![]() |
| Nước sông Koza dâng cao sau những trận mưa lớn do bão Jangmi gây ra tại tỉnh Wakayama, miền Tây Nhật Bản ngày 3/6. (Nguồn: Kyodo News) |
Tại Wakayama, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản từng phát cảnh báo lũ cấp độ 5, mức cao nhất, đối với sông Koza sau khi nước bắt đầu tràn bờ. Chính quyền địa phương sau đó đã dỡ bỏ biện pháp khẩn cấp đối với các khu vực hạ lưu vào khoảng 8h50 cùng ngày.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết, chính phủ đã nhận được nhiều báo cáo về tình trạng đường sá ngập nước, cây đổ và sạt lở đất tại các địa phương trải dài từ đảo Kyushu tới vùng Kanto, bao gồm Tokyo.
Tính đến 6h sáng, tỉnh Okinawa ghi nhận 15 người bị thương nhẹ cùng 6 ngôi nhà bị hư hại do ảnh hưởng của bão.
| More from WVR |
Mưa lớn tiếp tục trút xuống khu vực Tokyo trong buổi sáng 3/6. Giới chức thành phố đã phát cảnh báo nguy cơ lũ lụt đối với nhiều con sông tại nội đô, đồng thời khuyến cáo người dân ở các khu vực có nguy cơ cao chuẩn bị sơ tán hoặc rời đi trước khi có lệnh bắt buộc.
Cơ quan khí tượng cùng chính quyền địa phương cũng phát cảnh báo sạt lở đất tại một số quận của Tokyo, trong đó có Shinagawa. Cảnh báo mưa lớn được mở rộng sang các tỉnh lân cận như Chiba, Kanagawa cùng nhiều khu vực khác.
Thời tiết xấu gây ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động giao thông.
Hai hãng hàng không lớn là Japan Airlines và All Nippon Airways đã hủy toàn bộ các chuyến bay nội địa vào buổi sáng tại sân bay Haneda Airport, đồng thời cắt giảm một số chuyến quốc tế. Nhiều tuyến tàu tốc hành của hệ thống đường sắt Nhật Bản kết nối Tokyo với các địa phương khác cũng phải tạm ngừng hoạt động.
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, một dải mưa tuyến tính, hiện tượng thường gây mưa cực lớn trong thời gian ngắn, đã hình thành tại khu vực phía Nam tỉnh Wakayama trước đó.
Dự báo trong 24 giờ tính đến 6h sáng 4/6, lượng mưa tại các khu vực Tokai và Kanto-Koshin có thể đạt 200 mm, trong khi vùng Tohoku có thể ghi nhận tới 120 mm.
Cơ quan này cảnh báo, nếu tiếp tục xuất hiện các dải mưa tuyến tính mới, lượng mưa thực tế tại một số địa phương có thể vượt xa mức dự báo hiện nay.
Trước khi đổ bộ lên đất liền, bão Jangmi đã quét qua các đảo Kyushu và Shikoku. Giới chức từng phát cảnh báo lũ cấp độ 4 đối với nhiều con sông tại các tỉnh Miyazaki và Tokushima, đồng thời kêu gọi người dân ở khu vực nguy hiểm khẩn trương sơ tán.
| Mưa lớn tàn phá Đông Bắc Brazil, ít nhất 6 người thiệt mạng, hàng nghìn người sơ tán Mưa lớn kéo dài tại khu vực Đông Bắc Brazil gây ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng, khiến nhiều người thiệt mạng và buộc ... |
| Bão Marta áp sát bán đảo Iberia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng Ngày 7/2, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tiếp tục đặt trong tình trạng cảnh giác cao khi một cơn bão mới mang tên ... |
| Trung Quốc: Nguy cơ lũ lụt và hạn hán cực đoan năm 2026 Các cơ quan thủy lợi trên khắp Trung Quốc đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị phòng chống lũ lụt cho một năm được dự ... |
| Mưa lớn gây lũ quét tại miền Đông Australia, kịp thời giải cứu 20 người Giới chức Australia ngày 18/1 cho biết, 20 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu khỏi dòng nước lũ tại bang New South ... |
| Afghanistan: 22 người thiệt mạng do mưa lớn và lũ lụt Ngày 30/3, Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Afghanistan (NDMA) xác nhận, mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây lũ ... |
