Tiêu điểm quốc tế trong tuần: ASEAN 'nắm chặt tay', thông điệp 'rắn' của Tổng thống Nga, Ấn Độ quay quắt vì Covid-19

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thế giới tuần này chứng kiến hai Hội nghị cấp cao quan trọng ở ASEAN và thế giới, Thông điệp liên bang thứ 17 của Tổng thống Nga Putin, Ấn Độ lại 'tê liệt' vì Covid-19...
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: ASEAN 'nắm chặt tay', thông điệp 'rắn' của Tổng thống Nga, Ấn Độ quay quắt vì Covid-19
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN. Ảnh chụp Thủ tướng tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta, thủ đô Jakarta, Indonesia. (Nguồn: TTXVN)

ASEAN thể hiện vai trò trung tâm ở khu vực

Ngày 23-24/4, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN (thủ đô Jakarta, Indonesia) diễn ra Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng, ứng phói với dịch Covid-19 và giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống.

Tuy nhiên, tình hình Myanmar diễn biến theo chiều hướng xấu, bạo lực và thương vong gia tăng; cộng đồng quốc tế trong đó có Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiếp tục có sức ép yêu cầu chính quyền Myanmar chấm dứt bạo lực, đồng thời trông đợi và đặt kỳ vọng vào ASEAN.

Sau nhiều nỗ lực trao đổi, tham vấn, ASEAN đã nhất trí tổ chức Hội nghị Các nhà lãnh đạo để trao đổi về tình hình Myanmar, tiến trình xây dựng Cộng đồng, ứng phó với đại dịch Covid-19 và quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Hội nghị đã cho thấy sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN đối với các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Chuyến công du của Thủ tướng nhằm khẳng định ưu tiên của Việt Nam là thắt chặt và củng cố đoàn kết, tương trợ với các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần nâng cao vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trong việc giải quyết các thách thức mới nổi lên, qua đó, tạo dựng môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực.

Ngoài dự Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính còn có các cuộc tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo các nước ASEAN để thúc đẩy quan hệ ngoại giao và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba: Thông qua 5 văn kiện, bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa mới. (Nguồn: Granma)
Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba diễn ra với khẩu hiệu chính thức là “Đại hội của sự tiếp nối lịch sử cho cách mạng Cuba”. (Nguồn: Granma)

Sự kiện mang tính bước ngoặt ở Cuba

Sau 3 ngày họp (17-19/4), Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba (PCC) với khẩu hiệu chính thức là “Đại hội của sự tiếp nối lịch sử cho cách mạng Cuba” đã thành công tốt đẹp.

Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa mới với đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez giữ chức vụ Bí thư thứ nhất của PCC, và thông qua một loạt nghị quyết, văn kiện cập nhật hóa đường lối phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, cũng như về công tác tư tưởng, cán bộ và quần chúng.

Diễn ra trong bối cảnh Cuba có những bước chuyển mình tích cực xuất phát từ chủ trương cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế-xã hội, song vẫn đối mặt nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 và chính sách cấm vận kinh tế của Mỹ, Ðại hội VIII của PCC đã tập trung thảo luận tình hình thực hiện chương trình kinh tế-xã hội, triển khai đường lối "cập nhật hóa", cũng như công tác tư tưởng, chính sách cán bộ...

Ba chủ đề chính của Đại hội VIII Đảng Cộng sản Cuba bao gồm: đánh giá lại kết quả kinh tế-xã hội đạt được kể từ Đại hội lần thứ VII năm 2016; cập nhật các chủ trương, đường lối của Kế hoạch Phát triển kinh tế mà Đảng và Nhà nước đề ra; thảo luận về công tác quần chúng, tư tưởng và chính sách cán bộ của Đảng.

