Hội nghị Ngoại trưởng G7: Trở lại vì mục tiêu chung

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng G7 đánh dấu sự trở lại của ngoại giao trực tiếp và các mối quan hệ đối tác truyền thống để giải quyết thách thức chung.

Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra từ ngày 3-5/5 tại London (Anh) với khách mời là đại diện của Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và Brunei, nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2021.

Sự trở lại ngoạn mục

Đầu tiên, Hội nghị Ngoại trưởng G7 tổ chức tại thủ đô nước Anh đã đánh dấu sự trở lại của ngoại giao trực tiếp sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch toàn cầu Covid-19.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Dominic Raab nhận định Hội nghị cho thấy “ngoại giao đã trở lại” và là cơ hội để các quốc gia cùng nhau giải quyết những vấn đề quốc tế. Theo ông, Hội nghị phản ánh tầm quan trọng của một diễn đàn, nơi các quốc gia phát triển có thể ngồi lại cùng nhau trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoàng toàn cầu chưa từng có.

Ngoại trưởng các nước G7 tham dự Hội nghị trực tiếp đầu tiên sau 2 năm. (Nguồn: PA)
Ngoại trưởng các nước G7 tham dự Hội nghị trực tiếp đầu tiên sau 2 năm. (Nguồn: PA)

Thứ hai, Hội nghị chứng kiến sự trở lại và cách tiếp cận năng động hơn của ngoại giao Mỹ dưới thời ông Joe Biden. Chẳng còn không khí hoài nghi trước mỗi sự kiện quốc tế, G7 giờ đây cho thấy thay đổi tích cực với xu hướng hợp tác rõ nét hơn, bất chấp đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Gặp gỡ Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson và người đồng cấp Dominic Raab, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định Mỹ không có đồng minh và đối tác nào khác thân cận hơn Anh.

Cùng người đứng đầu ngành ngoại giao các quốc gia G7, ông đã thảo luận về hàng loạt thách thức địa chính trị cấp bách từ Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Myanmar, cho tới thách thức an ninh phi truyền thống toàn cầu như cung cấp vaccine Covid-19 hay chống biến đổi khí hậu.

Thứ ba, Hội nghị Ngoại trưởng G7 cho thấy sự hàn gắn trong các mối quan hệ gần gũi một thuở. Giờ đây, các nước châu Âu không còn phải lo về những yêu cầu gay gắt của Mỹ như kêu đóng góp ngân sách cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), từ bỏ cơ sở hạ tầng mạng 5G của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) hay bù đắp thặng dư thương mại với Washington.

Đáng chú ý, bên lề Hội nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong đã gặp lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020. Quan hệ song phương gặp nhiều trắc trở sau tranh cãi xung quanh Sách Xanh Nhật Bản năm 2021, nước thải nhà máy điện hạt nhân Fukushima, lệnh hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất cho ngành công nghiệp bán dẫn của Nhật Bản, xa hơn là “phụ nữ mua vui”, sách giáo khoa lịch sử “sai sự thật”.

Vì thế, việc hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Tokyo và Seoul có thể ngồi lại bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G7 để đối thoại rõ ràng là bước tiến đáng khích lệ, mở ra cơ hội cải thiện quan hệ Nhật-Hàn.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 đánh dấu sự trở lại của ngoại giao trực tiếp và các mối quan hệ đối tác truyền thống để giải quyết thách thức chung

Chung tay giải quyết thách thức

Thứ tư, tất cả điều trên đều hướng tới tạo đồng thuận giữa các thành viên G7 nói riêng, phương Tây nói chung trong giải quyết cá thách thức địa chính trị và an ninh phi truyền thống nổi trội.

Vậy những thách thức đó là gì?

Thách thức địa chính trị đầu tiên được các thành viên G7, đặc biệt là Mỹ, đề cập và thảo luận chi tiết trong Hội nghị Ngoại trưởng vừa qua đến từ Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Antony Blinken, Mỹ xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất của chính quyền ông Joe Biden. Trong khi đó, người đồng cấp chủ nhà Dominic Raab cho rằng Trung Quốc nên tự vấn vì sao quan điểm tiêu cực về nước này lại tăng.

G7 nhấn mạnh sẽ thúc đẩy nỗ lực tập thể ngăn chặn “chính sách kinh tế cưỡng ép” của Trung Quốc, ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) tham gia diễn đàn quốc tế, đồng thời quan ngại về “hành động đơn phương có thể làm leo thang căng thẳng” ở Eo biển Đài Loan và trên Biển Đông.

