Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Đấu khẩu Mỹ-Trung tại Alaska, vaccine AstraZeneca 'an toàn', EU-Anh lại 'có biến'

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Thế giới trong tuần này chứng kiến hoạt động ngoại giao sôi động của Mỹ với chuyến công du của hai Bộ trưởng Mỹ tới châu Á, đối đầu Mỹ-Trung ở Alaska trong khi EU và Anh dấy căng thẳng mới liên quan pháp lý còn vaccine AstraZeneca có kết quả tích cực...

Cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung "chẳng đi đến đâu"

Từ ngày 18-19/3, các quan chức cấp cao về an ninh và đối ngoại Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc gặp cấp cao tại thành phố Anchorage, bang Alaska, thảo luận về một loạt vấn đề trong quan hệ song phương cũng như quốc tế.

Tham dự cuộc gặp về phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan, về phía Trung Quốc có Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Cuộc gặp cấp cao kéo dài 2 ngày xoay quanh nhiều vần đề nổi cộm như thương mại, đại dịch Covid-19, những động thái của Trung Quốc tại Biển Đông và an ninh mạng. Đáng chú ý, ngay trong ngày đầu tiên đã diễn ra màn "khẩu chiến" chỉ trích lẫn nhau giữa hai bên.

Trước thềm cuộc gặp, cả Mỹ và Trung Quốc đều không đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả đạt được. Quả nhiên như vậy, cuộc gặp không đưa ra bất cứ tuyên bố mang tính đột phá nào. Hai bên hầu như đạt được rất ít sự đồng thuận, thậm chí có quan điểm khác nhau ngay ở cách định nghĩa về cuộc gặp lần này.

Trong khi Trung Quốc cho rằng đây là "cuộc đối thoại chiến lược" đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng, thì Ngoại trưởng Blinken đã bác bỏ và gọi đây là phiên họp một lần, chứ không phải khởi đầu của hàng loạt cuộc họp tương tự sau này.

Ngay trước thềm cuộc gặp, chính quyền Mỹ ngày 17/3 đã áp lệnh trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc và đặc khu Hong Kong vìcáo buộc Bắc Kinh gia tăng tác động vào hệ thống chính trị đặc thù của Hong Kong.

Đối thoại tại Alaska là cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa quan chức hai nước dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau 4 năm quan hệ song phương rơi xuống mức thấp nhất. Việc cuộc họp kết thúc mà không đưa ra bất cứ tuyên bố nào cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn nhiều việc phải làm để tìm thấy điểm chung.

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Đấu khẩu Mỹ-Trung tại Alaska, vaccine AstraZeneca 'an toàn', EU-Anh lại 'có biến'
Vaccine AstraZeneca được khẳng định “an toàn và hiệu quả” sau cuộc điều tra của Cơ quan dược phẩm của EU. (Nguồn: Getty)

Vaccine AstraZeneca “an toàn và hiệu quả”

Ngày 18/3, trong cuộc họp khẩn cấp về vấn đề vaccine AstraZeneca, Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) Emer Cooke đã khẳng định vaccine ngừa bệnh Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) là chế phẩm "an toàn, hiệu quả" và không gây ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tạm ngừng việc sử dụng vaccine của AstraZeneca để tiêm chủng cho người dân sau khi xuất hiện một số trường hợp bị đông máu.

EMA đã phải điều tra từng trường hợp, tham vấn các nhà khoa học tại 27 quốc gia thành viên EU.

Trong tổng số 5 triệu người châu Âu đã được tiêm chủng vaccine của AstraZeneca, có 30 người xuất hiện triệu chứng máu vón cục.

EMA khẳng định, đối với cả 30 trường hợp này, cục máu đông hình thành không liên quan đến việc vừa tiêm chủng vaccine trước đó.

Những kết luận trên đã giải tỏa nghi ngại về những tác dụng phụ của chế phẩm này. Ngay sau đó, nhiều nước lớn trong EU thông báo sẽ nối lại việc tiêm chủng vaccine của AstraZeneca. Đức, Pháp và Italy nối lại việc tiêm chủng vaccine của AstraZeneca từ ngày 19/3.

Trước khi EMA công bố kết quả cuộc điều tra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra khuyến cáo rằng không có bằng chứng liên quan giữa các sự cố y tế với vaccine AstraZeneca và tiếp tục kêu gọi các nước không dừng chương trình tiêm chủng.

Vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 được phát triển với sự hợp tác của Đại học Oxford (Anh) và được EU cấp phép sử dụng ngày 29/1. Đến nay, hơn 10 triệu người đã tiêm vaccine của AstraZeneca, và thống kê cho thấy tỷ lệ xảy ra hiện tượng máu đông là rất thấp.