Ðại hội PCC lần thứ VIII được đánh giá là sự kiện mang tính bước ngoặt, đánh dấu kết thúc tốt đẹp quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo lịch sử của Cuba, khẳng định sự tiếp nối và không thể đảo ngược của con đường mà lãnh tụ Fidel Castro cùng các chiến sĩ yêu nước Cuba đã khai mở từ thắng lợi của cuộc cách mạng năm 1959.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, nếu Ðại hội VI của Đảng Cộng sản Cuba ghi dấu mốc định hướng phát triển, Ðại hội VII khẳng định đường lối cập nhật hóa và khởi động "con tàu chuyển đổi kinh tế", thì Ðại hội VIII tiếp tục vạch ra các bước nhằm tăng tốc thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội, bảo đảm sự tiếp nối của tiến trình cách mạng, kiên định con đường xã hội chủ nghĩa mà PCC đã lựa chọn theo ý chí và nguyện vọng của người dân "hòn đảo tự do".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu ngày 22/4. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thúc đẩy cam kết toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 22-23/4, Tổng thống Joe Biden đã chủ trì hội nghị quốc tế đầu tiên - Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu - với sự tham dự của 40 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có các nền kinh tế lớn nhất và phát thải nhiều khí nhà kính nhất như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản… cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế và khu vực khác.

Kể từ khi lên nắm quyền, xác định chống biến đổi khí hậu là một trọng tâm chính sách đối ngoại, Tổng thống Joe Biden đã quyết định đưa Mỹ quay lại tham gia Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, liên tiếp ký các sắc lệnh hoãn triển khai một loạt dự án về dầu khí, đề xuất kế hoạch chi tiêu hơn 2.000 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu...

Được tổ chức đúng dịp Ngày Trái đất (22/4), Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu đánh dấu nỗ lực của Mỹ khôi phục vị thế lãnh đạo thế giới, với sự ủng hộ và hợp tác của các đồng minh, đối tác.

Mục đích chính của Hội nghị là thúc đẩy cộng đồng quốc tế đưa ra các cam kết toàn cầu mạnh mẽ hơn về ứng phó với biến đổi khí hậu để có thể đạt được mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5 độ C so với trước thời kỳ công nghiệp, phù hợp với tinh thần của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Hội nghị được kỳ vọng đóng góp quan trọng cho nỗ lực chống biến đổi khí hậu, góp phần thiết thực cho thành công của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP-26) vào tháng 11 tới.

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Phiên khai mạc vào tối ngày 22/4, phát biểu tại Phiên họp về chủ đề "Các lợi ích kinh tế của Hành động Khí hậu" vào tối ngày 23/4, cùng với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Tây Ban Nha và Tổng thống các nước Nigeria và Ba Lan.

Thủ tướng Nga Putin đọc thông điệp liên bang. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo các đối thủ nước ngoài không nên "vượt qua lằn ranh đỏ" trong quan hệ với Moscow. (Nguồn: Reuters)

Thông điệp "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Nga

Ngày 21/4, tại Trung tâm Triển lãm "Manezh" ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại và cũng là Thông điệp Liên bang thứ 17 của ông, vạch ra chương trình nghị sự của nước Nga trong năm 2021.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang tìm kiếm con đường hồi phục sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và nước Nga sắp bước vào cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) vào mùa Thu năm nay.

Đặc biệt, quan hệ giữa Nga và phương Tây, nhất là Mỹ, đang hết sức căng thẳng khi các bên liên tục “ăn miếng trả miếng” với hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế và trục xuất nhân viên ngoại giao.

Thông điệp Liên bang thứ 17 của Tổng thống Putin đã đề cập các biện pháp hỗ trợ để vượt qua khủng hoảng kinh tế, phát triển xã hội và các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Mục tiêu của chính phủ là tăng thu nhập của người dân, nêu rõ nhiệm vụ chính của chính phủ là đảm bảo tăng thu nhập thực tế của người dân.

Nhấn mạnh giá cả tăng khiến thu nhập để trang trải chi phí cho cuộc sống của người dân trở nên ít đi, nhhà lãnh đạo Nga đã công bố một loạt biện pháp giúp tăng thu nhập của người dân, thúc giục chính phủ tạo điều kiện dài hạn để "đảm bảo khả năng dự đoán giá cả".

Liên quan tới đại dịch Covid-19, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu năm nay, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine phòng bệnh.

Về đối ngoại, trong bối cảnh căng thẳng mới đây trong quan hệ giữa Nga với Mỹ và các nước châu Âu, Tổng thống Putin đã cảnh báo các đối thủ nước ngoài không nên "vượt qua lằn ranh đỏ" trong quan hệ với Moscow.

Moscow sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết với mọi hành vi gây hấn từ bên ngoài và chỉ trích những hành động vô căn cứ, không thân thiện nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ Nga chủ trương xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước khác.