Mặt khác, Ngoại trưởng Blinken cho rằng Mỹ hướng tới bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ chung tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chứ không chỉ nhắm vào Trung Quốc. Tương tự, Ngoại trưởng Dominic Raab khẳng định các quốc gia G7 đã cố gắng tìm kiếm “cách tiếp cận tích cực và thận trọng” với quốc gia châu Á.

(05.06) Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và người đồng cấp nước chủ nhà Dominic Raab trong một cuộc họp tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7. (Nguồn: AFP)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và người đồng cấp nước chủ nhà Dominic Raab trong một cuộc họp tại Hội nghị Ngoại trưởng G7. (Nguồn: AFP)

Một thách thức địa chính trị khác được đề cập nhiều tại G7 là Nga. Thông cáo chung đã chỉ trích việc Nga điều quân tới biên giới với Ukraine, xây dựng mạng lưới tình báo ở châu Âu, tiến hành tấn công mạng và phát tán thông tin sai lệch đề “phá hoại hệ thống dân chủ”.

Các nước G7 bày tỏ sự ủng hộ với Kiev, song không đề cập chi tiết về triển vọng đưa nước này gia nhập NATO.

Về Triều Tiên, hội đàm bên lề ngày 5/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu , Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui Yong đã nhất trí thúc đẩy Triều Tiên tuân thủ nghĩa vụ theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chương trình hạt nhân. Vấn đề Myanmar, Iran, Syria hay Ethiopia cũng được các Ngoại trưởng chia sẻ và thảo luận.

Điểm khác biệt trong Hội nghị Ngoại trưởng G7 này so với năm trước là thảo luận dành cho các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là dịch Covid-19 và chống biến đổi khí hậu.

Các Ngoại trưởng G7 đã cam kết sẽ mở rộng quá trình sản xuất vaccine Covid-19 với mức giá chấp nhận được. Quá trình này bao gồm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các công ty, khuyến khích trao đổi công nghệ và tự thông tin liên quan. Đồng thời, Ngoại trưởng G7 nhất trí mở rộng, tăng cường cơ chế phản ứng nhanh chống lại các mối đe dọa như tin giả.

Điểm khác biệt trong Hội nghị Ngoại trưởng G7 này so với năm trước là trọng tâm thảo luận dành cho các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là dịch Covid-19 và chống biến đổi khí hậu.

Về chuyện chống biến đổi khí hậu, các Ngoại trưởng G7 khẳng định việc giải quyết những thách thức toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19 và tránh kịch bản tương tự là trách nhiệm của mọi quốc gia,có cả Trung Quốc.

Các động thái của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden như bổ nhiệm đặc phái viên, thành lập bộ phận chuyên trách về chống biến đổi khí hậu, đưa Washington trở lại Hiệp định Paris và tổ chức Thượng đỉnh về chống biến đổi khí hậu đã tạo động lực mới cho các quốc gia khác trong giải quyết thách thức an ninh phi truyền thống này.

Trong lúc G7 đang diễn ra, Thủ tướng Angela Merkel ngày 4/5 cho biết chính phủ sẽ siết chặt luật bảo vệ khí hậu. Cùng ngày, Hạ viện Pháp thông qua dự luật “Khí hậu và khả năng phục hồi”, hướng tới thay đổi thói quen tiêu dùng, phương thức sản xuất, làm việc, di chuyển, ăn uống và tăng cường tư pháp bảo vệ môi trường.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 đã phần nào nhen nhóm tinh thần đối thoại, hợp tác sau năm 2020 ảm đạm vì dịch Covid-19 và các chính sách đơn phương. Song liệu đồng thuận về tinh thần ấy có được chuyển hóa thành hành động? Chỉ Thượng đỉnh lãnh đạo G7 mới có câu trả lời.

