạn sập cầu có tuyến đường sắt chạy qua đã xảy ra tại thủ đô Mexico City (Mexico) làm ít nhất 24 người chết và 78 người bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra khi một đoạn đường sắt trên cao ở phía Nam thành phố bất ngờ bị sập xuống làn đường phía dưới có nhiều ô tô đang lưu thông.

Tuyến đường sắt xảy ra vụ tai nạn trên có 12 đoạn trên cao, giữa 2 ga Olivos và Tezonco, quận Tlahuac. Mexico City có 12 tuyến đường sắt, chuyên chở hàng triệu hành khách mỗi ngày. Tuyến đường sắt Metro 12 chạy qua cây cầu cạn vừa bị sập đã được xây dựng gần 10 năm trước.

Ngay sau vụ tai nạn, các phương tiện truyền thông phát đi các hình ảnh từ hiện trường cho thấy, các nhân viên cứu hộ và cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt, triển khai công tác tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát.

Đến nay, công tác cứu hộ và đưa thi thể các nạn nhân bị kẹt trong 2 toa tàu đã hoàn tất. Cơ quan chức năng đang tiến hành xác nhận danh tính của những người tử nạn. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng mời thanh tra và giám sát viên quốc tế đến hỗ trợ điều tra nguyên nhận của vụ tai nạn.

Chính phủ Mexico tuyên bố quốc tang vào ngày 4/5 để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tại nạn. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình, khẳng định sẽ điều tra minh bạch nguyên nhân của vụ việc.

Lần cuối cùng hệ thống metro của Mexico City chứng kiến một tai nạn chết chóc cỡ này là năm 1975, khi đó hai đoàn tàu lao thẳng vào nhau dưới lòng đất, khiến 31 người thiệt mạng.

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Trở lại vì mục tiêu chung
Tin thế giới 6/5: Mỹ cảnh báo Ukraine; Đại sứ quán Mỹ khiến Trung Quốc 'nổi sóng'; Bắc Kinh quyết 'ăn thua' với Australia
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: ASEAN 'nắm chặt tay', thông điệp 'rắn' của Tổng thống Nga, Ấn Độ quay quắt vì Covid-19
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản 'nhắm' Trung Quốc, Nga-Ukraine chưa ngớt 'nóng', Tết buồn ở Đông Nam Á
(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Thượng đỉnh G7

Đọc thêm

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Baoquocte.vn. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Baoquocte.vn. Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.
Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/6. Âm lịch hôm nay 23/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 23 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Hành động Nhân dân Singapore Vivian Balakrishnan.
Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn báo chí về Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) diễn ra chiều ...
ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

Baoquocte.vn. Các nước ASEAN+3 cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hoá thương mại và liên kết kinh tế khu vực, sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP.
Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Baoquocte.vn. Italy sẽ đăng cai tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng G20 đầu tiên về chủ đề giải phóng phụ nữ vào tháng 8 tới.
Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Nga-Trung, Mỹ-Triều, xung đột Đông Ukraine, căng thẳng giữa Belarus với phương Tây... là một số tin thế giới nổi bật.
Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Nga-Trung, Mỹ-Triều, xung đột Đông Ukraine, căng thẳng giữa Belarus với phương Tây... là một số tin thế giới nổi bật.
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng hợp tác trung thực với châu Âu

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng hợp tác trung thực với châu Âu

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow muốn khôi phục quan hệ đối tác toàn diện với các quốc gia châu Âu, bởi có nhiều lợi ích chung.
Trấn an dư luận sau khi dự Thượng đỉnh G7, Hàn Quốc khẳng định lập trường với Trung Quốc

Trấn an dư luận sau khi dự Thượng đỉnh G7, Hàn Quốc khẳng định lập trường với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hàn Quốc sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm 'giải quyết ổn thỏa' mối quan hệ với Trung Quốc, trong khi cân nhắc tới kết quả của Hội nghị thượng định G7.
Trung Quốc sẽ thay Đại sứ tại Mỹ giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington ở 'đường giao quan trọng'

Trung Quốc sẽ thay Đại sứ tại Mỹ giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington ở 'đường giao quan trọng'

Baoquocte.vn. Kyodo dẫn thông tin từ truyền thông Trung Quốc cho hay, Đại sứ nước này tại Mỹ Thôi Thiên Khải sẽ rời khỏi chức vụ đương nhiệm sau 8 năm nắm giữ.
Mỹ-Afghanistan: Ngổn ngang mối lo an ninh

Mỹ-Afghanistan: Ngổn ngang mối lo an ninh

Baoquocte.vn. Không khó lý giải khi trọng tâm cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Afghanistan xoay quanh vấn đề an ninh.
Cập nhật Covid-19 ngày 22/6: Nhiều nước châu Âu bỏ quy định đeo khẩu trang; ca mắc mới ở Cuba cao kỷ lục; bộ đôi tuyển Anh bị cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 22/6: Nhiều nước châu Âu bỏ quy định đeo khẩu trang; ca mắc mới ở Cuba cao kỷ lục; bộ đôi tuyển Anh bị cách ly

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 179,5 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,89 triệu ca tử vong và hơn 164,2 triệu bệnh nhân bình phục.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Trong gần 80 năm qua, các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ đều diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, mỗi cuộc họp đều tạo nên những bước ngoặt lịch sử.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang xem xét xây dựng một 'lực lượng thường trực' - hiện diện hải quân lâu dài - ở Tây Thái Bình Dương.
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Baoquocte.vn. Rạn nứt trong quan hệ với Mỹ và những lợi ích kinh tế quá lớn với Nga là những nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ muốn trở thành đối tác của Nga
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Phiên bản di động