Nhìn chung, các nhà phân tích đánh giá thông điệp liên bang lần này của Tổng thống Nga Putin tập trung vào vấn đề bảo đảm đời sống của người dân Nga trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia.
Hiện công tác tìm kiếm tàu ngầm tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương. (Nguồn: Reuters)

Tàu ngầm Nanggala-402 mất tích - "Mối nguy hiểm thực sự"

Sáng ngày 21/4, tàu ngầm Nanggala-402 của Indonesia với thủy thủ đoàn gồm 53 người đã mất tích khi đang diễn tập ở vùng biển phía Bắc đảo Bali.

Theo kế hoạch, trong ngày 21/4 tàu phải báo cáo kết quả cuộc tập trận. Tuy nhiên, con tàu đã mất liên lạc vào 4h30 sáng 21/4 và Hải quân Indonesia đã không nhận được báo cáo từ tàu này.

Ngay sau khi được thông báo mất tích, Bộ Quốc phòng Indonesia đã triển khai tìm kiếm tàu Nanggala-402 và phát hiện các vệt dầu loang quanh khu vực nghi là vị trí tàu đắm.

Hải quân Indonesia cũng gửi thông báo đến Văn phòng liên lạc cứu nạn tàu ngầm quốc tế về vụ việc. Hiện Singapore, Malaysia, Ấn Độ và Mỹ đã tham gia nỗ lực cứu hộ tàu ngầm Nanggala-402 của Indonesia. Australia, Pháp và Hàn Quốc cũng đã đưa ra đề nghị giúp đỡ.

uyên bố ngày 24/4 của Hải quân Indonesia cho biết tàu ngầm KRI Nanggala-402 chỉ có đủ dự trữ oxy cho các thủy thủ trong 72 giờ kể từ thời điểm gặp sự cố mất điện. Tuy nhiên, thời gian đã hết mà vẫn không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của con tàu và thủy thủ đoàn.

Theo nhận định của các chuyên gia, tàu ngầm KRI Nanggala 402 được cho là chìm xuống độ sâu 600-700 mét, trong khi theo thiết kế con tàu chỉ có thể lặn tối đa 500 mét.

Người phát ngôn Hải quân Indonesia Julius Widjojono cho biết, đây là “mối nguy hiểm thực sự”, nhất là khi tàu này hiện chỉ đủ nguồn cung cấp dưỡng khí cho 53 thành viên thủy thủ đoàn trong chưa đầy 1 ngày nữa. Hiện chiến dịch tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được khẩn trương triển khai.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 được đóng tại Đức vào năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong 2 năm tại Hàn Quốc.

Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Ấn Độ chống dịch COVID-19. (Nguồn: Reuters)
Ấn Độ trải qua chuỗi ngày u ám khi liên tiếp ghi nhận hơn 300 nghìn ca mắc Covid-19 mới trong một ngày. (Nguồn: Reuters)

"Cơn sóng thần" Covid-19 tiếp tục hành hạ Ấn Độ

Tính đến ngày 24/4, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới là hơn 146 triệu trường hợp, với gần 3,1 triệu ca tử vong. Trong đó, Ấn Độ đã trải qua một cột mốc u ám khi ngày 23/4 nước này đã có thêm 332.730 ca nhiễm CovidD-19 mới trong một ngày. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay, vượt xa kỷ lục 300 nghìn ca/ngày ghi nhận được tại Mỹ hồi tháng 1/2021.

Như vậy, chỉ sau 3 ngày Ấn Độ đã có gần 1 triệu ca nhiễm mới, trong khi số ca nhiễm theo ngày hơn 2 tuần qua liên tiếp lập kỷ lục. "Cơn sóng thần" Covid-19 đã quay trở lại Ấn Độ, mang sức hủy diệt lớn hơn, đe dọa tàn phá nghiêm trọng hệ thống y tế mong manh và cả nền kinh tế đã kiệt quệ.

Những ngày qua, thông tin về việc các bệnh viện bất lực từ chối bệnh nhân Covid-19 nguy kịch vì thiếu oxy, giường hồi sức cấp cứu (ICU) và các loại thuốc như Remdesivir và Tocilizumab, xuất hiện nhiều hơn trên khắp cả nước Ấn Độ.