Nhân viên hải quan kiểm phương tiện giao thông tại cảng Larne, Bắc Ireland. (Nguồn: CNN)
Nhân viên hải quan kiểm tra phương tiện giao thông tại cảng Larne, Bắc Ireland. (Nguồn: CNN)

EU "kích hoạt" căng thẳng mới với Anh

Ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã thực hiện hai tiến trình pháp lý nhằm vào Anh với cáo buộc nước này vi phạm Nghị định thư về Bắc Ireland mà hai bên đã thống nhất trong thỏa thuận Brexit.

Theo đó, EU đã gửi thư thông báo chính thức để kích hoạt một quy trình xử lý vi phạm lên tòa án EU. Tòa án có thể sẽ cho hai bên thời gian một năm để tìm cách hòa giải trước khi đưa vụ việc ra xét xử và tuyên bố phán quyết.

Trước đó, ngày 3/3, Anh thông báo đã gia hạn việc hoãn kiểm tra hải quan với thực phẩm từ Anh tới Bắc Ireland. Thực phẩm có thể được chuyển từ Anh tới Bắc Ireland mà không cần kiểm tra hải quan cho đến ngày 1/10/2021, thay vì vào cuối tháng 3 như Anh và EU đã thống nhất.

EU cáo buộc quyết định gia hạn này vi phạm thỏa thuận song phương về Brexit vì Anh đã đơn phương thay đổi nghị định thư về Bắc Ireland.

Trong khi đó, London khẳng định không vi phạm những nguyên tắc của nghị định thư, đồng thời lập luận rằng các biện pháp trên chỉ mang tính kỹ thuật và tạm thời.

Anh cho rằng việc tạm hoãn 6 tháng kiểm tra hải quan với thực phẩm Anh là cần thiết cho các doanh nghiệp như các siêu thị, các nhà vận chuyển hàng hóa có thêm thời gian thích nghi và triển khai quy định mới.

Động thái trên đánh dấu thêm một căng thẳng mới trong quan hệ giữa EU và Anh thời hậu Brexit, chỉ hai tháng sau khi hai bên đạt được thỏa thuận thương mại sau thời gian đàm phán chông gai và 15 tháng sau khi Anh rời EU.

Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập “biên giới cứng” giữa vùng này và CH Ireland (một thành viên của EU).

Hai bên thống nhất miễn kiểm tra hải quan với các thực phẩm và nông sản từ Anh vào Bắc Ireland trong ba tháng đầu năm 2021, giúp doanh nghiệp Bắc Ireland có thời gian chuẩn bị thích nghi với các quy định mới.

Chưa biết vụ kiện của EU nhằm vào Anh sẽ diễn biến tới đâu, song điều này có thể ảnh hưởng tiến trình thực thi thỏa thuận giai đoạn hậu Brexit giữa hai bên. Trong bối cảnh cả EU và Anh đều phải gây dựng niềm tin trong giai đoạn hợp tác thương mại thời hậu Brexit vì lợi ích chung, các bên cần tránh gây thêm căng thẳng.

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ-Hàn Quốc họp 2+2 tại thủ đô Seoul ngày 18/3. (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ-Hàn Quốc họp 2+2 tại thủ đô Seoul ngày 18/3. (Nguồn: AP)

Thông điệp đằng sau chuyến công du châu Á

Từ ngày 15-18/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên của hai quan chức cấp cao Mỹ trên cương vị mới tới Đông Bắc Á.

Trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực đang có nhiều biến động, việc hai nhân vật đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng Mỹ chọn Nhật Bản và Hàn Quốc là điểm đến cho chuyến "xuất ngoại" đầu tiên được xem là bước đi có chủ ý nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh chủ chốt ở Đông Bắc Á.

Thông qua chuyến thăm, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng muốn phát đi thông điệp rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương là trọng tâm chiến lược trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Đến Nhật Bản, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Austin đã tham dự Đối thoại chiến lược và an ninh với những người đồng cấp nước chủ nhà theo cơ chế Đối thoại 2+2. Các bộ trưởng đã trao đổi về những biện pháp củng cố quan hệ đồng minh, vấn đề Triều Tiên và Myanmar, phương thức ứng phó đại dịch Covid-19...

Sau Nhật Bản, hai bộ trưởng Mỹ tiếp tục tới Hàn Quốc trong ngày 17/3 để gặp gỡ Ngoại trưởng Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook của nước này. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ và Hàn Quốc tổ chức cuộc họp cấp cao sau 5 năm. Ngoài quan hệ đồng minh, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng là một trọng tâm của chương trình nghị sự.