TIN LIÊN QUAN
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại
'Ngoại giao tái xuất' với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7
Nhật Bản tranh thủ bày tỏ 'tâm tư' về Trung Quốc ở G7
Hội nghị Ngoại trưởng G7 tìm cách lập 'chiến tuyến' ứng phó Trung Quốc?
Ngoại trưởng Mỹ: Nhóm G7 tái khẳng định cam kết chấm dứt xung đột ở Syria bằng giải pháp chính trị

Bài viết cùng chủ đề

Thượng đỉnh G7

Đọc thêm

Quảng Ninh phát hiện 1 F0 có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Quảng Ninh phát hiện 1 F0 có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp mắc Covid-19 là giám định viên xăng dầu.
Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/6. Âm lịch hôm nay 25/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nga-Anh đụng độ trên Biển Đen và những tranh cãi xung quanh, quan hệ Nga-Mỹ, tình hình EU... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Nga cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học

Nga cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã lên tiếng cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học.
Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 24/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 116 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca bệnh trong ngày lên 285 ca, riêng TP. ...
Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới Đảng Cánh tả Đức

Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới Đảng Cánh tả Đức

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung chủ trì Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng ta tới Đảng Cánh tả Đức.
XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 25/6 - xổ số hôm nay 25/6 - kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN ...
XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 25/6. KQXSBD 25/6. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 25 tháng 6 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

Baoquocte.vn. XSMB 25/6. XSMB thứ 6. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. KQSXMB. SXMB 25/6. xổ số hôm nay.
Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nga-Anh đụng độ trên Biển Đen và những tranh cãi xung quanh, quan hệ Nga-Mỹ, tình hình EU... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Đức-Pháp vừa tung tin tính chuyện họp Thượng đỉnh Nga-EU, Ukraine 'sốt ruột'

Đức-Pháp vừa tung tin tính chuyện họp Thượng đỉnh Nga-EU, Ukraine 'sốt ruột'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích đề xuất từ Đức và Pháp rằng, EU nên xem xét khởi động lại các hội nghị thượng đỉnh với Nga.
Ứng viên hàng đầu kế nhiệm Thủ tướng Đức: Tổng thống Mỹ không nên khiêu chiến Trung Quốc

Ứng viên hàng đầu kế nhiệm Thủ tướng Đức: Tổng thống Mỹ không nên khiêu chiến Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ứng viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Đức cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden không nên khơi mào 'một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc'.
Nga kéo quân tới biển Nhật Bản tập trận 'khủng', Tokyo 'không thể chấp nhận'

Nga kéo quân tới biển Nhật Bản tập trận 'khủng', Tokyo 'không thể chấp nhận'

Baoquocte.vn. Các đơn vị này thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã bắt đầu phối hợp tiến hành các cuộc tập trận ở biển Nhật Bản.
Vụ Nga bắn cảnh cáo tàu Anh: Moscow bảo vệ hành động; London 'xem nhẹ', thận trọng tránh xa tranh cãi

Vụ Nga bắn cảnh cáo tàu Anh: Moscow bảo vệ hành động; London 'xem nhẹ', thận trọng tránh xa tranh cãi

Baoquocte.vn. Nga cho rằng, việc sử dụng vũ khí trong vụ đụng độ tàu khu trục Anh là hành động hoàn toàn hợp lý theo góc nhìn của luật pháp quốc tế.
Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ, Moscow công bố kế hoạch vòng đàm phán đầu tiên với Washington

Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ, Moscow công bố kế hoạch vòng đàm phán đầu tiên với Washington

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, vòng đàm phán đầu tiên giữa Nga và Mỹ về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Biden-Putin không chỉ định hướng quan hệ hai nước mà còn tác động cục diện Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 2)

Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 2)

Baoquocte.vn. Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Tổng thống Mỹ nào cũng mong muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng thực tế cho thấy, điều đó không phải đơn giản...
Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Trong gần 80 năm qua, các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ đều diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, mỗi cuộc họp đều tạo nên những bước ngoặt lịch sử.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Chiến lược kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở châu Á: Đừng để chỉ là 'lời hứa suông'

Chiến lược kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở châu Á: Đừng để chỉ là 'lời hứa suông'

Baoquocte.vn. Tác giả Shihoko Goto* đã có bài viết trên East Asia Forum nhận định về chiến lược kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại châu Á.
Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken quay trở lại châu Âu để gây dựng sự thống nhất của phương Tây nhằm chống lại một Trung Quốc đang trỗi dậy.
Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*

Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ thành công nhờ chính chủ nghĩa thực dụng bởi duy trì ổn định mối quan hệ này không chỉ dựa trên lợi ích của Washington mà còn của cả Moscow.
Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang xem xét xây dựng một 'lực lượng thường trực' - hiện diện hải quân lâu dài - ở Tây Thái Bình Dương.
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Baoquocte.vn. Rạn nứt trong quan hệ với Mỹ và những lợi ích kinh tế quá lớn với Nga là những nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ muốn trở thành đối tác của Nga
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
Phiên bản di động