Ngày càng nhiều chính quyền bang gấp rút áp đặt các lệnh hạn chế để giải tỏa sức ép cho cơ sở hạ tầng y tế đang quá tải. Đến nay, hơn một nửa dân số 1,4 tỷ người của Ấn Độ đã bị hạn chế đi lại, sau khi 15 bang và vùng lãnh thổ liên bang áp đặt các lệnh hạn chế bằng hình thức giới nghiêm, phong tỏa một phần hoặc toàn phần cùng những biện pháp khác.

Lý giải nguyên nhân của làn sóng Covid-19 gần đây, các chuyên gia cho biết vào khoảng tháng 1 và tháng 2, khi chương trình tiêm chủng vaccine được triển khai và số ca dương tính giảm mạnh, người dân đã ngừng tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, song tại thời điểm đó, virus đột biến và lây lan mạnh hơn.

Ngoài ra, các cuộc mít tinh vận động tranh cử và những hoạt động tôn giáo mà đáng lẽ phải bị hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân khiến dịch lan mạnh.

Tình trạng dịch bệnh gia tăng trở lại không những đặt ra thách thức với hệ thống y tế Ấn Độ mà còn đối với cả nền kinh tế vẫn lao đao sau suy thoái.

Làn sóng dịch thứ hai đã tấn công Ấn Độ vào một thời điểm không thể tồi tệ hơn, làm gián đoạn kế hoạch tuyển dụng của các công ty, gia tăng tính không chắc chắn trong kinh doanh và làm tê liệt các hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản 'nhắm' Trung Quốc, Nga-Ukraine chưa ngớt 'nóng', Tết buồn ở Đông Nam Á
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Đàm phán JCPOA hiệu quả, Nga-Ukraine bên bờ chiến sự, EU-Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực 'làm lành'
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Đấu khẩu Mỹ-Trung tại Alaska, vaccine AstraZeneca 'an toàn', EU-Anh lại 'có biến'
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên, chiến thắng lập pháp của ông Biden, Libya sang trang mới

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tesla tụt dốc, Elon Musk mất ngôi vị người giàu thứ hai thế giới

Tesla tụt dốc, Elon Musk mất ngôi vị người giàu thứ hai thế giới

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk đã mất vị trí người giàu thứ hai thế giới vào tay Chủ tịch LVMH Bernard Arnault.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng 'đòn tấn công' mạnh mẽ nhất nhắm vào người đồng cấp Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng 'đòn tấn công' mạnh mẽ nhất nhắm vào người đồng cấp Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng những từ ngữ gay gắt nhất chỉ trích người đồng cấp Mỹ Joe Biden bởi lập trường trong cuộc xung đột Israel-Palestine.
Trung Quốc tiếp tục miễn thuế cho 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có quặng đất hiếm

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế cho 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có quặng đất hiếm

Baoquocte.vn. Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 17/5 cho biết, nước này sẽ tiếp tục miễn thuế nhập khẩu đối nhiều hàng hóa từ Mỹ.
Ngoại hạng Anh: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Chelsea - Leicester

Ngoại hạng Anh: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Chelsea - Leicester

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Chelsea - Leicester, vòng 37 Ngoại hạng Anh ra lúc 2h15 ngày 19/5.
Lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19 mới nhất tại Hải Phòng

Lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân Covid-19 mới nhất tại Hải Phòng

Baoquocte.vn. Sáng 17/5, do ho sốt nên chị N. đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, đến 21h, kết quả xét nghiệm sàng lọc cho kết quả ...
Kinh tế Trung Quốc: Phục hồi không đồng đều, xuất khẩu và đầu tư tăng mạnh, tiêu dùng yếu

Kinh tế Trung Quốc: Phục hồi không đồng đều, xuất khẩu và đầu tư tăng mạnh, tiêu dùng yếu

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi không đồng đều, trong đó xuất khẩu và đầu tư trong nước tăng mạnh, nhưng tiêu dùng yếu.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Hướng dương ngược nắng tập 68: Kiên sẽ làm 'thuyết khách' để chinh phục lại Châu, Minh - Hoàng 'tình bể bình'

Hướng dương ngược nắng tập 68: Kiên sẽ làm 'thuyết khách' để chinh phục lại Châu, Minh - Hoàng 'tình bể bình'

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 68, Kiên sẵn sàng làm 'thuyết khách', quyết tâm chinh phục bằng được Châu; Hoàng - Minh 'tình bể bình'...
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Libya và thảo luận không chính thức về vấn đề tác động của công nghệ mới

