Tìm thấy xác ướp thiếu nữ 3.600 năm trong quan tài đầy báu vật cổ đại

28/04/2020 14:32

TGVN. Xác ướp thiếu nữ với niên đại khoảng 3600 năm được tìm thấy, nằm bên trong quan tài chứa đầy báu vật.

TIN LIÊN QUAN
tim thay xac uop thieu nu trong quan tai chua day bau vat co dai Xác ướp 500 năm tuổi ở Greenland được xác định bị xơ vữa động mạch
tim thay xac uop thieu nu trong quan tai chua day bau vat co dai Ai Cập: 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi thu hút sự quan tâm khổng lồ của chuyên gia
tim thay xac uop thieu nu trong quan tai chua day bau vat co dai
Những món đồ quý được chôn cùng người chết.

Nhóm khảo cổ tìm thấy xác ướp một thiếu nữ độ tuổi 15 - 16 nằm trong cỗ quan tài chứa đầy báu vật cổ xưa, gần Luxor, Ai Cập. Đó là một xác ướp có niên đại khoảng 3.600 năm.

Khám phá này được thực hiện tại một nghĩa trang quan trọng, đang cung cấp một góc nhìn mới về sự sống và cái chết dưới thời Ai Cập cổ đại trong Vương triều thứ 17.

Được biết, quan tài chứa xác ướp nằm ở ngọn đồi có tên Dra Abu el-Naga. Vào thời cổ đại, đây là thành phố Thebes vốn là thủ đô của Ai Cập thời Trung Vương quốc và Tân Vương quốc. Nơi này là trung tâm tôn giáo thương mại rất quan trọng, đồng thời nổi tiếng sở hữu nhiều tàn tích khảo cổ.

Theo nhóm nghiên cứu, chiếc quan tài bằng gỗ hình người có thể đóng vào thời Vương triều thứ 17 (khoảng năm 1580 - 1550 TCN), gần như còn nguyên vẹn, trong tình trạng bảo quản tốt với màu sơn trắng.

Bên trong quan tài là xác ướp thiếu nữ với chiều cao chừng 1,59 m. Người chết được chôn cùng "kho báu" nhỏ với các vật phẩm có giá trị. Chúng có thể là trang phục của cô gái cùng những món báu vật, gồm 2 chiếc nhẫn, 4 sợi dây chuyền. Xác ướp còn đeo nhẫn và khuyên tai.

Những món hồi môn này được để cẩn thận trên ngực xác ướp. Theo Jose Manual Galán, thành viên trong nhóm nghiên cứu, đây là những món đồ chế tác tinh xảo và quý giá nhất trong số đồ được khai quật. Sợi dây chuyền gồm 75 mẫu đá quý được chạm khắc và một số bùa hộ mệnh, trong đó có một bức tượng trưng cho thần Horus.

Việc khám phá xác ướp cùng những món đồ báu vật cho thấy trình độ chế tác thủ công tinh xảo của người Ai Cập cổ đại ra sao khi phần lớn vương quốc nằm dưới sự thống trị của ngoại bang.

Bên cạnh quan tài này, nhóm khảo cổ còn phát hiện thấy hơn chục quan tài khác nằm trơ trọi không được bảo vệ. Họ đưa ra giả thuyết có thể những quan tài khác bị kẻ cướp mộ bỏ lại khi chạy trốn khỏi hiện trường.

tim thay xac uop thieu nu trong quan tai chua day bau vat co dai Ai Cập: Xác ướp bí ẩn với mái tóc vẫn đen mượt sau 3.000 năm

Xác ướp bí ẩn của một phụ nữ Ai Cập vừa được đưa ra khỏi quan tài sau khi yên nghỉ hơn 3.000 năm. Điều ...

tim thay xac uop thieu nu trong quan tai chua day bau vat co dai Ai Cập: Phát hiện khu mộ cổ lớn chứa 12 xác ướp trẻ em

Ngày 3/2, Bộ Khảo cổ Ai Cập thông báo đã phát hiện được một khu mộ cổ lớn, với 50 xác ướp có niên đại ...

tim thay xac uop thieu nu trong quan tai chua day bau vat co dai Phát hiện hình xăm trên hai xác ướp Ai Cập khoảng 5.200 tuổi

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Anh đã tìm thấy dấu hiệu được cho là hình xăm trên hai xác ướp ...

Anh Nguyễn

(theo Dân trí, Archyde/Ancient)