Sau khi rời thủ đô Seoul, Ngoại trưởng Blinken trở về Mỹ, gặp quan chức ngoại giao của Trung Quốc tại Alaska còn Bộ trưởng Quốc phòng Austin bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ từ 19-21/3, dự kiến gặp người đồng cấp nước chủ nhà Rajnath Singh, Ngoại trưởng S Jaishankar và Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval.

Ông Austin là bộ trưởng đầu tiên trong chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Ấn Độ. Những nội dung chính trong chương trình nghị sự dự kiến bao gồm các vấn đề hợp tác quân sự Ấn Độ-Mỹ và các thỏa thuận quốc phòng trong thời gian tới, tiến trình hòa bình Afghanistan...

Theo các nhà phân tích, chuyến công du châu Á của hai quan chức cấp cao Mỹ nằm trong chuỗi hoạt động ngoại giao đáng chú ý hướng đến châu Á mà chính quyền Tổng thống Biden đang triển khai. Chuyến thăm này cũng là sự kiện tiếp nối ngay sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của nhóm Bộ tứ (Quad) bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Với một chương trình nghị sự dày đặc như vậy, các nhà phân tích nhận định chính quyền Tổng thống Biden không chỉ nỗ lực củng cố mối quan hệ với các đồng minh, đối tác vốn bị rạn nứt vì chính sách “Nước Mỹ trước tiên” dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, mà còn cho thấy cam kết sâu sắc của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trẻ em ở Syria. (Nguồn: UNICEF)
Sau nội chiến ở Syria 10 năm trước, người dân vẫn là nạn nhân của bạo lực, khủng bố, chia cắt, khủng hoảng kinh tế nhân đạo. (Nguồn: UNICEF)

Liên hợp quốc kêu gọi sớm chấm dứt "cơn ác mộng" ở Syria

Ngày 15/3 đánh dấu thời điểm khởi phát cuộc nội chiến ở Syria 10 năm trước. Xung đột đến nay đã khiến hàng trăm nghìn người chết, hàng triệu người phải sống tị nạn, hạ tầng cơ sở đất nước bị tàn phá, hơn một nửa số dân số lâm vào cảnh đói nghèo.

Trong phát biểu nhân dịp 10 năm cuộc xung đột ở Syria, ngày 15/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã ví cuộc nội chiến đẫm máu và dai dẳng này như “cơn ác mộng giữa đời thường”.

Bởi lẽ, những gì người dân Syria đang gồng mình chống chọi được xem là vượt quá sức chịu đựng của con người và có thể gây sốc với lương tâm của nhân loại.

Tại cuộc họp định kỳ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/3, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Geir Pedersen cũng cảnh báo, tình hình Syria hiện nay là một trong những chương đen tối nhất trong lịch sử thế giới đương đại.

Một thập niên sau xung đột, dù các lực lượng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã giành lại phần lớn các vùng lãnh thổ bị các nhóm đối lập chiếm giữ, song tiếng súng vẫn chưa ngưng, hậu quả chiến tranh còn nặng nề.

Đất nước Syria vẫn trong cảnh hoang tàn và đổ máu. Người dân vẫn là nạn nhân của bạo lực, khủng bố, chia cắt, khủng hoảng kinh tế nhân đạo.

Chống phân biệt chủng tộc châu Á ở Mỹ sau vụ xả súng ở Atlanta. (Nguồn: Getty)
Với 6 trong tổng số 8 nạn nhân là phụ nữ gốc châu Á, các vụ xả súng gây chấn động mạnh với cộng đồng người Mỹ gốc châu Á. (Nguồn: Getty)

Mỹ: Xả súng tại Atlanta, người gốc Á lo ngại

Chiều ngày 16/3, tại thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ) đã xảy ra loạt vụ xả súng tấn công vào 3 tiệm massage, khiến 8 người thiệt mạng.

Cụ thể, 4 người chết và một người bị thương trong vụ xả súng tại một tiệm massage ở hạt Cherokee, ngoại ô Atlanta. Trong khi đó, các vụ xả súng riêng rẽ xảy ra tại hai tiệm khác ở phía Đông Bắc thành phố Atlanta, làm 4 người chết.

Đáng chú ý là với 6 trên tổng số 8 nạn nhân là phụ nữ gốc châu Á, các vụ xả súng đã gây chấn động mạnh với cộng đồng người Mỹ gốc châu Á. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian gần đây.

Ngay sau đó, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm trong vụ xả súng là Robert Aaron Long, một công dân da trắng 21 tuổi. Long bị cáo buộc 8 tội danh giết người. Tuy nhiên, tên này phủ nhận thực hiện hành vi phạm tội với động cơ phân biệt chủng tộc.

Tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc châu Á tại Mỹ được cho là gia tăng trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Riêng trong năm 2020 có gần 3.800 vụ việc chống người gốc Á.

Đại diện cộng đồng người Mỹ gốc châu Á tại Atlanta Sam Park cho biết, trong năm qua nhiều người trong cộng đồng đã thiệt mạng vì bạo lực gia tăng và tình trạng phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

Sau loạt vụ xả súng trên, Tổng thống Joe Biden ngày 18/3 đã chỉ thị treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các địa điểm thuộc quyền quản lý của chính phủ liên bang để tưởng niệm các nạn nhân.

Hiện các nhà điều tra cũng đang nỗ lực xác định mối liên hệ giữa ba vụ xả súng trên. Vụ việc này cũng tiếp tục làm dấy lên quan ngại về nạn bạo lực súng đạn cũng như việc sở hữu súng đạn tại Mỹ.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát vừa thông qua 2 dự luật về siết chặt kiểm soát súng nhằm thắt chặt lỗ hổng tồn tại nhiều năm nay trong luật kiểm soát súng. Điều này phần nào đã mang lại tín hiệu tích cực và niềm tin về một nước Mỹ an toàn hơn sau rất nhiều vụ xả súng đẫm máu trong những năm gần đây.

TIN LIÊN QUAN
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Thượng đỉnh Bộ tứ lần đầu tiên, chiến thắng lập pháp của ông Biden, Libya sang trang mới
Giáo hoàng Francis công du Iraq: Vất vả mới kết quả
Xuất phát điểm nhiệm kỳ ông Biden: Tình thế tạo thuận thế
Thế giới bước vào năm mới 2021: Thời gian và thế sự

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

48 giờ qua Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới; 96,15% dân số trên 18 tuổi được tiêm vaccine

48 giờ qua Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới; 96,15% dân số trên 18 tuổi được tiêm vaccine

Baoquocte.vn. 12 giờ qua Thành phố Hà Nội tiếp tục không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới và còn 20 điểm phong toả phòng dịch, hơn 3.000 người đang cách ly ...
Khoảng 14.000 vũ khí hạt nhân được dự trữ trên toàn cầu, Tổng thư ký LHQ: Đã đến lúc bắt đầu một giai đoạn mới

Khoảng 14.000 vũ khí hạt nhân được dự trữ trên toàn cầu, Tổng thư ký LHQ: Đã đến lúc bắt đầu một giai đoạn mới

Baoquocte.vn. Tổng thư ký LHQ tuyên bố, cần phải loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi thế giới và bắt đầu một giai đoạn mới của đối thoại, tin cậy và ...
Ảnh ấn tượng tuần 20-26/9: Binh sĩ Ukraine bắn UAV ở Donetsk, kiểu nắm tay ‘viên kim cương Merkel’, Thổ Nhĩ Kỳ khoe sức mạnh ‘con ma’ F-4 Phantom II

Ảnh ấn tượng tuần 20-26/9: Binh sĩ Ukraine bắn UAV ở Donetsk, kiểu nắm tay ‘viên kim cương Merkel’, Thổ Nhĩ Kỳ khoe sức mạnh ‘con ma’ F-4 Phantom II

Baoquocte.vn. Tiêm kích F4 Phantom II của Thổ Nhĩ Kỳ, binh sĩ Ukraine tại Donetsk, tình hình Covid-19, Afghanistan… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
11 tháng 5 ngày: Phản ứng của vợ Trung Ruồi khi chồng đóng với các nữ diễn viên trẻ đẹp

11 tháng 5 ngày: Phản ứng của vợ Trung Ruồi khi chồng đóng với các nữ diễn viên trẻ đẹp

Baoquocte.vn. Vợ Trung Ruồi chia sẻ, là diễn viên múa nên hiểu được phần nào công việc của chồng, cô không ghen khi chồng đóng cùng bạn diễn nữ xinh đẹp.
Quân đội Israel đột kích Bờ Tây, trấn áp và truy lùng trong đêm những nhân vật liên quan Hamas

Quân đội Israel đột kích Bờ Tây, trấn áp và truy lùng trong đêm những nhân vật liên quan Hamas

Baoquocte.vn. Các lực lượng an ninh Isreal đã mở các chiến dịch đột kích vào khu Bờ Tây trong cùng ngày, dẫn đến các vụ đấu súng với các tay súng ...
Chuyển nhượng cầu thủ: Hakimi bất ngờ Messi giản dị, ít nói; MU nhắm Kessie thay Pogba; Juventus không bán Federico Chiesa