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Libya và thảo luận không chính thức về vấn đề tác động của công nghệ mới

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh đánh giá cao các tiến triển quan trọng ở Libya kể từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt là việc các bên đạt Thỏa ...
Lục quân Mỹ mang xe tăng Abrams mới nâng cấp thử nghiệm ở Bắc Cực

Lục quân Mỹ mang xe tăng Abrams mới nâng cấp thử nghiệm ở Bắc Cực

Baoquocte.vn. Những chiếc xe tăng Abrams thuộc dự án M1A2C được chuyển giao cho quân đội Mỹ vào tháng 5/2020. Mẫu này đã thử nghiệm qua điều kiện khắc nghiệt của ...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng 'đòn tấn công' mạnh mẽ nhất nhắm vào người đồng cấp Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng 'đòn tấn công' mạnh mẽ nhất nhắm vào người đồng cấp Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dùng những từ ngữ gay gắt nhất chỉ trích người đồng cấp Mỹ Joe Biden bởi lập trường trong cuộc xung đột Israel-Palestine.
Tổng thư ký NATO: Serbia là quốc gia có chủ quyền, có quyền lựa chọn con đường của riêng mình

Tổng thư ký NATO: Serbia là quốc gia có chủ quyền, có quyền lựa chọn con đường của riêng mình

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić về tình hình an ninh Tây Balkan.
Xung đột Israel-Palestine: Đại hội đồng LHQ chuẩn bị họp, Palestine nhờ đến Mỹ, Tổng thống Biden ủng hộ ngừng bắn

Xung đột Israel-Palestine: Đại hội đồng LHQ chuẩn bị họp, Palestine nhờ đến Mỹ, Tổng thống Biden ủng hộ ngừng bắn

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ họp vào ngày 20/5 tới để thảo luận về cuộc giao tranh giữa Israel và Palestine.
Czech bị Nga đưa vào danh sách thù địch, EU lập tức lên tiếng bảo vệ thành viên

Czech bị Nga đưa vào danh sách thù địch, EU lập tức lên tiếng bảo vệ thành viên

Baoquocte.vn. EU lấy làm tiếc về việc Nga công bố danh sách các nước thù địch, trong đó có quốc gia thành viên EU là CH Czech.
Rộ tin Mỹ duyệt bán lô vũ khí lớn cho Israel, lần thứ 3 ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung về xung đột ở Gaza

Rộ tin Mỹ duyệt bán lô vũ khí lớn cho Israel, lần thứ 3 ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung về xung đột ở Gaza

Baoquocte.vn. Washington Post đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đã thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel hồi đầu tháng.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiêu diệt 1.070 phần tử khủng bố, 1 thủ lĩnh cấp cao PKK ở Iraq và Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiêu diệt 1.070 phần tử khủng bố, 1 thủ lĩnh cấp cao PKK ở Iraq và Syria

Baoquocte.vn. 1.070 thành viên PKK đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch chống khủng bố trong và ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 1/1 đến nay.
Trung Quốc trong xung đột Israel-Palestine: Nâng tầm nước lớn

Trung Quốc trong xung đột Israel-Palestine: Nâng tầm nước lớn

Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine là cơ hội để Trung Quốc, trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 5, xây dựng hình ảnh nước lớn có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế.
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
B.1.617: Biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ nguy hiểm ra sao?

B.1.617: Biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ nguy hiểm ra sao?

Baoquocte.vn. Biến thể B.1.617 của căn bệnh Covid-19 đã tấn công nhiều quốc gia. Vậy, biến thể này đột biến như nào và nguy hiểm ra sao?
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Căng thẳng Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm

Căng thẳng Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Hamas đều có những toan tính chính trị trong tình trạng căng thẳng Israel-Palestine.
Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Baoquocte.vn. Ian Hill, nhà ngoại giao kỳ cựu của New Zealand có bài viết mới trên lowyinstitute.org về mối quan hệ thực dụng giữa Nga và Trung Quốc.
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể cải thiện quan hệ với châu Âu bằng một chiến thắng ngoại giao dễ dàng ở vùng Balkans nhằm đảm bảo an ninh khu vực.
Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Baoquocte.vn. Dường như, chính quyền Biden vẫn chưa có lời giải cho bài toán về xung đột Israel-Palestine.
Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Baoquocte.vn. Trang ABC Mundial có bài viết với tiêu đề 'Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam'
Phiên bản di động