Chuyển nhượng cầu thủ: Hakimi bất ngờ Messi giản dị, ít nói; MU nhắm Kessie thay Pogba; Juventus không bán Federico Chiesa

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara điều thêm quân tới Syria, lộ toan tính với Moscow dễ khiến Mỹ 'nóng mặt'

Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara điều thêm quân tới Syria, lộ toan tính với Moscow dễ khiến Mỹ 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tăng viện tới thành trì cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát ở Tây Bắc Syria khi Nga tăng cường không kích vào khu ...
Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai

Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Quốc hội liên bang của Đức đã khép lại với lợi thế tạm nghiêng về đảng Dân chủ Xã hội (SPD).
Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43), khi nghe Nam thú nhận là con nuôi của ông Sinh, bà Sa sợ quá khứ bất hảo của Tấn ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 27/9: Giải pháp cho TP. Hồ Chí Minh sau 30/9; Hà Nội lên kịch bản cho học sinh trở lại trường; Sẽ công nhận hộ chiếu vaccine

Covid-19 ở Việt Nam sáng 27/9: Giải pháp cho TP. Hồ Chí Minh sau 30/9; Hà Nội lên kịch bản cho học sinh trở lại trường; Sẽ công nhận hộ chiếu vaccine

Baoquocte.vn. Trong 24 giờ (7h ngày 25/9 đến 17h ngày 26/9), riêng TP. Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa số ca mắc mới covid-19 với 5.121 ca.
Khoảng 14.000 vũ khí hạt nhân được dự trữ trên toàn cầu, Tổng thư ký LHQ: Đã đến lúc bắt đầu một giai đoạn mới

Khoảng 14.000 vũ khí hạt nhân được dự trữ trên toàn cầu, Tổng thư ký LHQ: Đã đến lúc bắt đầu một giai đoạn mới

Baoquocte.vn. Tổng thư ký LHQ tuyên bố, cần phải loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi thế giới và bắt đầu một giai đoạn mới của đối thoại, tin cậy và hòa bình.
Ảnh ấn tượng tuần 20-26/9: Binh sĩ Ukraine bắn UAV ở Donetsk, kiểu nắm tay ‘viên kim cương Merkel’, Thổ Nhĩ Kỳ khoe sức mạnh ‘con ma’ F-4 Phantom II

Ảnh ấn tượng tuần 20-26/9: Binh sĩ Ukraine bắn UAV ở Donetsk, kiểu nắm tay ‘viên kim cương Merkel’, Thổ Nhĩ Kỳ khoe sức mạnh ‘con ma’ F-4 Phantom II

Baoquocte.vn. Tiêm kích F4 Phantom II của Thổ Nhĩ Kỳ, binh sĩ Ukraine tại Donetsk, tình hình Covid-19, Afghanistan… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Quân đội Israel đột kích Bờ Tây, trấn áp và truy lùng trong đêm những nhân vật liên quan Hamas

Quân đội Israel đột kích Bờ Tây, trấn áp và truy lùng trong đêm những nhân vật liên quan Hamas

Baoquocte.vn. Các lực lượng an ninh Isreal đã mở các chiến dịch đột kích vào khu Bờ Tây trong cùng ngày, dẫn đến các vụ đấu súng với các tay súng Palestine.
Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara điều thêm quân tới Syria, lộ toan tính với Moscow dễ khiến Mỹ 'nóng mặt'

Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara điều thêm quân tới Syria, lộ toan tính với Moscow dễ khiến Mỹ 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tăng viện tới thành trì cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát ở Tây Bắc Syria khi Nga tăng cường không kích vào khu vực này.
Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai

Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Quốc hội liên bang của Đức đã khép lại với lợi thế tạm nghiêng về đảng Dân chủ Xã hội (SPD).
Bầu cử Đức: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng mạnh, chưa lộ diện người kế nhiệm bà Merkel

Bầu cử Đức: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng mạnh, chưa lộ diện người kế nhiệm bà Merkel

Baoquocte.vn. Đúng 8h sáng 26/9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đã mở cửa để cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ra Quốc hội liên bang khoá mới nhiệm kỳ 2021-2025.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Baoquocte.vn. Một trong những điểm nhấn của AUKUS là việc Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Australia công nghệ để phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu chung kết.
AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

Baoquocte.vn. Những gì liên quan đến AUKUS không phải là đòi hỏi cấp thiết khiến EU phải tăng cường năng lực quân sự hay dàn trải lực lượng của mình.
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Baoquocte.vn. Suốt 16 năm làm Thủ tướng, bà Angela Merkel đã ghi nhiều dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Đức.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
Phiên bản di động